Thứ sáu, 18/03/2016 - 14:05

Google treo giải thưởng 100.000 USD cho người đầu tiên hack được Chromebook

Dân trí

Tuy không mấy phổ biến tại Việt Nam, nhưng máy Chromebook lại rất được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu vì tính đơn giản, gọn nhẹ, cùng giá thành hợp lý. Chromebook bên cạnh đó còn được giới chuyên môn đánh giá cao về hệ thống bảo mật hiệu quả của mình.

Mới đây, nhằm nhấn mạnh khả năng bảo mật trên các dòng sản phẩm của mình, Google đã chính thức đăng tải thông tin về khoản thưởng lên tới 100.000 USD cho người đầu tiên hack được hệ thống trên bất kỳ chiếc Chromebook hoặc Chromebox nào. Điều kiện được đặt ra là phần mềm hoặc lỗi hệ thống phải được thực hiện từ chế độ giới hạn Guess Mode, và vẫn phát huy tác dụng sau khi người dùng khởi động lại máy.

Được biết, thử thách này cũng đã được Google thực hiện vào năm ngoái, với mức thưởng là 50.000 USD. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có ai vượt qua được hệ thống bảo mật và nhận giải. Bên cạnh giải thưởng về tiền mặt, "hacker" cũng sẽ nhận được giải thưởng Chrome Reward Program, và nhiều khả năng sẽ có một vị trí làm việc tại chính Google.

Google treo giải thưởng 100.000 USD cho người đầu tiên hack được Chromebook - 1

Nếu như bạn chưa biết, chế độ Guess Mode trên hệ điều hành Chrome OS theo mặc định sẽ vô hiệu hóa hầu hết các phần mềm mở rộng của trình duyệt và các apps đi kèm, đồng thời tránh sao lưu lịch sử tìm kiếm và cookies. Khác với chế độ hoạt động thông thường, khi bạn có thể đăng nhập tài khoản Google và đồng bộ dữ liệu, thì chế độ Guess Mode hầu như không cho phép người dùng can thiệp bất kỳ điều gì vào hệ thống.

Nếu như hacker tìm được một cách nào đó phá vỡ chế độ bảo mật của Guess Mode, và gây ra những tổn hại vĩnh viễn cho hệ thống, thì đây sẽ là một thất bại toàn tập cho cơ chế bảo mật của Google OS. Đây cũng là điều mà các nhà phát triển của Chrome muốn tìm ra và khắc phục nếu có.

Các giải thưởng được Google đặt ra nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng đã không còn quá mới mẻ. Hình thức này được rất nhiều công ty công nghệ khác áp dụng, điển hình như Apple, Microsoft hay Facebook. Đây thực sự là một hoạt động dựa trên kịch bản "đôi bên cùng có lợi", khi công ty phát hiện được lỗi bảo mật để có cách khắc phục kịp thời, còn các nhà nghiên cứu muốn trở thành "hacker" sẽ nhận phần thưởng xứng đáng.

Nguyễn Nguyễn

Google treo giải thưởng 100.000 USD cho người đầu tiên hack được Chromebook - 2