Huawei đã cho giới công nghệ “ăn quả lừa” với nền tảng Hongmeng OS

Dân trí

Sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” và có nguy cơ bị cấm sử dụng nền tảng Android trên smartphone của mình, Huawei tuyên bố đã phát triển một nền tảng di động riêng để thay thế Android. Tuy nhiên mới đây, Huawei lại bất ngờ khẳng định tiếp tục gắn bó với Android và nền tảng mà họ phát triển... không dành cho smartphone.

Cuối tháng 3 vừa qua, trong bối cảnh phải hứng chịu nhiều đòn trừng phạt mạnh mẽ từ chính phủ Mỹ và nguy cơ bị Google ngừng hợp tác cũng như rút giấy phép sử dụng nền tảng Android, Giám đốc điều hành bộ phận thiết bị tiêu dùng Richard Yu của Huawei cho biết công ty đã phát triển nền tảng di động của riêng mình để thay thế nền tảng Android trên các mẫu smartphone của hãng.

Nền tảng di động mới của Huawei được cho là có tên gọi Hongmeng OS và nhiều nguồn tin từ Huawei khẳng định nền tảng di động này có hiệu suất vượt trội và nhiều tính năng không thua kém, thậm chí vượt trội nền tảng Android của Google. Các nguồn tin cũng khẳng định Hongmeng OS sẽ hỗ trợ các ứng dụng của Android và sẽ có kho ứng dụng của riêng mình.

Huawei đã cho giới công nghệ “ăn quả lừa” với nền tảng Hongmeng OS - 1

Hongmeng OS không phải là một giải pháp đủ “mạnh” để giúp Huawei mạo hiểm “chia tay” nền tảng Android

Trong khi giới công nghệ tin chắc rằng Huawei sẽ chuyển sang sử dụng nền tảng di động “cây nhà lá vườn” do chính mình phát triển để tránh sự phụ thuộc vào phía Mỹ, thì mới đây cũng chính Huawei đã bất ngờ lên tiếng khẳng định nền tảng Hongmeng OS không phải... dành cho smartphone.

Phó chủ tịch cao cấp của Huawei Catherine Trần phát biểu trên Tân Hoa Xã rằng Huawei vẫn sẽ tiếp tục gắn bó và sử dụng nền tảng Android cho các mẫu smartphone của hãng, trong khi đó nền tảng Hongmeng OS mà Huawei phát triển không dành cho smartphone.

Bà Trần khẳng định rằng nền tảng Hongmeng OS đã được Huawei phát triển từ cách đây khá lâu, chứ không chỉ đơn thuần là một giải pháp tình thế trong bối cảnh Huawei đối mặt nguy cơ bị cấm sử dụng Android.

Bà Trần cho biết thêm các nền tảng di động dành cho smartphone thường chứa hàng triệu dòng code, trong khi đó nền tảng Hongmeng chứa số lượng dòng code ít hơn rất nhiều, chỉ khoản vài trăm ngàn dòng code, do vậy nền tảng này rất bảo mật và có độ trễ thấp hơn nhiều so với các nền tảng di động khác.

Dù vậy bà Trần không tiết lộ nền tảng HongmengOS sẽ được sử dụng cho thiết bị nào, nhưng nhiều khả năng sẽ được Huawei trang bị trên các thiết bị IoT (Internet cho vạn vật) của Huawei.

Tuyên bố của Catherine Trần cũng phù hợp với những tiết lộ trước đó mà Chủ tịch Lương Hoa của Huawei đã đưa ra vào tuần trước trên trang công nghệ TechNode, khi ông cho biết hiện Huawei vẫn chưa quyết định có sử dụng Hongmeng OS làm nền tảng di động cho smartphone của hãng trong tương lai hay không.

Hiện Huawei vẫn đang phải nằm trong “danh sách đen” của chính phủ Mỹ, nhưng đã có những dấu hiệu hạ nhiệt khi cho phép Huawei có thể thực hiện các giao dịch với công ty tại Mỹ nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền. Do vậy nhiều khả năng Huawei vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng nền tảng di động Android của Google trong thời gian tới.

Việc xây dựng một nền tảng di động hoàn toàn mới để có thể tìm được chỗ đứng trong bối cảnh Android và iOS đang thống trị trên thị trường smartphone là điều dường như bất khả thi và chắc hẳn Huawei sẽ không muốn mạo hiểm với một nền tảng di động hoàn toàn mới của mình.

Samsung, hãng smartphone số một thế giới về mặt doanh số trong những năm qua, cũng đã từng có tham vọng phát triển Tizen thành nền tảng di động của riêng mình, thay thế cho Android, để giảm sự phụ thuộc vào Google. Tuy nhiên, tham vọng của Samsung cũng đã bị sụp đổ và hãng công nghệ Hàn Quốc đã buộc phải đưa Tizen vào các sản phẩm khác của hãng như đồng hồ hay TV thông minh...

T.Thủy

Mới nhất

Đáng quan tâm