Thứ năm, 05/03/2015 - 03:50

Fujitsu giới thiệu nguyên mẫu smartphone với chức năng bảo mật bằng tròng mắt

Dân trí

Fujitsu luôn tiên phong trong những công nghệ mới áp dụng cho các thiết bị di động. Mới đây, hãng công nghệ Nhật Bản đã trình diễn nguyên mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới được tích hợp chức năng mở khóa bằng võng mạc.

Kể từ khi Apple trang bị công nghệ bảo mật vân tay cho iPhone 5S vào năm 2014, ngày càng nhiều hãng smartphone quan tâm nhiều hơn đến các chức năng mở khóa smartphone bằng sinh trắc học.

Nhiều người cho rằng mở khóa bằng vân tay là chưa đủ và dự đoán rằng công nghệ mở khóa bằng tròng mắt sẽ sớm được áp dụng trên smartphone, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ hãng công nghệ nào trình làng smartphone mới chức năng bảo mật độc đáo này.

Mới đây, Fujitsu đã mang đến Hội nghị Di động Thế giới (MWC) đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) nguyên mẫu đầu tiên của chiếc smartphone được tích hợp chức năng bảo mật bằng võng mạc, cho phép người dùng mở khóa bằng mắt chỉ trong chưa đầy một giây.

Chức năng mở khóa bằng mắt cho phép người dùng dễ dàng để mở khóa một chiếc smartphone khi sử dụng bằng một tay. Máy quét tròng mắt sẽ nhận diện các đặc trưng duy nhất trên tròng mắt của mỗi người, màu sắc xung quanh đồng tử để mở khóa. Tính năng này có thể hoạt động ngay cả khi người dùng đang mang kính hoặc kính áp tròng.

Ý tưởng thiết kế chức năng quét tròng mắt của Fujitsu
Ý tưởng thiết kế chức năng quét tròng mắt của Fujitsu

Nguyên mẫu của Fujitsu trưng bày được tích hợp thêm một thiết bị phần cứng có khối lượng chưa đến 1g, được ráp vào một chiếc smartphone thông thường. Trên thiết bị này, Fujitsu tích hợp một đèn LED hồng ngoại nhỏ và một camera hồng ngoài nằm đối xứng nhau.

Người dùng lần đầu tiên sử dụng chức năng bảo mật bằng mặt sẽ phải đăng ký mẫu mắt của mình bằng cách nhìn vào một ứng dụng hướng dẫn trên smartphone, trong thời gian đó, đèn LED hồng ngoại và camera hồng ngoại sẽ ghi nhận kiểu dáng đặc trưng mắt của người dùng. Dữ liệu về đặc trưng trên mắt của người dùng sẽ được lưu trữ trong smartphone mà không cần phải chuyển ra bên ngoài.

Sau khi thiết bị nhận diện đặc trưng của mắt, mỗi khi mở khóa thiết bị, một giao diện hiện ra ở phần trên của màn hình và người dùng chỉ việc đưa mắt mình vào đó, lập tức thiết bị sẽ được mở khóa trong vòng chưa đầy một giây.

Hiện tại, nguyên mẫu của Fujitsu sử dụng thiết bị quét tròng mắt tách biệt với smartphone, tuy nhiên hãng công nghệ Nhật Bản này cho biết khi sản phẩm thương mại thực tế được ra mắt, máy quét võng mạc sẽ được tích hợp sẵn vào bên trong smartphone.

Ưu điểm lớn nhất của chức năng bảo mật bằng mắt trên smartphone không chỉ nằm ở chỗ mở khóa thiết bị nhanh hơn, mà còn hữu ích trong trường hợp tay người dùng bị ướt hoặc bị bẩn, khiến bạn không thể sử dụng chức năng mở khóa bằng vân tay.

Dự kiến, smartphone đầu tiên được tích hợp chức năng bảo mật bằng mắt sẽ được Fujitsu tung ra thị trường vào tháng 3 năm sau.

Ảnh thực tế nguyên mẫu smartphone với chức năng bảo mật bằng mắt của Fujitsu:

Thiết bị quét tròng mắt được gắn phía trên smartphone thông thường
Thiết bị quét tròng mắt được gắn phía trên smartphone thông thường
Thiết bị quét tròng mắt được gắn phía trên smartphone thông thường

Thiết lập chức năng bảo mật bằng mắt
Thiết lập chức năng bảo mật bằng mắt
Thiết lập chức năng bảo mật bằng mắt

Giao diện ứng dụng để đăng ký mẫu tròng mắt với thiết bị
Giao diện ứng dụng để đăng ký mẫu tròng mắt với thiết bị

Video giới thiệu về công nghệ quét tròng mắt của Fujitsu:Video thực tế nguyên mẫu smartphone với chức năng bảo mật bằng mắt:T.Thủy