Thứ tư, 12/06/2019 - 15:37

Bị Intel và Microsoft “nghỉ chơi”, Huawei buộc phải tạm ngừng sản xuất và bán laptop mới

Dân trí

Sau khi bị hai “ông lớn công nghệ” là Intel và Microsoft ngừng hợp tác vì những lệnh cấm của chính phủ Mỹ, Huawei đã không thể tìm được giải pháp nào thay thế chip của Intel và hệ điều hành Windows của Microsoft trên các mẫu laptop của mình nên đã phải tạm ngừng phát triển và bán các mẫu laptop mới.

Tờ báo DigiTimes (Đài Loan) dẫn lời các đối tác sản xuất của Huawei cho biết hãng công nghệ Trung Quốc đã gửi yêu cầu các đối tác cung ứng linh kiện và sản xuất của mình tạm ngừng cung cấp linh kiện mới cũng như ngừng các dây chuyền sản xuất.

Động thái này sẽ làm ảnh hưởng đến các mẫu laptop mang thương hiệu MateBook của Huawei cũng như các mẫu laptop mang thương hiệu MagicBook thuộc sở hữu công ty con Honor của Huawei.

Bị Intel và Microsoft “nghỉ chơi”, Huawei buộc phải tạm ngừng sản xuất và bán laptop mới - 1

Không tìm được giải pháp thay thế chip Intel và hệ điều hành Windows, Huawei đã buộc phải ngừng phát triển và bán máy tính ra thị trường

Nguồn tin cho biết Huawei đã không công bố thời gian cụ thể sẽ quay trở lại quá trình sản xuất và phát triển các mẫu laptop mới của hãng vì hiện tại Huawei vẫn chưa có giải pháp để thay thế hệ điều hành Windows do Microsoft cung cấp cũng như bộ vi xử lý của Intel trên các mẫu máy tính của hãng.

Trước đó cả Microsoft lẫn Intel dưới áp lực của chính phủ Mỹ đã đồng loạt công bố ngừng hợp tác với Huawei, trong đó Intel sẽ không tiếp tục bán chip máy tính của mình còn Microsoft sẽ ngừng cung cấp bản quyền Windows cho Huawei.

Hiện Huawei đã có thể tự phát triển chip dành cho các thiết bị di động, tuy nhiên với máy tính Huawei vẫn đang phải sử dụng bộ vi xử lý do Intel cung cấp. Huawei cũng đang phát triển nền tảng di động riêng (để thay thế cho Android) và hệ điều hành máy tính riêng (để thay thế cho Windows) nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công ty tại Mỹ trong bối cảnh đang bị cấm vận, tuy nhiên để các hệ điều hành này hoàn thiện và áp dụng vào thực tế, đặc biệt để được người dùng đón nhận, là điều không hề dễ dàng và có thể thực hiện được nhanh chóng.

Việc Huawei phải tạm ngừng sản xuất và phát triển laptop mới được xem là “gáo nước lạnh” nhằm vào hãng công nghệ Trung Quốc khi Huawei đang có dấu hiệu tăng trưởng trên thị trường laptop trong những năm gần đây, trong đó mẫu laptop cao cấp MateBook X Pro đượcc Huawei ra mắt vào năm ngoái được khách hàng và giới công nghệ đánh giá cao.

Thêm một hãng công nghệ lớn của Mỹ ngừng hợp tác với Huawei

Một thông tin có liên quan đến Huawei khi lại tiếp tục có thêm một hãng công nghệ của Mỹ tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, lần này là hãng sản xuất ổ cứng Western Digital.

CEO Steve Milligan của Western Digital trong bài trả lời phỏng vấn tờ báo Nikkei (Nhật Bản) cho biết đã hủy bỏ hợp tác chiến lược với Huawei và tạm dừng mọi đơn hàng với hãng công nghệ Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 4, Western Digital và Huawei đã công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa hai công ty trong lĩnh vực ổ cứng lưu trữ và công nghệ lưu trữ flash. Với thỏa thuận này, Western Digital sẽ cung cấp cho Huawei nhiều sản phẩm, bao gồm ổ cứng cho máy tính và bộ nhớ flash cho smartphone.

Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác này không kéo dài được lâu sau khi Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” hồi tháng 5 vừa qua, cấm mọi công ty tại Mỹ hợp tác và giao dịch với Huawei khi chưa được phép của chính phủ Mỹ.

Western Digital hiện đang là hãng sản xuất chip nhớ flash NAND lớn thứ 3 thế giới, sau Samsung Electronics và Toshiba Memory, trong khi đó Huawei cũng đóng góp gần 10% lợi nhuận cho Western Digital, do vậy CEO Steve Milligan của Western Digital đã gọi Huawei là “một khách hàng nhiều ý nghĩa”, tuy nhiên Milligan cũng khẳng định rằng “lệnh cấm của chính phủ Mỹ đã khiến Western Digital phải xem xét lại quan hệ hợp tác với Huawei”.

Trong bối cảnh hiện tại, Huawei sẽ phải tìm các giải pháp thay thế như Samsung, Toshiba hoặc Seagate...

Hiện tại đã có nhiều công ty lớn và nhỏ của Mỹ ngừng hợp tác với Huawei sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ, có thể kể đến Qualcomm, Intel, AMD, Microsoft... điều này khiến Huawei lâm vào tình cảnh bị cô lập và gặp nhiều khó khăn bởi lẽ Huawei vẫn chưa thể phát triển độc lập mà không phụ thuộc vào công nghệ của các công ty Mỹ cung cấp.

T.Thủy