Thứ ba, 21/08/2018 - 15:00

Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?

Dân trí

Việc xem ti vi ở trẻ tuổi nhà trẻ sẽ tác động đến cách ăn uống của trẻ ở tuổi vị thành niên, theo nghiên cứu mới cho biết.

Những em bé ở tuổi chấp chững biết đi thích xem ti vi sẽ dễ có sức khỏe kém ở tuổi vị thành niên.
Những em bé ở tuổi chấp chững biết đi thích xem ti vi sẽ dễ có sức khỏe kém ở tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu từ trường Tâm lý giáo dục thuộc Đại học Montréal cảnh báo rằng xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 có thể chuyển thành thói quen ăn uống xấu ở tuổi thiếu niên và thành tích học tập kém ở trường.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 2000 bé gái và bé trai Quebec sinh trong khoảng thời gian từ mùa xuân năm 1997 đến năm 1998. Ở tuổi lên hai, cha mẹ đã báo cáo thói quen xem truyền hình hàng ngày của trẻ. Ở tuổi 13, các em tự ghi nhận thói quen ăn uống và xem truyền hình hàng ngày của mình.

"Xem TV là hành vi lười vận động về tinh thần và thể chất bởi vì nó không đòi hỏi nỗ lực duy trì", Isabelle Simonato, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. "Chúng tôi đặt giả thiết rằng khi trẻ mới biết đi xem TV quá nhiều, nó khuyến khích trẻ ít vận động, và nếu trẻ học được cách thích các hoạt động giải trí dễ dàng ở độ tuổi còn rất nhỏ, chúng có thể sẽ không nghĩ nhiều về những hoạt động không phải giải trí, như trường học, khi chúng lớn lên”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mỗi giờ tăng trong thời gian xem truyền hình của trẻ chập chững biết đi sẽ dự báo thói quen ăn uống xấu hình thành - tăng 8% ở tuổi 13 cho mỗi giờ tăng ở tuổi lên 2.

Trong ngắn hạn, càng xem TV nhiều, trẻ sẽ càng ăn uống không tốt. Những thiếu niên sớm dán mắt vào ti vi báo cáo rằng họ ăn nhiều khoai tây chiên, thịt nguội, bánh mì trắng, nước ngọt có ga bình thường và nước ngọt có ga ăn kiêng, đồ uống hương trái cây, đồ uống thể thao, nước tăng lực, đồ ăn nhẹ vặt mặn hoặc ngọt và món tráng miệng hơn những trẻ không xem TV nhiều ở tuổi chập chững.

Mỗi giờ tăng trong thời gian xem TV cũng dự báo chỉ số khối cơ thể cao hơn, ít hành vi tích cực hơn ở trường trong năm đầu trung học cơ sở và ít ăn sáng vào những ngày đi học.

Hội Nhi khoa Mỹ khuyên nghị trẻ em từ 2 đến 5 tuổi hạn chế chỉ sử dụng màn hình 1 giờ mỗi ngày với các chương trình chất lượng cao.

Các nhà nghiên cứu Canada đã thử lại kết quả với hướng dẫn này và thấy rằng so với trẻ em xem TV dưới một giờ mỗi ngày ở tuổi lên 2, những trẻ xem từ một đến bốn giờ một ngày sau đó, ở tuổi 13, báo cáo có thói quen ăn uống kém lành mạnh và chỉ số khối cơ thể cao hơn.

Linda Pagani, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Preventive Medicine, cho biết: “Nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng thói quen sống trì trệ bắt đầu từ khi còn nhỏ và dường như tồn tại trong suốt cuộc đời”.

Cẩm Tú

Theo Daily News