Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không

Dân trí Nhiều người dùng Facebook đã rất sốc khi phát hiện ra mạng xã hội này âm thầm thu thập toàn bộ lịch sử cuộc gọi cũng như các tin nhắn SMS trên smartphone của mình. Dưới đây là cách để kiểm tra xem Facebook có đang thu thập các thông tin nhạy cảm kể trên hay không.
>>Phát hiện sốc: Facebook thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên smartphone

Theo đó với những người đang sử dụng smartphone Android và có cài đặt ứng dụng Facebook trên đó thì Facebook sẽ đòi hỏi một số quyền như truy cập vào danh sách liên lạc, đọc tin nhắn SMS và lịch sử cuộc gọi trên smartphone, mà theo Facebook là để nhằm cải thiện thuật toán giới thiệu những người mà người dùng có thể quen biết trên Facebook nhưng chưa kết bạn cũng như giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nhau hơn trên Facebook.

Đáng chú ý Facebook chỉ có thể thu thập thông tin cuộc gọi và tin nhắn với người dùng Android, trong khi đó với người dùng nền tảng iOS, do Apple chỉ cho phép các ứng dụng truy cập giới hạn vào các thông tin nhạy cảm như lịch sử cuộc gọi hay nội dung tin nhắn để ngăn chặn tin nhắn/cuộc gọi rác nên Facebook không thể thu thập các thông tin tương tự với người dùng iOS.

Nếu đang sử dụng smartphone chạy Android và cài đặt ứng dụng Facebook trên đó và muốn kiểm tra xem Facebook đã thu thập lịch sử cuộc gọi, tin nhắn SMS của bạn như thế nào thì có thể thực hiện theo cách dưới đây:

- Đầu tiên truy cập vào tài khoản Facebook trên nền web của máy tính. Kích vào biểu tượng dấu tam giác ở góc trên bên phải (kết bên biển tượng dấu “?”), chọn “Cài đặt” từ menu hiện ra.

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 1

- Tại giao diện trang web hiện ra sau đó, bạn kích vào tùy chọn “Tải xuống bản sao”.

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 2

- Nhấn tiếp vào nút “Bắt đầu sao lưu” ở giao diện tiếp theo đó. Chờ trong giây lát, Facebook sẽ tập hợp toàn bộ các dữ liệu mà người dùng đã chia sẻ trên mạng xã hội này và sẽ thông báo cho người dùng khi quá trình tập hợp này hoàn tất.

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 3

- Khi nhận được thông báo quá trình đã sao lưu hoàn tất (thông báo ở chức năng cập nhật trên Facaebook), bạn nhấn nút “Tải về bản lưu trữ”. Facebook sẽ yêu cầu người dùng điền mật khẩu để xác nhận để đảm bảo bạn chính là người tải về các dữ liệu đã được chia sẻ lên Facebook.

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 4

- Sau khi nhấn nút, bạn sẽ được tải về một file nén định dạng .zip. Dung lượng của file nén này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào số lượng dữ liệu như video, hình ảnh… mà bạn đã chia sẻ lên Facebook từ trước đến nay

- Khi quá trình tải file kết thúc, bạn giải nén file .zip vừa tải được vào một thư mục mới, sau đó kích hoạt file index.html có được. Lập tức một cửa sổ trình duyệt web hiện ra với toàn bộ thông tin mà bạn đã chia sẻ lên Facebook, bao gồm địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, các trang mà bạn đã nhấn thích…

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 5

Tại menu bên trái, bạn kích vào mục “Thông tin liên hệ”, lập tức danh sách những người có trong danh bạ điện thoại trên smartphone của bạn sẽ được liệt kê, bao gồm cả tên lẫn số điện thoại. Kéo xuống dưới bạn sẽ nhìn thấy lịch sử các cuộc gọi đi/đến trên smartphone, lịch sử nhận/gửi tin nhắn SMS…

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 6

Từ dữ liệu được tải về này, bạn cũng có thể xem lại những hình ảnh/video mà mình đã chia sẻ lên Facebook, lịch sử tin nhắn trên Facebook hay danh sách những người bạn (thời gian đã kết bạn), danh sách những người bạn đã từ chối lời đề nghị kết bạn hay danh sách những người bạn đã hủy kết bạn…

Nhìn chung bạn có thể khám phá được khá nhiều điều thú vị về những thông tin đã chia sẻ lên Facebook mà có thể ngay cả bản thân bạn cũng không còn nhớ đến.

Hướng dẫn cách chặn Facebook theo dõi lịch sử cuộc gọi, tin nhắn trên smartphone

Để Facebook không tiếp tục cập nhật danh bạ cũng như lịch sử thực hiện các cuộc gọi, tin nhắn trên smartphone, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

- Đầu tiên đăng nhập vào Facebook trên máy tính, sau đó truy cập vào trang web https://www.facebook.com/mobile/messenger/contacts/. Tại đây danh sách những địa chỉ liên hệ trên danh bạ của smartphone mà Facebook đã thu thập sẽ được liệt kê. Bạn nhấn nút “Xóa tất cả” có trong giao diện này để xóa hết thông tin trên liên hệ mà Facebook đã thu thập.

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 7

- Tiếp theo bạn kích hoạt ứng dụng nhắn tin Messenger trên smartphone, nhấn vào hình ảnh đại diện ở góc trên bên phải ứng dụng Messenger, sau đó kéo xuống dưới và chọn “Mọi người” từ menu hiện ra.

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 8

Tại giao diện sau đó, bạn tắt đi các chức năng bao gồm “Đồng bộ Danh bạ”, “Đối sánh liên tục cuộc gọi và SMS”, “Sự kiện điện thoại” để Facebook không còn tiếp tục tự động cập nhật danh bạ và lịch sử cuộc gọi/tin nhắn từ smartphone vào tài khoản.

Cách kiểm tra Facebook có đang thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hay không - 9

Như vậy bạn đã phần nào an tâm với các thông tin riêng tư trên smartphone sẽ không còn được tự động đồng bộ hóa và bị sử dụng trên Facebook.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Đồng sáng lập Snapchat "đá xoáy" Facebook nhân ngày Cá tháng Tư
Đồng sáng lập Snapchat "đá xoáy" Facebook nhân ngày Cá tháng Tư

(Dân trí) - Đây không phải lần đầu tiên Evan Spiegel, CEO kiêm đồng sáng lập Snapchat lợi dụng ngày Cá tháng Tư để châm chọc Facebook trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất thế giới đang chìm trong bầu không khí u ám và sự căng thẳng tột độ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:55

Acer chính thức ra mắt hệ sinh thái Gaming Predator tại Việt Nam
Acer chính thức ra mắt hệ sinh thái Gaming Predator tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 31/3 tại Sân khấu Lan Anh (TPHCM), Acer đã chính thức ra mắt hệ sinh thái gaming lớn nhất Việt Nam với toàn bộ sản phẩm mang thương hiệu Predator đến cộng đồng game thủ trong nước.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:55

Thư giãn trước khi bắt đầu tuần làm việc mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Thư giãn trước khi bắt đầu tuần làm việc mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Loạt ảnh động hài hước dưới đây hy vọng sẽ giúp thêm cho bạn có được sự thoải mái trước khi bắt đầu tuần làm việc mới.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:55

Clip “những kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng” nổi bật nhất tuần qua
Clip “những kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng” nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Video hướng dẫn những kỹ năng cơ bản để thoát khỏi một vụ cháy ở nhà cao tầng sẽ rất hữu ích cho nhiều người. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như màn ăn vạ cực hài hước của em bé, khả năng trang điểm như “ma thuật” dành cho phái nữ...

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:59

Camera 360 độ của GoPro về Việt Nam với giá 18 triệu đồng
Camera 360 độ của GoPro về Việt Nam với giá 18 triệu đồng

(Dân trí) - Tại một sự kiện diễn ra ở TPHCM, GoPro đã chính thức công bố bán ra mẫu camera 360 độ mới nhất của hãng dành cho người tiêu dùng trong nước với mức giá lên đến 18 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:42

Triển lãm thiết bị ngành ảnh đầu tiên tại Việt Nam chính thức khai mạc tại TPHCM
Triển lãm thiết bị ngành ảnh đầu tiên tại Việt Nam chính thức khai mạc tại TPHCM

(Dân trí) - Triển lãm chuyên ngành về ảnh và các thiết bị ngành ảnh Vietnam Photo show 2018 đã chính thức khai mạc vào sáng nay 31/3 tại TPHCM. Đây là triển lãm trưng bày và giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước các dòng máy ảnh, máy quay, phụ kiện chụp ảnh, lưu trữ, tranh ảnh…

Thứ bảy, 31/03/2018 - 04:23

Những ứng dụng hài hước để trêu đùa bạn bè trong ngày “Cá tháng tư”
Những ứng dụng hài hước để trêu đùa bạn bè trong ngày “Cá tháng tư”

(Dân trí) - “Cá tháng Tư” là ngày mọi người được phép nói dối để trêu đùa lẫn nhau. Những ứng dụng miễn phí dưới đây, với chức năng chính là tạo ra những trò “chơi khăm” thú vị trong ngày “cá tháng Tư” 1/4, để mang đến những phút giây thư giãn.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 04:19

Máy ảnh Sony A7 III chính hãng được bán với giá 48,9 triệu đồng
Máy ảnh Sony A7 III chính hãng được bán với giá 48,9 triệu đồng

(Dân trí) - Sony đã chính thức ra mắt mẫu thị trường mẫu máy ảnh full-frame không gương lật A7 thế hệ III với giá 48,9 triệu đồng. Máy sẽ lên kệ vào giữa tháng 4 tới đây.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 04:05

Ông chủ cafe Trung Nguyên thành từ khoá được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên mạng
Ông chủ cafe Trung Nguyên thành từ khoá được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên mạng

(Dân trí) - “Đặng Lê Nguyên Vũ” - Chủ Tịch HĐQT của thương hiệu Cafe Trung Nguyên nằm trong số những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần qua sau khi lần đầu tiên bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ cũ của ông Vũ xuất hiện trên truyền thông và trần tình về những lý do dẫn đến đỗ vỡ hôn nhân.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:20

Huawei Nova 3e: Điểm sáng mới ở phân khúc tầm trung
Huawei Nova 3e: Điểm sáng mới ở phân khúc tầm trung

Huawei Nova 3e đã chính thức được ra mắt tại thị trường Việt Nam với sự lột xác trong thiết kế lẫn tính năng. Đây được xem là sản phẩm kế nhiệm hoàn hảo nhất của mẫu Huawei Nova 2i vốn đã cực kỳ thành công trong nửa cuối năm 2017.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:00

Bóng công nghệ cứu hỏa có thực sự hiệu quả để dập đám cháy?
Bóng công nghệ cứu hỏa có thực sự hiệu quả để dập đám cháy?

(Dân trí) - Sau nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra, nhiều người dùng bắt đầu quan tâm đến các thiết bị công nghệ để cảnh báo cháy cũng như hỗ trợ chữa cháy. Nổi lên có sản phẩm bóng chữa cháy đang được tìm kiếm khá nhiều. Thực chất sản phẩm này có hữu hiệu không?

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:20

Smartphone "tai thỏ" Vivo V9 chính thức ra mắt, giá 7,9 triệu đồng
Smartphone "tai thỏ" Vivo V9 chính thức ra mắt, giá 7,9 triệu đồng

(Dân trí) - Vivo V9 là mẫu smartphone "tai thỏ" đầu tiên của hãng này đã chính thức ra mắt tại Việt Nam. Máy dự kiến lên kệ từ ngày 6/4 với giá 7,9 triệu đồng.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
“Làm phim” bằng Galaxy S9: Chuyện trong tầm tay
“Làm phim” bằng Galaxy S9: Chuyện trong tầm tay

Nếu như trước kia, smartphone được xem là công cụ chủ yếu phục vụ cho mục đích giao tiếp hay chụp ảnh của người dùng, thì giờ đây, một chiếc smartphone mạnh mẽ, đa tính năng còn cho phép người dùng trải nghiệm những điều tưởng chừng không thể, chẳng hạn như trào lưu “làm phim” với Galaxy S9/S9+ trong thời gian qua.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:38

Tuổi thọ của dữ liệu sao lưu đã lên đến gần 1 thế kỷ
Tuổi thọ của dữ liệu sao lưu đã lên đến gần 1 thế kỷ

Cùng với đó, giải pháp lưu trữ Azure Backup do Microsoft giới thiệu còn khắc phục được mối lo ngại đến từ virus và hạn chế của các hệ thống cũ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:00

Ngỡ ngàng với clip quảng cáo cực “ảo” không cần kỹ xảo của Apple
Ngỡ ngàng với clip quảng cáo cực “ảo” không cần kỹ xảo của Apple

(Dân trí) - Đoạn clip quảng cáo cho chiếc loa thông minh HomePod của Apple với những hiệu ứng cực kỳ ảo diệu, tuy nhiên hẳn bạn sẽ rất khó tin khi biết được đoạn clip này không hề dùng đến các kỹ xảo máy tính.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:02

Mark Zuckerberg "mất bạn, thêm thù" tại thung lũng Silicon
Mark Zuckerberg "mất bạn, thêm thù" tại thung lũng Silicon

(Dân trí) - 2018 có vẻ như không phải là một năm dành cho Mark Zuckerberg khi anh liên tục gặp phải sóng gió từ hết bê bối này sang bê bối khác. Thậm chí giờ đây, ngay cả những người bạn của Mark cũng đang quay lưng chống lại tỷ phú trẻ tuổi.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:34

Bitcoin lại rơi xuống thấp hơn 7.000 USD
Bitcoin lại rơi xuống thấp hơn 7.000 USD

(Dân trí) - Bitcoin và thị trường tiền ảo đang chứng kiến đà sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2/2018. Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư đều dự đoán tiền ảo sẽ hồi phục nhẹ trong khoảng từ 1 - 2 tuần tới do tâm lý bình ổn trước các quy định về thuế từ thị trường Nhật Bản, Mỹ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:23

Nhân vật quyền lực thứ 3 Facebook nói gì tại hội thảo An ninh mạng của Việt Nam?
Nhân vật quyền lực thứ 3 Facebook nói gì tại hội thảo An ninh mạng của Việt Nam?

Ngày 29/3, Giám đốc bảo mật của Facebook, Nathaniel Gleicher đã đến Việt Nam tham dự sự kiện “Kinh tế số và Chính sách an ninh mạng”. Ngoài chia sẻ kinh nghiệm, ông N.Gleicher còn nêu ra 4 yếu tố cần thiết để xây dựng chính sách bảo mật thông tin tại Việt Nam.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:05

Trung Quốc thử nghiệm tàu đệm từ siêu tốc có thể vượt ngưỡng 1000km/h
Trung Quốc thử nghiệm tàu đệm từ siêu tốc có thể vượt ngưỡng 1000km/h

(Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục cho thấy thế mạnh trong việc nghiên cứu và triển khai các dự án tàu điện siêu tốc chạy bằng điện từ thông qua thử nghiệm mới đây.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:59

Galaxy Note 9 sẽ ra mắt sớm trong tháng 7
Galaxy Note 9 sẽ ra mắt sớm trong tháng 7

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin cho biết Galaxy Note 9 đang được sản xuất sớm để ra mắt trước kế hoạch. Và có thể Samsung sẽ trình làng dòng smartphone này trong tháng 7 tới đây.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:48

Camera trên Galaxy S9/S9+: Đủ tính năng DSLR nhưng dễ sử dụng
Camera trên Galaxy S9/S9+: Đủ tính năng DSLR nhưng dễ sử dụng

Khẩu độ kép, tùy chỉnh linh hoạt như máy ảnh chuyên nghiệp DSLR, giao diện dễ sử dụng, chỉ cần vuốt sang trái hay phải là có thể chuyển đổi chế độ chụp linh hoạt … điều này giúp bộ đôi Galaxy S9/S9+ chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:10

Tinh thần Park Hang Seo và đại sứ hình ảnh của Samsung
Tinh thần Park Hang Seo và đại sứ hình ảnh của Samsung

Từ sau khi U23 Việt Nam mang vinh quang về cho dân tộc với ngôi vị Á quân tại Giải vô địch bóng đá châu Á 2018, Huấn luyện viên Park Hang Seo trở thành cái tên truyền cảm hứng cho tinh thần dẫn đầu và chinh phục thử thách trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Nhiều chuyên gia thể thao đánh giá chính tinh thần dẫn đầu và truyền lửa không ngừng là chiến thuật quan trọng của vị HLV người Hàn Quốc này.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:00

Điểm mặt những smartphone Android "tai thỏ" đã xuất hiện tại Việt Nam
Điểm mặt những smartphone Android "tai thỏ" đã xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ nay đến hết tháng 4, thị trường di động Việt sẽ chào đón khá nhiều thiết bị sở hữu cặp "tai thỏ" độc đáo như iPhone X. Đáng chú ý, các mẫu smartphone "tai thỏ" này trải dài từ phân khúc cận cao cấp cho đến trung cấp.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:50

Huawei trình làng smartphone Nova 3e "tai thỏ" tại Việt Nam, giá 7 triệu đồng
Huawei trình làng smartphone Nova 3e "tai thỏ" tại Việt Nam, giá 7 triệu đồng

(Dân trí) - Huawei sẽ trình làng smartphone tai thỏ đầu tiên của mình là Nova 3e trong một sự kiện lớn diễn ra tại TPHCM. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tại khu vực được Huawei giới thiệu sản phẩm này.

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:41