Thứ ba, 08/11/2016 - 11:50

Các phương tiện truyền thông ngầm muốn ông Trump thắng cử?

Dân trí

Các phương tiện truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa. Vậy đâu là lý do chính?

Tại sao các phương tiện truyền thông ngầm muốn Donald Trump thắng cử

Theo Business Insider, Donald Trump "thống trị" các phương tiện truyền thông từ in ấn, đến truyền hình và truyền thông trực tuyến. Lý do là mỗi khi ông ấy nói điều gì có vẻ phản cảm thì các phương tiện truyền thông sẽ xóa đi và để tiêu đề như "Trump nói điều X" chẳng hạn. Sau đó, nhiều người xem sẽ click vào và chia sẻ, góp phần tăng độ "bành trướng" của Trump về mặt truyền thông.

Theo một cuộc nghiên cứu thì ông Donald Trump có ảnh hưởng tới các phương tiện truyền thông lớn hơn sự ảnh hưởng của Clinton và Bernie Sanders trong cùng thời điểm.

Tuy nhiên, mối quan hệ của ứng cử viên này với các phương tiện truyền thông vẫn luôn gây tranh cãi, như việc ông ta luôn tranh thủ nhiều cơ hội để tấn công các đơn vị báo chí mà ông tin rằng đã không công bằng với mình.

Vào năm đầu tiên, sau khi ông Trump tuyên bố ứng cử, ba ông lớn truyền hình của Mỹ: CNN, Fox News và MSNBC đã có một sự tăng vọt 8% về tỷ lệ lượt xem. Tuy nhiên, nguyên nhân các phương tiện truyền thông luôn viết những câu chuyện và video về Trump chính là do nhu cầu của người xem. Truyền thông chỉ góp phần tạo ra và lan truyền nội dung mà họ nghĩ sẽ thu hút và thỏa mãn "cơn khát" của người xem.

Mặt khác, cho dù phía truyền thông có thừa nhận hay không, họ vẫn đang ngầm muốn Donald Trump thắng cử. Với lưu lượng những câu chuyện và video về Trump, các phương tiện truyền thông có thể sẽ được nhiều lợi ích hơn trong bốn năm Donald Trump làm Tổng Thống.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu Trump không thắng cử? Khó mà tưởng tượng tin tức hằng ngày sẽ như thế nào nếu thiếu vắng Trump. Nếu như việc bà Clinton thắng cử sẽ mang lại sự khuây khỏa cho hàng triệu người, nó cũng sẽ tạo ra "lỗ hổng" lớn cho báo chí mà trong 18 tháng qua, đã luôn "kiếm sống" dựa trên những "trò hề" của ông Donald Trump.

Phan Tuấn