Xà phòng bánh là sạch hay bẩn?

Dân trí Theo logic, thì việc bạn muốn làm sạch cơ thể bằng một cái gì thật sạch là rất hợp lý. Điều này đặt ra một số câu hỏi thú vị về xà phòng bánh.

Không giống như xà phòng nước mà bạn phải lấy ra từ lọ đựng, xà phòng bánh nằm phơi mình ở ngoài, có vẻ rất dễ bị nhiễm tất cả các vi trùng trong nhà tắm của bạn. Sau đó, bạn lại chà xát bánh xà phòng đó lên người, dùng đi dùng lại khăn hoặc bông tắm cho đến khi bánh xà phòng trở nên mỏng dính.

Điều này có phải là nếu sử dụng xà phòng bánh, về cơ bản bạn đang thoa lên người cả đống vi trùng? Vâng, đúng, bởi vì vi trùng sẽ bao phủ lên hầu như là mọi thứ! Nhưng việc tiếp xúc với chúng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự phát ốm, nếu không thì hẳn tất cả chúng ta đã ốm suốt ngày.

Dưới đây, các chuyên gia sẽ giải thích những gì thực sự xảy ra khi bạn sử dụng bánh xà phòng để làm sạch. (Đừng lo lắng, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó nếu nó làm bạn hài lòng!)

Chắc chắn là có một số vi trùng trên bánh xà phòng của bạn.

Phần lớn vi trùng trên bánh xà phòng có lẽ là từ chính da của bạn, Tatyana Petukhova, bác sĩ da liễu tại Weill Cornell Medicine và NewYork-Presbyterian, giải thích.

Ước tính rằng khoảng một nửa số tế bào trong cơ thể người là vi khuẩn, và rất nhiều trong số đó sống trên da, giúp tạo nên thứ gọi là vi khuẩn chí của da. Các vi sinh vật khác như nấm cũng là một phần của môi trường này. Vi khuẩn chí của da rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch vì nó giúp bảo vệ bạn khỏi các mầm bệnh xâm nhập. Vì vậy, việc ký gửi một số vi sinh vật từ da vào bánh xà phòng, sau đó đưa trở lại lên da, không phải là vấn đề gì lớn.

Nếu bạn sử dụng khăn hoặc bông tắm, nó đưa vi trùng vào bánh xà phòng. Những đồ vật nhiều ngóc ngách này có thể chứa nhiều vi sinh vật (và tế bào da có thể là nguồn thức ăn cho những mầm bệnh tiềm tàng).

Khăn và bông tắm cũng có thể giữ ẩm trong thời gian dài, thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và các vi sinh vật như vi khuẩn.

Điều này cũng có thể đúng với ngăn hoặc đĩa để xà phòng. Nếu liên tục bị ẩm ướt, chúng có thể cho phép vi sinh vật sinh sôi nảy nở tốt hơn và từ đó chuyển sang bánh xà phòng của bạn.

Xà phòng bánh thực sự tác động lên vi trùng như thế nào?

Nói chung, xà phòng bánh làm sạch bằng cách rửa sạch (về mặt vật lý) bụi bẩn và vi sinh vật, theo CDC.

Các hợp chất trong xà phòng bánh gọi là chất diện hoạt có tác dụng loại bỏ vi trùng và mảnh da chết ngay khi bạn thêm nước. Xoa xà phòng cho đến khi nổi bọt còn rửa sạch được nhiều hơn. (Nếu bánh xà phòng được dán nhãn kháng khuẩn, thì nó cũng sử dụng các chất hóa học để tiêu diệt vi trùng. Nhưng bạn không cần phải dùng xà phòng kháng khuẩn vì nó không mang lại thêm lợi ích sức khỏe nào, theo CDC. Xà phòng thường đã là khá đủ để loại bỏ vi trùng.)

Kết hợp với nhau, những cơ chế này làm loãng nồng độ của các vi sinh vật như vi khuẩn trên xà phòng.

Vi trùng sẽ bị rửa trôi xuống cống theo nghĩa đen. Một số có thể không trôi đi, đó là lý do tại sao bạn cần vệ sinh bồn tắm và bàn chân thường xuyên.

Mất bao lâu để điều kì diệu này xảy ra? CDC cho biết phải mất tối thiểu 15 giây để nước và xà phòng thường rửa trôi bụi bẩn và các vi sinh vật “vãng lai” (nghĩa là những vi sinh vật mà bạn có thể nhận được khi đụng chạm vào người và các bề mặt khác trong suốt cả ngày).

Xà phòng bánh có thể làm bạn bị ốm không?

Thực sự là việc sử dụng xà phòng bánh rất khó có thể khiến bạn bị bệnh theo một cách nào đó, vì hầu hết các vi sinh vật trên đó đến từ chính bạn. Vi khuẩn chí tự nhiên của chúng ta thường không gây ra vấn đề gì. Ngay cả với những vi khuẩn khác mà bánh xà phòng của bạn có thể bị nhiễm, Thư viện Y học Quốc gia Mỹ lưu ý rằng chưa đến 1% vi khuẩn làm cho chúng ta bị bệnh. (Điều này không nói tới các mầm bệnh khác có thể phát triển mạnh khi tắm, như nấm, mà là một dấu hiệu chung về lý do tại sao bạn không thực sự cần phải lo lắng về xà phòng.)

Có một vài trường hợp ngoại lệ. Một là nếu bạn có vết thương hở cho phép mầm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn, có thể dẫn đến các tình trạng bệnh như nấm bàn chân. Ngoài ra, nếu bạn bị suy giảm miễn dịch vì bất kỳ lý do gì và không thể chống lại tác nhân xâm nhập gây bệnh, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn thậm chí từ vi khuẩn chí của chính bạn.

Bạn cũng có thể dễ mắc phải một số loại bệnh hoặc nhiễm trùng nếu bạn dùng chung xà phòng. Bạn sẽ không muốn chuyển vi trùng từ người này sang người khác.

Một số người mang những vi khuẩn hoặc mầm bệnh khác trên da không gây bệnh cho họ nhưng có thể gây bệnh cho người khác, như Staphylococcus. Cũng có khả năng người bạn dùng chung xà phòng có thể truyền virút như cảm lạnh hoặc cúm thông qua bánh xà phòng.

Ngay cả khi bạn dùng chung xà phòng, thì cũng phải có một số điều kiện nhất định để bạn bị bệnh. Ví dụ, nếu bạn chuyển mầm bệnh từ xà phòng sang tay, không rửa tay đủ sạch, rồi lại dùng bữa ngay sau đó và đưa mầm bệnh vào miệng, thì về mặt lý thuyết bạn có thể bị bệnh – rất khó có khả năng.

Đây là cách để loại bỏ càng nhiều vi trùng ra khỏi bánh xà phòng càng tốt.

Khó có khả năng là việc bỏ qua những lời khuyên dưới đây sẽ làm cho bạn bị ốm do bánh xà phòng. Nhưng nếu bạn có ý định muốn biến bánh xà phòng của mình thành một ổ đầy vi trùng, thì đây là một vài gợi ý.

1. Làm ướt xà phòng, sau đó xả nước trong ít nhất 15 giây trước khi bắt đầu tắm rửa.

2. Xoa bánh xà phòng trực tiếp lên người thay vì dùng một cái gì đó như khăn hoặc bông tắm.

3. Nếu bạn là người trung thành với khăn, có thể cân nhắc sử dụng khăn khô mới mỗi khi tắm. (Nhưng không cần cố thêm vào đống đồ giặt của mình một cách không cần thiết. Nếu bạn cảm thấy ổn khi sử dụng cùng một chiếc khăn trong vài lần tắm liên tiếp, hãy tiếp tục làm những gì bạn làm.)

4. Cũng có thể cho bông tắm vào máy giặt một cách thường xuyên. (Lưu ý cũng giống như trên, nếu bạn không thường giặt bông tắm và không muốn bắt đầu, thì cũng chẳng sao.)

5. Giữ cho bánh xà phòng khô giữa các lần sử dụng. Cân nhắc sử dụng đồ đựng xà phòng bánh có lỗ thoát nước và giữ nó cách xa vòi nước.

Nói chung, thép không gỉ và các bề mặt kim loại khác dễ lau chùi hơn và không bị rỗ tổ ong, vì vậy chúng không có những lỗ nhỏ cho phép mầm bệnh phát triển mạnh. Nhưng điều này thực sự tùy thuộc vào bạn và sẽ không tạo nên sự khác biệt to lớn đối với sức khỏe. Đôi khi bạn chỉ cần một đĩa đựng xà phòng bằng đá cẩm thạch.

Cẩm Tú

Theo Self

MỚI NHẤT
Đã có công thức bữa ăn sáng tuyệt hảo dành người mắc bệnh tiểu đường?
Đã có công thức bữa ăn sáng tuyệt hảo dành người mắc bệnh tiểu đường?

(Dân trí) - Các chuyên gia từ đại học tổng hợp British Columbia ở Canada đã tìm ra công thức tốt nhất làm bữa sáng cho những người mắc bệnh tiểu đường. .

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:47

Máy X-quang đặc biệt dùng để phát hiện sớm bệnh ung thư
Máy X-quang đặc biệt dùng để phát hiện sớm bệnh ung thư

(Dân trí) - Cơ quan Vũ trụ Anh quốc vừa cấp 1 triệu bảng Anh cho các chuyên gia để phát triển máy X-quang y tế 3D cầm tay để phục vụ việc phát hiện sớm bệnh ung thư.

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:40

Những cảnh báo âm thầm của cơ thể trước đột tử
Những cảnh báo âm thầm của cơ thể trước đột tử

(Dân trí) - Là một luật sư, anh Nguyễn Hữu Kh (ở Cầu Giấy, HN) có đủ kiến thức để biết giữ gìn sức khỏe. Độ tuổi 34 đang tràn đầy sinh lực càng khiến anh tự tin bản thân vững vàng trước sự tấn công của bệnh tật.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:00

Người phụ nữ bị tổn thương nặng vùng mắt vì... trâu húc vào mặt
Người phụ nữ bị tổn thương nặng vùng mắt vì... trâu húc vào mặt

(Dân trí) - Trong lúc đang cho trâu ăn cỏ, bà L. bất ngờ bị trâu dùng sừng húc vào mặt, chảy nhiều máu. Người phụ nữ này được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng mắt bị tổn thương nặng.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:37

Bác sĩ phán “buồng trứng có nhiều nang”, bệnh nhân hoảng loạn
Bác sĩ phán “buồng trứng có nhiều nang”, bệnh nhân hoảng loạn

(Dân trí) - Đi khám phụ khoa vì bị ra huyết trắng, nữ bệnh nhân bị bác sĩ phán “nang buồng trứng, nguy cơ ung thư". Bệnh nhân hoảng loạn chấp nhận chi hơn 21 triệu đồng để thực hiện cuộc tiểu phẫu.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 03:25

Uống rượu sẽ khiến bạn thèm đồ ăn vặt
Uống rượu sẽ khiến bạn thèm đồ ăn vặt

(Dân trí) - Nghiên cứu mới có thể giúp giải thích lý do tại sao bạn luôn bị cuốn hút với những món đồ ăn vặt sau khi uống rượu.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:48

Cơn sốt làm tăng kích thước “cậu nhỏ” tại Papua New Guinea
Cơn sốt làm tăng kích thước “cậu nhỏ” tại Papua New Guinea

(Dân trí) - Trên đảo Papua New Guinea ở Thái Bình Dương đang xảy ra tình trạng nam giới “tân trang” cho "cậu nhỏ" của mình thêm phần “bự” hơn và gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:39

Làm gì khi bị bong gân?
Làm gì khi bị bong gân?

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Những khớp xương thường bị bong gân là cổ chân, đầu gối, cổ tay...

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:29

Bác sĩ lo lắng tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam
Bác sĩ lo lắng tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam

(Dân trí) - Với bệnh nhân nhiễm vi khuẩn toàn kháng kháng sinh sẽ không còn loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt chúng. Việc điều trị chỉ còn cách nâng cao thể trạng, hi vọng sức đề kháng của bệnh nhân tự chiến đấu với vi khuẩn này.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:03

Đình chỉ lưu hành, thu hồi loại một loại kem ngừa mụn
Đình chỉ lưu hành, thu hồi loại một loại kem ngừa mụn

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm loại kem ngừa mụn trên cho thấy có chứa một số thành phần không thống nhất với thành phần công thức sản phẩm do công ty khai báo trên Phiếu công bố sản phẩm. Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm trên.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:09

61 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc vì... lương thấp, áp lực công việc cao
61 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc vì... lương thấp, áp lực công việc cao

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã có 61 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc. Trong đó, vấn đề lương thấp kèm theo áp lực công việc quá lớn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:14

Đau đầu đột ngột, biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm
Đau đầu đột ngột, biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân nhập viện sau khi đột ngột đau đầu kèm theo nôn ói, chóng mặt. Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện túi phình mạch máu khổng lồ ở não bị vỡ đe dọa tính mạng.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên tại bệnh viện tuyến quận
Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên tại bệnh viện tuyến quận

(Dân trí) - Sau phẫu thuật tim hở, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp tục trở thành cơ sở y tế đầu tiên tại tuyến quận huyện thực hiện kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn. Phương pháp trên giảm thiểu rủi ro trong phẫu thuật, giúp người bệnh nhanh chóng bình phục.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:01

Chuyện lạ đời: Thèm đi khám, khám xong muốn “ở lại chơi”!
Chuyện lạ đời: Thèm đi khám, khám xong muốn “ở lại chơi”!

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của bác Nguyễn Văn Hoàng (62 tuổi, trú tại Cầu Giấy, HN) sau khi khám sức khỏe tại Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - thuộc hệ thống bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Đây là lần đầu tiên bác Hoàng kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hình thức gói khám tổng quát.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:00

Ba xã đầu tiên ở Thanh Hóa công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Ba xã đầu tiên ở Thanh Hóa công bố hết dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa cho biết, sau hơn 1 tháng xuất hiện dịch tả lợn châu Phi thì hiện đã có ba xã của huyện này công bố hết dịch. Đây cũng là địa phương đầu tiên của Thanh Hóa hết dịch tả lợn châu Phi.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:04

Đình chỉ hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện tư nơi cô gái 25 tuổi tử vong
Đình chỉ hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện tư nơi cô gái 25 tuổi tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc cô gái 25 tuổi tử vong khi đi hút mỡ bụng tại BV tư nhân An Việt, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện này.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:53

Cần Thơ: Khó kiểm tra chất lượng thực phẩm bán qua mạng
Cần Thơ: Khó kiểm tra chất lượng thực phẩm bán qua mạng

(Dân trí) - Ngày 12/4, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP TP Cần Thơ, tổ chức hội nghị sơ kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) quý I và triển khai kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:24

Bộ Y tế phản bác về tiêu chuẩn trong tương ớt của Việt Nam thấp hơn các nước
Bộ Y tế phản bác về tiêu chuẩn trong tương ớt của Việt Nam thấp hơn các nước

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa lên tiếng phản bác thông tin dư luận cho rằng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam… thấp hơn các nước. Điển hình là vụ tương ớt Chinsu, trong khi Nhật Bản cấm sử dụng Acid benzoic (chất chống nấm mốc) trong tương ớt, Việt Nam thì vẫn cho dùng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:42

Hà Nội: Cô gái 25 tuổi tử vong khi đi thẩm mỹ
Hà Nội: Cô gái 25 tuổi tử vong khi đi thẩm mỹ

(Dân trí) - Cô gái 25 tuổi (Phú Thọ) đến một bệnh viện tư tại Hà Nội để phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi vừa thực hiện gây tê tủy sống, bệnh nhân rơi vào tình trạng trụy mạch, tụt huyết áp, ngừng thở, được đưa đi cấp cứu tại BV Bạch Mai

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:37

Phân biệt 9 tình trạng bệnh giống tự kỷ
Phân biệt 9 tình trạng bệnh giống tự kỷ

(Dân trí) - Tuy các triệu chứng có vẻ giống nhau, nhưng những tình trạng bệnh này thực sự không phải là tự kỷ. Dưới đây là cách phân biệt.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:05

Xếp dép "xí chỗ" chờ khám bệnh ngay tại Hà Nội?
Xếp dép "xí chỗ" chờ khám bệnh ngay tại Hà Nội?

(Dân trí) - Hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội với tựu đề “xếp dép chờ khám bệnh” được đồn đoán ở một BV tuyến Trung ương tại Hà Nội. Bộ Y tế đề nghị xác minh vụ xếp dép hàng dài chờ khám bệnh.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:41

Bạn có sử dụng kem chống nắng đúng cách?
Bạn có sử dụng kem chống nắng đúng cách?

(Dân trí) - Để bảo vệ da mặt không bị tia cực tím trong ánh nắng mặt trời làm tổn thương thì sử dụng kem dưỡng ẩm chống nắng cũng có tác dụng không kém gì kem chống nắng đơn thuần.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:39

Cộng đồng mạng đồng lòng “thắt nơ hồng trên tóc” vì các nữ bệnh nhân ung thư
Cộng đồng mạng đồng lòng “thắt nơ hồng trên tóc” vì các nữ bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Những ngày qua, phong trào Thắt tóc nơ hồng ủng hộ ước mơ của các nữ bệnh nhân ung thư đã tạo nên cảm hứng lớn chạm đến cảm xúc của nhiều người và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng mạng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:00

Bí quyết giúp mẹ nuôi dưỡng hệ miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh cho con
Bí quyết giúp mẹ nuôi dưỡng hệ miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh cho con

(Dân trí) - Hệ miễn dịch khỏe mạnh mang đến cơ hội tốt hơn để trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất và khả năng học hỏi. Quan trọng và cần thiết là vậy, nhưng liệu bố mẹ có biết cần làm gì để bé phát triển sức đề kháng tốt ngay từ những năm tháng đầu đời?

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:30