Thứ năm, 09/01/2014 - 10:00

CES 2014: Xuất hiện thiết bị bảo mật máy tính bằng võng mạc mắt

Dân trí

Tại triển lãm công nghệ CES 2014 đang diễn ra, một công ty chuyên phát triển máy quét võng mạc cho các trạm kiểm soát an ninh đã cho ra mắt một phụ kiện độc đáo để mang tính năng bảo mật bằng võng mạc lên laptop hoặc máy tính bảng.

Kể từ thời điểm Apple trình làng chiếc smartphone iPhone 5S với chức năng bảo mật bằng vân tay, tính năng này đã trở nên “hot” và thu hút nhiều sự chú ý của giới công nghệ, mặc dù trên thực tế iPhone 5S không phải là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị tính năng này.

Nhiều hãng công nghệ khác cũng đã lập tức trang bị tính năng bảo mật vân tay trên smartphone của mình, trong đó nhiều tin đồn cho biết một vài hãng thậm chí còn phát triển công nghệ bảo mật bằng võng mạc cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên trong khi vẫn chưa có một thiết bị di động nào được trang bị tính năng bảo mật bằng võng mạc thì hãng EyeLock đã cho ra mắt một phụ kiện độc đáo để mang tính năng này lên các thiết bị công nghệ.

Myris có kích thước của một con chuột máy tính, kết nối với laptop thông qua cáp USB
Myris có kích thước của một con chuột máy tính, kết nối với laptop thông qua cáp USB

EyeLock là công ty chuyên phát triển máy quét võng mạc cho các trạm kiểm soát an ninh vừa trình làng một thiết bị với tên gọi Myris, sử dụng cho các thiết bị di động.

Theo đó Myris có kích cỡ tương đương một con chuột máy tính được tích hợp máy quét võng mạc. Người dùng có thể kết nối Myris với máy tính thông qua cổng USB trên máy tính hoặc kết nối với máy tính bảng thông qua cổng microUSB và nhiều thiết bị khác. Myris sẽ thực hiện chức năng bảo mật cho  thiết bị được kết nối và người dùng cần phải nhìn vào thiết bị này để Myris quét võng mạc và tạo cơ chế bảo mật.

Một khi võng mạc của người dùng được quét, phần mềm của EyeLock sẽ hoạt động như một công cụ quản lý mật khẩu, mà mật khẩu ở đây chính là võng mạc mắt người dùng. Khi cần mở khóa thiết bị, người dùng chỉ việc nhìn vào máy quét của Myris và phần mềm sẽ sử dụng võng mạc của người dùng để mở khóa thiết bị hay các dữ liệu mà người dùng muốn truy cập. 

Hiện Myris phù hợp với máy tính chạy Windows, Mac và cả Chromebook (laptop chạy Chrome OS). Thiết bị này hỗ trợ tối đa 5 người dùng khác nhau trên mỗi thiết bị.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tròng mắt có nhiều kiểu dáng đặc trưng hơn so với dấu vân tay. Trong khi các dấu vân tay có xác suất 1/10.000 cơ hội bị trùng lặp, thì theo EyeLock xác suất các kiểu dáng của tròng mắt giống nhau là 1/1,5 triệu. Nếu người dùng sử dụng cả 2 mắt thì khả năng bảo mật tăng lên gấp nhiều lần và xác suất trùng lặp là 1/2,25 nghìn tỷ.

“Võng mạc chỉ đứng sau DNA về khả năng nhận diện xác nhận danh tính của một ai đó”, Anthony Antolino, Giám đốc marketing của EyeLock cho biết. “Không có 2 người nào trên trái đất có cấu cấu võng mạc ở 2 mắt giống hệt nhau, ngay cả với những cặp song sinh giống hệt nhau”.

Nếu người dùng lo lắng về khả năng kẻ xấu có thể đánh cắp Myris và lấy cắp thông tin người dùng lưu trên thiết bị này thì EyeLock cho biết khả năng này không thể xảy ra. Theo EyeLock thì Myris chỉ hoạt động như một máy quét võng mạc và được thiết kế để đảm bảo rằng hacker không thể tấn công để qua mặt cơ chế bảo mật bằng võng mạc. Myris được thiết kế để không nhận dữ liệu từ bên ngoài hoặc xuất dữ liệu ra, mà chỉ hoạt động như một chiếc máy quét trực tiếp. Do vậy ngay cả khi một hacker đánh cắp chiếc máy quét Myris cũng không thể làm gì được với thiết bị này.

EyeLock dự kiến sẽ phát hành Myris vào cuối năm nay dành cho cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp, tuy nhiên mức giá chưa được công bố.

Xem khả năng mở khóa laptop (MacBook Pro) bằng võng mạc với Myris:T.Thủy