Thứ năm, 20/08/2020 - 11:02

TPHCM: Buộc khai báo y tế người đến từ 6 tỉnh thành có dịch Covid-19

Dân trí

Ngành y tế vừa điều chỉnh tăng thêm 2 tỉnh gồm Bắc Giang, Quảng Trị, nâng tổng số lên 6 tỉnh trong diện buộc phải khai báo y tế đối với những người đến TPHCM.

Đến ngày 20/8, TPHCM đã qua 20 ngày không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, thành phố đang vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước.

TPHCM: Buộc khai báo y tế người đến từ 6 tỉnh thành có dịch Covid-19 - 1

Người dân từ 6 tỉnh thành đang có dịch sẽ phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc khi đến TPHCM (ảnh: H.A)

Do đó để kiểm soát, không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát, TPHCM quyết định siết chặt công tác  giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh Covid -19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài các tỉnh thành đã được công bố gồm Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam ngành y tế thành phố vừa bổ sung thêm 2 tỉnh gồm Bắc Giang, Quảng Trị vào danh sách những tỉnh có người đến TPHCM buộc phải khai báo y tế.

Để chủ động giám sát, nâng cao năng lực đáp ứng khi mở rộng tầm soát dịch, ngày 19/8 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã công văn gửi 24 Trung tâm Y tế quận huyện hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ.

Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 xác định sẽ thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. 

Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội (theo Chỉ thị 16/CT-TTg) sẽ thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. 

Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo sẽ thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ. Những người không thuộc 3 nhóm trên sẽ thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện khi có triệu chứng nghi ngờ.

TPHCM: Buộc khai báo y tế người đến từ 6 tỉnh thành có dịch Covid-19 - 2

Cuộc chiến chống dịch bước vào giai đoạn mới nhiều khó khăn hơn (ảnh: H.A)

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TPHCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch. Người dân thuộc các nhóm đối tượng nên trên thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện, Trạm Y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện.

Ngành y tế thành phố kỳ vọng, nỗ lực siết chặt giám sát nêu trên sẽ phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, gia đình và những người xung quanh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế, tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe, phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Với tình hình hiện tại, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đang hiện hữu, người dân tuyệt đối không nên chủ quan. Ngoài những giải pháp mang khẩu trang thường xuyên khi rời khỏi nhà, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng… người dân cần phải tăng cường chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, tăng cường vận động thể lực, tập thể dục thường xuyên, giữ nhà cửa luôn thông thoáng khi, sạch sẽ.

Vân Sơn