Chủ nhật, 01/12/2019 - 09:48

U lành hóa thành bướu ác vì chậm trễ điều trị

Dân trí

Khối u ở cổ phát triển nhưng nữ bệnh nhân không tới bệnh viện mà tự mua thuốc nam về uống. Sau hơn 1 năm sử dụng thuốc, tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà khối bướu phì đại như mọc thêm cái đầu thứ 2 trên cổ người bệnh.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân Nguyễn Thị H. (47 tuổi, ngụ tại Long An) được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân cho hay, 25 năm trước vùng cổ bên trái của chị xuất hiện một khối u nhỏ, không rõ bản chất. Theo thời gian, khối u phát triển to dần không gây đau nhức nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Năm 1993, chị H. được các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật cắt khối u.

U lành hóa thành bướu ác vì chậm trễ điều trị - 1

Khối bướu phì đại mọc ra như cái đầu thứ 2 trên cổ bệnh nhân

Đến năm 2017, vị trí trước đây từng phẫu thuật của bệnh nhân có khối u mọc trở lại. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị chần chừ không đến bệnh viện thăm khám, điều trị mà tìm đến thầy lang mua thuốc nam về uống. Sau hơn 1 năm uống thuốc, tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng trở nặng, vùng cổ bệnh nhân khối bướu phì đại như mọc thêm cái đầu thứ hai.

“Ban đầu là cảm giác vướng, khó chịu khi vận động, tôi ráng sống chung với khối bướu. Gia đình khó khăn, tôi sợ đi bệnh viện sẽ tốn kém vì trong nhà có cha mẹ già và 2 đứa con cần được chăm sóc. Nhưng sau đó khối bướu phát triển nhanh gây đau nhức, tôi phải vào bệnh viện điều trị, khi đó tôi nghĩ mình sẽ khó qua khỏi” – chị Trần H. chia sẻ.

“Bệnh nhân nhập viện với khối bướu khổng lồ vùng cổ bên trái. Đây là ca bệnh hiếm chúng tôi chưa từng gặp trong hàng chục năm qua. Khối bướu nằm ở vị trí có các cấu trúc quan trọng của cơ thể như hệ thần kinh, mạch máu, thực quản, khí quản, việc phẫu thuật là thách thức lớn về mặt chuyên môn bởi nguy cơ xuất huyết đe dọa an toàn người bệnh ngay trong quá trình phẫu thuật” - BS Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay.

U lành hóa thành bướu ác vì chậm trễ điều trị - 2
Trọng lượng của khối bướu sau khi được bóc tách khỏi cơ thể người bệnh

Các kết quả chẩn đoán xác định, khối bướu khổng trên cơ thể người bệnh có cấu trúc cứng, chắc bám chặt vùng cổ trái; khối bướu gây tăng sinh mạch máu; thời điểm kiểm tra, kích thước khối bướu to hơn cả đầu bệnh nhân. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh viện quyết định thực hiện cuộc mổ vì mọi sự trì hoãn có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều nguy hiểm khác.

Hình ảnh CT-Scan cho thấy, khối bướu bó sát động mạch cảnh, động mạch nuôi khối bướu xuất phát từ động mạch cảnh. Các bác sĩ đã chụp mạch máu xóa nền, thực hiện thủ thuật gây tắc mạch máu nuôi khối bướu trước khi phẫu thuật. Khi thực hiện ca mổ, để loại bỏ triệt để vùng tế bào mang bệnh, bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm xác định biên an toàn, thận trọng bóc tách, tránh nguy cơ tổn thương mạch máu. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, khối bướu sau phẫu thuật có cân nặng 3kg. Bác sĩ đã vạt da vùng lưng che phủ vết thương lớn sau mổ cho người bệnh.

U lành hóa thành bướu ác vì chậm trễ điều trị - 3

Sau phẫu thuật, điều trị ung thư, sức khỏe người bệnh đang tiến triển tốt

Kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật cho thấy, bệnh nhân bị bướu ác tính (Sarcoma vùng cổ). Người bệnh đã được hóa trị, xạ trị nhằm triệt căn tế bào ung thư. Sau giai đoạn điều trị tích cực, hiện sức khỏe của chị đã tương đối ổn định, có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường. Các bước điều trị ung thư cho bệnh nhân đã mang lại những tín hiệu khả quan. Hiện, chị H. đang được bác sĩ theo dõi và đánh giá nguy cơ tái phát bệnh qua những lần tái khám định kỳ.

Từ trường hợp trên, BS Hoàng Bá Dũng khuyến cáo cộng đồng, khi cơ thể có những biểu hiện bất thường bệnh nhân cần đi kiểm tra để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những bệnh nhân mang khối u càng không nên chủ quan, bởi trong giai đoạn phát triển, khối u có thể biến đổi tính chất rất khó lường. Thông thường, những ca mang khối u lành tính, việc phẫu thuật triệt để sẽ giúp thoát khỏi nguy cơ tái phát. Ca bệnh khối u ác tính, nguy cơ tái phát sẽ ở mức cao, bệnh diễn tiến nhanh, đe dọa sinh mạng nếu không được can thiệp, điều trị sớm.

Vân Sơn

Mới nhất