Thứ tư, 04/12/2019 - 13:41

Vì sao nam sinh tử vong sau khi bạn đá bóng trúng ngực?

Dân trí

Tai nạn khiến nam sinh lớp 6 tại TPHCM tử vong sau khi bị bạn đá trái bóng trúng ngực đang khiến cộng đồng đặt ra nhiều nghi vấn. Các bác sĩ cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến cậu bé tử vong nhưng đây chỉ là tai nạn hi hữu, cộng đồng không nên hoang mang.

Chuyên gia nhận định nguyên nhân tử vong của cậu bé bị bạn đá bóng trúng ngực

Nhận định của các nhà chuyên môn

BS-CKII Nguyễn Trí Hào, quyền Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay: “Trước khi cậu học trò (12 tuổi, ngụ tại quận 7, TPHCM) bị bạn sút trúng ngực, tử vong khi chơi bóng đá các bác sĩ cũng đã tiếp nhận, can thiệp cho một bệnh nhi bị vỡ tim do bị lực tác động mạnh. Cháu bé nhập viện trong tình trạng đặc biệt nguy kịch do bị vỡ tim, tràn máu màng tim may mắn được Bệnh viện Nhi Đồng Nai phẫu thuật cấp cứu. Ekip bác sĩ đã kịp thời xử lý tổn thương tim nghiêm trọng, giúp bệnh nhi qua được nguy kịch”.

Theo BS Trí Hào: “Trường hợp cậu học trò bị bạn đá trái bóng trúng ngực có nhiều giả thuyết về nguyên nhân tử vong. Nếu bệnh nhi lăn đùng ra chết ngay sau khi bị sút bóng trúng ngực thì khả năng bé bị rối loạn nhịp tim hoặc trái bóng đã tác động trúng dây thần kinh số 10 gây ngưng tim, ngưng thở. Nếu cậu bé bị sút trúng ngực nhưng vẫn có một khoảng thời gian còn tỉnh táo sau đó rơi vào sốc thì khả năng bị chấn thương tim, trụy mạch”.

Vì sao nam sinh tử vong sau khi bạn đá bóng trúng ngực? - 1
BS Trọng Hào cho biết hơn 1 tuần trước có trường hợp bị vỡ tim may mắn được cứu sống

Phân tích chuyên môn sâu của PGS.TS.BS Vũ Minh Phúc, cố vấn chuyên môn Phẫu thuật tim mạch – Tim bẩm sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM chỉ ra: “Ở ngực có những vùng phản xạ của dây thần kinh giao cảm, phó giao cảm số 10, đây là những phản xạ có thể gây ngưng tim, ngưng thở. Quả bóng nhiều khả năng đã đập vào vùng kích thích dây thần kinh phó giao cảm khiến bệnh nhi ngưng tim, ngưng thở. Lực tác động của quả bóng có làm vỡ tim, vỡ phổi bệnh nhi hay không thì không thể nhận định được mà cần phải xem xét dựa trên kết quả giải phẫu tử thi (nếu có)”.

PGS Minh Phúc nhận định: “Bệnh nhi có thể có bệnh lý nền rối loạn nhịp tim từ trước nhưng không được phát hiện, trong quá trình gắng sức hoặc chịu lực tác động mạnh thì tình trạng rối loạn nhịp có thể xuất hiện. Ở bé trai này cần nghĩ đến hội chứng Brugada gây rối loạn nhịp thất dẫn tới rung thất, ngưng tim”.

Trẻ cần được kiểm tra sức khỏe

Ở lứa tuổi học sinh, nhà trường và gia đình cần khuyến khích các em vận động để có sự phát triển cân đối giữa thể lực và trí lực. Tai nạn xảy ra khi trẻ vận động là bình thường, những ca tai nạn dẫn đến tử vong chỉ là trường hợp rất hi hữu, ít gặp. Trên thực tế, những môn thể thao đối kháng như võ thuật, bóng đá… không thể tránh khỏi những thương tích nặng trong luyện tập, thi đấu.

Vì sao nam sinh tử vong sau khi bạn đá bóng trúng ngực? - 2
PGS Minh Tâm phân tích những nguyên nhân có thể khiến bệnh nhi nguy kịch, tử vong

Theo PGS Minh Phúc: “Ở các nước phát triển, khi trẻ quyết định chơi thể thao, bác sĩ gia đình luôn yêu cầu trẻ phải đi khám sức khỏe toàn diện. Dựa trên kết quả kiểm tra điện tim, siêu âm tim, chụp hình phổi… bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của trẻ, những yếu tố bệnh tật liên quan từ đó đưa ra những khuyến cáo cho việc tập luyện môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ.

Những trẻ có bệnh lý tim mạch việc tham gia chơi thể thao thường có nguy cơ gặp những tình huống đe dọa sinh mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cao hơn trẻ bình thường. Bệnh lý tim mạch trẻ mắc phải hoặc các yếu tố di truyền tiềm ẩn liên quan đến bệnh lý tim mạch có thể đe dọa rối loạn nhịp, ngưng tim khi trẻ vận động quá sức hoặc chịu lực tác động mạnh.

Thông thường những trẻ tham gia chơi thể thao ở dạng nghiệp dư thì việc kiểm tra các yếu tố sức khỏe là không cần thiết. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo mỗi năm phụ huynh cần cho trẻ đi khám định kỳ một lần. Việc tầm soát các yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những diễn tiến xấu khi chơi thể thao cần được lưu tâm kiểm tra trong đợt khám định kỳ này. Với những nhóm trẻ tham gia chơi thể thao chuyên nghiệp trong các nhóm câu lạc bộ hoặc đội nhóm thể dục, thể thao có thi đấu thì nhất thiết phải thực hiện việc kiểm tra sức khỏe.  

Vân Sơn