Thứ năm, 01/08/2019 - 10:07

Từ nay mua máy Macbook xách tay khó được bảo hành tại Việt Nam

Dân trí

Từ đầu tháng 8 năm nay, những mẫu Macbook xách tay không có hóa đơn mua hàng sẽ bị từ chối bảo hành tại Việt Nam. Đây được xem là động thái quyết liệt của Apple để bảo vệ các nhà phân phối chính hãng nơi đây.

Bắt đầu từ chiều qua 31/7, trên các hội nhóm người dùng iPhone, Macbook ở Việt Nam bàn tán sôi nổi về việc Macbook hàng xách tay không có hóa đơn mua hàng sẽ không được bảo hành tại Việt Nam. Trong khi trước đó, Macbook chỉ cần còn thời hạn bảo hành của Apple vẫn nhận được hậu mãi bảo hành tại Việt Nam. 

Từ nay mua máy Macbook xách tay khó được bảo hành tại Việt Nam - 1
Macbook xách tay không được bảo hành nếu không có hóa đơn mua hàng ban đầu

Nhiều người cho biết, họ mang Macbook đi bảo hành và bị yêu cầu cung cấp hóa đơn mua hàng lúc đầu. Khi thông tin không có hóa đơn mua hàng, nhân viên tiếp nhận bảo hành được ủy quyền của Apple Việt Nam từ chối bảo hành và khuyên người dùng có thể xin cấp lại đơn mua hàng ở nơi bán, có thể bản in điện tử vẫn được chấp nhận. 

Trao đổi với một số nhân viên chăm sóc khách hàng các hệ thống bảo hành được ủy quyền chính hãng của Apple Việt Nam như iService, Thakral One..., các đơn vị này đều xác nhận, Macbook không mua ở Việt Nam vẫn được bảo hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, người yêu cầu bảo hành phải cung cấp được hóa đơn mua hàng ban đầu để chứng minh nguồn gốc thì mới được chấp nhận bảo hành tại Việt Nam. 

Một số người dùng cho biết, việc mua máy xách tay ở Việt Nam rất hiếm để có hóa đơn mua hàng ban đầu. Nếu có thì chỉ có việc đi công tác, du lịch mà mua sắm về thì may ra mới có được hóa đơn mua hàng ban đầu. 

Một chủ cửa hàng chuyên kinh doanh Macbook ở TPHCM cho biết, đây là một động thái sẽ tác động lớn đến các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này và cả thị trường hàng qua sử dụng. 

Cụ thể, các mặt hàng Macbook được người dùng trao đổi, sang tay trên các diễn đàn mua bán sẽ khó khăn hơn để bán trong thời gian tới. "Mặc dù máy còn bảo hành nhưng không được bảo hành vì thiếu hóa đơn, chẳng khác nào máy không có bảo hành", chủ cửa hàng này nói. 

Ông cũng cho biết, các cửa hàng kinh doanh Macbook cũng bị ảnh hưởng vì tâm lý khách hàng sẽ lo sợ không được bảo hành chính hãng. Do đó, giá bán sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian ngắn tới đây. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, các cửa hàng chắc chắn sẽ chuyển đổi hướng bán hàng Macbook như iPhone xách tay, tức sẽ bán thêm gói bảo hành tại cửa hàng, 1 đổi 1 trong ngày... nhưng chi phí sẽ đội lên và cần phải tính toán kỹ càng trước khi áp dụng. 

Hiện tại, thông tin trên vẫn chưa có tác động lớn đến giá cả thị trường dòng Macbook xách tay và hàng đã qua sử dụng.

Gia Huy