Thứ hai, 31/08/2020 - 13:49

Thanh niên tự sát vì tài khoản WeChat bị khóa

Dân trí

Một thanh niên Trung Quốc đã tự sát sau khi tài khoản WeChat của anh này bị khóa vì những cáo buộc về hành vi quấy rối và nội dung khiêu dâm.

Theo tờ báo ThePaper, thanh niên họ Đường, 22 tuổi, sống tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) đã tự sát sau khi tài khoản WeChat của anh bị tạm khóa trong 3 ngày. Được biết, đây là tài khoản WeChat mà Đường sử dụng cho công việc kinh doanh của mình.

Nguyên do cái chết của Đường được sáng tỏ sau khi anh trai của thanh niên này tìm thấy một đoạn video trên điện thoại của mình, trong đó Đường đã la hét và thể hiện thái độ phẫn nộ sau khi tài khoản WeChat của mình bị khóa.

Thanh niên tự sát vì tài khoản WeChat bị khóa - 1

Tài khoản WeChat bị khóa sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của người Trung Quốc

“Em trai tôi đã rất phẫn nộ vì Tencent đã chặn WeChat của nó và dù rất cố gắng, em tôi vẫn không thể liên lạc được với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Tencent”, anh trai của Đường cho biết. “Bởi vì em trai tôi có một cửa hàng kinh doanh, việc không thể sử dụng tài khoản WeChat khiến việc kinh doanh của nó bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Anh trai của Đường cho biết thêm trước khi tìm đến cái chết, Đường đã nhắn tin đến sở cảnh sát thành phố Thâm Quyến, cung cấp họ tên, số căn cước công dân và yêu cầu họ không thông báo về cái chết của mình với ông bà, những người đã cao tuổi, vì lo ngại ông bà sẽ bị sốc về cái chết bất ngờ của cháu trai.

Sau cái chết của Đường, gia đình của anh này được cơ quan chức năng địa phương gửi số tiền 150.000 tệ (tương đương 21.850 USD), nhưng không rõ liệu đây có phải là số tiền bồi thường do WeChat gửi đến cho gia đình nạn nhân hay không.

Đại diện của Tencent, công ty sở hữu WeChat, cho biết nguyên do khiến họ khóa tài khoản WeChat của Đường trong 3 ngày là vì một người dùng khác đã tố cáo Đường gửi đến tài khoản WeChat của cô những tin nhắn quấy rối và cả những nội dung khiêu dâm.

“Thành thực mà nói, những tin nhắn mà em trai tôi gửi cho cô ấy là hơi quá đáng”, anh trai của Đường nhận xét về hành vi của em mình.

Theo điều khoản sử dụng của WeChat, tất cả các tài khoản trên dịch vụ này đều thuộc quyền kiểm soát của Tencent và nếu Tencent phát hiện hoặc nhận được các bằng chứng về việc người dùng vi phạm các điều khoản dịch vụ, Tencent “có quyền xóa hoặc gỡ bỏ các nội dung vi phạm mà không cần thông báo”. Các hành vi vi phạm bao gồm “gây nguy hại cho an ninh quốc gia tung tin đồn, các nội dung khiêu dâm, tục tĩu…”

Được điều hành bởi Tencent, hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, hiện WeChat là ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc, không chỉ sử dụng cho mục đích nhắn tin liên lạc mà còn sử dụng cho thanh toán, thương mại điện tử, tiếp thị… Không quá khi nói rằng WeChat đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của người Trung Quốc, do vậy, tài khoản WeChat bị khóa sẽ khiến nhiều người Trung Quốc gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều người dùng WeChat tại Trung Quốc cho biết do tài khoản WeChat liên kết với nhiều ứng dụng bên ngoài, do vậy khi tài khoản bị khóa, họ cũng không thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng này, gây rất nhiều khó khăn và bất tiện.

T.Thủy
Theo ThePaper/Medium