Thứ tư, 25/09/2019 - 11:02

Hòa Bình:

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”!

Dân trí

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi mới có báo cáo gửi Sở Y tế Hòa Bình về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân nam 56 tuổi. Đơn vị này cho rằng, đã tiếp đón thăm khám kịp thời cho bệnh nhân, còn bác sĩ và điều dưỡng đã tiên lượng chưa sát, xử lý theo diễn biến bệnh chưa sát …

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 14/9/2019, ông Bùi Văn Chính được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cấp cứu với lí do đi ngoài lỏng nước nhiều ngày, mệt mỏi. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, y bác sĩ trung tâm đã thăm khám, lấy máu làm các xét nghiệm, sau đó truyền dịch cho bệnh nhân. Sau nhiều giờ điều trị tại đây, đến khoảng 20h30 cùng ngày, bệnh nhân đột ngột hôn mê, môi tím tái, ngừng thở, da tái lạnh, mạch bẹn không sờ thấy, không có nhịp thở, phổi mất khí… sau đó tử vong.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 1

Người nhà bệnh nhân bức xúc trước sự thờ ơ, tắc trách của các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi dẫn đến cái chết bất thường của ông Chính.

Trao đổi với PV Dân trí, người nhà bệnh nhân cho rằng, các y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã “thờ ở”, tắc trách dẫn đến cái chết oan bất thường của ông Chính. Bởi từ khi nhập viện cho đến khi qua đời, mặc dù tiên lượng bệnh nhưng bệnh nhân chỉ được truyền nước, trong quá trình điều trị các y bác sĩ không theo dõi tận tình, bỏ mặc bệnh nhân. 

Đặc biệt, theo bà Bạch Thị Thảo (SN 1963, vợ ông Chính), trong quá trình điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế Kim Bôi, ông Chính nhiều lần có biểu hiện bất thường, sức khỏe xấu đi, bà đã đi gọi các y bác sĩ ở đây đến cứu giúp nhưng đều nhận được sự thờ ơ, lảng tránh. Cho đến khi ông Chính tiên lượng xấu, y bác sĩ mới đến cứu chữa thì đã quá muộn.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 2

Sở Y tế Hòa Bình yêu cầu báo cáo vụ việc sau phản ánh của báo Dân trí.

Sau khi báo Dân trí đăng bài phản ánh: “Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ”, (đăng ngày 18/9/2019), ngày 19/9/2019, Sở Y tế Hòa Bình đã có văn bản số 1810/SYT-TTra yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi xem xét làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bùi Văn Chính. 

Công văn của Sở Y tế Hòa Bình nêu rõ: Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi phối hợp với các cơ quan có liên quan, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân theo quy định của Luật Khám, Chữa bệnh và các quy chế chuyên môn, xem xét xử lý viên chức thuộc quyền vi phạm (nếu có) báo cáo Sở Y tế.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 3
Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 4

Báo cáo gửi Sở Y tế của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi ngày 24/9/2019. sau 10 ngày bệnh nhân Chính tử vong.

Ngày 24/4/2019, sau 10 ngày bệnh nhân Bùi Văn Chính tử vong, Trung tâm Y tế Kim Bôi mới có báo cáo gửi Sở Y tế Hòa Bình về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân này. 

Báo cáo số 568/BC-TTYT của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi về “nguyên nhân tử vong và những thiếu sót của bác sĩ, điều dưỡng tham gia khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân Bùi Văn Chính” nêu rõ: 

Về Hội chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi họp vào hồi 15h30 ngày 19/9/2019 và có kết luận: “Chẩn đoán tử vong do ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp không hồi phục, nghĩ nhiều đến rối loạn điện giải, không loại trừ phản ứng chậm do thuốc trên nền tảng có các bệnh kèm theo như tiêu chảy cấp + tăng men gan”. 

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi nói về ưu điểm của mình là khi bệnh nhân vào tiếp đón thăm khám kịp thời. Điều dưỡng thực hiện y lệnh thuốc theo đúng chỉ định.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 5

Nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Chính được Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi trả lời một cách qua loa, đại khái, còn trách nhiệm liên quan đến vụ việc thì vẫn chưa thuộc về ai.

Về thiếu sót khuyết điểm: Bác sĩ Bùi Văn Huyên, Trưởng kíp trực chuyên môn đã: “Theo dõi và xử lý theo diễn biến bệnh chưa sát; Tiên lượng chưa sát; Giải thích tình trạng bệnh của bệnh nhân cho gia đình chưa rõ ràng”.

Điều dưỡng Đinh Công Ninh (điều dưỡng tiếp đón bệnh nhân) khi thực hiện y lệnh chuyển bệnh nhân từ khoa Hồi sức cấp cứu lên khoa Nội, Nhi, Truyền nhiễm đã để cho bệnh nhân tự đi. Điều dưỡng Mai Thị Ngân theo dõi bệnh nhân “chưa sát” nên không kịp thời báo cáo bác sĩ về tình trạng diễn biến bệnh của bệnh nhân. 

Trước đó, ngày 18/9/2019, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã đến gặp và trao đổi với gia đình bệnh nhân Chính. Người nhà đề nghị Trung tâm làm rõ nguyên nhân tử vong, trách nhiệm của kíp trực và hướng xử lý bác sĩ, điều dưỡng liên quan. 

Trong báo cáo 568/BC-TTYT của huyện Kim Bôi gửi Sở Y tế Hòa Bình đã nêu ra những thiếu sót của bác sĩ và điều dưỡng của đơn vị. Tuy nhiên, việc trả lời này vẫn còn rất chung chung, kiểu báo cáo cho có, một cách qua loa, đại khái.

Vụ bệnh nhân tử vong vì bị “bỏ rơi” nhiều giờ: “Do y bác sĩ… chưa sát”! - 6

Chị Bùi Thị Hồng (con gái ông Chính) trao đổi với PV Dân trí trước cái chết bất thường của bố mình tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.

Trách nhiệm những người có liên quan vẫn chưa thuộc về ai khi báo cáo gửi Sở Y tế của Trung tâm này không có một dòng nào đề cập đến hướng xử lý trách nhiệm những y bác sĩ trong việc “chưa sát” dẫn đến cái chết bất thường của ông Bùi Văn Chính. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Thái Bá