CNTT đang tiến vào lĩnh vực y tế quá chậm chạp

Dân trí Hạ tầng kỹ thuật CNTT hiện nay ở hầu hết các bệnh viện tại TPHCM chỉ đáp ứng yêu cầu ở mức cơ bản. Các BV triển khai theo nhu cầu của riêng mình, chưa có bất cứ kế hoạch nào ứng dụng CNTT dài hạn...

img-2433-1466742971559

Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 21 diễn ra vào sáng ngày 24/6

Sáng nay 24/6, Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khoẻ” đã chính thức khai mạc tại TPHCM. VIO 2016 là cơ hội để các nhà quản lý, bác sĩ và đặc biệt là lãnh đạo ngành y tế, hệ thống các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam hội ngộ cùng các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước nhằm trao đổi, tìm kiếm và thảo luận về những mô hình ứng dụng CNTT hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, bộ Thông tin & Truyền thông cho biết: "Xu thế hội nhập quốc tế, đặt ra cho cộng đồng CNTT nhiều thách thức, đặc biệt là đối với lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe hiện nay đang chuyển tới xu hướng khai thác sức mạnh CNTT để cung cấp và quản lý tốt hơn các ứng dụng chăm sóc sức khỏe."

"Trong năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm chỉ đạo, định hướng và thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam vào nhiều lĩnh vực của xã hội. Với các nhiệm vụ quan trọng được giao, Bộ TT&TT đang tích cực tổ chức triển khai đưa các chính sách này sớm đi vào cuộc sống."

"Do đó, trong hội thảo lần này tôi mong muốn các lãnh đạo y tế, các hiệp hội CNTT và các doanh nghiệp cần đưa ra những đề xuất về chính sách và các biện pháp, mô hình ứng dụng CNTT hiệu quả vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp CNTT-TT, các nhóm chuyên môn, các cộng đồng chuyên ngành... sẽ giúp cho sự phát triển CNTT của Việt Nam tiến nhanh và hội nhập với bạn bè quốc tế, hỗ trợ tốt cho người dân". Ông Đào Đình Khả cho biết thêm.


Tiến sĩ/ bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM

Tiến sĩ/ bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM

Chia sẻ về thực trạng ngành y tế TPHCM hiện nay, BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: "Hiện nay TPHCM có 113 bệnh viện, trong đó 13 bệnh viện thuộc các bộ ngành, 46 bệnh viện tư nhân... Hạ tầng kỹ thuật CNTT hiện nay ở hầu hết các bệnh viện trên địa bàn TPHCM chỉ đáp ứng yêu cầu ở mức cơ bản. Một số BV hạng 1 có hạ tầng CNTT nhưng chưa tương xứng với quy mô của đơn vị. Các bệnh viện quận huyện thiếu thốn máy tính, thiếu các cơ sở sao lưu dữ liệu, chưa đáp ứng được hạ tầng CNTT. Bên cạnh đó, các bệnh viện chưa áp dụng các quy định về chuẩn kỹ thuật, chuẩn dữ liệu để đảm bảo an toàn thông tin".

Lý do để thực trạng này xảy ra đó là thiếu kinh phí và nguồn nhân lực CNTT. Nhiều bệnh viện không có kinh phí để thu hút nhân lực CNTT. Từ đó, các chế độ, chính sách đãi ngộ cho nhân viên chuyên trách CNTT thấp. Dẫn đến khó thu hút nhân lực có trình độ cao. Đồng thời, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng CNTT tại chỗ lẫn cán bộ viên chức tại đơn vị cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc sở TT&TT TPHCM cho biết: "Trong hội thảo lần này, chúng tôi mong muốn các nhà quản lý, bác sĩ và đặc biệt là lãnh đạo ngành y tế, hệ thống các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam cùng nhau chia sẻ các khó khăn đã và đang mắc phải trong việc áp dụng CNTT vào việc thăm khám và chữa bệnh cho các doanh nghiệp CNTT được biết và tìm giải pháp. Hãy góp ý với các doanh nghiệp CNTT, làm sao để giúp cho ngành y tế ngày càng hiện đại và thông minh hơn. Hướng đến phục vụ cho người dân, người bệnh một cách tốt nhất".

Được biết, VIO 2016 do Hội Tin học TPHCM tổ chức, cùng sự hỗ trợ chuyên môn và đồng hành tổ chức của Sở Y Tế TPHCM; Hội Y học TPHCM; CLB Quản lý Bệnh viện TPHCM. Sự kiện được sự bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TPHCM và Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM.

Hội thảo sẽ diễn ra đến hết ngày 24/6 với những buổi thảo luận chuyên sâu về các giải pháp bệnh viên thông minh, giải pháp mạng y tế Việt Nam hay đào tạo từ xa, ứng dụng nâng cao năng lực và hiệu quả cho các bệnh viện địa phương.

Quốc Phan

MỚI NHẤT
Office 365- Giải pháp làm việc cơ động hoàn hảo
Office 365- Giải pháp làm việc cơ động hoàn hảo

Công nghệ phát triển, các ứng dụng và dịch vụ nhiều tiện ích xuất hiện giúp bạn có thể thể sử dụng để làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Không nằm ngoài xu hướng chung ấy, Office 365 ra đời, được nâng cấp theo thời gian, đáp ứng mọi nhu cầu người dùng từ những doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ đến các hộ gia đình hay mỗi cá nhân.

Thứ hai, 27/06/2016 - 12:20

Xiaomi trình làng xe đạp điện thông minh có thể gấp gọn
Xiaomi trình làng xe đạp điện thông minh có thể gấp gọn

(Dân trí) - Nổi danh nhờ smartphone, tuy nhiên giờ đây Xiaomi không còn là một hãng smartphone đơn thuần mà cho thấy sự đa dạng về sản phẩm của mình. Sau khi sản xuất cả nồi cơm điện thông minh, mới đây hãng công nghệ Trung Quốc còn giới thiệu xe đạp thông minh có khả năng gấp gọn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 12:18

Lộ thông tin cấu hình chính thức của Galaxy Note7
Lộ thông tin cấu hình chính thức của Galaxy Note7

(Dân trí) - Nhân vật nổi tiếng trong giới "rò rỉ" Evleaks vừa đưa ra thông tin xác nhận về cấu hình của Galaxy Note7. Đây là sản phẩm Galaxy Note tiếp theo của Samsung chứ không phải Galaxy Note 6.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:58

Top 10 sản phẩm smartphone bán chạy 6 tháng đầu năm 2016
Top 10 sản phẩm smartphone bán chạy 6 tháng đầu năm 2016

(Dân trí) - Dựa trên bảng thống kê từ nhà bán lẻ FPT Shop và Thế giới Di động, Apple, Samsung và Oppo là 3 thương hiệu sở hữu nhiều sản phẩm bán chạy nhất 6 tháng đầu năm 2016 tại Việt Nam.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:32

Phần mềm tối ưu đa năng không nên thiếu trên Windows
Phần mềm tối ưu đa năng không nên thiếu trên Windows

(Dân trí) - Không chỉ là một phần mềm tối ưu hệ thống để giúp Windows hoạt động mượt mà hơn, WinUtilities còn được trang bị rất nhiều công cụ hữu ích để giúp người dùng quản lý và sử dụng Windows được thuận tiện hơn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:59

Thủ thuật đơn giản giúp bạn giải phóng tới 6GB bộ nhớ trống trên iPhone
Thủ thuật đơn giản giúp bạn giải phóng tới 6GB bộ nhớ trống trên iPhone

(Dân trí) - Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, bạn đọc có thể gia tăng tới vài GB dung lượng bộ nhớ trên chiếc iPhone của mình cho các mục đích lưu trữ ảnh, video và ứng dụng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:56

Intel trình làng bộ vi xử lý mạnh nhất trong lịch sử máy tính để bàn tại VN
Intel trình làng bộ vi xử lý mạnh nhất trong lịch sử máy tính để bàn tại VN

(Dân trí) - Intel đã chính thức ra mắt bộ vi xử lý Intel Core i7 Extreme Edition tại Việt Nam vào ngày 25/6 vừa qua. Đây là bộ vi xử lý mạnh nhất trong lịch sử máy tính để bàn của hãng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 05:14

Nóizì- Phần mềm chat chỉ cho... 3 giây để đọc
Nóizì- Phần mềm chat chỉ cho... 3 giây để đọc

(Dân trí) - Năm 1998, Christian Hưng Nguyễn từ Pháp trở về nước khi mới vừa tròn đôi mươi. Với cá tính mạnh mẽ, Hưng muốn thử thách với chính bản thân mình. Nóizì, một phần mềm chat mà người nhận chỉ có 3 giây để đọc đã ra đời, thể hiện cá tính chủ nhân của nó.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 09:33

Clip “tình cảm của chó dành cho chủ” gây cảm động Internet tuần qua
Clip “tình cảm của chó dành cho chủ” gây cảm động Internet tuần qua

(Dân trí) - Nhằm kêu gọi chủ nhân có trách nhiệm hơn và không bỏ rơi vật nuôi của mình, một tổ chức hoạt động vì động vật tại Pháp đã thực hiện đoạn clip ngắn về tình cảm của loài chó dành cho chủ khiến nhiều người cảm động...

Chủ nhật, 26/06/2016 - 07:13

Ứng dụng CNTT trong y tế: Cần thay đổi từ đầu tư sang đi thuê dịch vụ
Ứng dụng CNTT trong y tế: Cần thay đổi từ đầu tư sang đi thuê dịch vụ

(Dân trí) - "Bản chất của việc xã hội hóa ứng dụng CNTT là thay đổi đầu tư ứng dụng các giải pháp CNTT sang đi thuê dịch vụ. Các nhà cung ứng giải pháp thay vì chuyển sang chuyển giao công nghệ một lần thành nhà cung ứng dịch vụ". Đó là tầm nhìn của hội tin học TPHCM.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:39

Tăng cường chất lượng hình ảnh chỉ với một cú kích chuột
Tăng cường chất lượng hình ảnh chỉ với một cú kích chuột

(Dân trí) - Đôi khi những bức ảnh mà bạn chụp khiến bạn cảm thấy không hài lòng do màu sắc trên bức ảnh quá nhợt nhạt hoặc hình ảnh xuất hiện quá nhiều nhiễu do chụp thiếu sáng... Nếu gặp trường hợp này, phần mềm sau sẽ xử lý vấn đề bằng cách tăng cường chất lượng ảnh chỉ với một cú kích chuột.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:00

SanDisk trình làng ốp lưng iPhone có tác dụng như thẻ nhớ mở rộng
SanDisk trình làng ốp lưng iPhone có tác dụng như thẻ nhớ mở rộng

(Dân trí) - Người dùng iPhone giờ đây có thể thoải mái lưu trữ ảnh, video, ứng dụng mà không lo hết dung lượng bộ nhớ cùng những chiếc ốp lưng kiêm thẻ nhớ mở rộng của SanDisk

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải pháp đưa mạng xã hội hoạt động đúng luật tại Việt Nam
Giải pháp đưa mạng xã hội hoạt động đúng luật tại Việt Nam

Thực tế, hành vi sử dụng mạng xã hội đang là xu hướng tất yếu và sẽ không ngừng gia tăng trong các năm tới. Điều này có nhiều mặt tích cực, nhưng cũng tiềm ẩn yếu tố tiêu cực. Các cơ quan quản lý và chính doanh nghiệp đang cùng nỗ lực đưa mạng xã hội đi vào khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:27

Bí mật bất ngờ đằng sau công ty đang gây khó cho Apple tại Trung Quốc
Bí mật bất ngờ đằng sau công ty đang gây khó cho Apple tại Trung Quốc

(Dân trí) - Apple đang đứng trước nguy cơ bị cấm bán iPhone tại thị trường Trung Quốc vì bị cáo buộc vi phạm thiết kế của một hãng điện thoại vô danh. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty điện thoại của Trung Quốc này đã bị phá sản từ lâu và thậm chí không hề có trụ sở.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:21

iPhone 7 phiên bản cao nhất có giá gần 30 triệu đồng?
iPhone 7 phiên bản cao nhất có giá gần 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Giá bán của bộ đôi iPhone mới sắp ra mắt của Apple vừa bị rò rỉ trên Internet, đáng chú ý phiên bản cao cấp nhất, với tên gọi iPhone Pro cùng ổ cứng 256GB, có giá bán lên đến gần 30 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:17

Sau Facebook, đến Youtube cho người dùng phát video trực tiếp từ di động
Sau Facebook, đến Youtube cho người dùng phát video trực tiếp từ di động

(Dân trí) - Không lâu sau khi Facebook chính thức mang tính năng phát video trực tiếp trên ứng dụng di động, đến lượt Youtube cũng mang tính năng tương tự lên ứng dụng di động của mình.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:41

Thanh âm hoài cổ
Thanh âm hoài cổ

Trong thành phố hiện đại, nhộn nhịp, nơi người người khao khát tìm đến, cập nhật những gì mới mẻ nhất, lại có những bạn trẻ đắm mình trong những âm thanh xưa cũ với những chiếc máy nghe nhạc có tuổi đời hàng trăm năm!

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:38

Vinaphone kỷ niệm 20 năm thành lập
Vinaphone kỷ niệm 20 năm thành lập

(Dân trí) - Vinaphone- mạng di động đầu tiên hoàn toàn do người Việt xây dựng- vừa đánh dấu mốc 20 năm hình thành và phát triển. Lễ kỷ niệm diễn ra tối qua 23/6 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:20

Ứng dụng giúp tìm kiếm thông tin bài hát qua giai điệu
Ứng dụng giúp tìm kiếm thông tin bài hát qua giai điệu

(Dân trí) - Đôi khi bạn bất chợt bắt gặp một ca khúc yêu thích nhưng không thể nhớ được đó là bài hát nào, hoặc nghe được một giai điệu hay và muốn tìm hiểu đó là bài hát nào, do ai thể hiện? Ứng dụng dành cho cả Android lẫn iOS dưới đây sẽ rất hữu ích trong trường hợp này.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:32

Sức mua TV không tăng trong những ngày diễn ra Euro 2016
Sức mua TV không tăng trong những ngày diễn ra Euro 2016

(Dân trí) - Trước thời điểm diễn ra Euro, thị trường TV đã có đấu hiệu khởi sắc với mức tăng 15 đến 20%. Nhưng hiện nay sức mua đang có dấu hiệu chững lại và không được như kì vọng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:27

Nhà đồng sáng lập và CEO lâu năm âm thầm rời bỏ HTC
Nhà đồng sáng lập và CEO lâu năm âm thầm rời bỏ HTC

(Dân trí) - Peter Chou, nhà đồng sáng lập và người đã từng ngồi trên chiếc ghế CEO của HTC suốt 10 năm đã âm thầm chia tay công ty do chính mình lập ra từ tháng 9 năm ngoái, nhưng cho đến nay HTC mới chính thức công bố về điều này.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:56

Ngắm bức ảnh 53 tỉ pixel được ghép từ 700 bức ảnh
Ngắm bức ảnh 53 tỉ pixel được ghép từ 700 bức ảnh

(Dân trí) - Bentley - một hãng xe sang của Anh Quốc vừa tung ra bức ảnh có độ phân giải lên đến 53 tỉ pixel nhằm quảng bá về mẫu xe sang Bentley Muslanne có giá bán 330.000 Đô la Mỹ.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:50

Sony từ chối bảo hành máy ảnh cài firmware không chính thống
Sony từ chối bảo hành máy ảnh cài firmware không chính thống

(Dân trí) - Nếu cài đặt ứng dụng hay firmware hack vào máy ảnh của Sony, hãng sẽ từ chối bảo hành sản phẩm với hành động trên.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:11

CEO Facebook vô tình để lộ mẹo bảo mật thô sơ
CEO Facebook vô tình để lộ mẹo bảo mật thô sơ

Thời gian gần đây, người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg ngày càng tự nguyện chia sẻ nhiều khoảnh khắc về công việc và cuộc sống gia đình anh. Tuy nhiên, một bức ảnh Zuckerberg vừa cho đăng tải nhằm quảng bá con số người dùng kỷ lục của Instagram (500 triệu người dùng) rốt cuộc lại vô tình để lộ mẹo bảo mật thông tin cá nhân của anh.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:22