Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:08

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị vô sinh, hiếm muộn

Dân trí

Trí tuệ nhân tạo sẽ đánh giá chính xác những phôi có khả năng làm tổ cao nhất trước khi được chuyển vào cơ thể người mẹ. Công nghệ mới bước đầu cho thấy, tỷ lệ thành công trong việc hỗ trợ sinh sản mang lại hiệu quả khả thi hơn so với những phương pháp trước đó.

Đó là nội dung được các chuyên gia đề cập tới trong buổi công bố ứng dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản tủ nuôi cấp phôi công nghệ Time-lapse được tổ chức ngày 26/9 tại một bệnh viện ở Bình Dương. Đây là công nghệ của Đức, vừa được triển khai ở Việt Nam khoảng 6 tháng qua.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị vô sinh, hiếm muộn - 1
Tủ nuôi cấp phôi công nghệ mới giúp quan sát được sự phát triển của phôi mà không cần lấy ra ngoài

Giải pháp thụ tinh trong ống nghiệm là một phát minh vĩ đại mang lại thiên chức làm cha mẹ cho rất nhiều cặp vợ chồng không may bị vô sinh, hiếm muộn trên toàn cầu. Việc nuôi cấy phôi là giai đoạn quan trọng có tính quyết định tới thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng sau khi thụ tinh và phát triển thành phôi được nuôi trong tủ nuôi cấy cho tới giai đoạn đông phôi hoặc chuyển phôi (2 đến 6 ngày).

Đến nay, sự phát triển của công nghệ tủ nuôi cấy phôi đã qua 3 giai đoạn cơ bản từ tủ nuôi cấy lớn một cửa đến tủ nuôi cấy nhiều ngăn và gần đây nhất là tủ nuôi cấy nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi và camera (công nghệ Time-lapse). Với công nghệ này, mỗi phôi sẽ được nuôi cấy riêng biệt và được camera ghi nhận hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia.

Các dữ liệu hình ảnh phôi sẽ được truyền vào máy vi tính giúp chuyên viên phôi học có thể đánh giá chất lượng phôi dựa vào hình thái cũng như động học của phôi mà không cần phải lấy ra ngoài. Do đó, quá trình nuôi cấy phôi sẽ không bị gián đoạn, môi trường nuôi cấy phôi sẽ ổn định hơn nhiều so với việc nuôi cấy phôi thông thường.

Nhưng quan trọng hơn phần mềm trí tuệ nhân tạo được tích hợp trong công nghệ này sẽ giúp đánh giá phôi nhanh hơn, chính xác và khách quan hơn với xác suất gần như tuyệt đối. Thông tin của mỗi phôi sẽ chi tiết hơn giúp các chuyên viên phôi học chọn đúng phôi có khả năng làm tổ cao nhất để chuyển vào cơ thể người mẹ tiếp tục cho quá trình nuôi dưỡng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị vô sinh, hiếm muộn - 2
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đánh giá chính xác nhất những phôi thai khỏe mạnh

Theo Ths Susanna Brandi, chuyên gia Khoa học Y sinh đến từ Đức thì hệ thống công nghệ trên là ứng dụng tiến bộ trong điều trị vô sinh hiếm muộn đang được sử dụng tại Châu Âu, Mỹ và nhiều nước phát triển. Tại Việt Nam, công nghệ này đã được áp dụng cho 40 ca thụ tinh trong ống nghiệm với tỷ lệ có thai khi chọn phôi chuyển kết hợp hình thái học và động học phôi lên tới hơn 56% (9/16 ca chuyển phôi) tỷ lệ này cao hơn so với các giải pháp trước đây (khoảng 45%).

Theo các chuyên gia, nếu xét trên từng ca bệnh thì chi phí bệnh nhân phải trả cho kỹ thuật mới cao hơn khoảng 30% đến 40% so với các phương pháp trước đây. Tuy nhiên, xét trên tổng thể thì tỷ lệ có thai cao hơn của công nghệ mới sẽ giúp người bệnh giảm được những lần thất bại trong nuôi cấy phôi từ đó giảm chi phí nếu phải thực hiện lại, đồng thời giảm áp lực tâm lý cho các cặp vợ chồng.

Với công nghệ mới, toàn bộ hình ảnh của quá trình phát triển phôi thai sẽ được lưu lại. Các cặp vợ chồng sẽ được nhận toàn bộ những thước phim trong những ngày đầu đời của con mình để xem và lưu giữ. Các bác sĩ đánh giá những thông tin chính xác nhất về sự phát triển của phôi thông hình ảnh sinh động và giàu cảm xúc cũng sẽ là liệu pháp tâm lý giúp các cặp vợ chồng thêm vững tâm và tự tin hơn trong hành trình đi tìm thiên chức làm cha, làm mẹ.

Được biết, tại Việt Nam hiện đã có 4 cơ sở y tế triển khai Time-lapse trong hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Vân Sơn

Mới nhất

Đáng quan tâm