Thứ bảy, 22/08/2020 - 06:13

Xem chuyên gia "bắt" virus SARS-CoV-2 như thế nào?

Dân trí

Nhân viên y tế sẽ đưa que lấy mẫu vào trong họng bệnh nhân và miết nhẹ vào 2 vùng amidan. Từng thao tác phải thực hiện chính xác nhất có thể, để tránh gây hiện tượng âm tính giả.

Xem chuyên gia "bắt" virus SARS-CoV-2 từ hầu, họng bệnh nhân

RT-PCR là phương pháp chính dùng để xét nghiệm khẳng định người mắc Covid-19 ở nước ta, cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 1

Hệ thống máy xét nghiệm PCR

Xét nghiệm RT-PCR có bản chất là xét nghiệm kháng nguyên, tìm kiếm sự hiện diện của các thành phần cấu tạo của virus trong cơ thể. Phương pháp này cho phép phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ rất sớm, ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng lâm sàng, với độ đặc hiệu và độ chính xác cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhân tố khách quan và chủ quan có thể ảnh hưởng kết quả của xét nghiệm này.

Kỹ thuật lấy mẫu là một trong những yếu tố chủ chốt nhằm đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm RT-PCR.

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 2

Thạc sĩ Hoàng Anh, kỹ thuật viên Phòng Xét nghiệm virus. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Theo Thạc sĩ Hoàng Anh, kỹ thuật viên Phòng Xét nghiệm virus, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo công tác lấy mẫu được thực hiện chính xác, nhân viên y tế cần phải được tập huấn kỹ lưỡng. Trong trường hợp lấy không đúng, không có dịch dính ở đầu que hoặc lấy nhầm vị trí thì khả năng dẫn đến hiện tượng âm tính giả khi làm xét nghiệm RT-PCR là rất cao.

 Theo chuyên gia này, hiện có 2 vị trí chính để lấy mẫu bệnh phẩm là lấy dịch họng và dịch tỵ hầu.

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 3

Khi lấy dịch tỵ hầu, nhân viên y tế phải đưa que lấy mẫu vào sâu bên trong tỵ hầu, đến khi nào chạm vật cản thì mới dừng lại.

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 4

Lúc này, nhân viên y tế sẽ giữ que ở nguyên vị trí và xoay nhẹ để đảm bảo dịch dính trên que lấy mẫu.

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 5

Nếu không lấy được dịch tỵ hầu, nhân viên y tế sẽ lấy dịch họng. Với phương pháp này, nhân viên y tế sẽ đưa que lấy mẫu vào trong họng và miết nhẹ vào 2 vùng amidan từ 3 đến 4 lần để lấy được dịch ở thành họng sau.

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 6

 ThS Hoàng Anh phân tích, để tăng hiệu quả, có thể thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm ở cả 2 vị trí: tỵ hầu và họng. Ảnh: Sơn Tùng

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 7

Sau khi đã lấy được mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế cho que lấy mẫu vào ống có chứa môi trường để vận chuyển virus.

Xem chuyên gia bắt virus SARS-CoV-2 như thế nào? - 8

Ống đựng mẫu bệnh phẩm được bọc kín, xịt khử trùng trước khi cho vào hộp, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường bên ngoài. 

 ThS Hoàng Anh cũng lưu ý rằng, những vị trí lấy mẫu để làm xét nghiệm PCR sẽ dễ khiến cho bệnh nhân cảm thấy buồn nôn. Vì vậy, các nhân viên y tế trước khi lấy mẫu phải tư vấn cho bệnh nhân, để đảm bảo bệnh nhân hợp tác trong quá trình lấy mẫu.

Minh Nhật

Video: Bộ Y tế

Từ khóa: