Thứ tư, 10/06/2020 - 11:24

Sau “thảm họa” iOS 13, nền tảng iOS 14 sẽ tập trung cải thiện độ ổn định

Dân trí

Phiên bản iOS 13 bị xem là “thảm họa” khi liên tục gặp lỗi mỗi khi có bản nâng cấp mới. Do vậy, có thể với phiên bản iOS 14 sắp ra mắt, Apple sẽ tập trung vào sự ổn định, hơn là các tính năng mới.

iOS 13 là phiên bản tồi tệ nhất từ trước đến nay của nền tảng iOS khi liên tục gặp lỗi mỗi khi có bản nâng cấp mới được phát hành, bao gồm những lỗi nhỏ đến nghiêm trọng. Chỉ 5 ngày sau khi iOS 13 chính thức đến tay người dùng, Apple đã phải phát hành một bản nâng cấp để sửa lỗi và chỉ trong vòng 10 ngày đã có đến 3 bản cập nhật khác nhau được tung ra để sửa lỗi, một điều chưa từng có tiền lệ trên nền tảng iOS.

Dù liên tục phát hành bản vá lỗi nhưng các lỗi gặp phải trên iOS 13 liên tục bị phát sinh và không thể xử lý triệt để. Điều này khiến giới công nghệ nhận xét rằng Apple đang ngày càng cẩu thả, không kiểm soát kỹ các lỗi gặp phải trên nền tảng di động của mình trước khi phát hành đến người dùng.

Sau “thảm họa” iOS 13, nền tảng iOS 14 sẽ tập trung cải thiện độ ổn định - 1

Apple sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu suất và mức độ ổn định trên nền tảng iOS 14

Hãng tin Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận từ Apple cho biết, để tránh lặp lại sai lầm trên iOS 13, với nền tảng iOS 14 sắp được ra mắt, Apple sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu suất và mức độ ổn định khi hoạt động của iOS, thay vì phát triển các tính năng mới và mang tính đột phá.

Dĩ nhiên, với một nền tảng di động mới, việc bổ sung các tính năng mới mẻ hơn là điều không thể bỏ qua. Với nền tảng iOS 14, một số tính năng mới nhiều khả năng sẽ được xuất hiện như thiết kế màn hình chính để hỗ trợ các widget (tương tự như trên Android), thay đổi các ứng dụng mặc định, trợ lý ảo Siri hỗ trợ hoạt động ở chế độ ngoại tuyến, tính năng tìm kiếm điện thoại hỗ trợ công nghệ tăng cường thực tế ảo…

Các nguồn tin khác cũng cho biết bên cạnh những thiết bị mới được ra mắt gần đây như iPhone SE (2020), iPhone 11, iPhone XS… thì iOS 14 sẽ hỗ trợ khá nhiều thiết bị đời cũ như iPhone 7/7 Plus, iPhone SE (2016), iPhone 6S/6S Plus, iPad Touch (thế hệ thứ 7)…

iOS 14 cùng với các phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple như iPadOS 14, watchOS 7, tvOS 14 và macOS 10.16 sẽ được Apple chính thức trình làng tại Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC) sẽ được Apple tổ chức dưới dạng sự kiện trực tuyến vào ngày 22/6 tới đây.

Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM trên máy tính Mac

Một thông tin đáng chú ý khác được nguồn tin của Bloomberg tiết lộ đó là tại sự kiện WWDC 2020 sắp diễn ra, Apple sẽ thông báo chuyển sang sử dụng chip ARM trên các mẫu máy tính Mac của mình, thay vì chỉ sử dụng chip Intel như hiện nay.

Đây sẽ là những mẫu chip máy tính do chính Apple phát triển, dựa trên cấu trúc ARM, tương tự như những thế hệ chip dành cho di động hiện nay.

Tin đồn về việc Apple chuyển sang sử dụng chip ARM trên máy tính Mac đã xuất hiện từ cách đây khá lâu và có vẻ như đây là thời điểm để Apple thực hiện điều này. Nguồn tin của Bloomberg cho biết chiếc máy tính Mac đầu tiên dùng chip ARM do Apple thiết kế sẽ được ra mắt vào năm 2021.

Nguồn tin cũng cho biết hiện có ít nhất 3 mẫu chip xử lý được xây dựng trên cấu trúc ARM do Apple thiết kế dựa trên chip A14 sử dụng trên iPhone 12 sắp ra mắt. Rất có thể sau Mac, các máy tính MacBook thế hệ mới của Apple cũng sẽ dần chuyển sang sử dụng chip ARM do chính Apple thiết kế.

Việc chuyển sang sử dụng chip do mình thiết kế sẽ giúp Apple độc lập và không còn sự phụ thuộc vào chip Intel như hiện nay. Ngoài ra, sử dụng cấu trúc ARM sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giúp tạo ra những mẫu laptop với thiết kế mỏng và nhẹ hơn trong tương lai.

Mặc dù có thể phải cần một năm nữa máy tính Mac dùng chip ARM mới được xuất hiện, nhưng Apple cần sớm thông báo về kế hoạch này để các nhà phát triển có thêm thời gian xây dựng và tối ưu phần mềm phù hợp với cấu trúc của chip xử lý mới. Nhiều khả năng Apple sẽ thông báo về sự chuyển đổi này tại WWDC 2020 sắp diễn ra.

T.Thủy
Theo Bloomberg/The Verge