Sản phẩm vào Chung khảo Nhân tài đất Việt 2016:

Sáng chế giúp người khiếm thị “nhìn” được người đối diện

Dân trí “Chào cậu, tôi có thể giúp gì không?”, nhiều người không khỏi bất ngờ khi ông Kim, một người khiếm thị chào đúng giới tính người đối diện. Ông còn biết, chàng trai đứng trước mình tầm 20-22 tuổi.

Sáng chế giúp người khiếm thị “nhìn” được người đối diện

Đó là “lát cắt” được ghi lại tại buổi thử nghiệm sản phẩm lọt vào chung kết Nhân tài Đất Việt 2016 VIETGLASSES (Cách nhìn thế giới của người khiếm thị) tại Hội người mù TPHCM. Ngoài việc giúp người khiếm thị có thể “nhìn” được người đối diện, VIETGLASSES còn có rất nhiều tính năng đưa đến những điều kỳ diệu cho người khiếm thị.

Phá vỡ các rào cản

Ông Nguyễn Đình Kim, Chủ tịch Hội người mù TPHCM là người trực tiếp sử dụng thử nghiệm chiếc kính cung cấp thông tin cho người khiếm thị này. Những khoảnh khắc ông Kim vừa trải qua là những trải nghiệm mà với ông từng chỉ xuất hiện trong mơ.

Ông không còn phải bỡ ngỡ khi giao tiếp mà không biết người đối diện mình là nam hay nữ, khoảng tầm bao nhiêu tuổi; nhận biết được hành động của họ cũng như ông có thể phát hiện và nhận biết cảnh vật, đồ vật, sự kiện trước mắt.

Sáng chế giúp người mù có thể "nhìn" được

Với giải pháp tự động rút trích các thông tin hiển thị trên báo hàng ngày, người dùng có thể lắng nghe báo đọc mà không cần phải dùng đến chữ nổi braille. Tính năng tự động nhận biết tiền Việt và tính tổng số tiền phân biệt và tính toán tổng số tiền hiện có của người dùng, hỗ trợ người khiếm thị có thể mua bán, thanh toán tiền hiệu quả.

Từng biết và trải nghiệm rất nhiều sản phẩm công nghệ hỗ trợ người khiếm thị, ông Nguyễn Đình Kim đánh giá VIETGLASSES rất hữu dụng, đúng với nhu cầu của người khiếm thị. Nó hữu dụng và có giá trị nhân văn rất cao, giúp người khiếm thị hội nhập với cuộc sống một cách thuận lợi hơn. Bản thân ông mong muốn sản phẩm ra đời càng nhanh càng tốt.

Sản phẩm của “5 chàng lính ngự lâm”

Lâu nay, các sáng chế dành cho người khiếm thị tập trung vào việc giúp họ tránh các vật cản phía trước. Khát khao về việc có thể “nhìn” cảnh vật xung quanh, chủ động nắm bắt thông tin vẫn là ao ước của họ.

Biết được nhu cầu thiết thực này, cùng với sự “kích thích” từ cuộc thi Nhân Tài Đất Việt, chàng sinh viên Trường ĐH KHTN TPHCM Nguyễn Đình Luận đã nảy ra ý tưởng phải cho ra một giải pháp nào đó để người khiếm thị làm được nhiều thứ hơn là tránh vật cản.

Vietglasses dành cho người khiếm thị ra đời như thế nào?

Để thực hiện, Luận đã kết nối với bạn bè, cùng với 4 chàng trai khác, có 3 sinh viên và một kỹ sư từng bước mày mò cho ra đời VIETGLASSES với thời gian 3 tháng.

Điều đặc biệt, 5 chàng trai dù không có điều kiện làm việc chung nhưng với cách làm việc khoa học, mỗi người một việc đúng với thế mạnh, sản phẩm từng bước được “lắp ráp” để hoàn thiện dần sản phẩm.

Bạn Nguyễn Thành Vinh, SV Trường ĐH Bách Khoa, thành viên nhóm tác giả chia sẻ trong quá trình cùng làm việc, họ gặp không ít trục trặc như thử nghiệm không giống lý thuyết, khác với dự tính. Cũng có lúc muốn “buông” vì thấy mơ hồ, xa vời. Nhưng rồi với tinh thần của họ cũng giống với ý tưởng về sản phẩm đều mang thông thông điệp: Vượt lên mọi rào cản nên các thành viên cùng quyết không được bỏ cuộc.

Nếu được sản xuất với số lượng lớn, Vinh cho hay giá thành choVietGlasses có thể ở mức 1 - 2 triệu đồng, có thể đưa vào sử dụng rộng rãi.

Ở phiên bản hiện tại (phiên bản thứ 2), bộ sản phẩm VietGlasses bao gồm:
- 1 board Raspberry Pi 3 (mạch xử lí )

- 1 pin sạc

- 1 kính bảo hộ gắn webcam

- 1 tai nghe

- 1 mạch 5 phím nhấn

- các loại cáp và dây dẫn

Ông Nguyễn Đình Kim cho rằng VietGlasses cần cải tiến một số yếu tố như:

- Thời gian chụp, mô tả người và sự vật xung quanh cần được xử lý nhanh hơn để người dùng nắm bắt sự vật nhanh hơn.

- Cần chi tiết hơn về nét mặt, nụ cười, trang phục của người đối diện

- Đọc được nhiều tờ báo hơn nữa để người khiếm thị tiếp nhận nhiều nguồn thông tin

- Thiết kế nên gọn hơn để dễ dàng cho việc sử dụng, dịch chuyển.

Hoài Nam

Clip: Gia Hưng

MỚI NHẤT
Qualcomm giới thiệu vi xử lý di động Snapdragon 835, hiệu suất mạnh hơn 27%
Qualcomm giới thiệu vi xử lý di động Snapdragon 835, hiệu suất mạnh hơn 27%

(Dân trí) - Chỉ ít tháng sau khi ra mắt thế hệ vi xử lý Snapdragon 821 cao cấp nhất, Qualcomm đã tiếp tục cho ra mắt thế hệ vi xử lý di động cao cấp mới, Snapdragon 835, với công nghệ và hiệu suất vượt trội so với thế hệ vi xử lý cao cấp nhất hiện nay, Snapdragon 821.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:51

Tải ngay 5 ứng dụng hữu ích miễn phí có hạn dành cho iOS
Tải ngay 5 ứng dụng hữu ích miễn phí có hạn dành cho iOS

(Dân trí) - Nhiều nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng hữu ích đang miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:44

“iHearTech” - Sản phẩm đọc sách báo cho người khiếm thị
“iHearTech” - Sản phẩm đọc sách báo cho người khiếm thị

(Dân trí) - Để hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận thông tin, không ít các hãng công nghệ lớn đã cho ra đời ứng dụng nhận dạng và tổng hợp tiếng nói. Tuy nhiên, trở ngại là các ứng dụng này chỉ hỗ trợ tiếng Anh. Chíp iHearTech được sáng tạo để hỗ trợ nhận dạng tiếng Việt.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:00

VinaPhone tung ra thị trường đầu số 0886
VinaPhone tung ra thị trường đầu số 0886

Thông tin từ VinaPhone cho biết, sau khi cung cấp ra thị trường dải số "Đại phát" của đầu số 088, nhà mạng này tiếp tục tung ra dải đầu số "Song phát Đại lộc" 0886.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:05

Khi thuật toán đưa giấc mơ của con người đi xa hơn…
Khi thuật toán đưa giấc mơ của con người đi xa hơn…

Chơi Facebook vì thần tượng Mark Zuckerberg, thích xem phim “Chappie” vì ước mơ có thể tạo ra một con robot có ý thức như người thật, và đến với Cuộc thi Thử thách sáng tạo cùng Samsung vì mong muốn được có thêm nhiều trải nghiệm về thuật toán - là kiến thức nền vô cùng quan trọng trong lập trình. Đó là những lời chia sẻ của bạn Lê Anh Đức, sinh viên năm thứ Nhất, khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội, người đã giành được giải cao nhất của cuộc thi “Thử thách sáng tạo cùng Samsung”.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 03:15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ có “quán quân” xuất sắc
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ có “quán quân” xuất sắc

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng chấm thi sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016, thành viên Ban giám khảo Hội đồng chấm Chung khảo, năm nay sẽ có “quán quân” và giải thưởng này thực sự xứng đáng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:26

Khoảnh khắc tranh luận kịch tính giữa thí sinh và giám khảo Nhân tài Đất Việt 2016
Khoảnh khắc tranh luận kịch tính giữa thí sinh và giám khảo Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Vòng Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2016 trở lên kịch tính không chỉ bởi những màn tranh luận, đối đáp “nảy lửa” giữa thành viên Hội đồng BGK và thí sinh mà còn ấn tượng bởi những khoảnh khắc thăng hoa, đầy lửa của các nhóm tác giả khi bảo vệ các sản phẩm của mình.

Thứ năm, 17/11/2016 - 04:52

Nâng cấp, sao lưu và phục hồi driver trên máy tính với phần mềm miễn phí
Nâng cấp, sao lưu và phục hồi driver trên máy tính với phần mềm miễn phí

(Dân trí) - Khi nâng cấp hoặc cài đặt mới Windows trên máy tính, bạn phải cài đặt driver của các linh kiện để chúng có thể nhận dạng, hoạt động hiệu quả và ổn định. Công việc này sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn với phần mềm miễn phí dưới đây.

Thứ năm, 17/11/2016 - 04:30

Thí sinh Chung khảo Nhân tài Đất Việt: “Ban giám khảo khích lệ chúng tôi rất nhiều”
Thí sinh Chung khảo Nhân tài Đất Việt: “Ban giám khảo khích lệ chúng tôi rất nhiều”

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đang đi dần đến hồi kết, 20 sản phẩm suất sắc nhất đang bước vào cuộc đua tranh quyết liệt để đoạt ngôi vị cao nhất. Trong phần bảo vệ của mình, thí sinh luôn bị các thành viên Hội đồng BGK “hỏi xoáy, đáp xoay” với những câu hỏi vô cùng hóc búa. Tuy nhiên điều này lại tạo ra điểm thú vị, khiến cuộc đua trở lên kịch tính, hấp dẫn. Nhiều thí sinh cho biết, sản phẩm của họ hoàn thiện hơn nhờ những góp ý, tranh luận của Ban giám khảo.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:26

"Cánh tay phải" của ông Trump từng lo ngại có quá nhiều CEO công nghệ gốc Á
"Cánh tay phải" của ông Trump từng lo ngại có quá nhiều CEO công nghệ gốc Á

(Dân trí) - Có vẻ như các chính sách mới của ông Trump đang gặp không ít trở ngại trong việc tìm kiếm sự hợp tác của các doanh nghiệp. Một trong số đó là các chính sách liên quan tới hạn chế nhập cư, hạn chế các lao động nước ngoài tại Mỹ.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:50

S7 edge xanh Coral liệu có gây "sốt" tại triển lãm công nghệ sắp diễn ra ở Hà Nội?
S7 edge xanh Coral liệu có gây "sốt" tại triển lãm công nghệ sắp diễn ra ở Hà Nội?

Màu xanh Coral mới của Galaxy S7 edge có lẽ là một sự bổ sung rất hợp lý của Samsung bởi xanh coral là màu sắc hợp mắt với nhiều đối tượng, đặc biệt là giới trẻ và đúng xu hướng màu sắc của thời trang Thu Đông năm nay. Nó tạo ra khả năng gây nên một "cơn sốt" mới cho một sản phẩm đã "thành danh".

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:31

Google tung ứng dụng PhotoScan giúp lưu giữ những cuốn album ảnh giấy
Google tung ứng dụng PhotoScan giúp lưu giữ những cuốn album ảnh giấy

(Dân trí) - Google đã cho ra mắt ứng dụng PhotoScan giúp người dùng có thể tạo ra những tấm hình kĩ thuật số từ những bức ảnh giấy chỉ trong vài giây, phần mềm này còn giúp phát hiện ra các góc ảnh cong, làm thẳng hình ảnh, xoay ảnh đúng chiều và xóa bỏ các vệt ảnh phản sáng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Microsoft bất ngờ thay đổi chính sách từ đối đầu sang ủng hộ Linux
Microsoft bất ngờ thay đổi chính sách từ đối đầu sang ủng hộ Linux

(Dân trí) - Microsoft là một trong những hãng “nói không” gay gắt nhất với phần mềm mã nguồn mở và thậm chí từng ví hệ điều hành Linux là “căn bệnh ung thư”, tuy nhiên một động thái khiến giới công nghệ bất ngờ đó là Microsoft vừa gia nhập Linux Foundation, tổ chức đứng sau hệ điều hành mã nguồn mở Linux.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:14

Apple đưa ra giải pháp cho các máy iPhone 6 và 6s bị "đột tử"
Apple đưa ra giải pháp cho các máy iPhone 6 và 6s bị "đột tử"

(Dân trí) - Theo CCA, vấn đề "đột tử" xảy ra trên iPhone 6 và 6s đã sớm được đăng tải và chia sẻ hàng loạt trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, đi kèm với lời phàn nàn của khách hàng khi không có được sự hỗ trợ cần thiết từ Apple. Trước thông tin này, Apple đã chính thức đưa ra câu trả lời.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:15

Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016: Hãnh diện với tài năng của người Việt
Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016: Hãnh diện với tài năng của người Việt

(Dân trí) - Những sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 có tính mới và ứng dụng cao nên rất dễ thành công khi bước ra thị trường. Sự đa dạng hóa của các sản phẩm kết hợp với sự năng động, tự tin của tác giả trong phần thuyết trình cũng như sẵn sàng giải đáp phần "hỏi xoáy" của Ban giám khảo chắc chắn sẽ tạo ra bất ngờ lớn về chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:12

CEO mất chức vì dọa giết Donald Trump trên Facebook
CEO mất chức vì dọa giết Donald Trump trên Facebook

Những lời bình luận trong lúc thất vọng khi Donald Trump thắng cử của vị CEO một công ty bảo mật đã khiến ông này ngay lập tức phải viết đơn từ chức.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:35

Cận cảnh máy ảnh mirrorless A6500 của Sony vừa bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam
Cận cảnh máy ảnh mirrorless A6500 của Sony vừa bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Sony A6500, máy ảnh mirrorless cảm biến crop cao cấp nhất của Sony vừa bất ngờ có mặt tại Việt Nam.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:28

Hệ thống thông minh giúp ngăn chặn “thảm họa truyền thông” cho các doanh nghiệp
Hệ thống thông minh giúp ngăn chặn “thảm họa truyền thông” cho các doanh nghiệp

(Dân trí) - Mạng xã hội đã trở nên phổ biến và là kênh tiếp thị hiệu quả cho các doanh nghiệp, tuy nhiên kéo theo đó là “thảm họa truyền thông” khi những tin tức xấu cũng có thể được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp. Hệ thống SMCC được ra đời để xử lý vấn đề này.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:37

MOKI - Ứng dụng mua bán, trao đổi sản phẩm cho mẹ và bé trên smartphone
MOKI - Ứng dụng mua bán, trao đổi sản phẩm cho mẹ và bé trên smartphone

(Dân trí) - Trước nhu cầu của những “bà mẹ bỉm sữa” trong việc mua các mặt hàng thiết yếu cho con em mình hoặc thanh lý những món hàng không còn sử dụng đến, ứng dụng di động MOKI được ra đời để giúp các bà mẹ có con nhỏ tại Việt Nam thuận tiện hơn trong việc mua bán, trao đổi các vật phẩm cần thiết.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:29

Một người đàn ông bị bỏng khá nặng do Galaxy S7 phát nổ trên tay
Một người đàn ông bị bỏng khá nặng do Galaxy S7 phát nổ trên tay

(Dân trí) - Dường như “cơn ác mộng” điện thoại cháy nổ vẫn chưa buông tha Samsung khi sản phẩm của hãng liên tục gặp sự cố. Tuần trước một chiếc Galaxy J5 tại Pháp bất ngờ phát nổ nhưng may mắn không gây thiệt hại, tuy nhiên mới đây một người đàn ông Canada đã bị bỏng cả đôi tay vì Galaxy S7 bất ngờ phát nổ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 01:28

Phát hiện thêm smartphone Trung Quốc cài sẵn cửa hậu để lấy cắp thông tin
Phát hiện thêm smartphone Trung Quốc cài sẵn cửa hậu để lấy cắp thông tin

(Dân trí) - Các chuyên gia bảo mật Mỹ vừa phát hiện nhiều mẫu smartphone giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc mở sẵn cửa hậu trên thiết bị của mình để có thể truy cập từ xa và gửi các dữ liệu cá nhân của người dùng về máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Thứ tư, 16/11/2016 - 12:29

Samsung có thể sẽ bán Galaxy Note7 sửa lỗi với giá rẻ
Samsung có thể sẽ bán Galaxy Note7 sửa lỗi với giá rẻ

(Dân trí) - Một nguồn tin từ Hàn Quốc cho rằng Samsung sẽ nhắm đến các thị trường trọng điểm mới nổi như Ấn Độ hay Việt Nam để bán lẻ những chiếc Galaxy Note7 hàng "tân trang", đã khắc phục sự cố, tất nhiên là với số lượng có hạn.

Thứ tư, 16/11/2016 - 12:01

Google mạnh tay với các trang web đăng tải thông tin xuyên tạc
Google mạnh tay với các trang web đăng tải thông tin xuyên tạc

(Dân trí) - Được biết đến như “người giữ cửa Internet” với cơ chế lọc các tin tức giả mạo và lừa đảo hiệu quả, tuy nhiên Google cũng đã bị “dính quả lừa” với thông tin giả mạo về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa diễn ra. Điều này đã buộc Google phải mạnh tay hơn với các trang web đăng tải thông tin giả mạo hoặc thiếu tin cậy.

Thứ tư, 16/11/2016 - 11:30

Khám phá ẩm thực Việt qua cuộc thi... an ninh mạng toàn cầu
Khám phá ẩm thực Việt qua cuộc thi... an ninh mạng toàn cầu

(Dân trí) - Bằng cách đưa các nội dung về ẩm thực Việt Nam vào các phần thi an ninh mạng, cuộc thi quốc tế WhiteHat Grand Prix 2016 dự kiến tiếp nối thành công của lần đầu tổ chức năm 2015 với sự tham dự của gần 500 đội thi đến từ 67 quốc gia có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:18