Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: “Tôi hết sức bàng hoàng, phẫn nộ!”

Sau khi đọc 2 bài về “Vụ ‘nhân bản’ kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội” GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí ngồi lặng đi, ông nói: “Không thể chấp nhận được”.
>>“Nhân bản” kết quả xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân!

 

Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: “Tôi hết sức bàng hoàng, phẫn nộ!”

 

Là người đứng đầu ngành huyết học, GS.TS Nguyễn Anh Trí (ảnh trên) khẳng định: Người lớn tuổi và trẻ em cũng dùng chung kết quả xét nghiệm máu là không thể chấp nhận được và rất nguy hiểm.

 

Chưa trả lời câu hỏi của chúng tôi ngay, ông đề cập đến vai trò của kết quả xét nghiệm máu:

 

-  Hiện nay, thông thường với nhiều bệnh, vào khám bệnh  thường được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm. Bởi lẽ, qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ có cơ sở để chẩn đoán bệnh đúng hơn, chính xác hơn và phát hiện được bệnh sớm hơn.

 

Giá trị và vai trò của xét nghiệm máu ngày càng trở nên quan trọng hơn. Do đó, kết quả này đòi hỏi phải rất chính xác. Nếu các xét nghiệm mà lại bị làm sai lệch là không thể chấp nhận được và hậu quả của nó là rất nặng nề.

 

Về nguyên tắc, nhân viên xét nghiệm được đào tạo mới được làm xét nghiệm, đào tạo lĩnh vực nào thì được làm xét nghiệm của lĩnh vực đấy, đào tạo đa khoa thì làm đa khoa.

 

Đào tạo thì cũng có nhiều cách, có thể là học theo khóa, lớp tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các viện đầu ngành... hoặc học kiểu đào tạo lẫn nhau theo kiểu cầm tay chỉ việc tại các khoa phòng, các labo (nhưng phải do những người có kinh nghiệm dạy và phải có kiểm tra đánh giá).

 

Tuy nhiên, riêng một số xét nghiệm chuyên sâu như HIV, phương pháp ELISA, sinh học phân tử học... thì phải được đào tạo rất cơ bản, tại các cơ sở lớn, nếu không được đào tạo thì không thể làm được xét nghiệm.

 

Việc một số kỹ thuật viên không có chức trách ký kết quả xét nghiệm vẫn vô tư ký, theo ông hậu quả tới mức nào?

 

Người có quyền ký vào bản kết quả xét nghiệm thường được quy định rất chặt chẽ, thường chỉ có trưởng, phó phòng xét nghiệm và cán bộ chuyên ngành, có trình độ mới có quyền (hoặc được giao trách nhiệm ký).

 

Do đó, nếu người không có quyền ký nhưng cứ ký, mà lại ký vào giờ hành chính thì sai. Thậm chí, với những labo lớn, kể cả các giáo sư, nếu không đúng chuyên ngành cũng không được phép ký.

 

Còn nếu ngoài giờ hành chính, trong giờ trực, phần lớn các BV các tuyến, nhất là tuyến huyện,  chỉ tiến hành những xét nghiệm thường quy cho những bệnh nhân cấp cứu và thông thường những xét nghiệm đó, KTV nào đã được đào tạo đều có thể thực hiện được. Họ ký kết quả, chịu trách nhiệm về kết quả mà mình làm ra.

 

Dư luận rất bức xúc khi biết kết quả xét nghiệm được “nhân bản”, nhưng vẫn chưa hiểu hết tác hại của nó. GS có thể đưa ra những ví dụ cụ thể để thấy rõ những nguy cơ do nó đẩy đến cho bệnh nhân?

 

Việc một kết quả được dùng chung cho nhiều bệnh nhân, nếu đúng như vậy thì với lương tâm của người thầy thuốc, người đứng đầu ngành huyết học của cả nước, tôi không chỉ bàng hoàng, ngạc nhiên mà còn hết sức phẫn nộ.

 

Qua các bài viết tôi thấy, những người lớn tuổi và các cháu bé mà lại được dùng chung một kết quả xét nghiệm máu là không thể chấp nhận được và rất nguy hiểm.

 

Ví dụ rất đơn giản, chỉ số bạch cầu bình thường của trẻ dưới 5 tuổi thường cao, còn ở người lớn thì chỉ số này sẽ giảm đi. Do đó, nếu lấy chỉ số của cháu bé mà áp cho người lớn tuổi thì bác sĩ dễ chẩn đoán nhầm bệnh (và ngược lại).

 

Tương tự, với các loại bệnh khác nhau nhưng lại dùng chung một kết quả xét nghiệm thì hậu quả khó lường. Đó là, bác sĩ không thể chẩn đoán đúng bệnh, dẫn đến điều trị sai, có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

 

Chẳng hạn, với một bệnh nhân, chỉ số bạch cầu bao nhiêu đó thì cần phải mổ, nhưng vì kết quả sai, bác sĩ quyết định không mổ; hoặc với bệnh sốt xuất huyết, nếu chỉ số tiểu cầu sai (vì dùng kết quả của người khác), dẫn đến điều trị sai thì bệnh nhân có thể  xuất huyết mà chết.

 

 Qua vụ việc này, GS có nhận xét, đề xuất gì với Bộ Y tế?

 

Qua vụ việc này tôi thấy, quy trình quản lý chất lượng của các labo chưa tốt và thực sự còn lúng túng trong khâu tổ chức công việc. Có lẽ, đây là lỗi hệ thống! (mà tôi biết Bộ Y tế đang rất cố gắng để khắc phục)

 

Để chấn chỉnh, ngăn chặn những hiện tượng như vừa xảy ra, rất cần đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra các labo trên toàn quốc.

 

Xin cảm ơn GS!

 

 Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ sự việc

 

Sáng 6.8, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với BV Đa khoa Hoài Đức về những nội dung báo Lao Động phản ánh trong các số báo ra ngày 4 và 5.8. 

 

Trao đổi với  Báo Lao Động, TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - khẳng định: Thông tin báo Lao Động phản ánh những dấu hiệu vi phạm ở BV Hoài Đức là rất đáng quan tâm, để cơ quan quản lý vào cuộc nắm sát thực tế hơn.

 

Việc nhân bản xét  nghiệm đối với ngành y tế là không thể chấp nhận được. Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh. Ng.H

 

TS - bác sĩ Nguyễn Văn Doanh - Chủ nhiệm khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị: Không thể chấp nhận được. 

 

Việc phòng xét nghiệm “nhân bản” kết quả xét nghiệm huyết học để sử dụng cho nhiều bệnh nhân là không thể chấp nhận được. Hậu quả của nó, nhẹ nhàng nhất là bác sĩ chẩn đoán bệnh không đúng, chỉ định thuốc điều trị sai... Hoặc với người bị suy thận, nhưng vì nhầm kết quả, không phát hiện ra bệnh này, bác sĩ lại sử dụng thuốc mà người suy thận không được dùng thì thực sự nguy hiểm...

 
Theo Vương Hà - Nguyễn Hằng
 Lao động

 

MỚI NHẤT
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Ngày 7/8, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND Hà Nội, đề nghị cần nhanh chóng làm rõ sự việc "nhân bản" kết quả xét nghiệm, xử lý nghiêm vi phạm để không ảnh hưởng xấu đến uy tín ngành y tế Thủ đô cũng như cả nước.

Thứ năm, 08/08/2013 - 04:45

“Nhân bản” xét nghiệm: Công an đã vào cuộc điều tra!
“Nhân bản” xét nghiệm: Công an đã vào cuộc điều tra!

(Dân trí) - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhìn nhận, đây là lần đầu tiên Hà Nội xảy ra tình trạng “nhân bản” một kết quả xét nghiệm áp dụng cho nhiều người. Đây là sai phạm về quy chế, nghiệp vụ, y đức và cơ quan điều tra công an đã vào cuộc.

Thứ tư, 07/08/2013 - 06:24

Bệnh viện tắc trách khiến 2 mẹ con thai phụ tử vong?
Bệnh viện tắc trách khiến 2 mẹ con thai phụ tử vong?

(Dân trí) - Đang mang bầu ở tuần 29 nhưng bị ra huyết nên chị Trần Thị Phượng 40 tuổi ở Hậu Giang, được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Sau 5 ngày nằm viện đến sáng ngày 7/8/2013 mẹ con chị Phượng tử vong.

Thứ tư, 07/08/2013 - 04:19

Nhiều cơ sở cố tình dùng chất tinopal trong sản xuất bún
Nhiều cơ sở cố tình dùng chất tinopal trong sản xuất bún

(Dân trí) - Trong số 144 mẫu được kiểm tra có 8 mẫu bún chứa chất tinopal. Dù cơ quan quản lý liên tục khuyến cáo và cảnh báo nhưng không ít đơn vị sản xuất vẫn cố tình cho độc chất vào thực phẩm chế biến từ gạo.

Thứ tư, 07/08/2013 - 04:16

Giám đốc bệnh viện nhận lỗi vụ trẻ suýt bị “chôn sống”
Giám đốc bệnh viện nhận lỗi vụ trẻ suýt bị “chôn sống”

(Dân trí) - Chiều 7/8, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết đã gửi lời xin lỗi đến chị Lữ Thị Lâm Quy (29 tuổi, trú Tam xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam), mẹ của cháu bé suýt bị đem chôn vì bác sĩ.

Thứ tư, 07/08/2013 - 03:45

Xuất huyết nội sọ do tự uống thuốc giảm đau
Xuất huyết nội sọ do tự uống thuốc giảm đau

Ngày 6/8, thông tin từ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện 175, TP.HCM cho biết các bác sĩ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân H.L.A., 36 tuổi, ngụ ở Phú Nhuận, nhập viện trong tình trạng cấp cứu do hôn mê sâu.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:35

10 triệu chứng đột quỵ nên biết
10 triệu chứng đột quỵ nên biết

(Dân trí) - Việc nắm rõ được các triệu chứng đột quỵ để sơ cứu đúng cách và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân bị đột quỵ là rất quan trọng, nếu không họ sẽ bị những di chứng nặng nề và có thể dẫn tới tử vong.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:24

Tỏi sống giúp giảm gần 50% nguy cơ ung thư phổi
Tỏi sống giúp giảm gần 50% nguy cơ ung thư phổi

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, ăn tỏi sống 2 lần/tuần có thể giúp giảm gần 50% nguy cơ mắc ung thư phổi.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:28

Nguy kịch vì cắt lễ thiếu vệ sinh
Nguy kịch vì cắt lễ thiếu vệ sinh

Bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, sưng và đau vùng hông sau khi cắt lễ thiếu vệ sinh. Kíp mổ phải khoét bỏ một vùng da và thịt ở lưng rộng 10x40cm, lấy ra hơn 2 lít mủ trắng và bọt khí do bị hoại thư sinh hơi.

Thứ tư, 07/08/2013 - 11:20

Xóa bỏ ngay khi sẹo chưa… già!
Xóa bỏ ngay khi sẹo chưa… già!

Điều trị sẹo đối với nhiều người chỉ là trong vài tuần sau khi vết thương lành. Nếu sau vài tuần đó sẹo vẫn rõ nét, “bệnh nhân” thường bỏ cuộc vì cho rằng cơ địa của mình là như thế, sẹo không có cách gì xóa đi. Nhưng những thực nghiệm cho thấy điều này chưa đúng!

Thứ tư, 07/08/2013 - 10:13

Bữa ăn ngày nay: Đủ lượng – thiếu vi chất
Bữa ăn ngày nay: Đủ lượng – thiếu vi chất

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý đã khiến cho bữa ăn ngày nay trở nên giàu dinh dưỡng nhưng thiếu hụt trầm trọng các vi chất thiết yếu. Trong đó, việc thiếu hụt Vitamin A thật sự đáng báo động với những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:51

Nguy cơ thần kinh do dùng thuốc chống nôn Primpéran
Nguy cơ thần kinh do dùng thuốc chống nôn Primpéran

(Dân trí) - Metoclopramide (biệt dược Primpéran) có thể gây ra nguy cơ thần kinh cao, làm rối loạn ngoại tháp (biểu hiện bằng run, cử động bất thường của đầu và cổ, vv .), đặc biệt trên trẻ em. Do đó Hội đồng quản lý Dược phẩm châu Âu đề nghị hạn chế sử dụng thuốc này.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Phồng đĩa đệm có thể gây thoát vị đĩa đệm
Phồng đĩa đệm có thể gây thoát vị đĩa đệm

Nếu không được điều trị kịp thời, phồng đĩa đệm có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như: liệt, tàn phế,…

Thứ tư, 07/08/2013 - 07:01

Phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy cấp người lớn
Phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy cấp người lớn

Theo TS.BS Lê Thành Lý - BV. Chợ Rẫy, TCC là một trong các bệnh lý thường gặp nhất xảy ra trong mọi lứa tuổi. Đa số người lớn thường bị TCC 4 lần/năm. TCC thường xuất hiện đột ngột và không kéo dài quá 14 ngày.

Thứ tư, 07/08/2013 - 06:48

Singapore và Hong Kong thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn
Singapore và Hong Kong thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Liên quan với sự cố whey protein từ New Zealand bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum trên thế giới, nhãn hàng Dumex tại Singapore và Cow & Gate tại Hong Kong đã chủ động thu hồi các lô sản phẩm nghi nhiễm khuẩn.

Thứ tư, 07/08/2013 - 05:29

4 tác dụng sức khỏe cho người già từ nhung hươu
4 tác dụng sức khỏe cho người già từ nhung hươu

Nhung hươu từ ngàn xưa đã được Đông y sử dụng như một vị thuốc quý, một trong tứ thượng dược “sâm, nhung, quế, phụ”. Nhung hươu cũng được y học phương Tây sử dụng trong bào chế thuốc và y học hiện đại vẫn tiếp tục nghiên cứu những công dụng mới của lộc nhung.

Thứ tư, 07/08/2013 - 05:15

Khám phá mô hình bệnh viện tương lai
Khám phá mô hình bệnh viện tương lai

(Dân trí) - Trong nhiều thập kỷ, môi trường dành cho các bệnh nhân đã được giữ nguyên mà không có bất kỳ thay đổi nào lớn; nay đã đến lúc thiết kế lại nhằm cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe, cũng như tạo ra cảm giác “dịu mát” hơn.

Thứ tư, 07/08/2013 - 04:19

Làm gì để giảm mỡ sau ăn, giảm cân khỏe mạnh?
Làm gì để giảm mỡ sau ăn, giảm cân khỏe mạnh?

Giảm cân luôn là đề tài được chị em hết mực quan tâm. Nhiều kinh nghiệm, mẹo vặt về việc giảm mỡ sau ăn được truyền tai từ người này sang người khác uống trà xanh & đi bộ sau khi ăn. Hai cách này có thực sự hiệu quả?

Thứ tư, 07/08/2013 - 03:23

Uốn ván sơ sinh tấn công trẻ vùng sâu vùng xa
Uốn ván sơ sinh tấn công trẻ vùng sâu vùng xa

(Dân trí) - Chào đời được ba ngày, bé T.V. bỏ bú, khóc ngằn ngặt, cháu xuất hiện triệu chứng cứng hàm, lên cơn co gồng toàn thân. Đây là một trong số năm trẻ bị uốn ván sơ sinh, thuộc vùng dân trí thấp điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới kể.

Thứ ba, 06/08/2013 - 07:25

Sai quy trình, bé sinh non 700g “suýt” bị đem chôn
Sai quy trình, bé sinh non 700g “suýt” bị đem chôn

(Dân trí) - Cho rằng trẻ sơ sinh đã tử vong, nhân viên y tế yêu cầu người nhà chuyển về lo hậu sự. Nhưng sau khi chuyển về nhà thì phát hiện cháu vẫn còn thở, tay chân động đậy. Ngay lập tức cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu.

Thứ ba, 06/08/2013 - 05:36

Những tiêu chuẩn chất lượng mới trong việc sản xuất men vi sinh
Những tiêu chuẩn chất lượng mới trong việc sản xuất men vi sinh

(Dân trí) - Hiện thị trường tràn ngập các chế phẩm men vi sinh nhưng các tiêu chuẩn về kiểm nghiệm hiện hành thì chưa thể đánh giá hết được chất lượng thực tế cũng như công dụng của các chế phẩm này.

Thứ ba, 06/08/2013 - 04:56

Mở thêm phòng khám bác sĩ gia đình tại quận 8
Mở thêm phòng khám bác sĩ gia đình tại quận 8

(Dân trí) - Bằng hồ sơ bệnh án điện tử, người dân sẽ được chăm sóc toàn diện và theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân liên tục trong suốt cuộc đời. Phòng khám bác sĩ gia đình tại bệnh viện quận 8, góp thêm bước tiến mới cho y học hiện đại.

Thứ ba, 06/08/2013 - 03:36

Ngôi làng bị nhiễm độc nặng nề nhất thế giới
Ngôi làng bị nhiễm độc nặng nề nhất thế giới

(Dân trí) - Các bác sĩ và nhà khoa học đến từ các tổ chức quốc tế cho biết Bagega (Nigeria) là ngôi làng bị nhiễm độc nặng nề nhất thế giới mà vẫn còn người dân sinh sống.

Thứ ba, 06/08/2013 - 03:09

Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: Hơn cả sự liều lĩnh, nhẫn tâm
Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: Hơn cả sự liều lĩnh, nhẫn tâm

Như chúng tôi đã đề cập, một kết quả xét nghiệm huyết học được “nhân bản” để dùng cho nhiều bệnh nhân. Nhưng sự liều lĩnh, nhẫn tâm không chỉ dừng ở đây.

Thứ ba, 06/08/2013 - 02:38