Thứ ba, 01/11/2016 - 12:43

Vụ hàng chục trẻ em ngộ độc phải nhập viện ở Vĩnh Long: Do nước uống nhiễm vi sinh

Dân trí

Ngày 1/11, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Vĩnh Long cho biết, đã xác định nguyên nhân ngộ độc khiến 102 trẻ mầm non có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện là do nguồn nước uống của trẻ bị nhiễm vi sinh.

Theo kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu thức ăn âm tính, chỉ có mẫu nước uống của trẻ bị nhiễm vi sinh.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 19/10 một vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 86 trẻ ở Trường mầm non Họa Mi (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) phải nhập viện điều trị. Các cháu nhỏ có triệu chứng nôn ói là chính, 1 số có sốt nhẹ, 1 số có tiêu chảy.

Thời điểm xảy ra vụ việc, Trường mầm non Họa Mi đón nhận 274 trẻ theo học và ăn tại trường, Trong đó, 102 trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhưng chỉ có 86 trẻ nhập viện điều trị. Cụ thể, trong buổi sáng ngày 19/10, các bé được nhà trường cho uống sữa milo; buổi trưa các em ăn cơm trắng với thịt bò xào dưa leo. Sau bữa ăn này, 1 số bé có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy,… nên nhà trường phối hợp với phụ huynh đưa các bé đến bệnh viện huyện điều trị.

Trẻ em nhập viện cấp cứu do nguồn nước nhiễm vi sinh
Trẻ em nhập viện cấp cứu do nguồn nước nhiễm vi sinh

Đến 15h30 phút cùng ngày, các bé tiếp tục ăn xế bằng cơm trắng, thịt gà kho gừng, canh bí đỏ, canh rau ngót nấu tôm khô. Tuy nhiên, sau đó hàng loạt trẻ tiếp tục có triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy phải nhập viện điều trị, 1 số bé nặng phải truyền dịch.

Riêng phần nước uống, 11 lớp của trường đều được đặt 1 bình nước lọc loại 20 lít. Nước này được lấy từ nguồn nước máy rồi qua xử lý (dạng lọc), sau đó nước được nấu chín rồi đổ vào bình cho các bé uống. Sau đó, tất cả mẫu thức ăn, mẫu nước đều được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Vĩnh Long lấy mẫu gửi đi phân tích và có kết quả như trên.

Minh Giang