Vật liệu xây dựng, nội thất bị nghi là sát thủ giấu mặt gây ung thư máu

Formaldehyde, chất được sử dụng rộng rãi trong vật liệu xây dựng và nội thất, đang bị các bác sĩ nghi ngờ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng trẻ em bị ung thư máu ở Trung Quốc

Vật liệu xây dựng, nội thất bị nghi là sát thủ giấu mặt gây ung thư máu - 1
Gao Yukang (trái) cùng con gái Gao Zhaoruoyi (phải), được chẩn đoán bị ung thư máu vào năm 2017, tại Bệnh viện Nhân dân Tứ Xuyên tại Thành Đô. Ảnh: SCMP

Có từ hai đến ba đứa trẻ ở trong một phòng điều trị thuộc Khoa Ung thư trẻ em tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Nơi này rải rác đồ chơi và tiếng cười của các bệnh nhân nhí lẫn tiếng ồn ào từ một chiếc tivi. Nhiều em ở đây đã rụng hết tóc do hóa trị liệu.

Khoa đang điều trị cho 40 em nhỏ, trong số đó, 90% đang mắc bệnh bạch cầu hoặc ung thư máu - Zhou Chenyan, Phó trưởng khoa nhi của bệnh viện, cho biết trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Zhou Chenyan giải thích, quá trình điều trị cả hai căn bệnh này về cơ bản là giống nhau, thường yêu cầu phải trải qua những đợt hóa trị và đôi khi là xạ trị. Mặc dù có sự kết hợp của nhiều yếu tố dẫn đến căn bệnh của các em, bác sĩ Zhou chắc chắn cô đã xác định được một nguyên nhân chính – đó là việc xây dựng, cải tạo nhà ở.

“Hơn 70% các bệnh nhân sống ở tỉnh Tứ Xuyên đến đây từ những ngôi nhà gần đây được cải tạo”, cô Zhou cho biết.

Giống như việc hút thuốc có liên quan nhiều đến ung thư phổi, bác sĩ Zhou tin rằng các hóa chất được sử dụng trong vật liệu xây dựng và trang trí nội thất là yếu tố hàng đầu gây ra bệnh bạch cầu với các bệnh nhân ở đây.

Vật liệu xây dựng, nội thất bị nghi là sát thủ giấu mặt gây ung thư máu - 2
Gỗ ván ép (còn gọi là ván sợi) sử dụng nhiều trong chế tạo đồ nội thất, được cho là có thành phần formaldehyd.

Cụ thể hơn, nữ bác sĩ chỉ ra một loại hóa chất thường được sử dụng trong các vật liệu để cải tạo nhà cửa – đó là formaldehyd.

Formaldehyd là một hóa chất không màu, không mùi được sử dụng làm keo và nhựa dẻo dùng cho các vật liệu xây dựng phổ biến ngày nay như gỗ ép. Nó được coi là một chất gây ung thư và đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu là có liên quan đến các dạng ung thư máu khác nhau.

Các quy định về chất lượng không khí trong nhà ở Trung Quốc giới hạn nồng độ formaldehyd ở mức 0,1 miligam / mét khối thể tích, nhưng quy định này thường bị bỏ qua và chủ nhà thường quay trở lại nhà của họ trước khi hóa chất độc hại bay hết.

Trong một vụ án gây xôn xao dư luận vào năm 2018, một người phụ nữ đã kiện công ty kinh doanh ứng dụng cho thuê nhà Ziroom ra tòa vì cái chết của chồng cô. Nguyên đơn họ Wang cho rằng căn hộ ở Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc, nơi họ thuê thông qua ứng dụng Ziroom, có nồng độ formaldehyd cao trong sơn tường và điều này khiến chồng cô mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Ông đã chết ba tháng sau khi chuyển vào căn hộ.

Trở lại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, bác sĩ Zhou xác nhận rằng nhiều bệnh nhân trẻ tuổi của cô đã trải qua thời gian nhà cửa nơi các em sinh sống được cải tạo hoặc xây mới trước khi ngã bệnh. Một trong những bậc phụ huynh có con nằm ở khoa là Liu Wei, một cựu đầu bếp người tỉnh Tứ Xuyên, có con trai tên Xuntao bị bệnh từ năm 2012.

“Hồi đó thằng bé mới gần 2 tuổi”, Liu nói. “Cháu bị sốt và có các triệu chứng cảm lạnh nặng. Tôi đã phải nghỉ việc để chăm con”. Liu Wei cho biết kể từ năm 2012, việc điều trị cho Xuntao đã khiến gia đình anh phải trả hơn 1 triệu nhân dân tệ (tương đương 142.000 USD).

Vật liệu xây dựng, nội thất bị nghi là sát thủ giấu mặt gây ung thư máu - 3
Liu Wei ôm con trai Liu Xuntao tại Khoa Ung thư trẻ em, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Hóa chất formaldehyd được sử dụng ở hầu khắp các hoạt động xây dựng, cải tạo nhà ở hiện nay. "Hồi còn trẻ con, tôi từng thấy cách người ta đóng đồ nội thất: thợ mộc đóng đồ gỗ đơn giản, bằng gỗ và đinh, và không sử dụng các hóa chất như thế này", ông Zhang Su, có con trai 19 tuổi bị bệnh bạch cầu, cho biết.

Bác sĩ Zhou nói rằng trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cần trung bình từ hai đến ba năm để điều trị, sẽ tốn khoảng 300.000 nhân dân tệ, nhưng đối với nhiều người, đây mới chỉ là khởi đầu. Trung Quốc duy trì một hệ thống chăm sóc sức khỏe bao gồm các chương trình nhà nước và tư nhân. Bảo hiểm y tế nhà nước chỉ chi trả một phần chi phí phát sinh do bệnh hiểm nghèo. Điều này có nghĩa là nhiều gia đình phải vật lộn để trang trải chi phí chăm sóc cho con bị bệnh. Nhiều phụ huynh cũng phải nghỉ việc sau khi con cái họ bị ốm, bác sĩ Zhou nói.

Gao Yukang, 47 tuổi, làm nghề nông ở tỉnh Tứ Xuyên trước khi con gái ông được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào năm 2017. Bốn năm trước, gia đình Gao đã chi 500.000 nhân dân tệ để xây một ngôi nhà mới trong làng và chuyển đến ở một tuần sau khi hoàn thành. Trong vòng hai năm, cô con gái Zhaoruoyi của ông bắt đầu bị đau đầu và ho, rồi cuối cùng mất cảm giác ngon miệng. Gao cho rằng hóa chất formaldehyd trong các vật liệu xây dựng và nội thất nhà đã khiến con gái ông lâm bệnh.

Kể từ khi được chẩn đoán, cô bé 14 tuổi này đã được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên.

"Điều khó nhất là khi con bé không chịu ăn. Tôi không biết cháu muốn ăn gì. Cháu chỉ muốn không phải ăn bất cứ thứ gì", Gao đau khổ nói. “Tôi không thể bỏ mặc con bé. Tôi tin y học có thể chữa khỏi cho con. Đó là cách duy nhất để nhìn về phía trước. Tôi tin con gái tôi sẽ bình phục”.

Vật liệu xây dựng, nội thất bị nghi là sát thủ giấu mặt gây ung thư máu - 4
Bác sĩ Zhou Chenyan là Phó trưởng khoa Nhi bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Với nhiều gia đình nghèo khó, bác sĩ Zhou, vốn kiêm chức giám đốc Văn phòng Quản lý từ thiện bệnh viện, đã giúp thúc đẩy các nỗ lực gây quỹ để giúp trang trải chi phí y tế tốn kém cho bệnh nhân ung thư máu.

Kết hợp với một nhóm cha mẹ có con mắc bệnh trong khoa, cô còn thành lập một nhóm các nhà hoạt động nhằm loại bỏ formaldehyd tại những ngôi nhà mới xây hoặc mới được cải tạo ở Thành Đô. Tất cả họ đều là bố của các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhân dân Tứ Xuyên.

Nhóm có thể gồm từ 5 đến 10 người, họ đi phun chất khử formaldehyd lên đồ đạc, tường và những chỗ bị ảnh hưởng khác trong nhà để trung hòa hóa chất. Bác sĩ Zhou cho hay, mỗi người trong nhóm hiện kiếm được 300 nhân dân tệ mỗi ngày cho công việc này, ngoài ra dự án còn giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ ung thư của việc cải tạo nhà ở.

Ông Hang Su, có con trai 19 tuổi bị bệnh bạch cầu tái phát vào năm 2016, là một thành viên của nhóm. Su cho biết ngôi nhà của gia đình ông đã trải qua quá trình cải tạo trước khi con trai ông tái phát bệnh, và các công nhân đã sử dụng formaldehyd.

“Bây giờ, hóa chất này được sử dụng trong khắp các hoạt động xây dựng. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã thấy cách đóng đồ nội thất: thợ mộc đóng đồ gỗ đơn giản chỉ bằng gỗ, đinh, và không sử dụng các hóa chất như ngày nay".

"Tôi hy vọng công việc của nhóm hoạt động loại bỏ formaldehyd có thể giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về những rủi ro nhiễm độc từ những hóa chất được sử dụng trong nhà. Các bậc cha mẹ phải đề phòng để bảo vệ con cái của họ", Hang Su nói.

Nhóm của Hang Su đã loại bỏ formaldehyd tại hàng chục ngôi nhà trên khắp Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên. “Chúng tôi tính giá thị trường cho dịch vụ, ở mức 60 nhân dân tệ/m2. Một ngôi nhà rộng 100 mét vuông mất khoảng ba giờ để hoàn thành”, Su cho biết.

Vật liệu xây dựng, nội thất bị nghi là sát thủ giấu mặt gây ung thư máu - 5
Một công nhân cải tạo căn hộ ở Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.  Ảnh: Shutterstock

Mặc dù khoản tiền này có vẻ quá nhỏ so với hóa đơn bệnh viện mà họ phải trả để điều trị con cái, theo bác sĩ Zhou, nó vẫn rất quan trọng. Nguồn thu nhập này mang lại cho các ông bố cảm giác độc lập về tài chính, vì nhiều người trong số họ đã thất nghiệp trong quá trình điều trị cho con.

Zhang nói rằng kết quả chẩn đoán bệnh bạch cầu cho một đứa trẻ có khả năng hủy hoại các gia đình những năm sau đó.

“Tôi đã chi 1,8 triệu nhân dân tệ để điều trị con trai tôi ở Tứ Xuyên và Bắc Kinh”, ông nói. Tôi chỉ nhận lại 400.000 nhân dân tệ từ bảo hiểm y tế, phần còn lại là tiền dành dụm và đi vay. Một số gia đình thậm chí buộc phải bán nhà", Zhang, có con 18 tuổi bị bệnh bạch cầu, nói thêm.

Tin tốt là với phương pháp điều trị đúng đắn, 70% trẻ em mắc bệnh bạch cầu sẽ hồi phục hoàn toàn. Anh Liu hy vọng con trai mình sẽ nằm trong trường hợp này: Xuntao đã được ghép tủy xương và được xuất viện về nhà hồi tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, tại các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ, tỷ lệ hồi phục thành công là 95%. Ở Trung Quốc, tỷ lệ tái phát và tử vong do các biến chứng khác nhau của bệnh bạch cầu là 30%, bác sĩ Zhou cho biết. Bệnh được coi là chữa khỏi nếu bệnh nhân không tái phát trong vòng 5 năm sau khi ngừng thuốc.

Theo Báo Tin tức

MỚI NHẤT
Đường hóa học có gây ung thư không?
Đường hóa học có gây ung thư không?

(Dân trí) - Đường hóa học là tên thường gọi của aspartame, một chất ngọt nhân tạo, đã được sử dụng ở Mỹ từ đầu những năm 1980. Nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống vì nó ngọt hơn nhiều so với đường tự nhiên, vì vậy lượng sử dụng rất ít cũng cho mức độ ngọt tương đương.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:48

Trong bia cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua
Trong bia cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua

(Dân trí) - Có lẽ bạn sẽ có một cái nhìn thiện cảm hơn về bia, khi một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trong loại đồ uống có cồn này cũng chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua. Và việc uống một cốc bia mỗi ngày sẽ có thể mang lại lợi ích cho hệ đường ruột. Tuy nhiên, lượng uống chỉ nên một ly mỗi ngày để không xảy ra tình trạng "lợi bất cập hại".

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:15

Giải mã nguyên nhân đàn ông chết vì ung thư nhiều hơn phụ nữ
Giải mã nguyên nhân đàn ông chết vì ung thư nhiều hơn phụ nữ

Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Peter MacCallum của Australia vừa giải mã được nguyên nhân vì sao đàn ông lại có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn so với phụ nữ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:28

Thời tiết chuyển mùa, vi rút “mê trẻ em” hoành hành gây bệnh
Thời tiết chuyển mùa, vi rút “mê trẻ em” hoành hành gây bệnh

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ giảm sâu về đêm kết hợp với ô nhiễm không khí là điều kiện thuận lợi cho vi rút “mê trẻ em” hoành hành. Bác sĩ cảnh báo vi rút hợp bào hô hấp có tốc độ lây lan nhanh, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Thứ ba, 03/12/2019 - 01:38

Phạt công ty Dược nước ngoài 70 triệu đồng vì sản xuất thuốc kém chất lượng
Phạt công ty Dược nước ngoài 70 triệu đồng vì sản xuất thuốc kém chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã ban hành quyết định xử phạt 70 triệu đồng với Công ty Windlas Biotech Pvt.Ltd (India) vì hành vi sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 12:03

Bệnh nhi 23 tháng tuổi suýt mất 5 ngón tay vì máy rửa xe
Bệnh nhi 23 tháng tuổi suýt mất 5 ngón tay vì máy rửa xe

(Dân trí) - Cho tay vào máy rửa xe, bàn tay nhỏ bé của bệnh nhi 23 tháng tuổi kẹt vào dây cu roa. Sức căng của dây đã siết chặt khiến 5 ngón tay bệnh nhi gần như đứt rời.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:58

Vất vả lôi con sán dài cả thước trong người đàn ông quen ăn bò tái
Vất vả lôi con sán dài cả thước trong người đàn ông quen ăn bò tái

Một người đàn ông có thói quen ăn bò tái, đã bị nhiễm sán dài hơn 1 m, vừa được các bác sĩ vất vả mới lôi ra hết được

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:47

Cấp cứu “siêu tốc” cho du khách Hàn Quốc bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm tính mạng
Cấp cứu “siêu tốc” cho du khách Hàn Quốc bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm tính mạng

(Dân trí) - Chuyến du lịch tại Hạ Long đã trở thành kỉ niệm khó quên với với ông Lee YeolGoo (người Hàn Quốc) khi ông bất ngờ bị nhồi máu cơ tim cấp - căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Giữa ranh giới của sự sống cái chết đó, ông đã được các bác sĩ Vinmec Hạ Long hội chẩn kịp thời, can thiệp chính xác và đã bay về nước khỏe mạnh chỉ sau … 48h.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:30

Kết quả kiểm nghiệm thuốc tê gây tai biến cho sản phụ ở Đà Nẵng như thế nào?
Kết quả kiểm nghiệm thuốc tê gây tai biến cho sản phụ ở Đà Nẵng như thế nào?

(Dân trí) - Sau 3 trường hợp liên tiếp bị tai biến sản khoa tại Đà Nẵng khi mổ đẻ, trong đó 2 người tử vong, 1 nguy kịch nghi liên quan đến thuốc gây tê bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy (bupivacaine 0,5% 20mg/4ml), Bộ Y tế đã tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:07

Việt Nam có thể kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030?
Việt Nam có thể kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030?

(Dân trí) - Theo Liên Hợp Quốc, các quốc gia muốn kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 thì cần đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 90% người điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:31

Bà mẹ chết lặng khi biết con gái nhỏ trở nên cáu kỉnh bất thường là vì…ung thư
Bà mẹ chết lặng khi biết con gái nhỏ trở nên cáu kỉnh bất thường là vì…ung thư

(Dân trí) - “Khi con gái nhỏ có những hành vi lạ như khó đi vệ sinh và trở nên cáu kỉnh, tôi vẫn cho rằng đó là những biểu hiện bình thường của một đứa trẻ mới lớn, để rồi chết lặng khi nhận được tin con mình bị ung thư.”

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:30

11 loại kháng sinh dễ kiếm hoàn toàn tự nhiên
11 loại kháng sinh dễ kiếm hoàn toàn tự nhiên

(Dân trí) - Việc tìm ra và phát triển các kháng sinh đã là cứu cánh cho cả con người và động vật. Nhờ có kháng sinh, hàng triệu sinh mạng đã được cứu sống và phẫu thuật trở nên an toàn hơn. Nhưng vi khuẩn ngày càng kháng thuốc, việc kiếm tìm những loại kháng sinh từ tự nhiên để chống đỡ bệnh tật thay vì dùng thuốc luôn được khuyến khích.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét nghiệm nước tiểu tại nhà phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến
Xét nghiệm nước tiểu tại nhà phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến

(Dân trí) - Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản đang được các nhà khoa học Anh phát triển để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ngay tại nhà.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:48

Thuốc điều trị viêm khớp bị thu hồi
Thuốc điều trị viêm khớp bị thu hồi

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành loại thuốc điều trị viêm khớp của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:28

Bệnh viện Chợ Rẫy bị bệnh nhân tố “mổ sống như thời trung cổ"
Bệnh viện Chợ Rẫy bị bệnh nhân tố “mổ sống như thời trung cổ"

(Dân trí) - Sau cuộc phẫu thuật nội soi cắt túi mật bệnh nhân tố bác sĩ đã “mổ sống” mình vì phương pháp gây mê không hiệu quả khiến bà chịu đau đớn suốt cuộc mổ. Phía bệnh viện khẳng định, đây là cuộc mổ thành công, bác sĩ đã đánh giá đúng độ mê của bệnh nhân trước mổ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:44

Phát hiện sản phẩm dành cho quý ông quảng cáo lừa dối người tiêu dùng
Phát hiện sản phẩm dành cho quý ông quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Natrol L-Arginine 3000mg quảng cáo trên một số website có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:20

Những loại rau-củ-quả là “khắc tinh” của bệnh ung thư
Những loại rau-củ-quả là “khắc tinh” của bệnh ung thư

(Dân trí) - Chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các hoạt chất thực vật quý, những loại rau-củ-quả dưới đây chính là lựa chọn hàng đầu cho khẩu phần ăn hàng ngày, để phòng cũng như hỗ trợ điều trị ung thư.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:11

3 cháu bé bị kẻ ngáo đá chém trọng thương, phơi nhiễm HIV
3 cháu bé bị kẻ ngáo đá chém trọng thương, phơi nhiễm HIV

(Dân trí) - Liên tiếp 3 cháu nhỏ vừa phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau khi bị người lạ dùng dao chém vào vùng mặt. Sau khi nhận thông tin hung thủ có thể bị nhiễm HIV, các bé đang được điều trị theo phác đồ chống phơi nhiễm.

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:59

8 bước để làn da không khô sần, mất nước trong mùa đông
8 bước để làn da không khô sần, mất nước trong mùa đông

(Dân trí) - Da căng rát sau rửa mặt, khô sần, mất nước đến... nhăn nheo là nỗi ám ảnh của chị em trong mùa đông. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia da liễu để chị em giữ được làn da mượt mà trong mùa lạnh hanh khô của miền Bắc.

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:27

Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 1 tấn mỡ bẩn
Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 1 tấn mỡ bẩn

(Dân trí) - Hơn 1 tấn mỡ động vật bẩn, bốc mùi hôi thối đang chuẩn bị được chế biến để đưa ra thị trường tiêu thụ bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:03

Quý ông tuổi 40 nên phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh thế nào?
Quý ông tuổi 40 nên phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh thế nào?

(Dân trí) - Giữ ấm phần đầu - mặt - cổ khi ra ngoài, uống nước ấm ngay sau khi ngủ dậy, “tập thể dục” cho mạch máu não, bổ sung sản phẩm ngăn cục máu đông... giúp chặn đứng nguy cơ đột quỵ mùa lạnh.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:59

Cách kiểm tra ngón tay đơn giản để biết liệu bạn có bị ung thư phổi không
Cách kiểm tra ngón tay đơn giản để biết liệu bạn có bị ung thư phổi không

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, việc không có khoảng trống hình thoi giữa hai ngón tay trỏ khi áp hai móng tay vào nhau có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:39

Thủ dâm - chuyện khó nói
Thủ dâm - chuyện khó nói

Đây là đề tài mà không ai muốn nhắc tới, mặc dù thủ dâm (TD) xảy ra ở mọi người, mọi giới và mọi lứa tuổi. Đây cũng là đề tài đúng ra các bậc phụ huynh nên tìm hiểu nhiều nhất.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:35

Thanh niên 28 tuổi bị ung thư gan và lời cảnh tỉnh cho những người thích rượu
Thanh niên 28 tuổi bị ung thư gan và lời cảnh tỉnh cho những người thích rượu

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm nghiện rượu, xơ gan không điều trị triệt để, nam thanh niên vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon, sức khỏe yếu và được chẩn đoán bị ung thư gan.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:25