Thứ ba, 02/06/2015 - 00:06

8 mẹo giúp bạn chụp ảnh thật đẹp

Dân trí

Muốn chụp ảnh đẹp không đơn giản chỉ là có một máy ảnh tốt. Người chụp ảnh với lối suy nghĩ sáng tạo và biết tận dụng những gì họ có, dù là họ đang làm việc với một chiếc smartphone cũng có thể ra những bức ảnh đẹp.

1. Giữ ống kính sạch sẽ và pin luôn được sạc đầy

8 mẹo giúp bạn chụp ảnh thật đẹp

Điều này là hiển nhiên, nhưng chúng ta lại rất dễ quên. Bạn phải sạc đầy pin máy ảnh cũng như điện thoại vì sẽ có những lúc bạn muốn chụp một bức ảnh thật đẹp nhưng lại không thể chỉ vì hết pin. Mặt khác, chiếc điện thoại cũng dễ bị bám bẩn khi để trong túi quần hay bị dính dấu vân tay, và ống kính máy ảnh cũng sẽ dính đầy bụi sau một thời gian bạn không dùng đến. Do đó, bạn có thể lau ống kính với một miếng vải dành riêng để lau ống kính hoặc một loại vải siêu mềm như áo thun cũ. Chú ý không dùng những loại sợi vải quá cứng vì nó sẽ gây xước ống kính hay màn hình smartphone.

2. Ánh sáng là yếu tố chính

8 mẹo giúp bạn chụp ảnh thật đẹp

Có thể nói ánh sáng là một công cụ có giá trị như chính chiếc máy ảnh. Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu người chụp đang ở trong nhà, hãy cho ánh sáng vào càng nhiều càng tốt, và nếu có thể, hãy di chuyển đối tượng/vật thể mà bạn muốn chụp đến gần cửa sổ. 

Nếu bạn bị giới hạn bởi ánh sáng nhân tạo (bóng đèn...), bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn đặt các bóng đèn ở những nơi mà chúng hoàn toàn chiếu sáng đối tượng/vật thể của bạn bởi vì ánh sáng nhân tạo thường không đồng đều. Đồng thời, nếu người chụp có một bóng đèn hoặc ánh sáng từ phía trên cao, lưu ý các hướng ánh sáng đang chiếu vào. Bạn có thể sử dụng một ánh sáng khác từ phía khác để cân bằng.

3. Sử dụng một tấm hắt sáng

8 mẹo giúp bạn chụp ảnh thật đẹp

Tấm hắt sáng sẽ giúp phản xạ ánh sáng từ mặt trời hay đèn vào một đối tượng/vật thể. Và điều này có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong việc chụp ảnh của bạn. Dưới đây là một ví dụ: trong ảnh bên trái, khuôn mặt của anh chàng này là gần như hoàn toàn tối, nhưng trong ảnh bên phải, các nhiếp ảnh gia sử dụng tấm hắt sáng vào bên trái của khuôn mặt anh ấy khiến bức ảnh trông sáng hơn hẳn. 

4. Hãy suy nghĩ trước khi bạn chụp

Hãy nhớ rằng: bạn là người chụp ảnh, chứ không phải là máy ảnh. Do đó, điều quan trọng là phải hình dung hình ảnh của bạn trông như thế nào trước khi chụp. Điều này có nghĩa là bạn phải dành thời gian để xem xét những gì nên có trong khung hình, và từ đó tạo ra một "sản phẩm" tốt nhất. Khi bạn nhìn qua màn hình hoặc kính ngắm trong máy ảnh của bạn, hãy kiểm tra kỹ những vật/người đang hiển thị. Vì để tạo ra một bức ảnh đẹp, người chụp ảnh không không nên để đối tượng được chụp bị xao lãng và nhìn vào một cái gì đó khác với những gì bạn muốn họ nhìn thấy. Chẳng hạn như có bất kỳ chai nước hoặc các đối tượng ngẫu nhiên mà phải nên di chuyển? Tấm ảnh của bạn có bị mất phần đỉnh đầu của ai đó không? Hãy dành một chút thời gian để xem xét những điều đó.

5. Suy nghĩ về đường kẻ

8 mẹo giúp bạn chụp ảnh thật đẹp

Đường chân trời nên thẳng trừ khi bạn đang muốn làm xéo chúng để tạo ra một hiệu ứng sáng tạo. Bạn nên sử dụng một mạng lưới 9 ô vuông như bức ảnh dưới đây mà giúp tách ảnh thành 3 phần - nhằm mục đích để đặt các điểm trong bức ảnh của bạn dọc theo đường kẻ hoặc nơi đường giao nhau, và hình ảnh của bạn sẽ tự nhiên cảm thấy cân bằng hơn đối với người xem. Có thể nói, phương pháp này rất hữu ích trong việc tạo ra các "tác phẩm" làm hài lòng người xem. 

6. Di chuyển xung quanh

8 mẹo giúp bạn chụp ảnh thật đẹp

Đến gần. Một sai lầm mà nhiều nhiếp ảnh gia mới thực hiện là hình ảnh của họ tất cả đều giống nhau. Điều quan trọng là phải di chuyển xung quanh và khám phá mọi góc độ của vật thể/đối tượng bạn muốn chụp. Nếu bạn đang chụp ảnh một người, bạn có thể muốn đứng ở trên họ để họ trông nhỏ hơn hoặc thanh lịch hơn. Nếu bạn muốn thể hiện rằng người đó mạnh mẽ, bạn có thể thử chụp từ bên dưới một chút để làm cho họ có vẻ lớn hơn. Nếu bạn đang chụp một vật thể, hãy nghĩ rằng: Liệu cần phải thể hiện các vật thể một cách trừu tượng? Hay chụp thẳng vào góc giúp trông nó chân thật hơn?

7. Chụp thật nhiều ảnh

Bạn hãy tự thách thức chính mình phải có 10-20 bức ảnh của cùng một thứ, và phải đảm bảo mỗi lần chụp đều khác biệt. Điều này sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và đặc biệt hữu ích khi bạn đang chụp ảnh mọi người. Bạn cũng có thể thử so sánh các bức ảnh với các tình huống ánh sáng khác nhau. Đôi khi, ánh sáng thấp sẽ làm cho mọi việc cảm thấy bí ẩn hơn, trong khi ánh sáng chói có thể có vẻ vui hơn hoặc trung thực hơn.

8. Chia sẻ hình ảnh của bạn

Toàn bộ lý do bạn chụp ảnh là để bạn có thể bày tỏ quan điểm độc đáo của bạn. Và do đó, nó có thể rất bổ ích để "khoe" hình ảnh của bạn với mọi người. Qua đó, bạn có thể thấy sự yêu thích của mọi người và những gì họ nhận xét. Nhận được những phản hồi như thế có thể giúp bạn hiểu và học hỏi được thêm cách để chụp được một bức ảnh đẹp dù thật ra, các phản hồi không phải lúc nào cũng dễ nghe.

Quốc Phan