TPHCM: 14 người phải xét nghiệm chẩn đoán virus corona

Dân trí Ngoài 16 trường hợp được chủ động cách ly vì tiếp xúc gần với ca bệnh, TPHCM hiện có 14 trường hợp khác đang cách ly, theo dõi, chờ xét nghiệm tại các bệnh viện.
>>Vì sao rất ít trẻ em nhiễm virus corona?
>>Khu cách ly đặc biệt 3 người đi cùng đoàn với 5 bệnh nhân nhiễm corona
>>Bệnh nhân nhiễm virus corona ở Việt Nam được điều trị như thế nào?

Trưa 6/2, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn đang siết chặt công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh. Theo đó, tính đến 10 giờ sáng cùng ngày, toàn thành phố hiện có 14 người nghi ngờ nhiễm virus corona đang cách ly, chờ kết quả xét nghiệm tại các bệnh viện.

TPHCM: 14 người phải xét nghiệm chẩn đoán virus corona - 1
Ca bệnh giả định được cách ly trong buổi diễn tập phòng chống corona tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Cụ thể, tại Bệnh viện Vinmec Central Park có 2 bệnh nhân; Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới 9 bệnh nhân; Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi 2 bệnh nhân; Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 1 bệnh nhân. Ngoài ra, số người có tiếp xúc gần với ca đã được xác định nhiễm bệnh, đang được cách ly, theo dõi là 27 trường hợp.

Kể từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện trên địa bàn thành phố vào ngày 22/1, đến nay toàn thành ghi nhận tổng cộng 3 trường hợp, trong đó có 1 ca điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn toàn khỏi bệnh, được xuất viện. 2 ca còn lại điều trị tại Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, tình trạng sức khỏe diễn tiến ổn định. Thành phố Hồ Chí Minh đến nay chưa có ca tử vong do virus corona.

Để trang bị kiến thức cho nhân viên y tế trong cuộc chiến chống lại dịch viêm phổi cấp do virus corona, ngày 5/2 Sở Y tế đã tổ chức buổi tập huấn cho 420 bác sĩ và điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Ngoài những tổng quan về bệnh viêm hô hấp cấp do chủng virus corona, những chuyên gia phòng chống dịch bệnh đầu ngành của thành phố đã hướng dẫn các bác sĩ, điều dưỡng nhiều vấn đề chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị, giám sát, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện đối với bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona.

TPHCM: 14 người phải xét nghiệm chẩn đoán virus corona - 2
Sở Y tế đã tổ chức tập huấn chuyên môn phòng chống dịch corona cho 420 bác sĩ, điều dưỡng

Theo kế hoạch của Sở Y tế, khoá tập huấn sẽ tiếp tục được tổ chức cho nhóm bác sĩ chăm sóc ban đầu tại các trạm y tế và các phòng khám đa khoa (ngày 7/2); khoá tập huấn dành cho các bác sĩ chuyên khoa hồi sức của các bệnh viện trên địa bàn thành phố về phác đồ điều trị viêm hô hấp nặng nghi do nhiễm corona do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành (ngày 12/2). 

TPHCM: 14 người phải xét nghiệm chẩn đoán virus corona - 3
Mọi trang bị phòng hộ, vật tư cần thiết tại các bệnh viện cho việc chống dịch sẽ được rà soát

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, trường hợp các đơn vị không đạt yêu cầu phòng chống dịch theo quy định, Giám đốc đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo Phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã liên tục chỉ đạo các bệnh viện phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị cho hoạt động chống dịch. 

Ngoài ra, để đảm bảo cung ứng các mặt hàng bình ổn phục vụ chống dịch, Sở Y tế đã yêu cầu phòng y tế 24 quận huyện báo cáo việc giám sát, kiểm tra, thanh tra xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế. 

Nữ bệnh nhân bị cách ly ở Bệnh viện Cà Mau âm tính với virus corona

Liên quan đến 2 trường hợp bị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, ngày 6/2, tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, đã có kết quả xét nghiệm đối với nữ bệnh nhân.

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cơ quan chuyên môn (Viện Pastuer) đã có thông báo kết quả xét nghiệm của nữ bệnh nhân T.H.N.(30 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) âm tính với dịch bệnh virus corona.

Chị N. là một trong 2 trường hợp được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Trước đó, chị T.H.N. có biểu hiện ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ăn uống kém, có uống thuốc nhưng không giảm nên vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Tại đây, chị N. được cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm đối với dấu hiệu nghi nhiễm virus corona. Được biết, chị N. có chồng là người Trung Quốc, về Việt Nam ngày 25/1.

Riêng trường hợp bệnh nhân N.Q.A. (SN 1985, ngụ TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, là lái xe khách) vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau vào ngày 4/2, do bị sốt, ho, đau họng. Viện Pastuer đã loại trừ không lấy mẫu xét nghiệm vì dịch tễ chưa rõ ràng.

Hiện tại, sức khỏe của cả 2 bệnh nhân N. và A. đều đang ổn định, tuy nhiên vẫn phải cách ly 14 ngày.

TPHCM: 14 người phải xét nghiệm chẩn đoán virus corona - 4

Cà Mau đang thực hiện rất quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào mắc bệnh.

Theo dõi, cách ly tại nhà 3 trường hợp

Tin từ UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan chức năng địa phương đang theo dõi, cách ly đối với một bệnh nhân nữ tên T.T.N.H. (22 tuổi, ngụ xã Khánh Lộc). Chị H. từ Trung Quốc về Việt Nam vào ngày 26/1, có biểu hiện ho, đau ngực,...

Trung tâm Y tế huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cũng đang theo dõi tại nhà đối với một người đàn ông 47 tuổi quê ở Trung Quốc (hiện là Phó giám đốc một công ty thủy sản trên địa bàn Cái Nước). Được biết, ông này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 31/1.

Trung tâm Y tế huyện Năm Căn cũng đang theo dõi tại nhà đối với anh T. (30 tuổi). Anh T. đi thăm chị ruột ở Trung Quốc và về đến Cà Mau ngày 1/2.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải thống nhất bố trí một dãy phòng trong Trường Quân sự địa phương (phường 6, TP.Cà Mau) để làm cơ sở cách ly tập trung của tỉnh này.

Dự kiến, khu này có thể đáp ứng việc cách ly cho khoảng 100 người.

Yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương cần nâng cao vai trò của người đứng đầu, xác định công tác phòng, chống dịch do virus corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của cả hệ thống chính trị; trực tiếp kiểm tra thường xuyên, chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch.

 Vân Sơn - Huỳnh Hải 

MỚI NHẤT
Bác sỹ bị tố ngủ cùng nữ sinh trong bệnh viện lý giải do hành động vô thức
Bác sỹ bị tố ngủ cùng nữ sinh trong bệnh viện lý giải do hành động vô thức

(Dân trí) - Báo cáo của bệnh viện cho thấy, việc bác sỹ P. ôm và gác chân lên người một nữ sinh thực tập chỉ là hành động vô thức trong khi ngủ do mệt mỏi sau ca trực.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:15

Khi nghi ngờ nhiễm virus corona mới, bạn nên đến bệnh viện nào
Khi nghi ngờ nhiễm virus corona mới, bạn nên đến bệnh viện nào

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa công bố số điện thoại của 21 bệnh viện trọng điểm tiếp nhận người bệnh nghi ngờ mắc virus corona mới, đồng thời thêm một đường dây nóng để tư vấn, phòng và chống dịch bệnh.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:13

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề
Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề

(Dân trí) - Dù ngon miệng và giàu dưỡng chất nhưng một số loại thực phẩm quen thuộc như: chuối, sữa, thịt hay cam lại có thể dẫn đến vấn đề về thận, nếu chúng ta ăn một cách thiếu khoa học.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:03

Cách điều trị sỏi thận to cho người sợ đau
Cách điều trị sỏi thận to cho người sợ đau

(Dân trí) - Trước đây để loại bỏ hoàn toàn sỏi thận có kích thước lớn, người bệnh sẽ phải mổ rạch da vì qua đó các bác sĩ mới có thể tiếp xúc trực tiếp với sỏi.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:00

Giám đốc Bệnh viện K đưa ra 7 lời khuyên phòng corona cho bệnh nhân ung thư
Giám đốc Bệnh viện K đưa ra 7 lời khuyên phòng corona cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, những bệnh nhân ung thư đang điều trị miễn dịch yếu cần chú trọng chăm sóc sức khoẻ, thực hiện 7 bước sau để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:58

Sớm hoàn thiện khu cách ly tuyệt đối ở “tâm dịch” corona Vĩnh Phúc
Sớm hoàn thiện khu cách ly tuyệt đối ở “tâm dịch” corona Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 6/2, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có mặt tại BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để làm việc về hoạt động phòng chống dịch virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:45

Lập chốt kiểm soát virus corona tại ga Sài Gòn
Lập chốt kiểm soát virus corona tại ga Sài Gòn

(Dân trí) - Hành khách đi tàu đến ga Sài Gòn được kiểm tra đo thân nhiệt bằng thiết bị chuyên dụng để phòng dịch cúm virus Corona lây lan. Bên ngoài và trong toa tàu cũng được phun thuốc sát khuẩn cẩn thận.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:33

Chiến thắng virus corona chàng trai Trung Quốc đến bệnh viện đón mẹ
Chiến thắng virus corona chàng trai Trung Quốc đến bệnh viện đón mẹ

(Dân trí) - Nhiễm virus corona, sau 2 tuần được bác sĩ điều trị, nam thanh niên người Trung Quốc đã hoàn toàn khỏi bệnh. Ngày 6/2, chàng trai đến Bệnh viện Quận 11, TPHCM đón mẹ về nhà.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:26

Việt Nam xác định thêm 2 ca dương tính virus corona tại "ổ dịch" Vĩnh Phúc
Việt Nam xác định thêm 2 ca dương tính virus corona tại "ổ dịch" Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Bộ Y tế tối ngày 6/2 xác nhận thêm 2 ca dương tính virus corona tại Vĩnh Phúc. Đây là mẹ đẻ và em gái của nữ công nhân trở về từ Vũ Hán được xác định nhiễm virus corona trước đó.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:55

Tin lời đắp thuốc lá, bệnh nhân suy kiệt vì hai loại ung thư giai đoạn cuối
Tin lời đắp thuốc lá, bệnh nhân suy kiệt vì hai loại ung thư giai đoạn cuối

Từ một hạch nhỏ, nghe lời thầy lang đắp thuốc lá, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện trong tình trạng suy kiệt do biến chứng.

Thứ năm, 06/02/2020 - 05:46

Ăn uống trong phòng chữa ung thư ruột già
Ăn uống trong phòng chữa ung thư ruột già

Ung thư ruột già sau khi hóa trị, nên chọn các loại thực phẩm sau đây: trái kiwi (mi hầu đào), quả sung ngọt, táo tây, quít, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, ý dỹ nhân (hạt bo bo).

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:00

Hơn 270 lao động từ Trung Quốc về sẽ được cách ly trong doanh trại quân đội
Hơn 270 lao động từ Trung Quốc về sẽ được cách ly trong doanh trại quân đội

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị sẽ chọn 2 doanh trại quân đội tại Đông Hà và huyện Gio Linh để thực hiện cách ly đối với 274 lao động từ Trung Quốc về địa phương, phòng dịch viêm phổi corona (nCoV).

Thứ năm, 06/02/2020 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao rất ít trẻ em nhiễm virus corona?
Vì sao rất ít trẻ em nhiễm virus corona?

(Dân trí) - Tính đến ngày 06/02, virus corona mới đã khiến 28.000 người nhiễm bệnh và gây ra 565 ca tử vong. Tuy nhiên, điều bất ngờ là trong hầu hết các ca dương tính có rất ít trường hợp là trẻ em.

Thứ năm, 06/02/2020 - 02:13

Tỷ lệ tử vong do virus corona: Chỉ khoảng dưới 1%
Tỷ lệ tử vong do virus corona: Chỉ khoảng dưới 1%

(Dân trí) - Tỷ lệ tử vong do virus corona thấp hơn dự kiến do một nửa số người nhiễm bệnh không được chẩn đoán. Các ca tử vong do virus corona hầu như chỉ tập trung ở thành phố Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc,

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:49

Chưa xét nghiệm phát hiện virus corona mới đại trà
Chưa xét nghiệm phát hiện virus corona mới đại trà

(Dân trí) - Tất cả những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona mới sẽ được lấy mẫu gửi đến các Viện xét nghiệm, hiện chưa có xét nghiệm dịch vụ theo nhu cầu của người dân.

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:48

Bệnh nhân nhiễm virus corona ở Việt Nam được điều trị như thế nào?
Bệnh nhân nhiễm virus corona ở Việt Nam được điều trị như thế nào?

(Dân trí) - Đối với dịch viêm phổi lạ do virus corona mới, Bộ Y tế đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân chặt chẽ, phân theo 3 cấp độ, dựa trên nguyên tắc cơ bản là điều trị triệu chứng.

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:39

Đà Nẵng: Cách ly theo dõi thêm 15 trường hợp
Đà Nẵng: Cách ly theo dõi thêm 15 trường hợp

(Dân trí) - Trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus corona và hiện đang cách ly theo dõi tại các bệnh viện 49 trường hợp.

Thứ năm, 06/02/2020 - 11:43

Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng
Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng

(Dân trí) - Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona, nhiều người Trung Quốc đang làm việc tại An Giang, Bến Tre… được yêu cầu làm việc ở phòng riêng.

Thứ năm, 06/02/2020 - 11:40

Bé gái chào đời kì diệu với dây rốn quấn quanh cổ 4 vòng
Bé gái chào đời kì diệu với dây rốn quấn quanh cổ 4 vòng

(Dân trí) - Khoa Sản phụ của một bệnh viện tư nhân ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vừa mổ đẻ thành công một sản phụ để cháu bé chào đời an toàn trong điều kiện rốn quấn quanh cổ 4 vòng rất chặt.

Thứ năm, 06/02/2020 - 11:25

Vitamin C, trà thảo dược, khẩu trang không bảo vệ bạn khỏi virus Vũ Hán
Vitamin C, trà thảo dược, khẩu trang không bảo vệ bạn khỏi virus Vũ Hán

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, với virus corona Vũ Hán, 5 hành vi sau không được khuyến nghị vì không hiệu quả để bảo vệ bạn khỏi virus Vũ Hán, thậm chí có thể gây hại.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:11

Dưới ngưỡng tuổi 40 mà gặp tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Dưới ngưỡng tuổi 40 mà gặp tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu quốc tế được thực hiện gần đây thậm chí còn chỉ ra rằng, trước 40 tuổi mà gặp tình trạng này thì nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên một cách trầm trọng!

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:02

Nhức đầu đến nôn mửa vì…sán dây “trú ngụ” trong não
Nhức đầu đến nôn mửa vì…sán dây “trú ngụ” trong não

(Dân trí) - Sau nhiều năm sống chung với chứng đau nửa đầu, người đàn ông Mỹ bất ngờ phát hiện nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ việc sán dây đang làm tổ trong não của mình.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:00

5 người nhiễm virus corona, cách ly tập trung thêm 3 bệnh nhân
5 người nhiễm virus corona, cách ly tập trung thêm 3 bệnh nhân

(Dân trí) - 3/8 bệnh nhân còn lại trong nhóm người trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) hiện đang được Vĩnh Phúc cách ly tập trung tại khu vực riêng. Trước đó, 5/8 người được xác định dương tính với virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:46

Thực hư thông tin ca nghi nhiễm virus corona trốn viện tại TP Hồ Chí Minh?
Thực hư thông tin ca nghi nhiễm virus corona trốn viện tại TP Hồ Chí Minh?

(Dân trí) - Một số cơ quan báo chí đăng thông tin về việc bệnh nhân tự ý rời bệnh viện khi đang theo dõi nghi nhiễm corona. Sở Y tế khẳng định bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31