Thứ ba, 24/05/2016 - 11:39

Chromebook có thể sẽ "hạ gục" cả MacBook và Surface Book

Dân trí

Ra đời với mục đích chỉ phục vụ các tác vụ đơn giản với trình duyệt Chrome, nhưng Chromebook đang dần chuyển mình, và gần đây nhất là thông báo từ Google cho biết máy sẽ sớm được hỗ trợ cài đặt các ứng dụng Android nhằm phục vụ các nhu cầu lớn hơn của người dùng

Chromebook có thể sẽ "hạ gục" cả MacBook và Surface Book - 1

Dưới sự bành trướng của smartphone và các thiết bị thông minh khác, người ta đã bắt đầu chứng kiến tốc độ tăng trưởng của máy tính PC và laptop chậm lại trong một vài năm gần đây. Ngày càng có ít người đầu tư mua máy tính cấu hình cao, hay những chiếc laptop đắt tiền, mà thay vào đó là những chiếc smartphone nhỏ gọn hoặc những chiếc máy tính bảng lai đa dụng.

Tuy nhiên, người đặt dấu chấm hết cho máy tính PC và laptop có thể sẽ không ai khác chính là Chromebook - kẻ từng bị chế giễu vì chỉ chạy được một trình duyệt Chrome và gặp khó khăn ngay khi muốn cài đặt bất cứ một phần mềm nào.

Tất cả bắt đầu từ khi một thông báo từ Google mới đây đã hé lộ rằng các thế hệ Chromebook sẽ sớm được trang bị khả năng cài đặt và chạy các ứng dụng trên nền tảng Android. Điều này khiến máy Chromebook từ một thiết bị vốn chỉ hoạt động để chạy các tác vụ đơn giản, nay có thể sẽ đủ khả năng trở thành một chiếc máy tính thực sự và đặt các ông lớn Microsoft, Apple vào tâm lý lo sợ.

Thông báo này được Google tung ra trong bối cảnh không thể phù hợp hơn, khi doanh số bán ra tại Mỹ của Chromebook đã lần đầu tiên vượt qua máy tính Mac của Apple trong quý vừa qua dựa theo báo cáo của IDC. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều người tiêu dùng nhận ra rằng họ không cần phải bỏ ra hàng nghìn USD cho một chiếc máy tính xách tay, đặc biệt là khi họ có thể làm nhiều việc với smartphone hoặc máy tính bảng.

Chromebook có thể sẽ "hạ gục" cả MacBook và Surface Book - 2

Việc Chromebook tăng trưởng mạnh mẽ cũng không phải là một tin vui đối với Microsoft. Lý do là vì họ từ lâu đã đánh mất thị phần di động của Windows Phone (hay mới đây là Windows 10) vào tay hệ điều hành Android của Google. Giờ đây với việc đưa Android lên Chromebook, Windows 10 của Microsoft sẽ tiếp tục gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ người khổng lồ Google ngay tại thị phần "sân nhà".

Chromebook từ lâu đã đại diện cho một dòng laptop đơn giản, nhỏ gọn, có giá thành rẻ nhưng chưa thực sự được đánh giá cao, vì nó chỉ có thể chạy hệ điều hành ChromeOS - mà trên thực tế chỉ là một trình duyệt web (Chrome), và rất hạn chế các ứng dụng, phần mềm đi kèm.

Nhiều người thậm chí cho rằng Chromebook sẽ sớm biến mất do không đáp ứng đủ cho nhu cầu người dùng. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn khác khi Chromebook thực sự đã khiến nhiều người phải bất ngờ khi đạt được những thành công nhất định vì biết nhắm tới đúng đối tượng là lĩnh vực giáo dục.

Thêm nữa, sự có mặt của Android trên Chromebook chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều thay đổi. Nó không chỉ đơn giản như việc chơi Candy Crush trên máy; mà hứa hẹn sẽ mở ra một loạt tùy chọn cho người dùng như bộ ứng dụng Microsoft Office, Photoshop, các nền tảng web khác như Slack, Sportify, và rất nhiều ứng dụng Android hữu ích khác.

Đáng chú ý, toàn bộ những ứng dụng này có thể sẽ được chạy trên một cửa sổ riêng biệt, tức là không có khác biệt nhiều so với mô hình Windows truyền thống của Microsoft. Trong khi đó, giá của một chiếc Chromebook hiện nay chỉ dao động trung bình từ 200 USD (khoảng hơn 4 triệu đồng), tức là rẻ hơn rất nhiều so với một laptop chạy Windows hay MacBook tại thời điểm hiện nay.

Nguyễn Nguyễn

Theo Techinsider

Chromebook có thể sẽ "hạ gục" cả MacBook và Surface Book - 3