Thứ ba, 04/08/2020 - 12:21

TPHCM: Sở Y tế lý giải nguyên nhân xét nghiệm Covid-19 bị chậm

Dân trí

Gần 42.000 người đến từ Đà Nẵng đã khai báo y tế, mới có hơn 9.000 mẫu xét nghiệm cho kết quả, Sở Y tế công bố con số thực tế hiện chỉ đáp ứng được khoảng 2.500 mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM đến sáng 4/8 đã ghi nhận 42.909 trường hợp khai báo y tế trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, các đơn vị liên quan đã lấy 28.454 mẫu xét nghiệm, hiện có 9.249 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

TPHCM: Sở Y tế lý giải nguyên nhân xét nghiệm Covid-19 bị chậm - 1

Các cơ sở y tế tại TPHCM hiện chỉ đáp ứng được khoảng 2.000 đến 2.500 mẫu xét nghiệm mỗi ngày

Nhiều lãnh đạo các quận huyện phản ánh về việc chậm lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đã khai báo y tế và chậm trả kết quả xét nghiệm đối với những mẫu đã lấy, gây tâm lý không tốt cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động chung trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Trong cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, xét nghiệm là yếu tố then chốt để phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, xử lý, điều trị kịp thời tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Chủ tịch Thành Phong đã chỉ đạo Sở Y tế sớm có giải pháp xúc tiến nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho những người đã được lấy mẫu xét nghiệm. 

Liên quan đến hoạt động xét nghiệm, chiều 31/7, Fanpage Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật chuyển tải: “Báo cáo tại cuộc họp, GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, năng lực xét nghiệm hiện nay của 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 trên địa bàn TPHCM là khoảng 8000-9000 mẫu/ngày. Ngoài ra các đơn vị như: Bệnh viện FV, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 7A, Chi cục thú y đang được khảo sát công suất thực hiện xét nghiệm, Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật”. 

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Y tế đã tiến hành rà soát các vấn đề liên quan đến hoạt động xét nghiệm. Thông tin được Sở Y tế công bố sáng 4/8 cho biết, Sở đang củng cố các khu cách ly tạm tại tất cả bệnh viện, phân tầng chăm sóc bệnh nhân thuộc nhóm nghi ngờ và nhóm xác định Covid-19 theo hướng tập trung về các bệnh viện được phân công chuyên trách. Sở đang tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 của thành phố. 

Cụ thể, trên địa bàn thành phố đã có 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 trong đó có 4 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế gồm Viện Pasteur, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy; 4 đơn vị ngoài ngành y tế gồm Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 7A, Chi cục Thú y vùng 6, Chi cục Thú y vùng 7; 4 bệnh viện và cơ sở công lập thành phố gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Bệnh viện FV (cơ sở y tế tư nhân).

TPHCM: Sở Y tế lý giải nguyên nhân xét nghiệm Covid-19 bị chậm - 2

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, báo cáo tại buổi họp trực tuyến tối 3/8 

Sở Y tế rà soát có 8 bệnh viện có đủ năng lực triển khai xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 là Truyền máu Huyết học, Nguyễn Tri Phương, Nhân Dân Gia Định, Nhân Dân 115, Nhi Đồng 2, Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 2. Sở Y tế đã đề nghị lãnh đạo 8 bệnh viện khẩn trương kiện toàn năng lực và có văn bản đề nghị Viện Pasteur sớm đánh giá năng lực và đề nghị Bộ Y tế công nhận. 

Công suất thực tế của 12 đơn vị (ngoại trừ Viện Pasteur) khoảng 2.000 – 2.500 mẫu mỗi ngày. Riêng Viện Pasteur TPHCM thực tế có năng lực khoảng 2000 mẫu mỗi ngày. Sở Y tế sẽ có văn bản đặt hàng Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm cho thành phố theo mức giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam dành riêng cho xét nghiệm Covid-19 (tại TT 13/2019/TT-BYT). Đáp lại, Viện Pasteur cho biết sau khi nhận được văn bản của Sở Y tế, Viện Pasteur sẽ báo cáo Bộ Y tế để được đấu thầu sinh phẩm và cố gắng tăng công suất tối đa khoảng 5.000 – 10.000 mẫu mỗi ngày.

Trong một diễn biến khác, ngày 29/7 tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Sở Y tế TPHCM đã đề xuất Bộ Y tế cho phép cơ sở y tế tư nhân xét nghiệm có thu phí. Sở Y tế đang đề xuất Bộ Y tế đưa ra khung giá xét nghiệm để áp dụng chung cho các cơ sở tư nhân, không để các cơ sở đưa ra giá khác nhau. 

Vân Sơn