Tử vong mẹ khi sinh ám ảnh cả bác sĩ và người bệnh

Dân trí Việc chăm sóc y tế trong suốt thai kỳ và hỗ trợ sinh sản chưa tốt là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong mẹ khi sinh ở Việt Nam còn cao. Tiền sản giật, sản giật không chỉ gây ra nỗi ám ảnh với các thai phụ mà còn là sự lo ngại của những người làm công tác chuyên môn.

Tử vong mẹ tại Việt Nam ở mức cao

Sau khi sinh thường con lần 2 có cân nặng 2,9kg chị Nguyễn Thị Thu C. (43 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) rơi vào nguy kịch vì băng huyết. Bác sĩ bệnh viện địa phương đã tiến hành cắt tử cung và 2 phần phụ cho bệnh nhân đồng thời truyền máu bổ sung chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ. Tại đây, bệnh nhân phải mổ lần 2 để thắt động mạch chậu trong.

Tử vong mẹ khi sinh ám ảnh cả bác sĩ và người bệnh - 1

So với thế giới, tỷ lệ tử vong mẹ sau sinh tại Việt Nam đang ở mức cao

Sau mổ (ngày 25/2), người bệnh tiếp tục phải chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị trong tình trạng hôn mê, rối loạn đông máu, thở máy, suy đa cơ quan. Các bac sĩ nỗ lực cứu chữa, sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) lọc máu liên tục kết hợp sử dụng kháng sinh, truyền máu nhưng sau 1 tuần điều trị tích cực sản phụ không qua được nguy kịch.

Một trường hợp khác là chị Nguyễn Thị T.M. bị biến chứng tim mạch do tiền sản giật rơi vào nguy kịch trong quá trình vượt cạn (ngày 1/3). Chị may mắn được các bác sĩ phát hiện, kịp thời cứu chữa, sức khỏe đang dần bình phục.  

PGS.TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Chủ nhiệm bộ môn Sản phụ khoa, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Hùng Vương cho hay: Ước tính, mỗi năm cả nước có khoảng 1 triệu ca sinh mới, thống kê sơ bộ cho thấy, tỷ lệ tử vong mẹ ở Việt Nam hiện đang ở mức từ 80 đến 100 trường hợp/100.000 ca sinh.

Tử vong mẹ khi sinh ám ảnh cả bác sĩ và người bệnh - 2

Xuất huyết sau sinh đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ

Tử vong mẹ ở Việt Nam đang cao hơn nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Tại Malaysia chỉ có khoảng 25 trường hợp tử vong mẹ/100.000 ca sinh; tại Nhật Bản là 7 trường hợp/100.000 ca sinh. Ở một số nước có nền kinh tế và y tế phát triển như Hoa Kỳ hoặc Thụy Sỹ tử vong mẹ chỉ khoảng 4 trường hợp/100.000 ca sinh.

PGS Khánh Trang nhận định: “Tỷ lệ tử vong mẹ ở Việt Nam còn cao chứng tỏ việc chăm sóc y tế trong suốt thai kỳ và hỗ trợ sinh sản đang làm chưa tốt”.

Hiện nay, xuất huyết sau sinh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ, kế đến là tiền sản giật, sản giật. Các thống kê của Bộ Y tế chỉ ra nguyên nhân tử vong mẹ gồm cao huyết áp, bệnh lý mạch máu, hô hấp còn chiếm tỷ lệ cao.

Tiền sản giật cần tầm soát sớm

Những năm qua, số ca bệnh bị tiền sản giật, sản giật được phát hiện trong quá trình mang thai, hỗ trợ sinh sản ngày càng nhiều. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể gây biến chứng phù não, xuất huyết não, màng não, phù võng mạc, xuất huyết vùng dưới bao gan, suy tim, suy thận, phù phổi cấp, rối loạn đông chảy máu trong lòng mạch, giảm tiểu cầu gây tử vong mẹ. Tiền sản giật, sản giật cũng sẽ khiến thai nhi bị chậm phát triển, suy thai, tử vong...

Tử vong mẹ khi sinh ám ảnh cả bác sĩ và người bệnh - 3

Phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật để có giải pháp dự phòng sẽ hạn chế tối đa rủi ro cho cả mẹ và bé

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân được phát hiện bệnh khi đã vượt qua giai đoạn có thể dự phòng. Phân tích chuyên môn của PGS Khánh Trang chỉ ra: “Các dấu hiệu tiền sản giật xuất hiện từ tuần thứ 6 của thai kỳ với những diễn tiến âm thầm cho tới tuần 20 mới có những biểu hiện lâm sàng. Viêc hỗ trợ về y tế lúc này chỉ còn có ý nghĩa giảm tỷ suất tử vong, hạn chế rủi ro chứ không giúp bệnh nhân thoát khỏi các nguy cơ”.  

Làm thế nào để phát hiện, giải pháp nào để ngăn chặn, hỗ trợ góp phần giảm bớt các tác hại do tiền sản giật, sản giật đang là vấn đề khó khăn. Việc tầm soát, phát hiện sớm các biểu hiện lâm sàng từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ sẽ là tiền đề đặc biệt quan trọng để thực hiện giải pháp dự phòng. Tuy nhiên, phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe của Việt Nam chỉ mới bắt đầu ở tuần 20 của thai kỳ trở đi tức là giai đoạn xuất hiện triệu chứng khi bệnh nhân đã đối mặt với những rủi ro.

Tử vong mẹ khi sinh ám ảnh cả bác sĩ và người bệnh - 4

Tiền sản giật, sản giật đang khiến nhiều đứa trẻ chào đời nhưng không còn mẹ

Dự báo tiền sản giật sẽ dựa vào các yếu tố nguy cơ nhưng rất khó khăn trong việc tiếp cận bệnh nhân, thu thập thông tin liên quan đến yếu tố nguy cơ hoặc phiếu khám thai, mẫu khám thai tại các bệnh viện. Số hóa thông tin của người bệnh để tổng hợp, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ tiền sản giật trong quá trình theo dõi thai kỳ là việc đặc biệt cần thiết nhưng ngành y tế mới chỉ trong giai đoạn triển khai bước đầu.

PGS Khánh Trang cho rằng, nếu hệ thống y tế nắm rõ các yếu tố bệnh sử, tầm soát bằng các phương pháp đo huyết áp trung bình, siêu âm kiểm tra, đánh giá bất thường hình thái, xét nghiệm đánh giá các yếu tố tăng trưởng tác động lên mạch máu… ở thai phụ sẽ giúp phát hiện sớm được khoảng 93% số ca bệnh có nguy cơ tiến triển thành tiền sản giật. Đây là mục tiêu sắp tới các bệnh viện cần phải thực hiện thì mới có cơ hội dự phòng (sử dụng aspirin, bổ sung calci) cho người bệnh. Phát hiện sớm cũng sẽ giúp bác sĩ chủ động theo dõi, chấm dứt thai kỳ trong thời điểm thích hợp nhưng vẫn giúp thai phụ tránh được những nguy hiểm do biến chứng của tiền sản giật.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Làm gì để "cậu nhỏ" luôn sung sức?
Làm gì để "cậu nhỏ" luôn sung sức?

Từ lứa tuổi trung niên (ngoài 40 tuổi), khả năng “chinh chiến” của "cậu nhỏ" sẽ giảm dần theo năm tháng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:30

Cách nào giúp hết hôi miệng?
Cách nào giúp hết hôi miệng?

Em bị hôi miệng nên rất ngại mỗi khi tiếp xúc với mọi người. Dù em đã rất chú ý chải răng sau mỗi bữa ăn. Bác sĩ có thể giúp em cách nào để hết hôi miệng?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:36

Thay tim nhân tạo cứu sự sống của cô điều dưỡng trẻ
Thay tim nhân tạo cứu sự sống của cô điều dưỡng trẻ

(Dân trí) - Bị suy tim giai đoạn cuối, cuộc sống tính từng ngày nhưng việc chờ đợi được nguồn tim hiến từ người cho chết não không phải dễ dàng. Đứng trước sự sống – chết của nữ điều dưỡng trẻ mới 34 tuổi, các bác sĩ quyết định tiến hành cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất (HVAD) trên bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, cho phép kéo dài cuộc sống chất lượng từ 5 – 7 năm.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:47

"Chúng ta phải xác định sống chung với dịch tả lợn châu Phi"
"Chúng ta phải xác định sống chung với dịch tả lợn châu Phi"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Do đó, chúng ta phải xác định sống chung với bệnh dịch này.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây
Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây

(Dân trí) - Không thể tách rời những lợi ích của quả chanh dây với hạt của nó. Với vô số hạt, giá trị dinh dưỡng của quả chanh dây đã được biết đến từ lâu.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:28

Răng nhạy cảm: vấn đề của hơn 50% dân số Việt Nam
Răng nhạy cảm: vấn đề của hơn 50% dân số Việt Nam

(Dân trí) - Theo các nha sĩ, nếu răng nhạy cảm không được khám và có giải pháp chăm sóc, phục hồi sớm có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về lâu dài.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:00

Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá
Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá

(Dân trí) - Không may hóc xương cá, nữ bệnh nhân liền dùng bàn chải đánh răng cho sâu vào vùng họng với hi vọng “quét” được xương cá ra. Tuy nhiên chuyện hy hữu đã xảy ra khi bệnh nhân chẳng may nuốt luôn bàn chải đánh răng vào trong dạ dày.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:28

Thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh, Bộ Y tế yêu cầu xác minh
Thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh, Bộ Y tế yêu cầu xác minh

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Thai nhi 5,1 kg chết oan trong lúc sinh”, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Định yêu cầu xác minh, báo cáo ngay về trường hợp này.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:40

Mạo danh fanpage của bệnh viện để “câu” tiền từ thiện
Mạo danh fanpage của bệnh viện để “câu” tiền từ thiện

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM vừa phát đi thông cáo về việc phát hiện một trang fanpage giả mạo Phòng Công tác Xã hội của đơn vị này. Trên trang giả mạo đưa nhiều thông tin, hình ảnh người bệnh nghèo khó để kêu gọi giúp đỡ nhưng tất cả đều là hoàn cảnh ảo.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:56

Cấp cứu thuyền trưởng tàu cá Quảng Nam bị thương, bất tỉnh
Cấp cứu thuyền trưởng tàu cá Quảng Nam bị thương, bất tỉnh

(Dân trí) - Khi đang đánh cá trên biển thì thuyền trưởng Phạm Việt (47 tuổi, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) bị tai nạn dập bàn tay phải, mất máu nhiều, lúc tỉnh, lúc mê, không ăn được… Thuyền trưởng đã được lực lượng cứu hộ đưa vào đất liền cấp cứu.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:51

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới ở Ninh Bình
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới ở Ninh Bình

(Dân trí) - Sau gần một tháng phát hiện dịch tả lợn Châu phi ở huyện Hoa Lư, mới đây tại Ninh Bình đã phát hiện ổ dịch mới tại huyện Nho Quan.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:40

Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân
Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân

(Dân trí) - Qua ứng dụng của Đài tiếngnói Việt Nam VOV Bacsi24, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn sức khỏe cho người dân có nhu cầu ở mọi miền tổ quốc.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty Akina Đông Á đầu tư phát triển cây Đương quy Nhật Bản chất lượng cao tại Việt Nam
Công ty Akina Đông Á đầu tư phát triển cây Đương quy Nhật Bản chất lượng cao tại Việt Nam

(Dân trí) - Cây đương quy Nhật Bản tên khoa học là Angelica acutiloba, hay còn gọi là sâm Đương Quy, Sâm Angelica acutiloba…được dùng lâu đời trong nền y học cổ truyền của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:00

Triệu chứng bệnh đại tràng nhận biết sớm xử lý để phòng ung thư
Triệu chứng bệnh đại tràng nhận biết sớm xử lý để phòng ung thư

(Dân trí) - Triệu chứng của viêm đại tràng điển hình là đau bụng, thường ăn xong là đau bụng buồn đi vệ sinh. Rối loạn đại tiện, phân lúc lỏng, sống, nát, táo . Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh đại tràng vô cùng quan trọng giúp kịp thời xử lý để phòng ung thư đại tràng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:00

Những dấu hiệu sớm của ung thư lưỡi?
Những dấu hiệu sớm của ung thư lưỡi?

(Dân trí) - Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng thường phát triển ở các tế bào vảy trên bề mặt lưỡi. Nó có thể gây ra khối u hoặc tổn thương. Các dấu hiệu đáng chú ý nhất của ung thư lưỡi là vết loét trên lưỡi không lành và đau lưỡi.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:41

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công khối u trung thất nặng 4kg, đè xẹp phổi
Cần Thơ: Phẫu thuật thành công khối u trung thất nặng 4kg, đè xẹp phổi

(Dân trí) - Ngày 4/4/2019 nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u trung thất với trọng lượng lên đến 4kg, đè xẹp phổi.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:53

Quảng Bình: Lên cơn đau bụng dữ dội mới biết bị vỡ u gan
Quảng Bình: Lên cơn đau bụng dữ dội mới biết bị vỡ u gan

(Dân trí) - Ông T. lên cơn đau bụng dữ dội vùng hạ sườn, sau đó bị choáng và ngất, người nhà đưa đến bệnh viện mới biết bị u gan và khối u đã vỡ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:22

19 điều mà các bậc cha mẹ có con tự kỷ muốn biết
19 điều mà các bậc cha mẹ có con tự kỷ muốn biết

(Dân trí) - Có một câu nói thường được nhắc đi nhắc lại vì nó rất đúng: Nếu bạn gặp một đứa trẻ tự kỷ, thì có nghĩa là bạn đã gặp một đứa trẻ tự kỷ. Câu nói này có ý rằng trẻ em (và cả người lớn) trong phổ tự kỷ rất khác nhau. Không có một lộ trình chính xác nào để làm theo khi nuôi, dạy và yêu thương chúng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:18

Ứng dụng phẫu thuật Maze cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
Ứng dụng phẫu thuật Maze cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

(Dân trí) - Phẫu thuật Maze là một trong những phương pháp có hiệu quả cao trong việc biến rung nhĩ trở về nhịp tim bình thường. Ở bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ đã thực hiện kỹ thuật này và thời gian qua đã giúp nhiều bệnh nhân bị bệnh tim mạch qua cơ nguy kịch.

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:00

Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn
Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình vừa công bố kết luận kết quả kiểm tra, xét nghiệm các mẫu thức ăn của nhà bếp Công ty TNHH Great Global International (KCN Gián Khẩu) – nơi trước đó có hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi dùng thực phẩm bẩn.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:43

Giật mình nhiều người trầm cảm hé lộ bị xâm hại tình dục khi nhỏ
Giật mình nhiều người trầm cảm hé lộ bị xâm hại tình dục khi nhỏ

(Dân trí) - TS.BS Dương Minh Tâm - Trưởng phòng Phòng điều trị Rối loạn liên quan stress, Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai cho biết, trong thực tế điều trị bệnh nhân stress, rối loạn sang chấn có những bệnh nhân mãi không khỏi. Rồi lý do thực sự được bệnh nhân tiết lộ với bác sĩ, nhiều người trong số họ bị xâm hại tình dục khi nhỏ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:32

Bệnh nhân bất ngờ bị đổi thuốc, nhiều thân nhân “sốc”
Bệnh nhân bất ngờ bị đổi thuốc, nhiều thân nhân “sốc”

(Dân trí) - Cho rằng việc bệnh viện đổi thuốc mới sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh, nhiều thân nhân bức xúc phản đối. Phía bệnh viện lý giải, việc đổi thuốc là hợp lý giúp tiết kiệm chi phí bảo hiểm y tế nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:07

Răng sứ thẩm mỹ có phải chỉ để… thẩm mỹ?
Răng sứ thẩm mỹ có phải chỉ để… thẩm mỹ?

(Dân trí) - Công nghệ răng sứ không chỉ có tác dụng làm đẹp mà quan trọng hơn chính là khôi phục chức năng nhai cắn bình thường cho hàm răng bị thương tổn.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:05

Phó Thủ tướng: Tăng cường phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em
Phó Thủ tướng: Tăng cường phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan chức năng trong năm 2019 tập trung tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:02