Thứ năm, 14/11/2019 - 06:23

Uống sữa lúc nào là tốt nhất?

Dân trí

Trẻ em được khuyên nên uống sữa ít nhất một hoặc hai lần một ngày để phát triển khả năng miễn dịch và thể lực. Sữa là một phần của chế độ ăn sẽ tiếp tục đến tuổi trưởng thành đối với một số người để đưa vào cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Để tối đa hóa lợi ích của sữa đối với cơ thể, nó thường được uống vào một số thời điểm nhất định, nhưng bằng chứng về thời điểm mà sữa có tác dụng tốt nhất vẫn là điều gây tranh cãi.

Uống sữa lúc nào là tốt nhất? - 1

Các chất dinh dưỡng trong sữa rất phong phú, như vitamin A, B1, B2, B12, D, magiê, kali, protein, chất béo và carbohydrate. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà người ăn chay có thể bị thiếu. Tổng cộng, một cốc sữa 240ml chứa 149 calo. Không giống như các nước đang phát triển, sữa ở Mỹ được bổ sung vitamin D để hỗ trợ hấp thụ canxi cho sự phát triển của xương.

Một cốc sữa chứa 21% giá trị hàng ngày (DV) của canxi và 16% giá trị hàng ngày của vitamin D. Mặc dù không có bằng chứng khoa học về thời điểm chính xác để gặt hái những lợi ích sức khỏe của sữa, dưới đây là những thời điểm được các chuyên gia khuyến nghị.

Sau khi tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ bắp

Vì sữa là một nguồn protein phong phú, nó đẩy nhanh quá trình trao đổi chất nhờ mang lại cảm giác no sau khi uống. Điều này dẫn đến giảm cân vì sữa có lượng calo thấp, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể phải để ý đến lượng tiêu thụ vì sữa có thể dẫn đến tăng cân nếu uống quá nhiều.

Sau khi tập luyện, sữa được cho là giúp tăng trưởng cơ bắp và điều chỉnh khối cơ thể. Một nghiên cứu đã theo dõi 10 phụ nữ tập sức mạnh năm ngày một tuần trong ba tháng. Họ uống sữa không béo sau khi tập và tăng khối cơ đồng thời giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là so với những người không uống sữa sau khi tập. Từ thí nghiệm này, có thể nói rằng thời điểm thích hợp nhất để uống sữa là ngay sau khi kết thúc việc tập nặng. 

Y học cổ truyền Ấn Độ khuyên uống sữa vào buổi tối

Trong một bài viết trên NDTV, BS. Dhancillri Tyagi đã phủ nhận giả định phổ biến rằng nên uống sữa vào buổi sáng để cơ thể sử dụng hiệu quả. BS. Tyagi cho rằng trẻ em trên năm tuổi không nên uống sữa vào buổi sáng.

Theo ông, uống sữa vào buổi sáng đã được báo cáo là gây ra tình trạng nặng nề, buồn ngủ và axit. Ông gợi ý thời gian lý tưởng là vào buổi tối trước giờ đi ngủ.

"Lý do chủ yếu là vì sữa hoạt động như một chất an thần và hàm lượng serotonin bình ổn tâm trí, và thư giãn để mọi người có một giấc ngủ đêm ngon lành. Hấp thụ canxi xảy ra nhiều nhất vào ban đêm vì cơ thể không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào và giúp cho những người đang muốn bồi đắp khối cơ thể. Ngoài ra, các đặc tính tiêu hóa của sữa được cho là hoạt động vào đêm khuya", BS. Tyagi nói.

Không có thời điểm tốt nhất cho tiêu hóa

Vì có rất ít các bằng chứng khoa học cho thấy sữa giúp cho các quá trình tiêu hóa của cơ thể, do đó, không có thời điểm hoàn hảo để uống sữa cho mục đích tiêu hóa.

Các sản phẩm lên men như sữa chua và kefir có men vi sinh hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách tạo ra nhu động ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, sữa bình thường không có chức năng tương tự.

Cẩm Tú (Theo MD)