Thứ tư, 03/04/2019 - 10:25

Singapore sẽ phạt tù những người tung thông tin giả mạo lên mạng xã hội

Dân trí

Singapore đã có một động thái mạnh mẽ để “tuyên chiến” với các tin tức giả mạo và thông tin gây hiểu lầm trên Internet khi dự định thông qua một dự luật trong đó buộc Facebook, Google hay Twitter phải xóa bỏ các bài viết chứa thông tin không chính xác và phạt tù những người tung tin tức giả mạo trên mạng xã hội.

Singapore dự định thông qua một dự luật mới để chống lại các tin tức giả mạo và thông tin gây hiểu lầm, cho phép chính quyền Singapore có thể loại bỏ các bài viết có nội dung được coi là vi phạm quy định của chính phủ.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tin rằng dự luật này sẽ giải quyết được vấn đề về tin tức giả mạo và thông tin gây hiểu lầm ngày càng trở nên phổ biến trong môi trường trực tuyến tại quốc gia này, trong đó nhiều thông tin giả mạo nhằm đến chính phủ Singapore.

Singapore sẽ phạt tù những người tung thông tin giả mạo lên mạng xã hội - 1

Chính phủ Singapore muốn mạnh tay với tin tức giả mạo trên môi trường trực tuyến

Luật mới này sẽ yêu cầu các cơ quan truyền thông tại Singapore phải đính chính lại các bài viết có chứa thông tin giả mạo hoặc không chính xác. Các tờ báo trực tuyến phải có thông báo đính chính hoặc cảnh báo người dùng về các nội dung không chính xác mà minh đã đăng tải để người đọc có thể nhìn thấy tất cả các khía cạnh để có được đánh giá của riêng mình về các vấn đề được đăng tải. Trong những trường hợp khẩn cấp hoặc nghiêm trọng, cơ quan chức năng có thể yêu cầu các tờ báo trực tuyến phải xóa bỏ các tin tức giả mạo trước khi gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bộ luật, được gọi là Dự luật Bảo vệ khỏi Sai lầm Trực tuyến và Thao túng, sẽ yêu cầu các trang web tiến hành sửa chữa cùng với những sai lầm trực tuyến của Hồi giáo và sẽ cắt giảm lợi nhuận của các trang web truyền bá thông tin sai lệch, trong số các biện pháp khác, theo Bộ luật.

Không chỉ các tờ báo trực tuyến, dự luật nếu được thông qua cũng sẽ gây áp lực lên các nền tảng mạng xã hội để xóa bỏ các nội dung không chính xác hoặc gây hiểu lầm. Những cá nhân phát tán các tin tức không chính xác lên mạng xã hội có thể phải đối mặt với án phạt khoảng 44.000USD và thậm chí có thể bị phạt tù lên đến 6 năm.

Hiện Facebook, Twitter và Google đều đặt văn phòng đại diện khu vực châu Á tại Singapore, do vậy các công ty này có thể sẽ phải chịu nhiều áp lực để hỗ trợ Singapore trong việc thực thi pháp luật nếu dự luật mới được thông qua.

Dù vậy nhiều nhà hoạt động vì nhân quyền tại Singapore lại lo ngại ràng luật mới sẽ trao cho chính phủ quyền lực rộng lớn để kiểm soát thông tin và gây tổn hại đến lợi ích công cộng, cho phép chính quyền có thêm quyền hạn để định hướng thông tin theo ý mình.

“Dự luật này cho phép chính quyền có nhiều quyền lực và quyền quyết định. Bất kỳ bộ trưởng nào cũng có thể chỉ đạo các cá nhân hoặc trang web chỉnh sửa hoặc gỡ bỏ nội dung, hoặc ra lệnh chặn truy cập nội dung bị cấm”, Kristen Han, một nhà báo người Singapore chia sẻ.

Trước những lời chỉ trích và lo ngại về dự luật mới, Đại diện Bộ luật pháp Singapore đã khẳng định: “Dự luật chỉ nhằm vào các tin tức giả mạo, không phải tự do ngôn luận. Nó giúp đảm bảo môi trường trực tuyến không bị nhấn chìm bởi những tin tức không chính xác và ý tưởng không xác thực, làm suy yếu các quá trình dân chủ và xã hội”.

Dự luật mới này dự định sẽ được thông qua trong một vài tuần tới vì được sự ủng hộ của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng như đảng Hành Động Nhân Dân, hiện đang nắm đa số ghế trong Quốc hội.

T.Thủy