Thứ năm, 29/09/2016 - 13:42

U màng phổi khổng lồ ép tim sang lồng ngực phải

Dân trí

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị dưới vùng ngực trái, bác sĩ phát hiện một khối u khổng lồ nằm trong lồng ngực, ép tim sang bên phải. Sau phẫu thuật, khối u trong khoang màng phổi khổng lồ có cân nặng lên tới 2,6kg.

Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật bóc toàn bộ khối u
Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật bóc toàn bộ khối u

Ngày 29/9, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị khối u khổng lồ nằm trong màng phổi ít gặp. Hai ngày trước đó, nữ bệnh nhân Hồ Thị P. (39 tuổi, ngụ tại Bình Phước) đến khám tại bệnh viện với biểu hiện với những triệu đau vùng thượng vị dưới vùng ngực trái.

Sau thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u rất lớn chiếm gần hết lồng ngực, khối u đẩy tim người bệnh từ ngực trái sang vùng ngực phải, đè ép cơ hoành, chèn tạng trong ổ bụng. Tình trạng đau kéo dài vùng thượng vị khiến bệnh nhân lầm tưởng với bệnh tiêu hóa nên chần chừ không đi kiểm tra.

Trước tình trạng nguy hiểm của người bệnh, bác sĩ đã quyết định thực hiển cuộc mổ khẩn, bóc khối u để giải ép cho người bệnh. Sau nhiều giờ khẩn trương, ê kíp bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu đã tiến hành rạch một đường mổ mở với chiều dài 25cm, cắt bỏ xương sườn số 6 để bóc và đưa trọn bộ khối u ra ngoài. Kiểm tra trọng lượng xác định khối u nặng tới 2,6kg, bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết để xác định bản chất của khối u từ đó có giải pháp điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Khối u có trọng lượng lên tới 2,6kg
Khối u có trọng lượng lên tới 2,6kg

Phân tích chuyên môn của BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu cho thấy: Khoang lồng ngực phía sau là cột sống, phía trước là xương sườn, thể tích chỉ khoảng 3 lít đến 3,5 lít có thể chứa được trọng lượng 3kg đến 3,5kg. Khoang lồng ngực của bệnh nhân khoảng 3 lít nhưng chứa khối u đến 2,6kg nên khối u đẩy tim ép sang bên phải khiến tim bị chèn ép ảnh hưởng đến chức năng co bóp, đẩy máu, chèn ép phổi nên bệnh nhân mệt nhiều khi vận động. Nếu không phẫu thuật, thời gian sống của bệnh nhân chỉ còn tính bằng tháng. Sau mổ, sức khỏe của người bệnh đã bình phục tốt.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, khối u trong lồng ngực ít gặp, thường gây triệu chứng ho kéo dài, nặng tức ngực, đau ngực, ho ra máu hoặc khó thở nhiều khi vận động, gắng sức... Khi có biểu hiện trên, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và hỗ trợ kịp thời về chuyên môn.

Vân Sơn