Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:43

Ứng dụng chơi media nổi tiếng VLC chính thức có mặt trên Android

Dân trí

VLC Media Player, phần mềm xem media nổi tiếng sau một thời gian dài hoạt động dưới dạng thử nghiệm trên nền tảng Android đã chính thức trình làng phiên bản chính thức. Như vậy, VLC Media Player đã có mặt trên hầu hết mọi nền tảng, từ Windows, OS X, Linux, iOS và giờ đây là Android.

VLC Media Player (hay đơn giản là VLC) là phần mềm chơi media nổi tiếng và phổ biến hàng đầu trên Windows. Phần mềm này nổi tiếng với khả năng hỗ trợ nhiều định dạng media khác nhau (cả file audio lẫn video) và hoạt động nhẹ nhàng, có khả năng xem tốt các file video chất lượng cao (HD) với dung lượng lớn.

Bên cạnh Windows, VLC còn có các phiên bản trên các nền tảng khác như OS X, iOS, Linux... và hãng phần mềm Videolabs, tác giả của VLC, cũng đã tung ra phiên bản thử nghiệm beta của Android từ năm 2014. Sau một thời gian hoạt động dưới dạng thử nghiệm, Videolabs mới đây đã tung ra phiên bản chính thức của ứng dụng VLC trên Android.

Giao diện VLC trên máy tính bảng chạy Android
Giao diện VLC trên máy tính bảng chạy Android

Tương tự phần mềm VLC trên PC, ứng dụng VLC dành cho Android cũng nổi bật với khả năng hỗ trợ gần như đầy đủ các định dạng media (cả audio lẫn video), bao gồm cả hỗ trợ việc xem truyền hình trực tiếp qua Internet (stream)... 

Các loại codec (phần mềm giải mã) của các định dạng file media sẽ được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng VLC, do vậy người dùng không cần phải cài tìm kiếm và cài đặt thêm các codec này.

Bên cạnh đó, VLC dành cho còn hỗ trợ xem video với file phụ đề riêng biệt (tương tự như trên máy tính), cho phép người dùng duyệt thư mục file media một cách trực tiếp như các ứng dụng quản lý file thông thường khác. Ứng dụng cũng hỗ trợ chức năng tự động xoay hình, điều chỉnh độ phân giải, điều chỉnh độ sáng của file video...

Bạn đọc có thể download ứng dụng VLC dành cho Android miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên).

Sau khi cài đặt, tại giao diện chính của ứng dụng sẽ cho phép người dùng sử dụng VLC để chơi nhạc (Audio) hay xem video (Video). Với mỗi tùy chọn, ứng dụng sẽ tự động liệt kê các định dạng file tướng ứng để có thể chạy trên VLC.

Giao diện VLC trên máy tính bảng chạy Android

Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ điều khiển bằng cử chỉ, cho phép người dùng có thể lướt tay để chuyển file đang xem hoặc lướt tay để tăng/giảm âm lượng...

VLC trên Android đã thừa hưởng những tính năng hữu dụng của phiên bản phần mềm trên PC và xứng đáng để trở thành ứng dụng chơi media mặc định trên thiết bị di động của người dùng.

Ứng dụng hỗ trợ cả smartphone lẫn máy tính bảng.

Phạm Thế Quang Huy