Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:20

Vắc xin phòng Zika: Thử nghiệm lâm sàng bước đầu thành công

Dân trí

Vắc xin có chứa 1 đoạn ADN của công ty Inovio Pharmaceuticals và Viện khoa học Đời sống GeneOne (Hàn Quốc) đã sinh miễn dịch chống lại Zika trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người.

Không như các vắc xin thông thường (sử dụng chính vi rút bị làm chết hay không hoạt hóa) , mũi tiêm Inovio-GeneOne sẽ chứa chứa vòng chất liệu di truyền plasmid mang bộ gen của vi rút Zika được sao chép trong phòng thí nghiệm.

Vắc xin này sẽ được tiêm dưới da và nhờ 1 thiết bị tạo lỗ nhỏ cho phép ADN của vi rút di chuyển vào trong tế bào của cơ thể.

Sau 3 liều vắc xin Zika có tên GLS-5700, tất cả 40 tình nguyện viên khỏe mạnh đều đã xuất hiện kháng thể.

TS. Pablo Tebas, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của ĐH Pennsylvania (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Để xem liệu kháng thể này có thể bảo vệ cơ thể chống lại vi rút, các nhà khoa học sẽ tiêm kháng thể của những tình nguyện viên đã chủng ngừa cho những con chuột và sau đó cho những con chuột này sẽ tiếp xúc với vi rút Zika.

Zika là thủ phạm gây ra hàng ngàn ca dị tật đầu nhỏ ở Brazil năm 2015 khiến Tổ chức Y tế Thế giới phải công bố tình trạng khẩn cấp trong suốt giai đoạn 2-11/2016 khi vi rút này xuất hiện ở ít nhất 60 quốc gia và sẽ tiếp tục lây lan ở những nơi có muỗi mang vi rút này.

Tháng trước, Sanofi SA đã phải chấm dứt nỗ lực phát triển loại vắc xin Zika dựa trên việc vô hiệu hóa hoặc giết chết Zika. Còn công ty Takeda Pharmaceutical Co vẫn đang tiếp tục nghiên cứu vắc xin Zika theo hướng này.

Nhân Hà

Theo Reuters