Thứ năm, 14/05/2015 - 10:31

Windows 10 sẽ xuất hiện với 7 phiên bản khác nhau

Dân trí

Microsoft vừa tiết lộ hệ điều hành Windows 10 sắp ra mắt sẽ xuất hiện với 7 phiên bản nhắm đến những đối tượng người dùng khác nhau. Đáng chú ý, phiên bản dành cho di động của Windows 10 sẽ có tên Windows 1 Mobile.

Trong khi Micrsosoft vẫn chưa công bố thời điểm cụ thể ra mắt hệ điều hành Windows 10 mới nhất của mình, “gã khổng lồ phần mềm” đã tiết lộ thêm những thông tin chi tiết về các phiên bản cụ thể của Windows 10.

Mặc dù đã cho biết tất cả các thiết bị sẽ sử dụng chung một nền tảng Windows 10, tuy nhiên Microsoft vẫn phân chia các phiên bản cho hệ điều hành này để người dùng dễ phân biệt và tiện lựa chọn.

Đầu tiên là phiên bản Windows 10 Home, mà theo Microsoft là phiên bản “tập trung cho máy tính của người dùng”. Đây là phiên bản chính được dành cho phần lớn desktop và laptop của người dùng phổ thông, bao gồm đầy đủ các tính năng chính của Windows 10 như trình duyệt Microsoft Edge, tính năng nhận diện gương mặt Windows Hello, hỗ trợ ứng dụng chung cho Windows 10...

Bên cạnh phiên bản Windows 10 Home dành cho người dùng cá nhân, Microsoft cũng phát hành phiên bản Windows 10 Pro. Đây là phiên bản tương đương với Windows 8 Pro trước đây, chủ yếu dành cho các đối tượng doanh nghiệp và khai thác các tính năng của Windows Update dành cho doanh nghiệp...

Windows 10 sẽ xuất hiện với 7 phiên bản khác nhau
Phiên bản Windows 10 dành cho các thiết bị di động của Microsoft sẽ có tên chính thức là Windows 10 Mobile

Một điều đáng chú ý, phiên bản Windows 10 dành cho di động sẽ có tên gọi chính thức là Windows 10 Mobile. Một điều khá thú vị là Microsoft đã từng sử dụng tên gọi Windows Mobile cho nền tảng di động của mình trước khi Windows Phone chính thức xuất hiện và giờ đây một lần nữa Microsoft lại sử dụng tên gọi này để thay thế cho tên gọi Windows Phone.

Windows 10 Mobile sẽ dành cho các thiết bị di động và được tối ưu cho màn hình cảm ứng, được trang bị phiên bản Office dành cho màn hình cảm ứng và tính năng Continuum cho phép biến smartphone, máy tính bảng thành một chiếc máy tính chạy Windows 10. Phiên bản Windows 10 này sẽ hỗ trợ smartphone và máy tính có màn hình nhỏ hơn 8-inch và có giao diện khá quen thuộc với người dùng Windows Phone trước đây.

“Windows 10 Mobile được thiết kế để mang đến những trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị màn hình cảm ứng nhỏ, di động như smartphone và máy tính bảng nhỏ”, Microsoft giới thiệu về phiên bản Windows 10 dành cho di động của mình. “Nó được trang bị hệ thống ứng dụng tương tự như trên Windows 10 cũng như phiên bản Office được tối ưu dành cho cảm ứng”.

Microsoft cũng ra mắt phiên bản Windows 10 Mobile Enterprise, được thiết kế dành cho các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng và khai thác tính năng của smartphone và máy tính bảng cỡ nhỏ.

Bên cạnh 4 phiên bản chính của Windows 10 kể trên, Microsoft còn cho ra mắt 3 phiên bản khác bao gồm Windows 10 Enterprise dành cho các doanh nghiệp lớn, Windows 10 Education dành cho giáo dục và Windows 10 IoT Core và dành cho các thiết bị thông minh. 

Như vậy tổng cộng Windows 10 sẽ có 7 phiên bản khác nhau, tuy nhiên người dùng chỉ cần thực sự quan tâm đến 4 phiên bản lớn là Windows 10, Windows 10 Pro và Windows 10 Mobile.

“Chúng tôi vẫn đang hoàn thành quá trình phát triển Windows 10 và sẽ sẵn sàng vào mùa hè năm nay”, Tony Prophet, thành viên nhóm phát triển của Windows 10 cho biết. “Và bởi vì chúng tôi đang xây dựng Windows 10 như một tiến trình, bước tiến này sẽ bắt đầu một thời đại mới của Windows”.

Trước đó nhiều thông tin cho rằng Windows 10 sẽ là phiên bản nâng cấp lớn cuối cùng của Windows và sau phiên bản này, Windows sẽ chỉ âm thầm phát hành những nâng cấp nhỏ trên Windows trong những khoảng thời gian ngắn, thay vì phát hành một phiên bản Windows hoàn toàn mới như trước đây.

T.Thủy