Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Dân trí Bảo vệ sản phẩm VietSearch trước một Hội đồng giám khảo là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, ba tiến sĩ đến từ Mỹ, Thụy Sĩ cùng với các đồng nghiệp đã thực sự gặp nhiều khó khăn.
>>Chung khảo Nhân tài Đất Việt: Giám khảo “soi” sản phẩm, thí sinh “mướt mồ hôi”
>>Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT: Tìm kiếm nhân tố tỏa sáng

Chiều 12/11, Hội đồng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã chấm các sản phẩm lĩnh vực công nghệ thông tin kết nối, di động. Nhóm tác giả của VietSearch là những thí sinh đầu tiên được “đối mặt” với dàn giám khảo khó tính của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 1

Nhóm thí sinh từ Mỹ và Thụy Sỹ vừa trở về Việt Nam để tham gia bảo vệ trước BGK vòng Chung khảo NTĐV 2019.

Được phát triển từ tháng 1 năm 2017, VietSearch ra đời sau 33 tháng với sự nỗ lực của 9 người trong VietSearch Foundation (VSF). VSF hoạt động trên tinh thần cộng tác và tự nguyện trong quá trình nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm. Các thành viên của nhóm đang sống và làm việc tại 3 quốc gia là Mỹ, Thụy Sĩ và Việt Nam với 4 người có học vị Tiến sĩ, 4 người là chuyên gia công nghệ với nhiều năm kinh nghiệm tại các tập đoàn và công ty uy tín trên thế giới. Chính vì thế, các tác giả của VietSearch được Ban giám khảo hỏi han một cách khá kỹ càng.

Đại diện cho nhóm tác giả giới thiệu về sản phẩm, TS Nguyễn Đình Quý, 35 tuổi, hiện đang là Giám đốc Phát triển và Kỹ sư R&D cao cấp tại Mitsubishi Electric, Cambridge, Boston, Hoa Kỳ cho biết: Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến rất cần sự chung tay góp sức của toàn dân, trong đó không thể thiếu sự đóng góp của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nhu cầu người Việt tìm việc và học tập tại nước ngoài, cũng như về nước làm việc ngày càng lớn. Hiện tại, theo thống kê chính thức, mỗi năm có hơn 10 triệu lượt người Việt Nam đi ra nước ngoài du lịch, học tập, làm việc. Số lượng kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài là gần 5 triệu người, có thể coi là nguồn tài nguyên vô giá và quan trọng cho sự phát triển của đất nước nếu được phát huy đúng cách.

Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 2

TS Nguyễn Đình Quý, 35 tuổi, hiện đang là Giám đốc Phát triển và Kỹ sư R&D cao cấp tại Mitsubishi Electric, Cambridge, Boston, Hoa Kỳ.

VietSearch ra đời nhằm tạo ra một kênh kết nối và phát triển hiệu quả cộng đồng người Việt trên thế giới. Đây sẽ là một kênh thông tin chính thức với nguồn dữ liệu phong phú và nền tảng công nghệ giúp người dùng tìm kiếm dữ liệu về cộng đồng nhanh chóng, chính xác, trên nhiều phương diện với thông tin đa chiều và có độ tin tưởng cao.

Hệ thống VietSearch với tính năng cơ bản là tích hợp và hỗ trợ tìm kiếm thông tin cộng đồng Việt toàn cầu được xây dựng tại website https://vietsearch.org với phiên bản dùng cho máy tính (desktop) và ứng dụng trên điện thoại (mobile). Giao diện được thiết kế phù hợp với người sử dụng để tìm kiếm hiệu quả và tương tác với bản đồ một cách dễ dàng. Nguồn dữ liệu chỉ tập trung vào cộng đồng người Việt tại các nước khác nhau trên thế giới nhưng rất đa dạng và phong phú với hàng nghìn lĩnh vực dịch vụ và chuyên ngành, giúp hỗ trợ người sử dụng tìm thông tin thiết yếu và nhanh chóng về cộng đồng Việt toàn cầu theo các đề mục: Con người (Who); Nghề nghiệp; Công ty; Dịch vụ (What); Địa điểm (Where) và Thời gian (When).

Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 3

BGK dành sự quan tâm đặc biệt đối với sản phẩm vì tính thực tiễn đối với người Việt ở nước ngoài. 

VietSearch có dữ liệu lớn và tiếp tục cập nhật thường xuyên về cộng đồng Việt (hiện hơn 500.000 người, hơn 15.000 công ty và hơn 1.000 sự kiện Việt). Dữ liệu bao gồm nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt và gốc Việt có uy tín trong và ngoài nước như giáo sư và các nhà nghiên cứu, chuyên gia, bác sỹ, luật sư, kỹ sư, cử nhân, sinh viên…; tổ chức, cộng đồng người Việt; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tư nhân người Việt... VietSearch cung cấp các số liệu thống kê và các kênh thông tin như website, email, số diện thoại liên hệ để hỗ trợ kết nối cộng đồng Việt trong rất nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục, kinh tế, dịch vụ, du lịch, thiện nghiện....

Về lĩnh vực giáo dục, VietSearch giới thiệu các học bổng du học và cơ hội nghiên cứu tại nước ngoài cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Về lĩnh vực kinh tế, VietSearch quảng bá các doanh nghiệp, start-up và thu hút đầu tư của các quỹ đầu và các tập đoàn Việt. Về lĩnh vực thiện nguyện, VietSearch đăng tải các thông tin thiện nguyện và các hình thức tham gia, ủng hộ, tài trợ từ cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 4

Lắng nghe các tác giả nói về sản phẩm, Tiến sĩ Trần Việt Hùng nêu vấn đề: Mục đích của sản phẩm ở đây có phải là thương mại hóa? Nhóm tác giả của VietSearch chia sẻ: Định hướng phát triển sản phẩm là trong vòng 10 năm. Giai đoạn đầu của VietSearch là thu thập dữ liệu; giải pháp công nghệ và cuối cùng mới đến dịch vụ.

TS Phùng Văn Ổn chất vấn thêm: Vậy đối tượng chính nhắm đến của VietSearch là gì? Nó được thể hiện như thế nào trong dữ liệu 500.000 chuyên gia và 300.000 ngành nghề được nhóm giới thiệu?

“Hiện tại nhóm đã làm việc trực tiếp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban Người Việt để tạo ra một hệ thống thông tin ở các Đại sứ quán, thông tin kết nối giữa các hoạt động nghiên cứu ở trong nước và ngoài nước. Bộ Ngoại giao đã đặt vấn đề sẽ đưa các dữ liệu đó lên hệ thống VietSearch để các chuyên gia người Việt, những Việt Kiều có thể tìm kiếm lẫn nhau, có thể offline visa để từ đó có thể về nước giúp đỡ lẫn nhau. Nghĩa là có tính kết nối hai chiều”, TS Quý phản hồi.

“Vậy công nghệ Search Engine ở đây có gì đặc biệt?”, TS Ổn tiếp tục “quay” nhóm tác giả.

Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 5

“Nói về công nghệ Search Engine thì rất khó để cạnh tranh với những công ty công nghệ khác. Tuy nhiên thế mạnh ở đây là kết nối được với các cơ sở của người Việt. Nếu bây giờ lên Google để tìm kiếm một giáo sư người Việt thì rất khó khăn nhưng khi tìm kiếm trên VietSearch thì có thể tìm kiếm được ngay”, một thành viên trong nhóm VietSearch phản hồi.

Là Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng NTĐV, TS Nguyễn Long tham gia màn “hỏi xoáy - đáp xoay” với hai tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ bằng một chia sẻ thú vị: “Hội đồng Giám khảo luôn làm việc tách biệt với Ban tổ chức. Chính vì thế dù trong nhóm có người viết email cho tôi để hỏi nên tham dự ở lĩnh vực nào và tôi đã không thể phản hồi cho các bạn. Hôm nay gặp trực tiếp tôi xin nhắc lại quy định này để các bạn hiểu. Còn về sản phẩm thì tôi đã trải nghiệm ở bản web, mobile. Giai đoạn đầu phiên bản rất sơ sài, còn hôm nay đã đầy đặn hơn và có cả App. Tuy nhiên hiện giờ thì tôi không cài đặt được. Hiện số lượng người cài App cũng quá ít. Tôi có cảm tưởng ở đây đang có độ lệch”.

TS Long nêu câu hỏi trực diện: “Nghe trình bày thì rất thú vị và cần thiết nhưng vấn đề mấu chốt là tính khả thi và tính thật của sản phẩm đến đâu? Thực tế tôi cũng có nhiều người bạn là người Việt có tầm ảnh hưởng ở Mỹ nhưng tìm kiếm trên VietSearch thì không có?”

Gặp phải vấn đề thực tế, nhóm tác giả của VietSearch tỏ vẻ bối rối và sự bối rối tiếp tục gia tăng khi các thành viên ban giám khảo đề nghị tìm kiếm xác thực theo yêu cầu.

“Tôi vẫn tin nếu có thời gian các bạn sẽ làm được, nhưng hiện nay nếu các bạn đi thi thế này thì rất khó bởi Hội đồng chỉ cầm hồ sơ và trải nghiệm sản phẩm trên máy tính và điện thoại di động nên không thấy hết được. Vì thế chúng tôi mong muốn được cung cấp chính xác hơn về những gì các bạn có trong tay để phát triển”, TS Nguyễn Long nói.

Một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng là chuẩn hóa được thông tin trong quá trình thu thập để đưa lên hệ thống của VietSearch cũng được Ban giám khảo đề cập nhằm góp ý cho nhóm tác giả hoàn thiện sản phẩm hơn. Có thành viên đề nghị nên có phần chỉnh sửa thông tin dữ liệu để những người được lên hệ thống có thể điều chỉnh chính xác về bản thân của mình.

Tiến sĩ Việt đến từ Mỹ, Thụy Sĩ “gặp khó” khi đối diện với Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Trao đổi với phóng viên sau cuộc “chất vấn” căng thẳng, TS Nguyễn Đình Quý cho hay: Chúng tôi cảm ơn những lời góp ý chân thành của Ban giám khảo. Việc có được đạt giải thưởng hay không chúng tôi không đặt nặng nhiều. Chúng tôi mong muốn được đóng góp một sản phẩm tốt cho cộng đồng người Việt. Nếu có sản phẩm nào đó làm tốt hơn sản phẩm của chúng tôi thì chúng tôi sẽ rất vui mừng bởi mục đích chính vẫn là hướng tới cộng đồng.

TS Quý cũng cho hay, do đến từ nhiều quốc gia khác nhau, mỗi người lại bận bịu với công việc, gia đình riêng nên để hoàn thành sản phẩm dự thi, các thành viên trong nhóm đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Nhóm mất 1 năm để hoàn thiện và chủ yếu là làm việc trên các nền tảng trực tuyến.

Nhận xét về những ý kiến phản biện của hội đồng BGK, tiến sỹ Vũ Đình Quý cho biết, đây đều những đóng góp rất hữu ích cho nhóm cả về kỹ thuật, chuyên môn và thị trường. “Dù chỉ trong một thời gian ngắn nhưng chúng tôi nhận được rất nhiều góp ý quan trọng giúp hoàn thiện sản phẩm. Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục mở rộng để xây dựng phiên bản gần với người dùng, cập nhập, nâng cao các tính năng để phát triển sản phẩm trở thành nền tảng cốt lõi trong thời đại 4.0”.

Nguyễn Hùng - Hà Trang

MỚI NHẤT
Ngắm loạt đồng hồ nghìn USD của các CEO công nghệ nổi tiếng
Ngắm loạt đồng hồ nghìn USD của các CEO công nghệ nổi tiếng

(Dân trí) - Sự giàu có của Jeff Bezos, Tim Cook hay Dara Khosrowshahi (CEO Uber) là điều không thể bàn cãi. Song, đã bao giờ bạn thắc mắc về gu đeo đồng hồ của các đại gia này?

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:23

VNPT Pay “chơi lớn”: Tặng 50% cho thuê bao nạp thẻ ngày 15/11
VNPT Pay “chơi lớn”: Tặng 50% cho thuê bao nạp thẻ ngày 15/11

(Dân trí) - Ngày15/11 tới đây, thuê bao trả trước của VinaPhone khi nạp thẻ qua ví điện tử VNPT Pay sẽ được tặng tới 50% giá trị thẻ nạp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:35

19 sản phẩm vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - Nhóm tác giả nào sẽ được vinh danh?
19 sản phẩm vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - Nhóm tác giả nào sẽ được vinh danh?

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều đối thủ “nặng ký” và giàu tiềm năng khác, 19 sản phẩm Công nghệ thông tin xuất sắc nhất đã được Hội đồng Giám khảo tuyển chọn vào vòng chung khảo để có cơ hội được vinh danh tại đêm trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:13

Apple trình làng MacBook Pro 16-inch với bàn phím kiểu mới, giá từ 55,6 triệu đồng
Apple trình làng MacBook Pro 16-inch với bàn phím kiểu mới, giá từ 55,6 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều tin đồn và thông tin bị rò rỉ, Apple đã chính thức trình làng chiếc laptop MacBook Pro với màn hình 16-inch. Điểm nâng cấp ấn tượng của chiếc laptop này là thay thế kiểu bàn phím cánh bướm đã khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu trên các phiên bản MacBook trước đây bằng một kiểu bàn phím mới.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:48

Smartphone camera "khủng" 108MP đầu tiên về Việt Nam, giá gần 10 triệu đồng
Smartphone camera "khủng" 108MP đầu tiên về Việt Nam, giá gần 10 triệu đồng

(Dân trí) - Một hệ thống bán lẻ vừa xách tay mẫu Xiaomi CC9 Pro với camera khủng lên đến 108MP về Việt Nam, chào bán ở mức 9,9 triệu đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:53

Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động
Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Tên miền Zalo.vn đã bị ngừng hoạt động từ ngày 11/11 để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:30

Google Camera cho phép người dùng scan, sao chép, dịch văn bản
Google Camera cho phép người dùng scan, sao chép, dịch văn bản

(Dân trí) - Google Camera với bản cập nhật mới đang gây được chú ý trong cộng đồng công nghệ với các tính năng xử lý văn bản, dịch văn bản hiệu quả

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:21

Galaxy Fold hết hàng trên thị trường quốc tế, báo hiệu sức hút tại Việt Nam
Galaxy Fold hết hàng trên thị trường quốc tế, báo hiệu sức hút tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy Fold có thể tạo nên xu hướng cho phân khúc smartphone trên 50 triệu đồng không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:00

Tham gia cuộc thi “Nhân tài Đất Việt và những điều thú vị” nhận quà giá trị
Tham gia cuộc thi “Nhân tài Đất Việt và những điều thú vị” nhận quà giá trị

(Dân trí) - Với hành trình 15 năm tìm kiếm nhân tài, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành đòn bẩy, nguồn cảm hứng cho những startup, những nhà khoa học trẻ tiến xa hơn trên con đường chinh phục thử thách của mình.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:00

Xem màn "hỏi xoáy đáp xoay" của Hội đồng giám khảo và các thí sinh Nhân tài Đất Việt 2019
Xem màn "hỏi xoáy đáp xoay" của Hội đồng giám khảo và các thí sinh Nhân tài Đất Việt 2019

(Dân trí) - Trong cả ngày 12/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bắt đầu và chấm xong các sản phẩm lọt Chung khảo. Màn"đấu trí" giữa thí sinh với Ban giám khảo đã diễn ra vô cùng hấp dẫn, căng thẳng đúng như mong đợi.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:42

Đổi tên Facebook không cần chờ đến 60 ngày nhờ chiêu này
Đổi tên Facebook không cần chờ đến 60 ngày nhờ chiêu này

(Dân trí) - Sẽ có những lúc Facebook của bạn bị đổi tên vì bị hack hoặc bị chọc phá và bạn muốn lập tức đặt lại tên Facebook của mình mà không cần đợi 60 ngày theo quy định. Video sau sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều này!

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:23

Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay”
Startup trẻ giành nhiều giải thưởng danh giá nhưng vẫn bị Ban giám khảo “quay”

(Dân trí) - Từng giành rất nhiều giải thưởng danh giá nhưng tại vòng chấm chung khảo Nhân tài Đất Việt, nhóm tác giả phần mềm tự động chuyển đổi tiếng Việt sang văn bản (Origin-STT) vẫn phải “toát mồ hôi” trước những tranh biện đến từ Hội đồng BGK.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
HP 280 G4 Microtower - Tối đa hóa khoản đầu tư cho doanh nghiệp
HP 280 G4 Microtower - Tối đa hóa khoản đầu tư cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Một trong những bài toán khó của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mua sắm thiết bị máy tính đồng bộ cho văn phòng, đó chính là làm sao để có thể cân bằng được giữa 2 yếu tố là mức giá và hiệu năng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:05

Alibaba đạt doanh thu kỷ lục 38,3 tỷ USD trong ngày bán hàng siêu giảm giá
Alibaba đạt doanh thu kỷ lục 38,3 tỷ USD trong ngày bán hàng siêu giảm giá

(Dân trí) - Trong sự kiện bán hàng siêu giảm giá nhân ngày “lễ độc thân” 11/11, hãng thương mại điện tử Alibaba đã đạt được doanh thu lên đến 38,3 tỷ USD, tương đương với doanh thu của cả quý, thậm chí cả năm của nhiều công ty có quy mô nhỏ hơn. Đây là doanh thu kỷ lục mà Alibaba đạt được trong ngày lễ độc thân.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:01

Chung khảo Nhân tài Đất Việt: Giám khảo “soi” sản phẩm, thí sinh “mướt mồ hôi”
Chung khảo Nhân tài Đất Việt: Giám khảo “soi” sản phẩm, thí sinh “mướt mồ hôi”

(Dân trí) - Những thí sinh đầu tiên thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin số triển vọng bảo vệ vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã thực sự “choáng ngợp” trước sự phản biện sắc sảo cũng như khả năng “soi” của Hội đồng chấm thi chung khảo.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:00

Loạt siêu phẩm giải trí hứa hẹn “công phá” trên ứng dụng POPS
Loạt siêu phẩm giải trí hứa hẹn “công phá” trên ứng dụng POPS

(Dân trí) - Ứng dụng giải trí POPS cung cấp miễn phí cho người dùng Việt kho nội dung giải trí có bản quyền với chất lượng cao; giao diện độc đáo và nhiều tiện ích mang đậm xu hướng cá nhân hóa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:00

Huawei đang ở tình cảnh như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận?
Huawei đang ở tình cảnh như thế nào sau 6 tháng bị chính phủ Mỹ cấm vận?

(Dân trí) - Ngày 15/11 tới đây sẽ tròn 6 tháng thời điểm Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm mọi giao dịch và mua bán với các hãng công nghệ Mỹ. Trong vị thế của một “gã khổng lồ” công nghệ và viễn thông, Huawei đã thay đổi như thế nào sau 6 tháng chịu nhiều áp lực?

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:52

Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT: Tìm kiếm nhân tố tỏa sáng
Chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT: Tìm kiếm nhân tố tỏa sáng

(Dân trí) - Sáng nay, 12/11, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bắt đầu chấm 19 sản phẩm lọt Chung khảo, nhằm tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm trao giải diễn ra vào ngày 15/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:25

Chatwork - “Phụ tá” đắc lực trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn pháp lý
Chatwork - “Phụ tá” đắc lực trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn pháp lý

(Dân trí) - Được tin dùng tại hơn 232,000 doanh nghiệp trên thế giới, Chatwork - công cụ giao tiếp chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản tiếp tục làm hài lòng nhiều doanh nghiệp kiểm toán, tư vấn pháp lý của Việt Nam nhờ những tính năng ưu việt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:13

Thanh niên bất ngờ bị cảnh sát ập đến bắt giữ khi đang ngồi... “câu trộm” Wi-Fi
Thanh niên bất ngờ bị cảnh sát ập đến bắt giữ khi đang ngồi... “câu trộm” Wi-Fi

(Dân trí) - Một thanh niên người Jakarta trong lúc đang ngồi “câu trộm” Wi-Fi của nhà hàng xóm để chơi game trên smartphone của mình thì bất ngờ bị hàng loạt cảnh sát có vũ trang ập đến để bắt giữ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:39

Đồng hồ "nhái" Apple Watch nhan nhản, giá chưa tới 500.000 đồng
Đồng hồ "nhái" Apple Watch nhan nhản, giá chưa tới 500.000 đồng

(Dân trí) - Sở hữu thiết kế "na ná" Apple Watch, cùng các tính năng thông minh như nghe gọi, xem tin nhắn, kết nối điện thoại qua Bluetooth, lướt web, hỗ trợ chụp ảnh,... những mẫu đồng hồ xuất xứ từ Trung Quốc này đang xuất hiện tràn lan và gây "náo loạn" thị trường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:42

Bill Gates vẫn “cay cú” vì Microsoft bị Google vượt mặt trên thị trường smartphone
Bill Gates vẫn “cay cú” vì Microsoft bị Google vượt mặt trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Nền tảng Windows Mobile và kể cả Windows Phone sau này của Microsoft đã thất bại hoàn toàn trước nền tảng Android của Google trên thị trường smartphone. Nhưng nhà sáng lập Microsoft Bill Gates lại tin rằng đáng lẽ ra người dùng phải đang sử dụng smartphone chạy Windows Mobile, thay vì Android như hiện nay.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:32

Người Trung Quốc chi 28 tỷ USD mua sắm chỉ sau 12 tiếng trong ngày “lễ độc thân”
Người Trung Quốc chi 28 tỷ USD mua sắm chỉ sau 12 tiếng trong ngày “lễ độc thân”

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn 12 giờ trong ngày mua sắm trực tuyến siêu giảm giá của “lễ độc thân”, người dùng Internet tại Trung Quốc đã chi ra số tiền hơn 28 tỷ USD để mua sắm sản phẩm trên các trang thương mại điện tử.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:11

Ưu đãi đặc biệt ngày 11/11, sở hữu Nova 5T với giá 7tr89 tại Lazada
Ưu đãi đặc biệt ngày 11/11, sở hữu Nova 5T với giá 7tr89 tại Lazada

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng sau ngày mở bán, smartphone tầm trung Nova 5T với những nâng cấp mạnh mẽ đã được giới yêu công nghệ hưởng ứng tích cực.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:00