Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam

Dân trí Đa số máy cassette mà tay chơi này sở hữu đều có nguồn gốc từ Nhật Bản, gồm các thương hiệu “có số má” như National, Panasonic, JVC, Sony, Toshiba, Sharp...
>>Giá đắt "cắt cổ" nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây
>>Bộ sưu tập 1000 chiếc đài radio cassette cổ gần 1 tỷ đồng tại Hà Nội

Đài cassette (boombox) món đồ thể hiện "chất chơi" của chủ nhân trong những thập niên 80, 90 thế kỷ trước, giờ đây thú chơi này lại trỗi dậy mạnh mẽ. 

Trên mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người ta đăng tải hình ảnh những chiếc TV, điện thoại, quạt, radio, cassette cổ có giá trị lên tới cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, từ một người sở hữu đồ cổ tới tay chơi đồ cổ là cả một chặng đường gian nan.

Hồi sinh món đồ công nghệ tưởng như đã bị lãng quên

Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 1

Khoảng từ 3-4 năm trở lại đây, một số hội chơi radio, cassette được thành lập trên mạng xã hội đã làm sống lại món đồ từ những năm của thập niên 70 tưởng như bị quên lãng.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Linh - một dân chơi sưu tập cassette cổ tại Hà Nam cho biết đã đến với thú vui này được 6-7 năm, và từng trên tay cả trăm mẫu đài radio, cassette khác nhau. Hầu hết đều là các thương hiệu Nhật Bản: National, Panasonic, JVC, Sony, Toshiba, Sharp...

Bộ sưu tập của Linh đã ít hơn đáng kể so với trước đây, do những lần chuyển nhà, nhưng hiện vẫn còn khoảng 100 chiếc đài cassette, với tổng trị giá khoảng 300 triệu đồng. Con số này chưa phải nhiều nhất tại Việt Nam, nhưng không còn nhiều người chơi như anh Linh, có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Trong bộ sưu tập của Linh có một số chiếc được giới thiệu là độc nhất Việt Nam, như National Panasonic RF-1300 Rhythm Machine sản xuất từ năm 1975. Giá trị của chiếc cassette này ước tính lên tới cả chục triệu đồng nếu được bảo quản trong điều kiện tốt.

Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 2
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 3

Chiếc National Panasonic RF-1300 Rhythm Machine được cho là “độc nhất” tại Việt Nam.

Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 4

Chiếc cassette Victor M-77 có giá trị xấp xỉ từ 5-6 triệu đồng.

Ngoài hoạt động trao đổi, mua bán trên mạng, Linh vẫn thường tổ chức gặp mặt để cùng học hỏi kinh nghiệm bảo quản, sửa chữa radio với những người bạn chung sở thích. Tay chơi này cũng là chủ của một fanpage với hơn 7.000 thành viên trên Facebook, đều là những người yêu thích radio, cassette.

Người không chuyên dễ mua phải cassette nhái

Cassette vốn được sản xuất tại Nhật, tuy nhiên do xuất đi nhiều nơi trên thế giới nên nguồn hàng rất phong phú và đa dạng. Chất lượng vì thế cũng có sự khác biệt rất lớn, và ảnh hưởng tới giá trị của sản phẩm.

Ví dụ, những tay chơi chuyên nghiệp sẽ tìm nguồn nhập tại Mỹ, Nhật với chất lượng đảm bảo, còn những người chơi cho vui hoặc bán chuyên thường sẽ mua phải hàng Trung Quốc được làm nhái nhưng độ bền kém xa.

Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 5

Chơi cassette là phải kiêm luôn... thợ sửa vì thiết bị rất dễ trục trặc, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu ẩm thấp tại Việt Nam.

Mình đã gặp nhiều người thích chơi cassette nhưng người đam mê sâu về món đồ này thì không nhiều. Thậm chí, có những bác đã lớn tuổi, thấy người khác chơi thì mình cũng chơi, nhưng cũng không thể đi sâu vào như dân chuyên, Linh cho biết.

Cũng có rất nhiều người sưu tầm theo kiểu thấy thích thì bê về nhà đặt trang trí. Đa số những người thuộc nhóm này sẽ lựa các dòng mới tinh, thiết kế đẹp, mà không quan tâm nhiều tới chất lượng bên trong, vì chủ yếu chỉ để trưng bày.

Trong khi đó, một dân chuyên về đài cassette có rất nhiều yếu tố để đánh giá, lựa chọn, ví dụ như nguồn gốc của máy, nội thất, nguồn phát (chính là các băng cassette), cho tới các linh kiện như mô-tơ, đầu từ, bánh tỳ trung gian, puly ép dây, dây curoa, dây nguồn...

Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 6

Người không chuyên dễ mua phải cassette hay các linh kiện cassette “nhái", có xuất xứ từ Trung Quốc.

Riêng băng cassette cũng có rất nhiều loại; từ những loại phổ biến được bày bán tại các cửa hàng âm thanh có giá từ 60 - 100 ngàn đồng, cho tới những loại lên đến cả triệu đồng.

Sự khác biệt giữa các dòng này chủ yếu ở chất lượng âm thanh, khi mà đa số các loại băng cassette hiện nay đều có chất lượng thấp, nguồn thu kém, còn những dòng băng cổ từ thập niên 80-90 thì khó kiếm hơn, nhưng có chất lượng tốt hơn rõ rệt.

Việc sửa chữa đài radio, cassette được cho là vô cùng khó khăn nếu như người chơi không có tay nghề. Do đó, gần như bất cứ ai ham mê thú chơi cassette cũng phải nắm được kha khá kiến thức cơ bản về sửa chữa, thay thế linh kiện. Nếu không, tay chơi sẽ gặp rất nhiều khó khăn do bản tính của đài cassette rất dễ hỏng, đặc biệt là tại vùng khí hậu có độ ẩm cao.

Để có bộ sưu tập khủng như hiện nay, Linh không những phải cất công săn lùng cả nước, lặn lội sang cả các chợ đồ cũ, mà còn phải thường xuyên dọn dẹp và lau chùi bên trong những chiếc đài Cassette, vì nếu để lâu mà không bảo quản tốt, chúng sẽ rất dễ hỏng.

Có đợt cao điểm, Linh dọn sẵn cả trăm chiếc để bán cho khách, nhưng đến mùa nồm ẩm, băng từ vẫn bị dính vào nhau, khiến chất lượng âm thanh bị giảm sút. Để hạn chế điều này, người chơi đài cần chăm chút, lau sạch các bộ phận. Trong đó, đầu từ là chi tiết quan trọng nhất.

Ngoài ra, cũng cần thường xuyên lau chùi bề mặt của máy, chống bám bụi gây hỏng các mạch điện. Phòng phải thoáng khí để đài không bị ẩm mốc, hỏng hóc.

Ngoài nhóm của Linh, hiện nay trên Facebook cũng có nhiều nhóm đang thu hút sự chú ý của giới sưu tầm radio cassette ở nhiều tỉnh thành như Hội Cassette Việt Nam, Tiệm Cassette Lỗi Thời, Hội những người đam mê radio cassette, Hội cassette tapes Việt Nam... Những hội nhóm này đều đang hoạt động rất sôi nổi.

Một số chiếc cassette cổ nằm trong bộ sưu tập gần 300 triệu đồng của tay chơi đến từ Hà Nam:

Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 7
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 8
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 9
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 10
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 11
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 12
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 13
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 14
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 15
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 16
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 17
Bộ sưu tập cassette cũ trị giá gần 300 triệu đồng của tay chơi Hà Nam - 18

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
4 căn bệnh có thể mắc phải nếu ngồi quá lâu với thiết bị công nghệ
4 căn bệnh có thể mắc phải nếu ngồi quá lâu với thiết bị công nghệ

(Dân trí) - Tiểu đường, loãng xương, tim mạch... là những vấn đề sức khỏe có thể gặp khi ngồi quá lâu với thiết bị công nghệ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:33

Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt
Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng già người Trung Quốc đã có thể tái ngộ người con trai bị bắt cóc từ 32 năm trước nhờ công nghệ nhận diện gương mặt.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:32

Loạt smartphone pin lớn, giá “mềm” đáng cân nhắc hiện nay
Loạt smartphone pin lớn, giá “mềm” đáng cân nhắc hiện nay

(Dân trí) - Bạn đang tìm một chiếc smartphone có dung lượng pin lớn để đáp ứng nhu cầu công việc hoặc giải trí, nhưng cũng muốn có giá “mềm” vì hầu bao không quá dư dả, thì đây là một vài lựa chọn đáng cân nhắc.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:28

Apple cho đổi điện thoại Android lấy iPhone mới
Apple cho đổi điện thoại Android lấy iPhone mới

(Dân trí) - Tại một số khu vực nhất định, Apple đang cho phép người dùng đổi điện thoại Android cũ để mua các dòng iPhone đời mới như iPhone 11, 11 Pro Max, iPhone SE 2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:26

VNPT nâng gấp đôi băng thông kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
VNPT nâng gấp đôi băng thông kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(Dân trí) - Trước nhu cầu sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến gia tăng, Tập đoàn VNPT sẽ nâng gấp đôi băng thông kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại tất cả các cấp chính quyền tới hết 31/7/2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:19

Facebook "lấn sân" sang thương mại điện tử: Amazon, eBay lo lắng
Facebook "lấn sân" sang thương mại điện tử: Amazon, eBay lo lắng

(Dân trí) - Chiến lược "mặt đối mặt" với các ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử như Amazon, eBay của Facebook tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng cũng hứa hẹn những phần thưởng xứng đáng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:28

Lộ video bản dựng hoàn chỉnh iPhone 12 với camera kép, “tai thỏ” nhỏ hơn
Lộ video bản dựng hoàn chỉnh iPhone 12 với camera kép, “tai thỏ” nhỏ hơn

(Dân trí) - Đoạn video bản dựng hoàn chỉnh của iPhone 12 vừa được đăng tải lên mạng, cho thấy một thiết kế giống iPhone 5, nhưng có màn hình “tai thỏ” và cụm camera kép.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:23

Xử lý thế nào nếu quên mật khẩu iPhone hoặc iPhone bị khoá?
Xử lý thế nào nếu quên mật khẩu iPhone hoặc iPhone bị khoá?

(Dân trí) - Nếu chẳng may quên passcode hoặc iPhone bị khoá do nhập sai mật khẩu quá nhiều lần, bạn có thể làm theo các bước sau để khôi phục dữ liệu và tiếp tục sử dụng điện thoại bình thường.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:03

Quạt không cánh: Giá cả chục triệu đồng, có người mua về bỏ xó
Quạt không cánh: Giá cả chục triệu đồng, có người mua về bỏ xó

(Dân trí) - Hiệu quả làm mát kém mong đợi, độ ồn cao, khó vệ sinh và linh kiện khan hiếm khiến không ít người hụt hẫng sau một thời gian dùng quạt không cánh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:46

FBI mở khóa thành công iPhone của kẻ xả súng mà không cần Apple giúp đỡ
FBI mở khóa thành công iPhone của kẻ xả súng mà không cần Apple giúp đỡ

(Dân trí) - Sau nhiều lần nhờ vả nhưng liên tục bị Apple từ chối, Cục điều tra Liên bang (FBI) đã có thể tự mở khóa chiếc iPhone của thủ phạm một vụ xả súng để tìm kiếm các thông tin quan trọng ở bên trong.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:29

YouTube không còn coi 720p là chuẩn HD
YouTube không còn coi 720p là chuẩn HD

(Dân trí) - Các video độ phân giải 720p trên YouTube không còn được niêm yết là HD như trước đây. Thay vào đó, chất lượng video phải lên tới 1080p trở lên thì mới được coi là HD.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:25

Xử lý ra sao khi smartphone gặp "tai nạn"?
Xử lý ra sao khi smartphone gặp "tai nạn"?

(Dân trí) - Khi chiếc smartphone yêu thích vừa mua chưa lâu đã gặp phải tai nạn, bạn sẽ dùng tạm một chiếc điện thoại cũ khác để "chữa cháy" đợi sửa chữa, hay mua hẳn 1 chiếc máy mới?

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm duyệt nội dung trên Facebook - Công việc nguy hiểm ít ai ngờ
Kiểm duyệt nội dung trên Facebook - Công việc nguy hiểm ít ai ngờ

(Dân trí) - Bên cạnh các công cụ tự động, Facebook còn có một đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm kiểm duyệt các nội dung được đăng tải. Công việc này tưởng như đơn giản, nhưng thực tế lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:39

Mỹ tăng sức ép, TSMC tạm dừng đặt hàng chip mới của Huawei
Mỹ tăng sức ép, TSMC tạm dừng đặt hàng chip mới của Huawei

(Dân trí) - Công ty bán dẫn Đài Loan phải tạm dừng các đơn đặt hàng chip mới từ Huawei để đáp ứng các biện pháp siết chặt xuất khẩu của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:37

Facebook thâu tóm Giphy với giá 400 triệu USD
Facebook thâu tóm Giphy với giá 400 triệu USD

(Dân trí) - Ngày 15/5 vừa qua, gã khổng lồ Facebook đã bí mật thâu tóm Giphy - nền tảng chia sẻ ảnh động (ảnh GIF) nổi tiếng như là một phần trong chiến dịch mở rộng của Instagram với mức giá 400 triệu USD.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:56

Samsung và Huawei sẽ ra mắt smartphone màn hình gập giá rẻ
Samsung và Huawei sẽ ra mắt smartphone màn hình gập giá rẻ

(Dân trí) - Một điểm chung của các smartphone màn hình gập đó là đều có mức giá cao, khiến người dùng phổ thông khó có thể sở hữu. Samsung và Huawei được cho là đang phát triển những smartphone gập có giá rẻ hơn.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:54

Lộ diện smartphone cao cấp Vsmart với camera dưới màn hình
Lộ diện smartphone cao cấp Vsmart với camera dưới màn hình

(Dân trí) - Mẫu điện thoại cao cấp có thể được VinSmart tung ra cuối năm nay với camera ẩn dưới màn hình, công nghệ tiếp theo của camera thò thụt và camera "đục lỗ".

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:54

Hài hước cuộc đua truyền dữ liệu giữa bồ câu đưa thư và mạng Internet ADSL
Hài hước cuộc đua truyền dữ liệu giữa bồ câu đưa thư và mạng Internet ADSL

(Dân trí) - Một cuộc đua đầy thú vị đã được diễn ra tại Nam Phi vào năm 2009, để so sánh tốc độ truyền dữ liệu giữa một con bồ câu đưa thư và mạng Internet ADSL. Kết quả cuối cùng khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:53

Nhà mạng thay đổi phương thức kinh doanh trong mùa dịch Covid-19
Nhà mạng thay đổi phương thức kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước tác động của Covid-19, các nhà mạng đã triển khai phương thức bán hàng, chăm sóc khách hàng, và các hoạt động trong sản xuất kinh doanh trên nền tảng số nhằm đảm bảo giữ vững mục tiêu năm 2020.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:54

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?
Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:03

Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple, Qualcomm, Cisco… để đáp trả Mỹ
Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple, Qualcomm, Cisco… để đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Sau khi chính phủ Mỹ gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Huawei và chỉ cho công ty này thêm 120 ngày để mua chip từ các công ty nước ngoài, phía Trung Quốc cũng sẵn sàng đưa ra biện pháp đáp trả.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:38

5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách
5 bước vệ sinh quạt hộp đúng cách

(Dân trí) - Một chiếc quạt bám bụi sẽ không thể hoạt động hiệu quả, khả năng làm mát kém, và chạy tốn điện hơn. Do đó, bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 03:09

Cộng đồng mạng dậy sóng vì clip võ sĩ Trung Quốc dùng "chiêu bẩn"
Cộng đồng mạng dậy sóng vì clip võ sĩ Trung Quốc dùng "chiêu bẩn"

(Dân trí) - Một võ sĩ Trung Quốc đã bị chê cười và chỉ trích vì bất ngờ ra đòn lúc đối thủ mới chỉ đưa tay chào. Đó là một trong những clip gây chú ý cộng đồng mạng tuần qua.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:16

“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua
“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật để biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy thành văn bản máy tính; cách thức để khóa smartphone chỉ bằng một cú chạm tay; mẹo tự chế quạt điều hòa mini… là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:15