Hòa Bình:

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”!

Dân trí Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi mới có báo cáo gửi Sở Y tế Hòa Bình về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân nam 56 tuổi. Đơn vị này cho rằng, đã tiếp đón thăm khám kịp thời cho bệnh nhân, còn bác sĩ và điều dưỡng đã tiên lượng chưa sát, xử lý theo diễn biến bệnh chưa sát …
>>Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 14/9/2019, ông Bùi Văn Chính được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cấp cứu với lí do đi ngoài lỏng nước nhiều ngày, mệt mỏi. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, y bác sĩ trung tâm đã thăm khám, lấy máu làm các xét nghiệm, sau đó truyền dịch cho bệnh nhân. Sau nhiều giờ điều trị tại đây, đến khoảng 20h30 cùng ngày, bệnh nhân đột ngột hôn mê, môi tím tái, ngừng thở, da tái lạnh, mạch bẹn không sờ thấy, không có nhịp thở, phổi mất khí… sau đó tử vong.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 1

Người nhà bệnh nhân bức xúc trước sự thờ ơ, tắc trách của các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi dẫn đến cái chết bất thường của ông Chính.

Trao đổi với PV Dân trí, người nhà bệnh nhân cho rằng, các y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã “thờ ở”, tắc trách dẫn đến cái chết oan bất thường của ông Chính. Bởi từ khi nhập viện cho đến khi qua đời, mặc dù tiên lượng bệnh nhưng bệnh nhân chỉ được truyền nước, trong quá trình điều trị các y bác sĩ không theo dõi tận tình, bỏ mặc bệnh nhân. 

Đặc biệt, theo bà Bạch Thị Thảo (SN 1963, vợ ông Chính), trong quá trình điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế Kim Bôi, ông Chính nhiều lần có biểu hiện bất thường, sức khỏe xấu đi, bà đã đi gọi các y bác sĩ ở đây đến cứu giúp nhưng đều nhận được sự thờ ơ, lảng tránh. Cho đến khi ông Chính tiên lượng xấu, y bác sĩ mới đến cứu chữa thì đã quá muộn.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 2

Sở Y tế Hòa Bình yêu cầu báo cáo vụ việc sau phản ánh của báo Dân trí.

Sau khi báo Dân trí đăng bài phản ánh: “Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ”, (đăng ngày 18/9/2019), ngày 19/9/2019, Sở Y tế Hòa Bình đã có văn bản số 1810/SYT-TTra yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi xem xét làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bùi Văn Chính. 

Công văn của Sở Y tế Hòa Bình nêu rõ: Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi phối hợp với các cơ quan có liên quan, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân theo quy định của Luật Khám, Chữa bệnh và các quy chế chuyên môn, xem xét xử lý viên chức thuộc quyền vi phạm (nếu có) báo cáo Sở Y tế.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 3
Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 4

Báo cáo gửi Sở Y tế của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi ngày 24/9/2019. sau 10 ngày bệnh nhân Chính tử vong.

Ngày 24/4/2019, sau 10 ngày bệnh nhân Bùi Văn Chính tử vong, Trung tâm Y tế Kim Bôi mới có báo cáo gửi Sở Y tế Hòa Bình về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân này. 

Báo cáo số 568/BC-TTYT của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi về “nguyên nhân tử vong và những thiếu sót của bác sĩ, điều dưỡng tham gia khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân Bùi Văn Chính” nêu rõ: 

Về Hội chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi họp vào hồi 15h30 ngày 19/9/2019 và có kết luận: “Chẩn đoán tử vong do ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp không hồi phục, nghĩ nhiều đến rối loạn điện giải, không loại trừ phản ứng chậm do thuốc trên nền tảng có các bệnh kèm theo như tiêu chảy cấp + tăng men gan”. 

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi nói về ưu điểm của mình là khi bệnh nhân vào tiếp đón thăm khám kịp thời. Điều dưỡng thực hiện y lệnh thuốc theo đúng chỉ định.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 5

Nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Chính được Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi trả lời một cách qua loa, đại khái, còn trách nhiệm liên quan đến vụ việc thì vẫn chưa thuộc về ai.

Về thiếu sót khuyết điểm: Bác sĩ Bùi Văn Huyên, Trưởng kíp trực chuyên môn đã: “Theo dõi và xử lý theo diễn biến bệnh chưa sát; Tiên lượng chưa sát; Giải thích tình trạng bệnh của bệnh nhân cho gia đình chưa rõ ràng”.

Điều dưỡng Đinh Công Ninh (điều dưỡng tiếp đón bệnh nhân) khi thực hiện y lệnh chuyển bệnh nhân từ khoa Hồi sức cấp cứu lên khoa Nội, Nhi, Truyền nhiễm đã để cho bệnh nhân tự đi. Điều dưỡng Mai Thị Ngân theo dõi bệnh nhân “chưa sát” nên không kịp thời báo cáo bác sĩ về tình trạng diễn biến bệnh của bệnh nhân. 

Trước đó, ngày 18/9/2019, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã đến gặp và trao đổi với gia đình bệnh nhân Chính. Người nhà đề nghị Trung tâm làm rõ nguyên nhân tử vong, trách nhiệm của kíp trực và hướng xử lý bác sĩ, điều dưỡng liên quan. 

Trong báo cáo 568/BC-TTYT của huyện Kim Bôi gửi Sở Y tế Hòa Bình đã nêu ra những thiếu sót của bác sĩ và điều dưỡng của đơn vị. Tuy nhiên, việc trả lời này vẫn còn rất chung chung, kiểu báo cáo cho có, một cách qua loa, đại khái.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 6

Chị Bùi Thị Hồng (con gái ông Chính) trao đổi với PV Dân trí trước cái chết bất thường của bố mình tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.

Trách nhiệm những người có liên quan vẫn chưa thuộc về ai khi báo cáo gửi Sở Y tế của Trung tâm này không có một dòng nào đề cập đến hướng xử lý trách nhiệm những y bác sĩ trong việc “chưa sát” dẫn đến cái chết bất thường của ông Bùi Văn Chính. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Những điều cần biết về chứng đau cơ “phát triển” ở trẻ
Những điều cần biết về chứng đau cơ “phát triển” ở trẻ

(Dân trí) - Đau cơ phát triển là một trong những nguyên nhân gây đau tái phát phổ biến nhất ở trẻ em từ 3 đến 12 tuổi. Gần 40% trẻ 4-5 tuổi mắc chứng đau cơ này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 05:02

Nam giới có bước chân ngắn dễ bị rối loạn cương dương
Nam giới có bước chân ngắn dễ bị rối loạn cương dương

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng nam giới nam giới có sải bước chân ngắn có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn 40%. Lý do là vì cơ ở xương chậu của họ yếu hơn.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:18

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật
Bác sĩ chuyên khoa giải đáp về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật

(Dân trí) - Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu đứng hàng cao trên thế giới với hàng triệu người, ước tính khoảng 10% dân số. Chiều 26/9, bác sĩ Phạm Huy Huyên, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, Phó Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu miền Bắc đã giải đáp hàng loạt câu hỏi của bạn đọc Dân trí về công nghệ trị sỏi thận, tiết niệu không phẫu thuật.

Thứ năm, 26/09/2019 - 03:03

Sai sót y khoa đoạt mạng hàng triệu bệnh nhân
Sai sót y khoa đoạt mạng hàng triệu bệnh nhân

(Dân trí) - Những sai sót, biến chứng trong quá trình phẫu thuật đang là nguyên nhân trực tiếp gây ra hàng loạt ca tử vong cho người bệnh. Phẫu thuật sai bệnh nhân, sai vị trí, những thất bại trong các giải pháp an toàn phẫu thuật đang là những sự cố nghiêm trọng nhưng có thể phòng tránh.

Thứ năm, 26/09/2019 - 01:39

Trà sữa - món ăn vặt chứa năng lượng "siêu khổng lồ"
Trà sữa - món ăn vặt chứa năng lượng "siêu khổng lồ"

(Dân trí) - Chỉ uống một cốc trà sữa nhỏ trong tích tắc bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 300kcal. Tuy nhiên, bạn sẽ mất khoảng 90 phút đi bộ mới tiêu hao hết được nguồn năng lượng từ cốc trà sữa tưởng nhỏ bé này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 01:38

Phát hiện hàng trăm kg thịt lợn bốc mùi hôi thối vận chuyển vào TP. HCM tiêu thụ
Phát hiện hàng trăm kg thịt lợn bốc mùi hôi thối vận chuyển vào TP. HCM tiêu thụ

(Dân trí) - Chi cục quản lý thị trường tỉnh Phú Yên vừa phát hiện, bắt giữ một xe khách vận chuyển 360kg thịt lợn không có hóa đơn chứng từ, bốc mùi hôi thối vào TP. HCM tiêu thụ.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:05

Tác hại do không tiết tinh dịch khi “yêu”
Tác hại do không tiết tinh dịch khi “yêu”

Trong quan hệ tình dục, nam giới kiềm chế xuất tinh là tình trạng gần đạt đỉnh, trước lúc xuất tinh, đột nhiên ngừng hẳn giao hợp, mục đích là không để tinh dịch tiết ra. Vậy nam giới không xuất tinh có lợi hay có hại đối với sức khỏe?

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:38

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến bệnh tâm thần của trẻ em
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến bệnh tâm thần của trẻ em

(Dân trí) - Ngay cả tiếp xúc ngắn hạn với khói bụi cũng có thể dẫn đến khả năng gia tăng đột biến trong bệnh tâm thần.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:30

Phẫu thuật thành công  u “khủng” màng ngoài tim cho người đàn ông 57 tuổi
Phẫu thuật thành công  u “khủng” màng ngoài tim cho người đàn ông 57 tuổi

(Dân trí) - Ngày 25/9, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật tim thành công u “khủng” màng ngoài tim cho người đàn ông quê Bạc Liêu.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:16

Bác sĩ đau đầu trong kê thuốc điều trị cho bệnh nhân
Bác sĩ đau đầu trong kê thuốc điều trị cho bệnh nhân

(Dân trí) - GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói việc bác sĩ kê đơn thuốc, bảo hiểm không thanh toán vì vượt quỹ là một bất cập giữa ngành y tế và bảo hiểm. Bác sĩ muốn kê đơn thuốc tốt nhưng bệnh viện không được thanh toán, bác sĩ bị phạt tiền. Vì thế, nếu thầy thuốc và dược sĩ lâm sàng không có sự gắn kết sẽ có nhiều rủi ro.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:00

Giải mật văn bản vụ VN Pharma: Hội đồng giám định khẳng định H-Capita là thuốc
Giải mật văn bản vụ VN Pharma: Hội đồng giám định khẳng định H-Capita là thuốc

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an phúc đáp về việc giải mật tài liệu đã cung cấp phục vụ công tác điều tra. Theo văn bản thì Bộ Y tế đã rà soát và tiến hành các thủ tục giải mật theo quy định 03 công văn, tài liệu, đáng chú ý là có kết luận chi tiết của Hội đồng giám định về lô thuốc H-Capita.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:55

Cà Mau: Có thêm nhiều học sinh nghi viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân
Cà Mau: Có thêm nhiều học sinh nghi viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục em học sinh nghi bị viêm đường hô hấp, ngày 25/9, ngành chức năng huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cho biết vừa có thêm nhiều em mắc bệnh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh nhân ôm ngực, mắc hội chứng "trái tim vỡ" vì nhầm "mù tạt" với bơ
Bệnh nhân ôm ngực, mắc hội chứng "trái tim vỡ" vì nhầm "mù tạt" với bơ

(Dân trí) - Tạp chí y khoa BMJ của Anh mới đây có báo cáo về một nữ bệnh nhân 60 tuổi bị hội chứng “trái tim vỡ” sau khi ăn nhầm wasabi vì tưởng là bơ. Sau khi ăn wasabi bà cảm thấy ngực đột nhiên có cảm giác bị đè ép , đau thắt ngực sau đó lan đến hai tay.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:40

Bác sĩ ngồi tại Hà Nội "bắt con bệnh" cho bệnh nhân cách xa hàng trăm km
Bác sĩ ngồi tại Hà Nội "bắt con bệnh" cho bệnh nhân cách xa hàng trăm km

(Dân trí) - Khi đến trạm y tế xã để khám, người đàn ông ở Nam Đàn, Nghệ An có dấu hiệu đau tức ngực, được chỉ định làm điện tâm đồ. Ngay khi dữ liệu được đưa lên trang web, bác sĩ tuyến trên đọc kết quả vội vàng kết nối với tuyến dưới đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức vì có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:02

Chọn thời điểm dùng thuốc thế nào để tăng hiệu quả?
Chọn thời điểm dùng thuốc thế nào để tăng hiệu quả?

Uống thuốc vào đúng thời điểm trong ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu quả điều trị.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:30

Những cách chăm sóc sắc đẹp kinh dị và nguy hiểm trên thế giới
Những cách chăm sóc sắc đẹp kinh dị và nguy hiểm trên thế giới

Bạn có thể sẵn sàng làm gì để có một dung nhan xinh đẹp? Lịch sử nhân loại bị chi phối rất nhiều bởi mong muốn thể hiện mình một cách rực rỡ nhất.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:24

Năm căn bệnh hiểm nghèo đáng sợ hơn cả ung thư
Năm căn bệnh hiểm nghèo đáng sợ hơn cả ung thư

(Dân trí) - Các bác sĩ đã chỉ ra năm căn bệnh tử thần còn đáng sợ hơn cả ung thư. Nếu có thể điều trị thành công với khối u ác tính trong hầu hết các trường hợp được phát hiện ở giai đoạn sơ khởi, thì những căn bệnh hiểm nghèo này hầu như không để con người có chút cơ hội sống còn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:16

Cà Mau: Hàng chục em học sinh nghi bị viêm đường hô hấp
Cà Mau: Hàng chục em học sinh nghi bị viêm đường hô hấp

(Dân trí) - Ngày 24/9, tin từ huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện tình trạng đồng loạt nhiều em học sinh nghi bị mắc bệnh về đường hô hấp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:07

Thêm 25 bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn
Thêm 25 bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn

(Dân trí) - Ngày 24/9, Bộ Y tế đã bàn giao thêm 25 bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn. Đặc biệt, trong khoá này có tới 15 bác sĩ là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường và Nùng.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:44

Đây là cách giúp khỏe mạnh hệ tiêu hóa mà mọi người không nên bỏ qua
Đây là cách giúp khỏe mạnh hệ tiêu hóa mà mọi người không nên bỏ qua

(Dân trí) - Hệ tiêu hóa (hay đường ruột) được xem là khỏe mạnh khi tỷ lệ giữa lợi khuẩn là 85% và hại khuẩn là 15%, còn gọi là tỷ lệ cân bằng khỏe mạnh. Việc cân bằng tỷ lệ này giúp chúng ta duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh về thần kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:01

Cách xử lý nhanh và dứt điểm chàm sữa ở trẻ
Cách xử lý nhanh và dứt điểm chàm sữa ở trẻ

(Dân trí) - Những nốt chàm sữa li ti làm làn da mịn màng của bé bỗng chốc trở nên ngứa ngáy, đau rát. Nhưng với 3 bí kíp sau đây mẹ sẽ xử lý chàm sữa nhanh chóng, an toàn giúp bé không còn cảm thấy khó chịu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:00

Nữ điều dưỡng đã chống cự, giằng co 1 tiếng trong phòng của bác sĩ sàm sỡ, gạ tình?
Nữ điều dưỡng đã chống cự, giằng co 1 tiếng trong phòng của bác sĩ sàm sỡ, gạ tình?

(Dân trí) - Người nhà của nữ điều dưỡng cho biết, bác sĩ Phương gọi điện nhờ cô gái mang thuốc tới tầng 2 chung cư Đống Đa, sau đó đã sàm sỡ, gạ tình với em.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:26

Người phụ nữ bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển
Người phụ nữ bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Uông Bí, Quảng Nình vừa cứu sống một bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng sau khi ăn thịt gà và ruốc biển. Nữ bệnh nhân 55 tuổi ở Quảng Yên khởi phát với biểu hiện đau bụng, ngứa và nổi ban toàn thân.

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:54

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sự việc bác sĩ nghi gạ tình, đánh nữ điều dưỡng nhập viện
Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sự việc bác sĩ nghi gạ tình, đánh nữ điều dưỡng nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc BS Lê Quang Huy Phương (Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế) nghi gạ tình, đánh nữ điều dưỡng nhập viện, Bộ Y tế trong ngày 23/9 vừa có công văn gửi Bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:38