Thứ tư, 12/04/2017 - 06:56

“Mẹo nhập môn” dành cho người lần đầu dùng Mac OS X

Dân trí

Nếu là lần đầu tiên sử dụng các loại máy tính của Apple, chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các tác vụ. Nguyên nhân nằm ở sự khác nhau cơ bản của hệ điều hành OS X so với hệ điều hành Windows vốn đã qúa quen thuộc với người dùng Việt Nam.

Làm sao để nhấp chuột phải?

Một trong những thay đổi lớn nhất mà người dùng Windows phải tập làm quen khi chuyển sang sử dụng các máy tính chạy hệ điều hành OS X chính là con chuột. Với các máy tính của Apple, để thực hiện lệnh nhấn chuột phải như ở Windows, bạn cần phải dùng cả hai ngón tay nhấp vào Trackpad hoặc con chuột chuyên dụng của Apple. Bạn cũng có thể tùy chỉnh con chuột bằng cách vào phần “System Preferences/ Trackpad” và chọn tab “Point & Click”.

“Mẹo nhập môn” dành cho người lần đầu dùng Mac OS X - 1

Sử dụng Dock ứng dụng

Điểm khác biệt lớn tiếp theo có lẽ nằm ở sự vắng mặt của phím “Start” quen thuộc trên thanh công cụ của máy tính chạy hệ điều hành Windows. Thay vào đó, người dùng của Apple sẽ có thêm một phần Dock gồm các icon ứng dụng rất đẹp mắt và cũng sẽ cực kỳ tiện dụng nếu đã quen với nó.

Bên cạnh đó, để tạo cho mình Dock phù hợp nhất, ta có thể xóa các ứng dụng không cần thiết bằng cách nhấp chuột phải (nhấn bằng hai ngón tay) vào icon tương ứng, chọn “Option” rồi chọn mục “Remove from Dock”. Ngược lại, khi muốn thêm bất kỳ ứng dụng nào vào Dock, ta chỉ cần kéo thư mục chứa ứng dụng trong ổ đĩa cứng rồi thả vào Dock.

“Mẹo nhập môn” dành cho người lần đầu dùng Mac OS X - 2

Thoát thiết bị ngoại vi bằng thùng rác

Để thoát các thiết bị ngoại vi như USB hay đĩa DVD, hệ điều hành OS X sẽ cung cấp cho bạn hai tùy chọn. Hoặc là nhấp chuột vào icon của thiết bị ngoại vi và chọn “Eject” như cách mà chúng ta vẫn thường làm trên các máy chạy Windows, hoặc đơn giản hơn, ta chỉ việc kéo icon đó rổi thả vào thùng rác.

“Mẹo nhập môn” dành cho người lần đầu dùng Mac OS X - 3

Tìm kiếm thư mục bằng “Spotlight”

“Spotlight” của OS X chính là công cụ tìm kiếm tương tự như “Search” trên Windows. Nó cho phép bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thư mục, tập tin trong máy. Ngoài ra, với “Spotlight”, ta còn có thể tìm kiếm được cả các email cũ, ứng dụng để cài đặt và thậm chí là những sự kiện đã lưu trong lịch. Để kích hoạt công cụ này, ta có thể thực hiện bằng hai cách:

Cách 1: Nhấn vào biểu tượng kính lúp ở góc phải phía trên màn hình.

Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Command + Spacebar.

“Mẹo nhập môn” dành cho người lần đầu dùng Mac OS X - 4

Cài đặt ứng dụng

Khác với các máy chạy hệ điều hành Windows có thể tài và cài đặt ứng dụng từ bất kỳ trang web hay thiết bị nào. Hệ điều hành OS X gần như chỉ cho phép chúng ta cài đặt các ứng dụng từ kho “Mac App Store”. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lo lắng bởi kho ứng dụng trù phú này gần như có tất cả mọi thứ mà người dùng của Apple cần.

Trong trường hợp muốn cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác, hãy vào “System Preferences/Security & Privacy”. Chọn tùy chỉnh “Anywhere” ở phần “Allow apps downloaded from:”

“Mẹo nhập môn” dành cho người lần đầu dùng Mac OS X - 5

Thảo Vy