Thứ năm, 02/07/2015 - 12:39

Mỹ mở tính năng “tự huỷ” trên điện thoại bị mất cắp

Dân trí

Bắt đầu từ ngày 1/7, chính quyền bang California, Mỹ cho phép tất cả các điện thoại bán trong tiểu bang này được cài đặt phần mềm giúp người dùng có thể khoá điện thoại bị mất cắp và người khác không thể sử dụng được .

Mỹ mở tính năng “tự huỷ” trên điện thoại bị mất cắp

Với động thái này, Mỹ hy vọng tỷ lệ trộm cướp điện thoại sẽ giảm vì điện thoại mất cắp không thể nào bán lại được vì chúng hoàn toàn đã biến thành “cục gạch”, không thể hoạt động được nữa.

Tính năng “Kill switch” cho phép người dùng khoá từ xa smartphone. Công nghệ này còn gọi là “Activation Lock” của Apple, và “Device Protection” của Google. Đây là chức năng đang được các nhà sản xuất tập trung phát triển để đưa smartphone nhằm bảo vệ thông tin của người dùng nếu không may bị mất cắp.

Chính phủ Mỹ đã nhận thấy cần phải mở tính năng quan trọng này bởi trong nhiều năm qua Mỹ đã ghi nhận tình trạng lấy cắp điện thoại như là một “đại dịch”, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Năm 2013, 3,1 triệu smartphone bị mất cắp, và tỷ lệ này đã giảm xuống còn 2,1 triệu máy trong năm 2014. Những kẻ xấu thường lấy cắp điện thoại và bán cho các đầu nậu hoặc các cửa bàn bán lẻ để bán ra các thị trường nước ngoài.

Chính quyền bang California, Mỹ đã ký luật để đưa tính năng “Kill Switch” vào smartphone từ hồi tháng 8 năm ngoái, và đến hôm nay, điều luật này đã chính thức được thông qua để các hãng sản xuất smartphone bổ sung tính năng này vào các smartphone bán tại tiểu bang California.

California là bang thứ 2 quy định bắt buộc sử dụng tính năng “Kill Switch”. Minnesota là bang đầu tiên thông qua luật này, nhưng bang này không bắt buộc tính năng Kill Switch phải được thiết lập sẵn trên điện thoại.

Hiện tại các đại lý lớn, như Walmart, Best Buy đều cho biết sẽ tuân theo quy định mới này. Trong khi đó, các nhà mạng lớn tại Mỹ chưa bình luận về quyết định của chính quyền bang California. Trước đó, các hãng viễn thông đã lên tiếng phản đối quy định này bởi vì họ cho rằng tin tặc có thể dễ dàng bị tin tặc “bẻ khoá” tính năng Kill Switch. Trước các động thái của các nhà mạng, nhiều người cho rằng các nhà mạng đang nhìn thấy mất cơ hội hợp tác với các hãng sản xuất phần mềm bảo mật sau khi tính năng được thông qua.

Hiện tại mặc dù quy định này đã có hiệu lực nhưng các quan chức Mỹ cho rằng sẽ cần thêm một thời gian nữa để quy định đạt hiệu quả tối đa. Một trong những khó khăn hiện nay là phần mềm “Kill Switch” trên nền tảng Android của Google hiện chưa được cài đặt trên hầu hết các phiên bản của các nhà sản xuất.

Khôi Linh