Thứ sáu, 21/08/2020 - 14:09

TPHCM: Nguy cơ lây nhiễm ca tái dương tính Covid-19 như thế nào?

Dân trí

Nam bệnh nhân phát hiện tái dương tính với Covid-19 sau khi đến TPHCM đã được đưa đi cách ly, điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân thứ 77 của Thành phố. Bệnh nhân được đón về từ Guinea xích đạo - châu Phi, thời điểm nhập cảnh T.Đ.C. chưa có mã bệnh nhân Covid-19. Sau khi chuyển đến trung tâm cách ly, điều trị, hiện T.Đ.C. đã được cấp mã 1.007 và là trường hợp thứ 77 nhiễm Covid-19 được ghi nhận trên địa bàn TPHCM. 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khẳng định, đây không phải trường hợp bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng. Tình trạng tái dương tính ở bệnh nhân có thể là do độ nhạy cao của xét nghiệm khi phát hiện xác virus. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang rất tốt, không ho, không sốt, không ghi nhận biểu hiện bất thường khác. Với tình trạng sức khỏe của người bệnh ở thời điểm hiện tại, nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng là rất thấp.   

Như thông tin Dân trí đã đưa, ngày 20/8, cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa 17 căn nhà trong con hẻm trên đường Thoại Ngọc Hầu, thuộc phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú sau khi phát hiện ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2.

TPHCM: Nguy cơ lây nhiễm ca tái dương tính Covid-19 như thế nào? - 1
Bệnh nhân về nước từ châu Phi được phát hiện tái dương tính ở lần xét nghiệm thứ 3

Trường hợp này là nam bệnh nhân T.Đ.C. 27 tuổi. Đây là trường hợp từng nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo, châu Phi. Bệnh nhân về nước ngày 29/7. Sau khi về nước, bệnh nhân được cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, ngày 14/8 bệnh nhân đáp chuyến bay mang số hiệu BN 6007, ghế 21D từ Hà Nội về TP HCM. Sau khi về nhà, bệnh nhân đã thực hiện các quy định khai báo y tế, được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Từ ngày 16 đến 18/8, bệnh nhân tự di chuyển bằng xe gắn máy đến địa chỉ 28 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 3 (vào ngày 18/8) là dương tính SARS-CoV-2.

TPHCM: Nguy cơ lây nhiễm ca tái dương tính Covid-19 như thế nào? - 2

Thành phố đang tăng cường giám sát nguy cơ của những người đến từ các tỉnh đang có dịch (ảnh: H.A)

Liên quan đến hoạt động giám sát người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28 đang sinh sống tại TPHCM, đến ngày 21/8 ngành y tế tiếp tục ghi nhận các trường hợp khai báo y tế. Đến nay, số người đã khai báo y tế và được lấy mẫu là 53.719 trường hợp. Ngoài 6 ca bệnh đã được ghi nhận, thành phố chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng. 

Các hoạt động ngăn chặn, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm đang được siết chặt. Thành phố đang thực hiện cách ly tập trung tại các trung tâm cách ly, theo dõi nguy cơ lây nhiễm đối với 1.245 trường hợp, cách ly, theo dõi tại nơi lưu trú 3.625 trường hợp. Thời gian tới, thành phố sẽ mở rộng hoạt động khai báo y tế bắt buộc đối với người dân đến từ các tỉnh thành đang có dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan ở mức cao, ngành y tế TPHCM kêu gọi người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc đeo khẩu trang thường xuyên khi rời khỏi nhà; sát khuẩn nhanh bàn tay sau khi tiếp xúc; rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng; giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ. Khi có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh cần thông báo ngay cho y tế cơ sở để được hỗ trợ; nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện người nhập cảnh trái phép, người từ vùng dịch trở về nhưng không khai báo y tế, không cách ly…

Vân Sơn