Thứ năm, 07/11/2019 - 06:21

Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ

Dân trí

Một chiếc máy tạo nhịp tim không dây kích cỡ siêu nhỏ được các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) đặt thẳng vào buồng tim của bệnh nhân. Đây là loại máy có kích thước rất nhỏ chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng 2gr, nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28gr).

Bệnh nhân đầu tiên được cấy máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ là bệnh nhân nam 75 tuổi vào viện vì nhiễm trùng máy tạo nhịp.

Trước đó hơn 1 năm bệnh nhân đã bị những cơn ngất và nhịp tim rất chậm được chẩn đoán là Bloc nhĩ thất hoàn toàn. Để giải quyết tình trạng này, các bác sĩ đã cấy máy tạo nhịp 2 buồng tim thông thường với 2 dây điện cực ở nhĩ phải và thất phải.

Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ - 1

Máy tạo nhịp tim không dây có kích cỡ siêu nhỏ chỉ bằng viên thuốc con nhộng, trọng lượng nhẹn hơn 93% so với máy tạo nhịp thông thường.

Sau can thiệp, bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng nhiều, không còn những cơn ngất, sức khoẻ hồi phục dần dần. Tuy nhiên, trước hai tuần nhập viện vùng ngực trái vị trí cấy máy tạo nhịp ở dưới da sưng nề đỏ, đau rát nhiều và chảy mủ lộ máy tạo nhịp làm bệnh nhân rất khó chịu và mệt mỏi.

"Đây là những biểu hiện cho thấy bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng máy tạo nhịp và biện pháp điều trị duy nhất là phải tháo bỏ máy cũ và điều trị tình trạng nhiễm trùng toàn thân. Tuy nhiên, việc tháo bỏ máy tạo nhịp sẽ khiến tính mạng bệnh nhân bị đe doạ do căn bệnh cũ gây ra", TS.BS Phạm Trần Linh, Trưởng khoa C5, Viện Tim mạch quốc gia, cho biết.

Phương pháp cấy máy tạo nhịp mới cũng được tính đến, nhưng với các dây điện cực đưa vào buồng tim ở vị trí khác so với vị trí ban đầu, tiên lượng nguy cơ nhiễm trùng máy tạo nhịp thứ hai rất cao.

Trước những rủi ro này, các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia đã lựa chọn giải pháp tháo bỏ máy tạo nhịp cũ và 2 dây điện cực đã nhiễm trùng, cắt lọc và điều trị kháng sinh ổ máy cũ dưới cơ ngực trái, đồng thời đặt máy tạo nhịp tạm thời ngoài da hỗ trợ tim co bóp đảm bảo huyết động cho bệnh nhân.

Sau hai tuần điều trị tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát, ổ máy cũ đã sạch, các Bác sĩ đã quyết định cấy máy tạo nhịp không dây vào thẳng buồng thất phải để tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân, đảm bảo cho tim bệnh nhân hoạt động gần như bình thường và sẽ tránh được nguy cơ nhiễm trùng tái phát ổ máy tạo nhịp dưới da.

Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ - 2

Máy tạo nhịp tim không dây nằm trong buồng thất phải của bệnh nhân dưới hình ảnh chụp Xquang.

TS Linh thông tin, máy tạo nhịp tim không dây có kích thước rất nhỏ chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng chỉ có 2gr nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28gr).

Với sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật của Bác sĩ Zulkeflee Muhammad từ Trung tâm Tim mạch quốc gia Malaysia, các Bác sĩ Việt Nam đã đặt thành công máy tạo nhịp tim không dây đầu tiên tại Viện Tim mạch quốc gia.

"Máy được đưa vào trong buồng thất phải bằng ống thông từ tĩnh mạch đùi. Loại máy này cho phép tạo nhịp tim cho bệnh nhân trong thời gian có thể đến 12 năm. Đây hứa hẹn sẽ là một biện pháp điều trị rối loạn nhịp tim chậm tiên tiến", TS Linh cho biết.

Sau khi đặt máy, nhịp tim của bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau 1 ngày.

TS Linh đánh giá, việc đặt thành công máy toạ nhịp tim không dây siêu nhỏ cho thấy Việt Nam đang từng bước làm chủ kỹ thuật và triển khai áp dụng cho bệnh nhân Việt Nam tương tự như ở các nền y tế phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, một vấn đề còn rất khó khăn là giá thành máy tạo nhịp loại này tương đối cao khoảng 380 triệu/máy nên bệnh nhân rất khó khăn trong việc chi trả.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, cho biết đây là một trong những kĩ thuật mới được Viện triển khai trong thời gian qua.

Với số lượng bệnh nhân tim mạch ngày càng tăng cao, bệnh viện đang triển khai thêm nhiều kĩ thuật mới trong lĩnh vực tim mạch.

Mỗi năm, hàng năm, Viện Tim mạch điều trị nội trú cho gần 30.000 bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng phức tạp, khám ngoại trú cho hàng trăm nghìn lượt, siêu âm tim cho trên 60.000 lượt.

PGS Hùng cho biết, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và phát triển trở thành viện chuyên khoa đầu ngành trên toàn quốc và ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trong khu vực.

Viện với 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, Phẫu thuật tim mạch và Cấp cứu và chăm sóc tích cực tim mạch đã can thiệp cho 12.000 lượt bệnh mỗi năm với các bệnh động mạch vành, bệnh tim cấu trúc, rối loạn nhịp, bệnh mạch máu...; hơn 1.000 bệnh nhân được mổ tim hở thay van tim, bắc cầu chủ vành, sửa chữa cấu trúc tim và hàng chục nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú.

Bên cạnh việc tiếp tục phát huy thế mạnh là mũi nhọn tim mạch chuyên sâu, Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam cũng là trung tâm hàng đầu đào tạo chỉ đạo tuyến cho cả nước về chuyên ngành tim mạch, đặc biệt hơn, Viện là một trong rất ít trung tâm trong nước có năng lực đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các đồng nghiệp quốc tế (kể cả cho các nước phát triển). Công tác nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng, nhiều đề tài quốc tế, cấp Nhà nước, cấp bộ… đã và đang được tiến hành tại Viện, và nhiều kết quả của các công trình nghiên cứu đã được áp dụng, triển khai và chuyển giao rộng rãi trong nước cũng như quốc tế.

Kỷ niệm 30 Viện Tim mạch được thành lập và phát triển, Viện sẽ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trước đó, Viện Tim mạch cũng đã được trao Danh hiệu Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2009); Huân chương Lao động hạng Nhất (2004); Huân chương Lao động hạng Nhì (2000); Huân chương Độc lập hạng 3 (2014).

Hồng Hải