Chủ nhật, 16/08/2020 - 06:25

Đã đến lúc Google phải làm điều này nếu muốn theo kịp Apple

Dân trí

Để có thể giúp smartphone Android cạnh tranh tốt hơn với iPhone, Google sẽ cần tiếp tục kéo dài thời gian hỗ trợ cập nhật phần mềm cho các thiết bị.

Trước đây, khi sử dụng một chiếc điện thoại Pixel, bạn sẽ được Google đảm bảo hỗ trợ cập nhật hệ điều hành trong vòng 3 năm. Đây từng được xem là khoảng thời gian hỗ trợ lâu nhất mà chưa hãng sản xuất smartphone Android nào làm được với các thiết bị của mình.

Điều đó tạo ra lợi thế riêng cho các sản phẩm Pixel so với những mẫu máy khác từ Samsung, LG hay Oppo khi chúng thường chỉ được hỗ trợ cập nhật phần mềm khoảng 2 năm.

Tuy nhiên, lợi thế này hiện không còn. Mới đây, Samsung cho biết sẽ hỗ trợ cập nhật phần mềm trong vòng 3 năm cho một số dòng sản phẩm Galaxy của hãng. Microsoft cũng tuyên bố sẽ làm điều tương tự với mẫu điện thoại Android đầu tiên của mình.

Đã đến lúc Google phải làm điều này nếu muốn theo kịp Apple - 1
Pixel không còn là những thiết bị duy nhất được hỗ trợ cập nhật Android trong vòng 3 năm.

Có thể thấy, việc Google đi tiên phong trong vấn đề hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài đã thúc đẩy các ông lớn di động khác phải làm theo. Vậy nên, đã đến lúc gã khổng lồ tìm kiếm cần phải thực hiện một điều gì đó quyết liệt hơn để cải thiện Android.

Hãy nhìn sang đối thủ lớn nhất của Android là hệ điều hành iOS. Apple rất giỏi trong việc giữ chân người dùng ở lại với hệ sinh thái của họ; một trong số đó là nhờ sự hỗ trợ lâu dài của phần mềm. Mẫu iPhone 6S đã ra mắt từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn được cập nhật lên phiên bản iOS 13.6.1 mới nhất và sắp tới là iOS 14.

Đây chính là điểm khiến cho những chiếc iPhone của Apple luôn có sức hút hơn so với các thiết bị Android cao cấp. Khi bán một chiếc iPhone, Apple dường như đã có một cam kết ngầm với người dùng rằng họ có thể yên tâm sử dụng thiết bị đó trong vòng 5 năm tới mà vẫn nhận được sự hỗ trợ. Chính vì thế, Apple vẫn có thể dễ dàng thuyết phục người dùng bỏ tiền mua các sản phẩm của họ dù chúng luôn có mức giá “trên trời”.

Chưa dừng lại ở đó, việc giữ chân người dùng ở lại lâu hơn với nền tảng của mình cũng sẽ giúp Google thu lại nhiều lợi ích. Mảng kinh doanh các thiết bị phần cứng như Pixel chưa bao giờ mang lại nguồn thu lớn cho Google. Trong khi đó, quảng cáo, phần mềm và các dịch vụ đang là “cỗ máy in tiền” của gã khổng lồ công nghệ này. Với việc giữ chân người dùng ở lại lâu hơn với nền tảng Android, Google có thể dễ dàng triển khai các gói dịch vụ giống như cách mà Apple tạo ra Arcade hay Apple TV+.

Thế Anh
Theo AndroidCentral