Thứ sáu, 06/12/2019 - 18:11

Tìm thấy phần mũi bị đứt rời của bé gái 5 tuổi trong thùng rác

Dân trí

Thấy con bị tai nạn đứt rời hoàn toàn trụ mũi và cánh mũi bên trái, gia đình hốt hoảng đưa đi viện cấp cứu. Đến khi bác sĩ hỏi phần bị mũi bị đứt rời để nối, người nhà mới vội về nhà tìm và thấy trong thùng rác của gia đình.

Các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc mới đây đã phẫu thuật tạo hình ghép thành công mảnh tổn thương đứt rời phần cánh mũi cho bé gái 5 tuổi.

Tai nạn sinh hoạt khiến bé gái ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc bị tổn thương đứt rời hoàn toàn trụ mũi và cánh mũi bên trái. Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Yên Lạc để sơ cứu, cầm máu.

Vì quá lo lắng nên người thân không để ý đến mảnh tổn thương bị đứt rời (phần trụ mũi và cánh mũi trái đã đứt). Đến khi bác sĩ hỏi thì người nhà mới vội trở về nhà để tìm lại mảnh tổn thương. May mắn tìm thấy trong thùng rác của gia đình.

Tìm thấy phần mũi bị đứt rời của bé gái 5 tuổi trong thùng rác - 1
Hình ảnh vùng phẫu thuật của bệnh nhi tiến triển theo thời gian

Trẻ được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục xử lý ngay trong đêm. Tại đây bé gái được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình.

Sau khi hội chẩn, trẻ được chuyên vào phòng mổ cấp cứu tạo hình ghép lại tổn thương bị đứt rời. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ. Sau 15 ngày điều trị hiện tại mảnh tổn thương rời đã sống.

Theo Ths.Bs CKII Vũ Đức Minh, Trường phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, người trực tiếp phẫu thuật thì đây là một trường hợp khó, hiếm gặp và vô cùng phức tạp ở vùng mũi. Tổn thương ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó, tổn thương vùng mũi có ít tạo hình thay thế, thường không đem lại được kết quả giống như ban đầu.

Với trường hợp bệnh nhi trên may mắn đã tìm lại được phần tổn thương bị đứt rời và kịp thời phẫu thuật cấy ghép.

Bác sĩ đánh gái với tốc độ hồi phục như hiện tại, sau khoảng 3 tháng phần mũi của trẻ sẽ phục hồi được gần như ban đầu.

Tìm thấy phần mũi bị đứt rời của bé gái 5 tuổi trong thùng rác - 2
Trẻ được khám lại trước khi xuất viện.

BS Minh khuyến cáo trong những trường hợp không may bị tai nạn (do lao động, sinh hoạt,…) gây đứt rời một số bộ phận trên cơ thể, người bệnh cần được sơ cứu tại cơ sở y tế gần nhất. Phần tổn thương bị đứt rời cần được bảo quản đúng cách bằng cách cho vào miếng vải sạch, ngâm vào nước muối sinh lý rồi cho vào túi nước lạnh ở nhiệt độ đá tan.

Hoặc có thể cho phần đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C.

Không dùng đá cục để ủ lạnh trực tiếp phần tổn thương bị đứt rời vì sẽ gây bỏng lạnh ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật. Sau đó chuyển nạn nhân tới ngay các bệnh viện có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật tạo hình càng sớm càng tốt.

Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.

Việc nối lại phần cơ thể đứt lìa có những chỉ định nhất định và tỷ lệ thành công tùy thuộc vào tuổi, tình trạng của tổn thương, thời gian từ khi bị tai nạn đến khi phẫu thuật… Nhìn chung với những bộ phận được bảo quản đúng cách thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Hà An