Thứ năm, 22/08/2019 - 06:25

Tiết lộ bất ngờ của chủ nuôi đàn lợn "thoát" nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai

Dân trí

Trong lúc chờ chính quyền đưa đàn heo hàng chục con lợn của mình đi tiêu hủy vì dính bệnh dịch tả lợn châu Phi, người phụ nữ không cho heo ăn cám mà chỉ tạt hèm (bã rượu) cùng nước nấu rượu vào chuồng nhưng điều thần kỳ bất ngờ xảy đến…

Người nuôi kể lại việc đàn heo bất ngờ... khỏe lại

Liên quan đến thông tin 15 con heo (lợn) của bà Đỗ Thị Nhung ( ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) dương tính với dịch tả lợn châu Phi (nhiễm bệnh) nhưng sau đó bất ngờ khỏe lại (âm tính), chiều nay 21/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Trung khẳng định thông tin nói trên là chính xác. Đồng thời cho biết thêm vụ việc đang tiếp tục được các ngành chức năng của tỉnh và huyện phối hợp để làm rõ nguyên nhân.

Tiết lộ bất ngờ của chủ nuôi đàn lợn thoát nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai - 1

Bà Nhung kể lại "kỳ tích" đàn heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi bất ngờ... khỏe lại.

Tại căn nhà của bà Nhung, người phụ nữ góa chồng, nuôi 3 con nhỏ ăn học bằng nghề nấu rượu và chăn nuôi heo, vẫn chưa tin vào sự thật những gì xảy ra với gia đình mình trong suốt hơn nữa tháng qua. Theo bà Nhung thì những ngày cuối tháng 7 vừa qua, đàn heo gần 40 con của bà nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy gây thiệt hại cho gia đình gần 100 triệu đồng. Khi nỗi buồn lo chưa dứt thì ngày cuối cùng của tháng 7 (31/7), 15 con heo nuôi nái bắt đầu bỏ ăn, sốt, nằm li bì… Với kinh nghiệm của mình, bà Nhung đã đoán được đàn heo này cũng chung số phận với 39 con heo bị tiêu hủy vài ngày trước.

Tiết lộ bất ngờ của chủ nuôi đàn lợn thoát nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai - 2

Đây là nước nấu hèm bà Nhung dùng để sát trùng và cho heo ăn trong thời gian chúng nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, 15 con heo bất ngờ khỏi bệnh.

Ngay lập tức, bà Nhung điện thoại báo cho Ủy ban nhân dân xã để có biện pháp xử lý nhằm tránh lây lan cho các hộ chăn nuôi lân cận và cơ quan thú y địa phưong đã đến lấy mẫu  xét nghiệm.

“Ngồi nấu rượu cạnh chuồng và nhìn đàn heo ủ rũ tôi hết sức đau lòng. Nghĩ bụng trước sau gì chúng cũng bị tiêu hủy nên tôi không cho ăn cám. Sẵn có bã hèm rượu, tôi cho chúng ăn và đổ nước nấu hèm còn nóng ra chuồng với mục đích sát trùng. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau ăn hèm, một số con heo trong đàn bắt đầu có dấu hiệu hồi phục”, bà Nhung kể lại.

Vài ngày sau, kết quả xét nghiệm từ cơ quan thú y tỉnh Đồng Nai xác định, 15 con heo của bà Nhung dương tính với dịch tả lợn châu Phi, đồng thời đề nghị tiêu hủy toàn bộ.

Tiết lộ bất ngờ của chủ nuôi đàn lợn thoát nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai - 3

Đàn heo 15 con của bà Nhung đến thời điểm này (21/8) đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Tiết lộ bất ngờ của chủ nuôi đàn lợn thoát nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai - 4

Hiện tại, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất đang thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của đàn heo tại hộ bà Nhung và báo cáo cho Ủy ban nhân dân huyện để có chỉ đạo kịp thời.

Tuy nhiên, bà Nhung đã có đơn xin giữ lại đàn heo để theo dõi vì những ngày qua trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bà cho heo ăn cũng như sát trùng chuồng bằng phương pháp như nói trên và thêm việc hun khói bằng mùn cưa, bồ kết để giữ ấm thì đàn heo ăn uống trở lại và sau đó hoàn toàn hồi phục. Sự việc cũng có sự chứng kiến của cán bộ xã Quang Trung nên tổ công tác đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, huyện và đồng ý để bà Nhung giữ lại đàn heo để tiếp tục theo dõi.

Giữa tháng 8/2019, cơ quan thú ý huyện Thống Nhất trở lại lấy mẫu xét nghiệm đối với 15 con heo nhiễm bệnh nói trên và thật bất ngờ, ngày 17/8 vừa qua, kết quả mới nhất xác định đàn heo này âm tính.

Trước “kỳ tích” bất ngờ nói trên, cơ quan chức năng huyện Thông Nhất và tỉnh Đồng Nai đã vận động và bà Nhung đồng ý nuôi thí điểm thêm 20 con lợn có kết quả dương tính của một hộ dân khác trên địa bàn xã Bắc Sơn 2 (huyện Thống Nhất) bằng hèm rượu để làm cơ sở đối chứng.

Tiết lộ bất ngờ của chủ nuôi đàn lợn thoát nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai - 5

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai xác nhận có vụ việc đàn heo dương tính bất ngờ khỏi bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cuối ngày 21/8, Chủ tịch UBND xã Quang Trung Phạm Văn Nam thông tin thêm, sau 3 ngày nuôi thí điểm số heo dương tính, hiện tại chưa có con heo nào trong số 20 con bị chết hay trở bệnh nặng; theo ghi nhận, tất cả số heo đang có tiến triển tốt về sức khỏe.

Được biết, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất đang thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của đàn heo tại hộ bà Nhung và báo cáo cho Ủy ban nhân dân huyện để có chỉ đạo kịp thời.

Bệnh dịch tả heo châu Phi hiện chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh. Tỷ lệ heo chết khi nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi là 100%.

Đăng Lê