Viettel đẩy mạnh dịch vụ “thay thế viễn thông”

Trong bối cảnh bùng nổ smartphone, 3G thì OTT (dịch vụ nhắn tin, thoại trên nền Internet) là 1 tất yếu khách quan, là một bước phát triển tiếp theo của các dịch vụ viễn thông truyền thống. Viettel không né tránh mà chủ động đẩy mạnh dịch vụ OTT của mình mang tên Mocha.

 

Viettel đẩy mạnh dịch vụ “thay thế viễn thông” - 1

Nhân dịp Mocha đạt 2 triệu người dùng chỉ sau 5 tháng ra mắt, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Hải, Giám đốc TT Media Viettel Telecom, đơn vị phát triển OTT Mocha để hiểu rõ hơn câu chuyện đằng sau dịch vụ này.

- Lý do nào khiến Viettel quyết định phát triển OTT của riêng mình?

- Hiện tại ở Việt Nam, 90% người dùng 3G thì đều dùng OTT, và dùng thường xuyên vì tính ưu việt của nó, nhất là khi so sánh với tin nhắn SMS. Có thể nói OTT là 1 tất yếu khách quan, là một bước phát triển tiếp theo của các dịch vụ viễn thông truyền thống và là dịch vụ thay thế ở một mức độ nào đó. Mà đã là thay thế thì nếu mình không ở thế chủ động thì người khác sẽ thay thế mình.

Do vậy Viettel quyết định “tham chiến” để giữ khách hàng và tạo ra giá trị mới cho họ, nếu làm tốt thì doanh thu sẽ “chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác”.

- Viettel xúc tiến dự án này từ khi nào, số lượng nhân sự tham gia là bao nhiêu thưa ông?

- Viettel bắt đầu nghiên cứu OTT từ 3 năm trước, trải qua quá trình tìm tòi, phát triển, thay đổi, làm đi làm lại, để mong có được sự khác biệt riêng, và đến đầu 2015 thì chính thức ra mắt thử nghiệm. Có 50 người đã từng tham gia vào dự án này.

- Xin ông cho biết những khó khăn khi triển khai dự án này?

- Khó khăn nhất là vấn đề tìm kiếm ý tưởng mới, tìm 1 sự khác biệt. Vì là người đi sau, nếu copy theo sản phẩm đi trước đã “phủ sóng” hết người dùng rồi thì kiểu gì cũng thất bại.

Khó khăn nữa, OTT đang ăn vào miếng bánh của nhà mạng, tất lẽ dĩ ngẫu thì nhà mạng không đội trời chung với OTT. Vậy nhà mạng làm OTT thoạt nhìn cũng là ngược đời, chính nội bộ Viettel cũng có nhiều quan điểm, và điều này cũng cản trở việc tham chiến sớm hơn, mà càng chậm thì càng khó khăn trong việc giành lại thị phần.

- Mocha có khác biệt gì so với các ứng dụng OTT khác?

- Viettel nhìn thấy sự kết nối người dùng với nhau của các OTT hiện tại là tương đối lỏng lẻo, ít cảm xúc. Do vậy đã phát triển Mocha theo hướng làm cho sự kết nối này giàu cảm xúc hơn, chẳng hạn như vừa nhắn tin vừa nghe nhạc cùng nhau, hay làm cho sticker sống động hơn bằng việc cho thêm lời thoại vui nhộn… Những tính năng này cũng chỉ duy nhất Mocha có.

Tính năng nghe cùng người lạ đang được giới trẻ phản hồi rất tốt, tạo ra một kênh kết bạn hoàn toàn mới, chỉ cần 1 click là có thể nói chuyện và cùng nghe nhạc với bất kỳ người nào mình muốn trên Mocha, tôi đánh giá đây là 1 bước tiến trong cách mọi người làm quen với nhau.

Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng khác biệt như chuyển tiền, dịch tự động đa ngôn ngữ giúp bất kỳ 2 người ở 2 nước không cùng ngôn ngữ có thể giao tiếp bình thường với nhau, tính năng recall giúp rút lại lời đã nói.

Đặc biệt, với người dùng mạng Viettel, có thể dùng Mocha để nhắn tin miễn phí đến hơn 50 triệu thuê bao nội mạng Viettel, kể cả chưa dùng Mocha, đây là lợi ích đặc biệt Viettel dành cho khách hàng của mình.

Và còn rất nhiều sự khác biệt khác sắp tới sẽ được nâng cấp.

 


Mocha bắt đầu lấn sang các thị trường ngoài Việt Nam.

Mocha bắt đầu lấn sang các thị trường ngoài Việt Nam.


- Thường các OTT sẽ mất rất nhiều ngân sách để phát triển người dùng, vậy Viettel dùng “chiêu” gì?

Có rất nhiều biện pháp kết hợp với nhau, nhưng chúng tôi tập trung vào sự lan tỏa của chính người dùng, bằng việc khuyến khích họ trải nghiệm những sự khác biệt, từ đó giới thiệu cho nhau. Chúng tôi không dùng các biện pháp tốn kém chi phí như các OTT từng làm. Mục tiêu của chúng tôi là 3 năm tới sẽ tăng lên 50 triệu người dùng, không chỉ ở VN mà còn ở các thị trường quốc tế.

Hiện tại chúng tôi đang gấp rút để cho ra mắt lần lượt tại các thị trường Viettel đầu tư, hiện có Haiti, Mozambique, Lào, Đông Timor. Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng ra 1 số thị trường hoàn toàn mới mà Viettel chưa đặt chân đến.

- Mocha sẽ kiếm tiền như thế nào thưa ông?

Doanh thu từ Mocha sẽ được khai thác dựa trên nhiều mô hình kinh doanh: quảng cáo, tài trợ, bán các nội dung số có bản quyền, kết hợp mô hình kinh doanh với lợi thế là 1 nhà mạng,… Hiện tại chúng tôi đang tập trung phát triển người dùng, 2 năm nữa sẽ đẩy mạnh kinh doanh.

Cảm ơn ông, xin chúc Mocha và Viettel đạt được những mục tiêu đặt ra.

Hưng Hải

thực hiện

MỚI NHẤT
Đập hộp iPad Pro chính hãng giá 19,9 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp iPad Pro chính hãng giá 19,9 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Không lâu sau khi bán ra thị trường thế giới, phiên bản iPad Pro thế hệ mới cũng đã chính thức lên kệ thị trường Việt với giá từ 19,9 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:09

Mozilla “khai tử” nền tảng di động Firefox OS
Mozilla “khai tử” nền tảng di động Firefox OS

(Dân trí) - Mozilla sẽ ngừng phát triển và bán smartphone sử dụng nền tảng Firefox OS của chính hãng phát triển, một động thái cho thấy sự thất bại của hãng phần mềm này trên thị trường nền tảng di động.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:07

Nhà mạng đang khiến khách hàng ảo tưởng về 4G?
Nhà mạng đang khiến khách hàng ảo tưởng về 4G?

Tại Hội thảo "Tầm nhìn từ đầu cuối đến đầu cuối cho triển khai LTE - Từ triển khai thành công đến đảm bảo chất lượng trải nghiệm" ngày 9/12, các chuyên gia cảnh báo, tốc độ 4G lúc đầu có thể nhảy vọt so với 3G, nhưng theo thời gian, khi số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng thì trải nghiệm đó hoàn toàn có thể suy giảm, nếu các nhà mạng không tiếp tục đầu tư.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:36

Máy giặt Samsung Activ Dualwash được vinh danh
Máy giặt Samsung Activ Dualwash được vinh danh

Giải thưởng uy tín "Tin & Dùng" lần thứ 10 đã vinh danh công ty điện tử Samsung Vina trong hạng mục “Máy giặt với cải tiến công nghệ được yêu thích nhất năm 2015”.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:16

Hình ảnh Việt Nam xuất hiện trong clip khoảnh khắc đáng nhớ trên Facebook năm 2015
Hình ảnh Việt Nam xuất hiện trong clip khoảnh khắc đáng nhớ trên Facebook năm 2015

(Dân trí) - Facebook vừa công bố 10 chủ đề “hot” được bàn luận, chia sẻ và nhắc đến nhiều nhất trong năm 2015 trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, cùng với đó là đoạn clip tổng kết những khoảnh khắc đáng nhớ của năm 2015. Hình ảnh tại Việt Nam cũng đã được xuất hiện trong đoạn clip này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:52

Mùa vàng Tây Bắc - Một hành trình qua ống kính của smartphone màn hình cong
Mùa vàng Tây Bắc - Một hành trình qua ống kính của smartphone màn hình cong

Nguyễn Minh Tân hay còn được biết đến với nghệ danh Tân Nobi là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp rất thích đi du lịch. Vừa qua anh đã có một chuyến đi Tây Bắc và chia sẻ những cảm nhận về chuyến đi thú vị này thông qua lăng kính của smartphone Galaxy S6 edge+.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:30

Apple giới thiệu pin mở rộng cho iPhone 6/6S với thiết kế... cực xấu
Apple giới thiệu pin mở rộng cho iPhone 6/6S với thiết kế... cực xấu

(Dân trí) - Apple vừa giới thiệu và bán ra lớp vỏ bảo vệ kiêm pin mở rộng dành cho bộ đôi iPhone 6 và 6S của mình, giúp người dùng kéo dài thời lượng pin sử dụng trên sản phẩm. Sẽ không có gì đáng nói nếu như phụ kiện này của Apple có thiết kế... cực xấu.

Thứ tư, 09/12/2015 - 05:25

Apple phải bồi thường vì làm mất ảnh trong iPhone của người dùng
Apple phải bồi thường vì làm mất ảnh trong iPhone của người dùng

(Dân trí) - Một người đàn ông 68 tuổi người Anh đã khởi kiện Apple vì toàn bộ ảnh trong chiếc iPhone của ông này đã bị mất sau khi chiếc điện thoại của ông được sửa chữa. Cuối cùng chiến thắng đã đứng về phía người đàn ông này.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:49

ZTE Axon sắp đổ bộ thị trường Việt Nam
ZTE Axon sắp đổ bộ thị trường Việt Nam

ZTE được biết đến là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn trên toàn cầu. Theo nguồn tin từ hãng cung cấp, tập đoàn công nghệ ZTE sẽ chính thức phân phối các sản phẩm của mình tại thị trường Việt Nam. Trong đó, chiếc smartphone cao cấp đình đám nhất của hãng là Axon nhiều khả năng cũng được giới thiệu trong dịp này.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:40

Nhóm hacker Anonymous kêu gọi “tổng tấn công” IS ngày 11/12
Nhóm hacker Anonymous kêu gọi “tổng tấn công” IS ngày 11/12

(Dân trí) - Nhóm hacker khét tiếng Anonymous đã quyết định chọn ngày 11/12 là ngày “chơi khăm” Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bằng cách kêu gọi cộng đồng mạng cùng chung tay “tổng tấn công” vào tổ chức này.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:31

Vinh danh các lãnh đạo xuất sắc ngày an ninh mạng toàn cầu
Vinh danh các lãnh đạo xuất sắc ngày an ninh mạng toàn cầu

Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF), dưới sự lãnh đạo của Cựu ứng cử viên Tổng Thống Mỹ Michael Dukakis trao danh hiệu Nhà lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển trong ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet diễn ra vào 12/12 tới.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:40

Từ 2016, người Hà Nội muốn xem ti vi phải có đầu thu truyền hình số
Từ 2016, người Hà Nội muốn xem ti vi phải có đầu thu truyền hình số

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2016, người Hà Nội muốn xem ti vi phải có đầu thu kỹ thuật số, truyền hình cáp…. Hà Nội dự kiến dùng nguồn ngân sách khoảng 70 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nghèo lắp đặt đầu thu kỹ thuật số.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 10 smartphone cao cấp đáng chú ý năm 2015 tại Việt Nam
Top 10 smartphone cao cấp đáng chú ý năm 2015 tại Việt Nam

(Dân trí) - Dựa trên thống kê của các nhà bán lẻ và những đánh giá về thiết kế, hiệu năng... Dân trí tổng hợp lại 10 smartphone cao cấp đáng chú ý nhất tại Việt Nam trong năm 2015.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:12

Dân trí tặng độc giả 2 chiếc phablet Gionee Elife S Plus
Dân trí tặng độc giả 2 chiếc phablet Gionee Elife S Plus

(Dân trí) - Tiếp tục chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ” kỳ thứ 15, Dân trí tiến hành đố vui và trao tặng 2 chiếc phablet Gionee Elife S Plus dành cho 2 độc giả may mắn nhất.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:51

Ứng dụng làm đẹp "hài hước" gây sốt cộng đồng mạng
Ứng dụng làm đẹp "hài hước" gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Ứng dụng làm đẹp Makeup Plus vừa cho ra mắt tính năng thêm bộ râu cho hình ảnh, giúp cho các đấng mày râu trông mạnh mẽ hơn. Tính năng mới này liên tục gây sốt cộng đồng mạng Việt Nam.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:38

Google chuẩn bị “khai tử” hộp thư Gmail?
Google chuẩn bị “khai tử” hộp thư Gmail?

(Dân trí) - Google đang tự động chuyển nhiều người dùng hộp thư Gmail sang hộp thư Inbox mới của hãng, một động thái được cho là sẵn sàng để “gã khổng lồ tìm kiếm” Google “khai tử” hộp thư Gmail.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:37

Người dùng Internet Việt Nam có nhận thức an ninh mạng thấp nhất khu vực
Người dùng Internet Việt Nam có nhận thức an ninh mạng thấp nhất khu vực

(Dân trí) - Người dùng máy tính tại Việt Nam có nhận thức an ninh mạng thấp và không có các biện pháp phòng ngừa tấn công thích hợp, khiến cho họ dễ bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa trên không gian mạng, theo báo cáo mới được công bố của hãng bảo mật ESET.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:23

Chính phủ Pháp cân nhắc thắt chặt Internet để chống khủng bố
Chính phủ Pháp cân nhắc thắt chặt Internet để chống khủng bố

(Dân trí) - Chính phủ Pháp đang cân nhắc hai giải pháp mới để ngăn chặn khủng bố, đó là sẽ ngăn chặn các dịch vụ Wifi công cộng và miễn phí trong tình trạng khẩn cấp, hoặc ngăn chặn ứng dụng nhắn tin nặc danh Tor đang được sử dụng bên trong nước Pháp.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:14

Kiếm hơn 2 tỉ USD nhờ triết lý “bắt chước”
Kiếm hơn 2 tỉ USD nhờ triết lý “bắt chước”

(Dân trí) - Dheeraj Pandey - nhà đồng sáng lập của tập đoàn Nutanix chưa từng có dịp gặp gỡ "người nổi tiếng" Larry Ellison, hay còn được biết đến với vai trò CEO của tổng công ty Oracle. Tuy nhiên theo những chia sẻ của mình, Nutanix đã kiếm được bộn tiền nhờ học theo mô hình quản lý của Larry.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:11

Airbnb trở thành công ty khởi nghiệp lớn thứ 3 thế giới
Airbnb trở thành công ty khởi nghiệp lớn thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Dịch vụ “ở ké” Airbnb cho biết đã huy động được thêm số vốn 1,5 tỷ USD, giúp công ty đạt giá trị ước tính 25,5 tỷ USD. Airbnb trở thành một trong 3 công ty khởi nghiệp thành công và có giá trị lớn nhất hiện nay, bên cạnh Uber và Xiaomi

Thứ ba, 08/12/2015 - 11:28

Xuất hiện "chiêu" đăng nội dung gây sốc nhằm phát tán virus trên Facebook
Xuất hiện "chiêu" đăng nội dung gây sốc nhằm phát tán virus trên Facebook

(Dân trí) - Để thực hiện mục đích phát tán virus, ăn cắp tài khoản của người dùng, nhiều tội phạm mạng liên tục đăng tải các dòng trạng thái "núp bóng" một bài báo với nội dung gây sốc nhằm lừa người dùng ngây thơ.

Thứ ba, 08/12/2015 - 10:38

Nokia hoàn tất thương vụ bán bản đồ Here Maps giá 2,8 tỷ USD
Nokia hoàn tất thương vụ bán bản đồ Here Maps giá 2,8 tỷ USD

(Dân trí) - Hôm nay Nokia chính thức hoàn tất thương vụ bán lại bộ phận kinh doanh bản đồ, định vị Here Maps cho nhóm các hãng sản xuất xe hơi Đức, gồm Audi AG, BMW Group và Daimler AG.

Thứ ba, 08/12/2015 - 10:28

Đánh giá chi tiết điện thoại Oppo R7s
Đánh giá chi tiết điện thoại Oppo R7s

Rất nhanh sau khi ra mắt cách đây hơn 1 tháng, R7s - chiếc smartphone có RAM 4 GB đầu tiên của Oppo - đã chính thức có mặt cho người dùng Việt Nam. Với các thông số “đỉnh” khi ra mắt, R7s hiện đang là một trong những cái tên được mong đợi hiện nay.

Thứ ba, 08/12/2015 - 10:00

Cận cảnh Lumia 950XL xách tay được sản xuất tại Việt Nam
Cận cảnh Lumia 950XL xách tay được sản xuất tại Việt Nam

(Dân trí) - Lumia 950XL là chiếc smartphone mới nhất của Microsoft và sẽ được bán chính hãng vào cuối tháng 12 năm nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại một cửa hàng bán lẻ đã nhập mẫu điện thoại này về từ thị trường Hong Kong và bán với giá 16,68 triệu đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:44