Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:29

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài

Dân trí

Trả lời phiên chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh mạng xã hội nước ngoài sẽ cùng song song tồn tại với mạng xã hội trong nước. Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài.

Hôm nay, ngày 8/11, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội trong vai trò người đứng đầu ngành Thông tin - Truyền thông. Nhiều đại biểu quốc hội đã đặt câu hỏi liên quan đến các nội dung xấu độc trên mạng xã hội và làm thế nào để mạng xã hội trong nước có thể cạnh tranh hay thay thế mạng xã hội nước ngoài, đặc biệt là Facebook.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt vấn đề liệu chúng ta có nên có hệ sinh thái ở Việt Nam hay không. Bộ trưởng cho rằng: “Thật ra nhìn trên 200 nước và vùng lãnh thổ thì gần như rất ít nước đặt ra vấn đề này. Trung Quốc, Việt Nam, Nga là 3 nước đặt ra vấn đề. Và đây là câu chuyện người Việt Nam muốn làm chủ không gian mạng”.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài - 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước quốc hội.

Người đứng đầu ngành TT&TT nhấn mạnh điều này là rất quan trọng và hợp lý vì sau này chúng ta không làm chủ không gian mạng thì cũng khó nói về việc làm chủ kinh tế số.

“Khi tôi lên làm Bộ trưởng thì 15 ngày thì việc đầu tiên là lập tổ công tác hỗ trợ mạng xã hội Việt Nam”, Bộ trưởng nói. “Việt Nam có thuận lợi là có nhiều công ty CNTT, về phần mềm thì Việt Nam đứng thứ 6 thế giới”.

Bộ trưởng cho hay: “Khi tôi lên làm Bộ trưởng thì mạng xã hội Việt Nam có gần 50 triệu người dùng, sau 1 năm thì có 65 triệu, tăng 30% với 8 mạng xã hội lớn nhỏ.

Tổng tư lệnh ngành nhấn mạnh, nếu Việt Nam đẩy mạnh và nhận được sự hỗ trợ của người dân ưu tiên hàng dùng Việt Nam thì đến năm 2020, các mạng xã hội Việt sẽ có khoảng 80 triệu người dùng, tương đương với các mạng xã hội nước ngoài, gồm Facebook, Instagram, Twitter...

“Vì sao lại đặt mục tiêu tương đương”, Bộ trưởng tự đặt câu hỏi. “Vì hiện nay chúng ta nghĩ gì, mong muốn điều gì đều nằm trên mạng xã hội. Điều này có nghĩa là não người chúng ta nằm trên mạng xã hội nước ngoài, nên rất nguy hiểm, đặc biệt là về vấn đề an ninh mạng. Do đó có sự phân tán dữ liệu ra sẽ tạo ra sự an toàn”.

Theo Bộ trưởng Hùng, rất ít nước trên thế giới làm được điều này. Ông cũng khẳng định, Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài. “Mỗi mạng xã hội có một chức năng riêng, không gian riêng, chúng ta là đất nước mở mời gọi nước ngoài vào Việt Nam. Ai vào cũng được, càng nhiều càng tốt nhưng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Do đó các mạng xã hội nước ngoài cần có sự song song tồn tại và tuân thủ pháp luật Việt Nam như các mạng xã hội trong nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khôi Linh