Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào?

Dân trí Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam ở 3 lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.
>>Facebook thừa nhận cho phép bên thứ 3 truy cập vào tin nhắn người dùng
>>Facebook mắc lỗi khiến gần 7 triệu người dùng bị lộ ảnh riêng tư
>>Ông chủ Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu

 

Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

 

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện có gần 70% người dân Việt Nam dùng Internet, và khoảng 53 triệu người dùng Facebook. Trong đó chỉ riêng mạng xã hội Facebook từ một khái niệm còn rất xa vời vào những năm 2012, 2013, thì cho tới nay gần như không một ai không biết tới.

Mạng xã hội nổi bật với khả năng chia sẻ thông tin, kết nối nhanh chóng, đồng thời giúp người dùng truy cập một số lượng thông tin, dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên chỉ một bộ phận nhỏ với "năng lượng đen, xấu độc" đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường mạng xã hội.

Tại Việt Nam trong năm 2018, việc "ném đá", nói xấu, bôi nhọ… trên mạng xã hội đang là vấn đề nhức nhối, dẫn tới hệ luỵ khôn lường. Bên cạnh đó, cũng có hàng nghìn clip, dòng thông báo trạng thái chứa thông tin xuyên tạc, phản cảm, sai sự thật,... hàng nghìn quảng cáo cho các hoạt động bất hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam như cờ bạc online, mại dâm, buôn bán vũ khí, chất gây nghiện,...

Nguồn tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị này đã rà soát, phát hiện Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở 3 lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.

Trong đó nghiêm trọng nhất là việc quản lý thông tin và cho phép quảng cáo bất hợp pháp, gây ảnh hưởng và mất cân bằng nghiêm trọng trong môi trường mạng. Ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử thậm chí gián tiếp nhận định Facebook đang giết chết các doanh nghiệp nội dung số Việt Nam.

Cụ thể:

Cho phép mua quảng cáo phát tán thông tin sai sự thật

 

Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào? - Ảnh 2.

Nhiều vụ việc mua quảng cáo, phát tán thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp đã xuất hiện trên Facebook trong một vài năm trở lại đây.

 

Facebook hiện nay cho phép người dùng mua quảng cáo trên nền tảng của mình để phát tán một thông điệp nào đó đến một nhóm đối tượng mà người đó hướng đến. Họ chính là người có thể dễ dàng làm điều này hơn bất kỳ công ty nào khác, với tập dữ liệu người dùng khổng lồ, hay còn gọi là Big Data, lên tới 2,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Nếu như một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân muốn nói xấu một doanh nghiệp khác, họ sẽ mua quảng cáo của Facebook để phát tán thông điệp đó một cách dễ dàng tới các nhóm đối tượng có thể gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thí dụ như nhóm đối tượng người dùng, nhóm bạn hàng quảng cáo, hay cơ quan quản lý nhà nước, những người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, nhằm phát tán thông tin được sâu rộng.

Một trong những vụ việc từng để lại nhiều hoài nghi và bức xúc trong dư luận, đó là câu chuyện nhãn hàng Sting của Pepsi từng là nạn nhân của tin giả trên mạng xã hội, gây thiệt hại khá lớn cho uy tín sản phẩm cũng như thiệt hại về kinh doanh của công ty.

Theo chia sẻ từ một nguồn tin của Công ty Pepsi Việt Nam, vào tháng 7/2018, tài khoản Facebook có tên Nguyễn Công Minh đã chia sẻ thông tin về việc người này mỗi ngày uống 3 chai nước Sting trong một thời gian dài, và hậu quả là hiện nay anh ta đang bị suy thận nặng, status này suy diễn là hệ quả do sử dụng quá nhiều nước Sting.

Sau khi thông tin này được đăng lên thì nó đã lan tỏa chóng mặt trên Facebook. Chỉ trong vòng 6 ngày tin tức này đã nhận được 65.114 lượt chia sẻ trên Facebook và 93.600 lượt tiếp cận.

Công ty Luật đại diện cho Pepsi sau đó đã liên hệ với các cơ quan chức năng như Sở TT&TT TP.HCM, liên hệ với Facebook để đưa ra các bằng chứng khẳng định thông tin kia là sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng. Sau đó phải mất 7 ngày, Facebook mới gỡ thông tin giả mạo này xuống.

 

Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào? - Ảnh 3.

Pepsi từng liên tục trở thành nạn nhân của tin giả trên Facebook.

 

Trước đó, vào tháng 6/2016, nhãn hàng Sting cũng đã từng bị chỉ trích khi xuất hiện thông tin giả mạo từ trang tivinewstoday6.com, tung tin từ Tuyên Quang, có 15 em học sinh cấp 3 đã uống nước Sting trong giờ ra chơi, sau đó nôn ói khắp trường, 2 em bị bất tỉnh tại chỗ, nhà trường phải gọi xe cứu thương đi bệnh viện. 13 em cũng có biểu hiện tương tự và cũng phải đưa vào bệnh viện. 2 em học sinh đã tử vong do Sting có nhiều chất độc…

Sau khi xác minh, Pepsi phát hiện thấy hình ảnh bệnh viện, bệnh nhân đang nằm viện được lấy từ một trang web ở Pakistan, hình ảnh đám ma 2 em tử vong cũng là giả mạo. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tuyên Quang cũng đã kiểm tra tất cả các bệnh viện trong tỉnh đều nhận được phản hồi là tất cả các bệnh viện trong tỉnh không tiếp nhận hay cấp cứu bất cứ trường hợp nào ngộ độc vì uống nước Sting.

Vào thời điểm đó, Pepsi đã phải rất vất vả để liên hệ với Facebook cung cấp các thông tin để Facebook gỡ bỏ tin sai sự thật, nhưng phải mất đến 7-10 ngày mới gỡ được thông tin giả mạo.

"Việc xử lý gỡ bỏ thông tin giả mạo của Facebook rất chậm khiến cho thông tin bị lan tỏa nhanh chóng, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tới thương hiệu và hình ảnh của nhãn hàng", đại diện Pepsi cho biết.

 

Cho phép rao bán quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, không tuân thủ luật pháp Việt Nam

Trong thời gian qua, từng có nhiều bài báo phản ánh tình trạng game cờ bạc, quảng cáo mại dâm, mua bán vũ khí, chất gây nghiện, và các món hàng cấm,.... xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới pháp luật Việt Nam.

Quảng cáo game cờ bạc, mại dâm. Miễn là cứ đóng tiền, gửi tiền vào tài khoản Facebook và đặt ra các yêu cầu rằng quảng cáo này sẽ xuất hiện với đối tượng nào, thì sẽ ngay lập tức được hiển thị lên ở nhóm khách hàng đó. Đây chính là cách Facebook hoạt động và kiếm lợi nhuận từ các quảng cáo.

 

Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào? - Ảnh 4.

Quảng cáo bất hợp pháp "nhan nhản" trên mạng xã hội.

 

Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào? - Ảnh 5.

Quảng cáo mại dâm không quá khó để tìm kiếm trên Facebook.

 

Theo nhận định của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), Facebook hoàn toàn có khả năng ngăn chặn các hoạt động này từ "trứng nước" thông qua việc phát hiện các từ khóa xuất hiện. Đây là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của họ, nhưng đã không làm vì muốn kiếm khoản lợi nhuận khổng lồ từ các hoạt động này.

Từ đây, có thể nói rằng Facebook đã không tuân thủ theo luật pháp Việt Nam, thu lợi bất chính từ việc cho phép game cờ bạc quảng cáo tràn lan. Không những vậy, mặc dù doanh thu từ quảng cáo ước tính của Facebook đạt 235 triệu USD, cùng với Google chiếm 66,7% thị phần quảng cáo tại Việt Nam trong năm 2018, song ông lớn này vẫn "dửng dưng" với nghĩa vụ đóng thuế.

Facebook cũng không tuân thủ các quy định khi đặt các máy chủ tại VN bằng các hợp đồng ký với các ISP không có điều khoản cam kết tuân thu các quy định pháp luật Việt Nam.

Một mặt, Facebook cũng không cung cấp thông tin các tài khoản lừa đảo, vi phạm pháp luật Việt Nam để phục vụ điều tra của cơ quan an ninh. Nếu như bị yêu cầu gỡ bỏ các nội dung xấu độc, lừa đảo,... Facebook cũng cần rất lâu để thực hiện yêu cầu này.

"Việc họ thu tiền của chúng ta là thật, họ đang vi phạm các quy định của chúng ta, gây hại cho cộng đồng của chúng ta là thật. Facebook đang gián tiếp giết chết các doanh nghiệp nội dung số, vì trong khi một bên phải chịu rất nhiều các quy định của pháp luật hiện hành đối với các doanh nghiệp trong nước, thì một đằng thì không chịu bất cứ điều gì".

Để chấn chỉnh, cơ quan quản lý dự kiến sẽ có nhiều hướng xử lý đối với những vi phạm của Facebook tại Việt Nam, trong đó bao gồm tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật, đồng thời yêu cầu bổ sung các cam kết tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam trong Thỏa thuận giữa các Nhà cung cấp dịch vụ và Facebook.

 

Nguyễn Nguyễn

 

MỚI NHẤT
Bigdata và trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bảo hiểm vào "thời đại mới"
Bigdata và trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bảo hiểm vào "thời đại mới"

(Dân trí) - Ngành bảo hiểm xuất hiện khái niệm mới: công nghệ bảo hiểm (Insurtech) nhờ bàn tay thần kỳ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:33

Wikipedia: “Google là dịch vụ dịch văn bản nhanh nhất thế giới”
Wikipedia: “Google là dịch vụ dịch văn bản nhanh nhất thế giới”

(Dân trí) - Từ chỗ chỉ triển khai hoạt động phi lợi nhuận, bao gồm hệ thống tự dịch băn bản, Wikipedia nay đã hợp tác với Google để tăng tốc độ, chính xác, cũng như mở rộng “bách khoa toàn thư” của họ sang nhiều ngôn ngữ mới.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:26

Cuộc hôn nhân đổ vỡ của CEO Jeff Bezos ảnh hưởng thế nào tới Amazon?
Cuộc hôn nhân đổ vỡ của CEO Jeff Bezos ảnh hưởng thế nào tới Amazon?

(Dân trí) - Nếu được chia đôi số tài sản, bà MacKenzie Bezos, 48 tuổi, sẽ sở hữu khối tài sản hơn 68 tỷ USD và trở thành phụ nữ giàu nhất thế giới. Còn Jeff Bezos gần như chắc chắn sẽ đánh mất vị trí của mình.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:25

Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường
Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức trao thưởng số tiền 200 triệu cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cùng cộng sự.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:17

Samsung mang “binh đoàn” robot đến trình diễn tại CES 2019
Samsung mang “binh đoàn” robot đến trình diễn tại CES 2019

(Dân trí) - Bên cạnh loạt TV OLED thế hệ mới cùng những thiết bị gia dụng thông minh, Samsung đã mang đến triển lãm công nghệ tiêu dùng CES 2019 loạt robot của hãng với thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu và trang bị nhiều tính năng hữu ích.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:20

Viettel quan tâm đến Triều Tiên, iPhone 11 bị chê kém sang
Viettel quan tâm đến Triều Tiên, iPhone 11 bị chê kém sang

(Dân trí) - Viettel quan tâm đến đầu tư vào Triều Tiên, iPhone 11 rò rỉ hình ảnh "kém sang", Apple và Samsung bắt tay sản xuất nội dung trên smartTV, Vinaphone cảnh báo về thẻ cào giả là những tin tức trong điểm tin công nghệ 9/1/2019.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:15

Những thiết bị ấn tượng trình làng tại triển lãm công nghệ CES 2019
Những thiết bị ấn tượng trình làng tại triển lãm công nghệ CES 2019

(Dân trí) - Triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) diễn ra tại thành phố Las Vegas (Mỹ) đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều thiết bị công nghệ thông minh với kiểu thiết kế và tính năng ấn tượng. Dưới đây là những thiết bị công nghệ nổi bật và ấn tượng nhất đã được giới thiệu tại CES năm nay.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:10

Máy chiếu chuẩn laser 4K đầu tiên trên thế giới sắp có mặt tại thị trường Việt Nam
Máy chiếu chuẩn laser 4K đầu tiên trên thế giới sắp có mặt tại thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Epson L12000Q - dòng máy chiếu chuẩn 4K 3LCD 12.000 lumen đầu tiên trên thế giới vừa chính thức ra mắt và sắp bán ra thị trường. Việt Nam là một trong thị trường bán sớm nhất sản phẩm máy chiếu này.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:29

Oppo F9 là mẫu smartphone tầm trung tốt nhất 2018 được độc giả Dân trí bình chọn
Oppo F9 là mẫu smartphone tầm trung tốt nhất 2018 được độc giả Dân trí bình chọn

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ đến từ Samsung, Huawei, Nokia, Oppo F9 đã xuất sắc được độc giả báo Dân trí bình chọn là smartphone tầm trung tốt nhất năm 2018 ở Việt Nam. Đây là một kết quả xứng đáng, không nằm ngoài dự đoán của người dùng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:54

Cận cảnh TV 8K màn hình lớn nhất thế giới 98 inch của Samsung
Cận cảnh TV 8K màn hình lớn nhất thế giới 98 inch của Samsung

(Dân trí) - Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới đang tổ chức ở Las Vegas, Mỹ, Samsung đã trình làng mẫu TV 8K lớn nhất thế giới với kích thước 98 inch, hỗ trợ tính năng AirPlay của đối thủ Apple.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:42

Lenovo tung loạt sản phẩm mới hướng đến internet vạn vật ở CES 2019
Lenovo tung loạt sản phẩm mới hướng đến internet vạn vật ở CES 2019

(Dân trí) - Tại triển lãm CES 2019, Lenovo đã giới thiệu một nhóm các thiết bị thông minh mới, được thiết kế nhằm chuyển đổi và nâng cao cách thức con người sống, làm việc và giải trí trong thời đại Internet vạn vật (IoT), nơi mà vạn vật kết nối.

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:33

CES 2019: Loạt thiết bị gia dụng thông minh của LG gây ấn tượng mạnh
CES 2019: Loạt thiết bị gia dụng thông minh của LG gây ấn tượng mạnh

(Dân trí) - LG đã mang đến triển lãm công nghệ CES 2019 bộ đôi thiết bị gia dụng thông minh, bao gồm máy giặt sấy song song TWINWash thế hệ mới và tủ chăm sóc áo quần thông minh LG Styler 2019. Bộ đôi sản phẩm vừa ra mắt đã lập tức gây ấn tượng và giành được giải thưởng danh giá tại CES 2019.

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
LG trình diễn TV màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới
LG trình diễn TV màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2019 đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, LG đã trình diễn mẫu TV màn hình cuộn độc đáo đầu tiên trên thế giới.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:36

Tạm “đình chiến”, Apple và Samsung bắt tay sản xuất nội dung trên smartTV
Tạm “đình chiến”, Apple và Samsung bắt tay sản xuất nội dung trên smartTV

(Dân trí) - Từ chỗ là “kẻ thù không đội trời chung” suốt hàng chục năm, Apple và Samsung bất ngờ liên tiếp đạt được những thoả thuận hợp tác để đôi bên cùng có lợi.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:08

Samsung Galaxy A9- smartphone cận cao cấp được độc giả Dân trí bình chọn nhiều nhất
Samsung Galaxy A9- smartphone cận cao cấp được độc giả Dân trí bình chọn nhiều nhất

(Dân trí) - Hơn 2000 lượt bầu chọn, Galaxy A9 2018 trở thành smartphone cận cao cấp tốt nhất năm 2018 do độc giả báo Dân trí bình chọn.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:05

Dân mạng tiếc nuối sau thất bại sít sao của đội tuyển Việt Nam trước Iraq
Dân mạng tiếc nuối sau thất bại sít sao của đội tuyển Việt Nam trước Iraq

(Dân trí) - Sau thất bại đáng tiếc của đội tuyển Việt Nam ở trận đấu mở màn tại Asian Cup trước đội tuyển Iraq, đặc biệt khi thua bởi một tình huống cố định vào những phút cuối trận, cư dân mạng đã bày tỏ sự tiếc nuối trên các trang mạng xã hội, nhưng cũng không quên gửi lời động viên đến các cầu thủ ở những trận đấu tiếp theo.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:58

Amazon bất ngờ trở thành công ty giá trị nhất thế giới nhờ... CES 2019
Amazon bất ngờ trở thành công ty giá trị nhất thế giới nhờ... CES 2019

(Dân trí) - CES 2019, triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới, vừa chính thức được mở màn tại thành phố Las Vegas (Mỹ) và mặc dù Amazon vẫn chưa chính thức tung ra sản phẩm nào tại triển lãm năm nay, tuy nhiên nhờ CES, Amazon đã bất ngờ vươn lên trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới hiện nay.

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:01

Tượng sáp "phù thủy" Steve Jobs gây chú ý tại TP HCM
Tượng sáp "phù thủy" Steve Jobs gây chú ý tại TP HCM

(Dân trí) - Bức tượng sáp tỉ lệ 1:1 của huyền thoại Steve Jobs bất ngờ xuất hiện tại TPHCM vào hôm nay 8/1/2019, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thứ ba, 08/01/2019 - 03:58

Những công nghệ kì quái nhưng độc đáo tại CES 2019
Những công nghệ kì quái nhưng độc đáo tại CES 2019

(Dân trí) - Tại Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2019, một lần nữa, khách mời không chỉ được chiêm ngưỡng những công nghệ thời thượng, mà còn có cơ hội đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với hàng loạt thiết bị “quái dị” và các sự kiện đặc biệt.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:14

Samsung trình diễn TV 8K lớn nhất 98 inch đầu tiên trên thế giới
Samsung trình diễn TV 8K lớn nhất 98 inch đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Triển lãm CES 2019 bước sang ngày thứ 2 với màn trình diễn ấn tượng của "ông lớn" Samsung. Mẫu TV 8K lớn nhất thế giới với kích thước 98 inch lần đầu tiên được ra mắt với bộ vi xử lý khủng, định nghĩ lại màn hình 8K với công nghệ AI.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:03

CES 2019: Asus trình làng laptop màn hình “tai thỏ” cùng loạt laptop chơi game cấu hình “khủng”
CES 2019: Asus trình làng laptop màn hình “tai thỏ” cùng loạt laptop chơi game cấu hình “khủng”

(Dân trí) - Asus đã mang tới triển lãm công nghệ CES 2019 loạt laptop thế hệ mới của hãng, đáng chú ý trong đó có chiếc laptop sở hữu thiết kế màn hình “tai thỏ” giống như trên smartphone, cùng hàng loạt mẫu laptop chơi game cấu hình mạnh mẽ.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:01

iPhone XS Max được độc giả Dân trí bình chọn là smartphone tốt nhất 2018
iPhone XS Max được độc giả Dân trí bình chọn là smartphone tốt nhất 2018

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ nặng ký, iPhone XS Max xuất sắc nhận được 2123 lượt bình chọn. Điều này phản ánh đúng thực tế khi người dùng Việt có cảm tính khá nhiều cho các thiết bị đến từ họ nhà Táo.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:37

“Hướng dẫn xem đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Hướng dẫn xem đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Cách thức để xem đội tuyển Việt Nam thi đấu tại Asian Cup, tư vấn lựa chọn bếp từ phù hợp với từng gia đình, hướng dẫn cách tạo tấm lịch năm mới 2019 tuyệt đẹp từ hình ảnh của chính bạn... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:32

Trải nghiệm máy gấp quần áo đầu tiên trên thế giới, giá 1.000 USD
Trải nghiệm máy gấp quần áo đầu tiên trên thế giới, giá 1.000 USD

(Dân trí) - Lần thứ 3 trưng bày sản phẩm tại Triển lãm thiết bị điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES nhưng đây là lần đầu tiên thiết bị của Foldimate hoạt động hoàn hảo đến mức ấn tượng. Thiết bị này hứa hẹn sẽ giải phóng thời gian lao động cho các bà nội trợ.

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:19