Xét nghiệm gen để dừng so sánh con mình và “con nhà người ta”

Dân trí Thay vì vô tình đặt gánh nặng kỳ vọng lên con trẻ, bố mẹ có thể giúp phát huy tối ưu phẩm chất ưu tú của con thay vì mải so sánh con với “con nhà người ta”.

Theo nghiên cứu khoa học, 90% năng khiếu của trẻ được phát triển trong vòng 12 năm đầu đời. Mỗi trẻ em đều sở hữu những tố chất tiềm năng nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa biết cách làm thế nào để nhận biết điều đó, cũng như khá lúng túng trong việc bồi dưỡng năng khiếu của con trong một khoảng thời gian dài. Do đó, các phụ huynh hay nảy sinh tâm lý “chạy theo số đông”, thành ra có bất cứ môn ngoại khoá nào hay xu hướng giáo dục nào đang “hot” cũng đều cho con tham gia để cho bằng bạn bằng bè.

Tuy nhiên, chính sự vô tình luôn so sánh con với chúng bạn của người lớn khiến cho con trẻ nảy sinh tâm lý tự ti. Điều này để lại nhiều hệ luỵ không tốt không chỉ cho việc học tập của trẻ ở hiện tại, mà còn gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ cho đến tận lúc trưởng thành. Trẻ có thể phải chịu đựng những lời so sánh và nảy sinh mặc cảm lẫn đố kỵ và gây ra những hậu quả khôn lường khác. Do đó, việc xác định được đâu là những tố chất tiềm ẩn của con trở thành một trong những chiếc chìa khoá mở ra cánh cửa tương lai hi vọng dành cho các bậc cha mẹ.

Xét nghiệm gen để dừng so sánh con mình và “con nhà người ta” - 1

Xét nghiệm gen để tìm ra tố chất ưu tú của con

Ở các nước phát triển có nền giáo dục tiên tiến, nhất là Mỹ, các bậc phụ huynh đều đề cao việc phát triển toàn diện cho trẻ: nghĩa là không chỉ phát triển về mặt kiến thức, mà họ còn chú trọng chăm sóc sức khoẻ, thể chất và cả tinh thần cho con trẻ. Điều này là bởi họ nhận thấy con trẻ có những tố chất khác nhau và cần được bồi đắp một cách hợp lý và khoa học để phát triển những tiềm năng khác biệt đó. Ngay cả những trường đại học lớn cũng luôn có những suất học bổng dành riêng cho các học sinh có năng khiếu nổi trội ở các lãnh vực khác nhau như: nghiên cứu, khoa học, thể thao... Do đó, công nghệ xét nghiệm gen trở thành một trong những phương pháp quan trọng để các phụ huynh nhận biết được rõ ràng về những tiềm năng của con thông qua các kết quả phân tích khoa học.

Xét nghiệm gen để dừng so sánh con mình và “con nhà người ta” - 2
Dịch vụ xét nghiệm gen cho trẻ em rất thịnh hành tại Mỹ

Tại Việt Nam, công nghệ này hiện cũng đã manh nha lan toả trong cộng đồng các mẹ Việt. Tiêu biểu như nữ tác giả Uyên Bùi - đồng tác giả của cuốn sách chăm sóc trẻ khoa học nổi tiếng Để con được ốm và Để con được chích cũng đã đưa con gái đi xét nghiệm gen để xác định tố chất ưu tú của con. Chị chia sẻ: “Chúng ta khác nhau trên đời này chỉ là nhờ thừa hưởng những bộ gen khác nhau. Do đó, phân tích bộ gen của con để biết được đâu là sở trường, đâu là sở đoản của con, đâu là những điều chúng ta có thể nương theo đó mà phát huy, đâu là những điều chúng ta không nên cưỡng ép con mình. Chưa kể, kết quả phân tích gen cũng giúp việc chăm sóc dinh dưỡng, thể chất lẫn sức khoẻ tinh thần cho con cũng sẽ khoa học hơn… cả một quãng đường dài thay vì phải đi theo cách mò mẫm, nay nhờ khoa học soi đường đã sáng hơn.”

Chị Bảo Hạnh (Hà Nội) tâm sự sau khi nhận kết quả xét nghiệm gen cho con: “Trước đây, mình vẫn có tâm lý muốn con theo ngành Khoa học vì truyền thống gia đình. Do đó, mình luôn muốn đạt điểm cao ở các môn như Toán, Lý, Hoá, Sinh… nên thường đưa con đến các lớp luyện STEM từ khi còn nhỏ. Nhưng kết quả của con luôn khiến mình cảm thấy rất buồn phiền. Sau khi làm xét nghiệm, có kết quả giải mã gen chỉ ra con không có năng khiếu toán học, gặp khó khăn trong việc hiểu các lý thuyết của các môn tự nhiên. Nên con cần được thay đổi cách học phù hợp hơn là liên kết giữa lý thuyết với thực tế. Nhờ đó con đỡ vật vã hơn mỗi khi học mà tôi cũng tự giải phóng mình ra khỏi những stress vì kỳ vọng vô lý đặt lên con”.

Xét nghiệm gen để cùng con vui vẻ khôn lớn

Kết quả giải mã bộ gen sẽ giúp cha mẹ hiểu được con có những khả năng đặc biệt trong lĩnh vực nào, nhất là khả năng phát triển trí tuệ và tính cách. Nhờ đó, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng cho con, giúp con phát triển những sở trường của mình, đồng thời nhận biết sở đoản để giúp con vượt qua dễ dàng hơn.

Xét nghiệm gen để dừng so sánh con mình và “con nhà người ta” - 3
Hiểu con hơn qua xét nghiệm gen

Thạc sĩ Công nghệ sinh học Nữ Tăng - Trưởng phòng Tư vấn di truyền tại trung tâm xét nghiệm gen Genetica cho biết: “Khả năng học toán của con trẻ có thể được quyết định bởi gen NRCAM vốn là gen quy định khả năng não bộ xử lý các con số. Gen đã quyết định một phần tài năng của trẻ từ lúc các em chào đời, là một khung tự nhiên bền vững khó thay đổi. Do đó, xét nghiệm gen sẽ giúp mẹ biết những năng khiếu tiềm ẩn của con, giúp cha mẹ tập trung phát triển những tài năng cho con.”

Chị Uyên Bùi cũng chia sẻ thêm: “Bố mẹ hãy là người tìm ra tài năng của con từ sớm, bồi dưỡng kỹ năng cho con, tạo điều kiện và môi trường để con phát huy được tối đa tố chất của mình trong lĩnh vực đó. Mỗi đứa trẻ là cá thể riêng, được cấu tạo bởi một bộ gen riêng và sở hữu những tài năng vượt trội khác nhau. Do đó, xét nghiệm gen chính là phương thức giúp bố mẹ hiểu rõ về con ngay khi con chào đời. Và thay vì hỏi rằng con giỏi môn gì, chúng ta có thể hỏi rằng con bạn có ưu thế gen gì, như thế thật nhẹ nhàng đúng không?!”.

Công nghệ xét nghiệm gen dành cho người Việt

Để đưa ra một bản báo cáo hoàn chỉnh giải mã và “đọc vị” một em bé, số lượng gen mà Genetica gửi đến phòng thí nghiệm ở Mỹ để phân tích lên đến 137 gen bao gồm các gen chịu trách nhiệm cho sự phát triển trí tuệ, thể chất, tính cách, hành vi và dinh dưỡng của con. Bên cạnh đó, khâu tư vấn kết quả được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia công nghệ sinh học, bác sĩ chuyên môn cao nhằm giúp bố mẹ hiểu tường tận về con mình và đưa ra những gợi ý phù hợp để giúp trẻ phát triển tốt nhất, khoa học nhất.

Xét nghiệm gen để dừng so sánh con mình và “con nhà người ta” - 4
Công nghệ xét nghiệm gen dành cho người Việt

Dù quy trình giải mã phức tạp nhưng thao tác để làm xét nghiệm thực ra lại rất đơn giản. Chị Uyên Bùi chia sẻ: “Ngay cả con gái mình 7 tuổi, chỉ cần đọc hướng dẫn cũng đã có thể tự làm được. Bé tự lấy mẫu nước bọt vào ống nghiệm trong thời gian khoảng 5 phút là đã có mẫu để gửi đi”. Hơn nữa, chị Uyên Bùi còn cho rằng việc xét nghiệm gen của Genetica chỉ thực hiện một lần trong đời nên chi phí trở nên rất hợp lý.

Xét nghiệm gen để dừng so sánh con mình và “con nhà người ta” - 5
Bé Mật Ong tự lấy mẫu xét nghiệm gen một cách dễ dàng

Theo Thạc sĩ Nữ Tăng, khi quyết định thực hiện xét nghiệm gen cho con, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen có uy tín. Tiêu chí cơ bản là số lượng gen được phân tích và công nghệ áp dụng, có sự đảm bảo về khoa học - chính xác - bảo mật. Mong rằng, với công nghệ xét nghiệm gen, cha mẹ cùng con trẻ sẽ hoà bình cùng nhau khôn lớn và con trẻ sẽ có cơ hội để trở thành nhân tố xuất sắc nhất trong lãnh vực ưu tú của mình.

Thông tin liên lạc Genetica

Hotline 1900599927

Facebook: https://www.facebook.com/genetica.asia

Website https://genetica.asia/vi/dich-vu/

Văn phòng: Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Thái Bình group, số 1 Thái Hà, quận Đống Đa

TP Hồ Chí Minh: Tầng 6, Tòa nhà Sông Đô, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, quận 3

MỚI NHẤT
Giải pháp từ chuyên gia Ý giúp con hết quấy khóc, ngủ tròn giấc dễ dàng
Giải pháp từ chuyên gia Ý giúp con hết quấy khóc, ngủ tròn giấc dễ dàng

(Dân trí) - Con thường xuyên quấy khóc suốt đêm, ngủ chập chờn… khiến bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng lo lắng. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ mà còn gây áp lực “vô hình” đối với mỗi bà mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, lo lắng này sẽ sớm chấm dứt nếu mẹ biết tới cách siêu dễ mà chuyên gia Ý, Tiến sĩ Marianna Crupi chỉ ra trong bài viết sau!

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:00

Nhà máy sản xuất Hạnh Xuân đạt chuẩn GMP của Bộ Y tế
Nhà máy sản xuất Hạnh Xuân đạt chuẩn GMP của Bộ Y tế

(Dân trí) - Viên uống bổ sung Estrogen Hạnh Xuân được sản xuất tại nhà máy của Công ty cổ phần phát triển dược Vesta - 1 trong 60 nhà máy thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP do Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y Tế cấp.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:00

Chuyên gia đầu ngành chia sẻ tiến bộ mới trong “cấp cứu sản khoa và sơ sinh”
Chuyên gia đầu ngành chia sẻ tiến bộ mới trong “cấp cứu sản khoa và sơ sinh”

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia đầu ngành lĩnh vực Sản - Phụ khoa, hiếm muộn… cùng tham gia Hội nghị khoa học thường niên Bệnh viện Quốc tế Phương Châu mở rộng năm 2019, chia sẻ thông tin cập nhật mới nhất từ các tài liệu y khoa thế giới.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:00

Thảo dược hỗ trợ điều trị viêm Amidan, viêm VA như thế nào?
Thảo dược hỗ trợ điều trị viêm Amidan, viêm VA như thế nào?

(Dân trí) - Trước khi có thuốc kháng sinh và nền y học hiện đại, ông cha ta đã sử dụng rất nhiều bài thuốc chữa viêm amidan, viêm VA từ thảo dược.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:00

Lương y Nguyễn Khoa chỉ ra những sai lầm khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày
Lương y Nguyễn Khoa chỉ ra những sai lầm khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày

(Dân trí) - Tinh bột nghệ được truyền tai nhau là “thần dược” chữa bệnh cho người đau dạ dày, tuy nhiên theo các chuyên gia điều này chưa đúng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:05

Chuyên gia Ý hướng dẫn mẹ Việt cách giúp trẻ ăn ngon hoàn toàn tự nhiên
Chuyên gia Ý hướng dẫn mẹ Việt cách giúp trẻ ăn ngon hoàn toàn tự nhiên

(Dân trí) - Những bữa ăn trở thành cuộc chiến đã trở thành vấn đề nan giải của rất nhiều gia đình có con nhỏ hiện nay. Tình trạng này kéo dài càng khiến các bậc cha lo lắng về sức khỏe của con. Vậy làm sao giúp con ăn ngon tự nhiên, hấp thu dưỡng chất tốt nhất? Tiến sĩ Marianna Crupi sẽ bật mí cho bạn giải pháp đơn giản trong bài viết sau đây!

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:00

Thành lập trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An
Thành lập trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 26/9, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trên cơ sở hợp nhất 6 đơn vị thuộc hệ dự phòng tuyến tỉnh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:15

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ miễn phí cho bệnh nhân có hội chứng truyền máu song thai, hội chứng dải xơ buồng ối
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ miễn phí cho bệnh nhân có hội chứng truyền máu song thai, hội chứng dải xơ buồng ối

(Dân trí) - Với các bác sĩ, hội chứng truyền máu song thai hay hội chứng dải xơ buồng ối luôn là “nỗi đe dọa” bởi rất khó xử lý, nếu thai phụ mắc hội chứng này ở trước tuần thai trước 20 tuần, tỷ lệ tử vong thai nhi gần như 100%...

Thứ năm, 26/09/2019 - 05:49

Sự thật về sản phẩm TPBVSK JointXK3 - Liệu pháp hỗ trợ người bị viêm khớp
Sự thật về sản phẩm TPBVSK JointXK3 - Liệu pháp hỗ trợ người bị viêm khớp

(Dân trí) - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe JointXK3 đem đến giải pháp hỗ trợ người bị viêm khớp, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau nhức, viêm khớp, đồng thời hỗ trợ tái tạo sụn khớp và tăng tiết dịch khớp. Vậy quá trình hỗ trợ điều trị của JointXK3 đến cơ thể được đánh giá như thế nào qua các nghiên cứu khoa học?

Thứ năm, 26/09/2019 - 05:29

Giải pháp khắc phục cơn đau đến không ngủ, không đi được của tay vợt cầu lông U70 bị thoát vị đĩa đệm L1, 2, 3, 5
Giải pháp khắc phục cơn đau đến không ngủ, không đi được của tay vợt cầu lông U70 bị thoát vị đĩa đệm L1, 2, 3, 5

(Dân trí) - Đau lưng, khó vận động, teo cơ, liệt chi,... là những biểu hiện và biến chứng thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe, khiến người bệnh mất khả năng lao động.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:00

3 nguyên tắc "vàng" giúp đối phó viêm đại tràng hiệu quả
3 nguyên tắc "vàng" giúp đối phó viêm đại tràng hiệu quả

(Dân trí) - Bệnh viêm đại tràng không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm đại tràng mạn tính, ung thư đại trực tràng. 3 nguyên tắc “vàng” sau đây sẽ giúp người bệnh hỗ trợ điều trị viêm đại tràng một cách hiệu quả, không lo tái lại.

Thứ năm, 26/09/2019 - 01:00

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang xua tan nỗi ám ảnh suy nhược thần kinh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang xua tan nỗi ám ảnh suy nhược thần kinh

(Dân trí) - Hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang được coi là giải pháp hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả, giúp dưỡng tâm, an thần.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tác hại do không tiết tinh dịch khi “yêu”
Tác hại do không tiết tinh dịch khi “yêu”

Trong quan hệ tình dục, nam giới kiềm chế xuất tinh là tình trạng gần đạt đỉnh, trước lúc xuất tinh, đột nhiên ngừng hẳn giao hợp, mục đích là không để tinh dịch tiết ra. Vậy nam giới không xuất tinh có lợi hay có hại đối với sức khỏe?

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:38

Mãn kinh có gây trở ngại sinh hoạt tình dục không ?
Mãn kinh có gây trở ngại sinh hoạt tình dục không ?

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh than phiền vì không còn "cảm hứng", nhưng số khác đã ngoài 50, thậm chí hơn 60 tuổi vẫn thắc mắc tại sao cơ thể mình luôn có nhu cầu. Vậy, mãn kinh có gây trở ngại sinh hoạt tình dục, làm mất ham muốn tình dục không?

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:12

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang - Bước đột phá cho người rối loạn thần kinh thực vật
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang - Bước đột phá cho người rối loạn thần kinh thực vật

(Dân trí) - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang hiện được coi là giải pháp hiệu quả trong hỗ trợ điều trị rối loạn thần kinh thực vật, nâng cao sức khỏe thần kinh. Tại sao sản phẩm này lại được đánh giá cao như vậy?

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:00

Sống vui khỏe dù mắc bệnh ung thư
Sống vui khỏe dù mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Trung bình mỗi ngày Việt Nam có 315 người tử vong vì ung thư do phát hiện ở giai đoạn muộn. Các phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, hóa chất và tia xạ. Tuy nhiên sức khỏe người bệnh sẽ bị suy giảm nhanh trong một thời gian ngắn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:23

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang - Giải pháp giúp cải thiện mất ngủ kéo dài do trầm cảm!
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang - Giải pháp giúp cải thiện mất ngủ kéo dài do trầm cảm!

(Dân trí) - Mất ngủ kéo dài là biểu hiện điển hình của bệnh lý trầm cảm, sự ra đời của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang được coi là giải pháp vàng giúp bạn lấy lại giấc ngủ ngon.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:00

Bfifina men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản dành cho người hội chứng ruột kích thích
Bfifina men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản dành cho người hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt) gây ra những cơn đau bất ngờ, từ âm ỉ đến quặn thắt lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh và lâu dần dễ biến chứng thành viêm đại tràng, ung thư đại tràng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:00

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang - Giải pháp hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang - Giải pháp hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh

(Dân trí) - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang hiện được coi là giải pháp hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả hàng đầu, đem đến niềm vui cho nhiều chị em.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:00

Làm sao để bảo vệ sức khỏe trước sự ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Việt Nam
Làm sao để bảo vệ sức khỏe trước sự ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Việt Nam

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí được xem là một trong những tác nhân hàng đầu làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, việc phát triển những sản phẩm làm sạch không khí là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:29

Bệnh viêm VA dễ nhầm lẫn với bệnh gì?
Bệnh viêm VA dễ nhầm lẫn với bệnh gì?

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa là lúc các bệnh viêm đường hô hấp trên hoành hành. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ bị các bệnh này tấn công. Với một số triệu chứng giống nhau, nhiều người thường nhầm lẫn các bệnh này với nhau.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:00

Hướng dẫn xử trí sặc sữa cho trẻ sơ sinh
Hướng dẫn xử trí sặc sữa cho trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Sặc sữa là một tai biến vô cùng nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến đối với trẻ sơ sinh, hậu quả của sặc sữa rất nặng nề nếu không được xử trí kịp thời. Do vậy, việc trang bị kiến thức phòng ngừa và xử trí sặc sữa cho những người trực tiếp chăm sóc trẻ là rất cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn của Gs. Ts Phạm Nhật An – Giám đốc Trung tâm Nhi tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:09

Tại sao người bị rối loạn lo âu nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang?
Tại sao người bị rối loạn lo âu nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang?

(Dân trí) - Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bạn như thế nào? Tại sao nhiều người lựa chọn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang để cải thiện tình trạng rối loạn lo âu?

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Lời nhắn nhủ của người lính già chiến thắng bệnh ung thư đã di căn
Lời nhắn nhủ của người lính già chiến thắng bệnh ung thư đã di căn

(Dân trí) - Những tưởng bom đạn chiến trường tàn khốc không thể hạ gục được người lính đã từng vào sinh ra tử thì sẽ không có gì khác có thể làm họ đầu hàng. Vậy mà chỉ hai chữ “ung thư” lại khiến người lính này tưởng như đã gục ngã.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:00