Thứ năm, 01/12/2016 - 16:10

Thanh Hóa:

Trải lòng của người đàn ông mang căn bệnh thế kỷ

Dân trí

Máu “đỏ đen” và cờ bạc đã khiến X ngã gục trước những cám dỗ của đồng tiền. Những trận sát phạt thâu đêm đã đưa gã đàn ông này đến con đường nghiện hút. Khi tỉnh ra để làm lại cuộc đời thì cũng là lúc biết mình mang trong người căn bệnh thế kỷ.

Trên khuôn mặt khắc khổ, hằn lên những nếp nhăn của kẻ chót một thời lầm lỡ, T.B.X (SN 1979, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) vẫn ánh lên niềm khát khao được sống, được làm lại cuộc đời. Suốt cả câu chuyện, X liên tục nhắc đi nhắc lại câu nói “khi nhận ra sai lầm trong quá khứ thì đã quá muộn, giá như ngày đó mình đã thức tỉnh sớm hơn…”.

Những vết nhơ, nỗi khổ nhục X gây ra cho vợ con in hằn quá rõ nét khiến cho gã đàn ông ngang dọc một thời giờ càng thêm day dứt, muốn làm một cái gì đó để bù đắp nhưng quả rất khó khăn đối với một kẻ nghiện ma túy và bị HIV như X.

Cũng không phải động viên, thuyết phục, X muốn câu chuyện của mình được mọi người biết đến như một bài học xương máu, một lời cảnh tỉnh cho những ai đang vướng vào vòng quay điên cuồng của những ván bài tội lỗi và “nàng tiên nâu”.

Anh X trải lòng rằng khi nhận ra quá khứ sai lầm thì đã quá muộn
Anh X trải lòng rằng khi nhận ra quá khứ sai lầm thì đã quá muộn

Nhớ lại quá khứ, lòng trĩu nặng X tâm sự: “Cũng như bao thanh niên trong làng, lớn lên mình cũng cưới vợ rồi sinh con thế nhưng người ta tìm cách lao động lương thiện để có tiền thì mình lại đi theo con đường cờ bạc. Cũng không biết từ khi nào nó ngấm vào máu mình rồi ham mê đến mức không thể dứt ra được, cờ bạc nó biến mình thành một đệ tử xả thân theo nó. Những ván cờ bạc thâu đêm khiến mình không còn tỉnh táo. Bạn bè rủ rê mình chơi thuốc hít heroin vào sẽ tỉnh táo hơn”.

“Do nhận thức còn hạn chế, không lường trước những hậu họa mà cái chết trắng mang lại, lúc đầu xác định hít heroin cho tỉnh táo để đánh bài, dần dần nghiện lúc nào không hay. Nhà làm 2 sào ruộng, lúc rảnh rỗi mình phụ bố nghề thợ mộc. Chút tiền dành dụm của 2 vợ chồng mới cưới lần lượt bay theo làn khói trắng. Nghèo đói, nợ nần chồng chất, cuộc sống 2 vợ chồng ngột ngạt. Nhiều đêm thấy vợ nằm khóc nghĩ cũng xót xa lắm nhưng cũng đành buông xuôi. Lúc thanh niên thì cờ bạc, khi lấy vợ thì lại nghiện, cuộc đời mình bị bóng đen của những tệ nạn xã hội bao phủ. Do không đủ bản lĩnh nên đã làm khổ cho tất cả người thân”, X trải lòng.

Những ván bài may rủi không mang đủ tiền cho X hút chích, vợ con nheo nhóc, người thân lạnh lùng, xa lánh. Cũng đã có một vài lần X thử tự cai nhưng không thể chiến thắng bản thân.

Được sự động viên của vợ, năm 2007 vợ chồng đi vào Miền Nam mua mối làm đá lạnh, thu nhập cũng tạm ổn, hạnh phúc lớn nhất của vợ X là chồng mình đã từ bỏ được heroin. Nhưng niềm vui ngắn ngủi ấy nhanh chóng bị dập tắt khi đầu năm 2009, bạn bè cũ biết nơi ở đã đến và rồi X lại tái nghiện. Những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi của cả hai vợ chồng không đủ để X phục vụ những cơn khát ma túy. Mong muốn từ bỏ “nàng tiên nâu” không được, vợ chồng lại dắt díu nhau về quê. Năm 2010, X bị bắt đi tù 1 năm vì tội tiêu thụ đồ ăn cắp. Những ngày tháng ở tù, vợ X tất tả ngược xuôi làm thuê đủ nghề để có tiền nuôi 2 đứa con và chu cấp cho X.

Hơn 10 năm chìm trong cờ bạc, khói thuốc, năm 2013, X mới quyết tâm từ bỏ con đường tội lỗi. Khi X đi uống thuốc Methadone cũng là lúc các bác sỹ thông báo X đã bị nhiễm HIV.

“Cũng không biết là mình bị lây do tiêm chích heroin chung hay quan hệ tình dục. Khi biết mình mang án tử trong người điều tôi lo lắng nhất là vợ và 2 đứa con có bị lây từ tôi không. May mắn cả 3 không việc gì. Hiện giờ tôi đang điều trị cả thuốc Methadone và thuốc ARV. Sức khỏe khá hơn rất nhiều, không còn giống như trước suốt ngày lo vay, xin tiền để mua thuốc. Từ khi biết tôi bị HIV, tình cảm vợ chồng không còn như trước nữa, nhưng cả 2 xác định không ly hôn vì 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Hiện vợ tôi đang đi làm ở trong Nam, hàng tháng gửi tiền về cho 2 con ăn học”, anh X tâm sự.

Nói về bệnh nhân, Đồng đẳng viên đặc biệt của trung tâm, bà Trần Thị Lâm, phó Giám đốc TTYT huyện Thọ Xuân, cho biết: “Do tuân thủ đúng phác đồ điều trị nên sức khỏe của anh X ổn định, hiện đang sinh hoạt trong câu lạc bộ (CLB) Hạnh phúc. Công việc của các thành viên trong CLB là động viên, nhắc nhở mọi người uống thuốc đúng giờ. Giúp đỡ nhau trong công việc, phát hiện động viên những người có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm đi khám, và những người nghiện ma túy đến để điều trị Methadone. Anh X là bệnh nhân vừa là một Đồng đẳng viên tích cực của trung tâm, trong thời gian gắn vừa qua anh đã động viên được 5 người đến điều trị Methadone tại trung tâm”.

Điều mong muốn nhất của người đàn ông tội lỗi này đó là muốn bù đắp cho vợ con, mong muốn nhà nước hỗ trợ đào tạo nghề cho những người không may lầm lỡ như anh để có thể tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình.

Bình Minh