Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi "đánh bại" bệnh ung thư máu quái ác

Dân trí Gia đình cậu bé Trường có 4 người thì 3 bố con bị ung thư máu, một bé đã qua đời. Trường là người duy nhất trong gia đình có khẳ năng chiến thắng căn bệnh nhờ việc ghép tế bào gốc.
>>Nghiệt ngã "gia đình ung thư máu" chăm nhau trong đói nghèo
>>“Gia đình ung thư máu” được bạn đọc hỗ trợ gần 300 triệu đồng
>>Người cha nghẹn ngào mong ngày ra viện cầm số tiền bạn đọc giúp đỡ để thắp hương cho con!

Giây phút hạnh phúc đến nghẹn lòng của bố con ung thư máu 

“Bố, bố Vũ ơi !” Tiếng cậu bé Trường vang lên sau khi cánh cửa phòng cách li của khoa Ghép tế bào gốc, Viện huyết học truyền máu TW bật mở. Cậu bé Trường đầu đội mũ, đeo khẩu trang kín lao ra ôm chầm lấy bố, em ngả đầu vào vai bố nũng nịu sau nhiều ngày xa cách tưởng chừng như bố con không thể có giây phút trùng phùng như này.

Ca ghép tế bào gốc của Trường thành công

Anh Phan Văn Vũ, được gặp lại con trai sau nhiều ngày chờ đợi, đôi mắt cũng đã hoen đỏ tự lúc nào. Đôi bàn tay anh run run, khẽ vuốt lên hai cánh tay con.

Hơn 3 tháng, đó là quãng thời gian anh Vũ chỉ được nhìn thấy con và vợ qua màn hình tivi đặt ở ngoài khoa. Thi thoảng, nhớ quá, anh mới dám gọi điện động viên con một chút, bởi thời điểm ghép tế bào gốc, sức khỏe của Trường rất yếu, không thể nói chuyện hay làm gì được.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 1

Sau gần 3 tháng trong phòng cách ly, bé Phan Văn Trường nay đã được xuất viện.

Những ngày đó, cứ đều đặn, ngày 5 lần hoặc nhiều hơn thế, anh đi từ tầng 6 lên tầng 7 để ngắm nhìn con rồi lại lặng lẽ đứng cầu nguyện.  Nhiều lần chứng kiến cảnh đó, chị Trương Thị Hằng – Cán bộ phòng CTXH bệnh viện không giấu được sự xúc động của mình, chị bảo: “Các bác sĩ và những người nhà bệnh nhân ở đây đều biết hoàn cảnh của gia đình anh nên chúng tôi thương anh lắm.

Lần nào lên khoa Ghép tế bào gốc, tôi cũng thấy mắt anh chăm chú nhìn con trai đang trong phòng cách ly qua màn hình đặt ở bên ngoài này.

Anh lầm rầm cầu khấn, bé Trường là bé Trà My (chị gái cậu bé Trường) cũng bị ung thư máu, mất cách đây không lâu phù hộ cho em trai. Nhìn cảnh ấy, thật sự xúc động và không ai cầm lòng được”.

Sau bao ngày chờ đợi, đến hôm nay, cả gia đình 3 người đã được đoàn tụ kể từ khi hai mẹ con bước chân vào phòng cách ly cho cuộc cấy ghép tế bào gốc của con.

Giây phút này, không chỉ đối với với gia đình cậu bé Trường mà với tập thể các bác sĩ khoa Ghép tế bào gốc cảm thấy vô cùng thiêng liêng và đáng nhớ.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 2

Sau khi mất đi con gái cuối năm 2019, anh Vũ càng hi vọng hơn về ca ghép tế bào gốc của con

Là người điều trị trực tiếp cho bé Trường, Bác sĩ Chuyên khoa II Võ Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Ghép tế bào gốc, Viện huyết học truyền máu TW vừa đón tay bé Trường, vừa kể cho chúng tôi nghe về tình trạng căn bệnh ngặt nghèo của Trường:

“Cậu bé được chẩn đoán ung thư máu năm 2019 do tổn thương từ đột biến gen trong gia đình. Cậu bé được xác định chỉ còn 1 phương pháp điều trị cuối cùng là ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng vì nguồn tế bào gốc từ người nhà là rất hạn chế vì phải loại trừ khả năng di truyền.

Với việc ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng thì thời gian ghép sẽ chậm và có nhiều biến chứng trong quá trình ghép, và thực tế diễn ra đúng như vậy.

Trong quá trình ghép có cũng biến chứng xảy ra do nhiễm trùng. Tuy nhiên sau nhiều ngày cố gắng điều trị, khắc phục, mảnh ghép mọc tốt, gần đạt 100% trong cơ thể của cậu bé. Hiện tại về mặt lâm sàng, sức khỏe của em như người bình thường.

Qua xét nghiệm máu cho kết quả gần như bình thường của 1 người khỏe mạnh nên hôm nay chúng tôi quyết định cho cháu ra viện”.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 3
Các bác sĩ khoa Ghép tế bào gốc chúc mừng bé Trường ngày ra viện

Bạn đọc Dân trí chung tay cứu gia đình ung thư máu

Cuộc hành trình điều trị căn bệnh ung thư đối với gia đình anh Phan Văn Vũ vô cùng gin nan và ngập trong nước mắt. Một gia đình bình thường ở miền núi của tỉnh Hà Giang những tưởng sẽ được hưởng những niềm vui nho nhỏ của sự đoàn tụ và quây quần bên nhau, vậy mà sóng gió đã ập đến, cướp đi mọi thứ.

Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình chia sẻ tình trạng của cậu bé Phan Văn Trường

Đầu năm 2017, con gái là bé Phan Thị Trà My (lúc đó lên 10 tuổi) bất ngờ phát hiện căn bệnh ung thư máu với thể Lơ xê mi cấp M2. Tạm gác lại mọi thứ, em được đưa trở về Viện huyết học truyền máu TW điều trị với hi vọng căn bệnh được đẩy lùi và cô bé sẽ lại được trở về nhà đi học cùng bè bạn.

Từng mũi kim truyền, từng chai hóa chất… Trà My vẫn cố vượt qua. Người cha hiền lành luôn ở bên động viên con: “Con gái của bố giỏi lắm, rồi con sẽ khỏi bệnh để về nhà”.

Vậy nhưng số phận lại không mỉm cười với em, cô bé đã qua đời vào năm 2019. Trước đó, vào năm 2018, anh Vũ cũng phát hiện bị ung thư máu thể Lơ xê mi cấp M4.

Nhận tin mình bị bệnh, anh Vũ như rụng rời chân tay bởi trước đó chính anh là người gieo cho con gái bao nhiêu hi vọng… để rồi giờ đây mọi thứ như đổ sụp trước mắt.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 4
Đi chăm con gái bị ung thư máu, anh Phan Văn Trường cũng ngã ngửa khi bản thân mình cũng bị ung thư máu.

Hai bố con anh Vũ cùng bị bệnh ung thư máu, thời điểm năm 2018 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc báo Dân trí. Ai cũng ngóng tin tức của hai bố con với hi vọng căn bệnh sẽ được chế ngự.

Nhưng thêm một lần, thông tin con trai anh Vũ là cậu bé Phan Văn Trường (8 tuổi) cũng phát hiện cũng bị ung thư máu vào đầu năm 2019. Một gia đình có 4 người thì đến 3 người đều bị ung thư máu và điều trị tại Viện huyết học truyền máu TW. Nghe qua có vẻ khó tin nhưng nỗi đau là có thật, bố con anh rơi vào đường cùng của sự bế tắc và cực khổ.

Biết tin cậu bé Trường cũng đổ bệnh nhưng có thể ghép được tế bào gốc (Anh Vũ và bé Trà My ở thể bệnh không thể ghép được), thêm một lần nữa bạn đọc báo Dân trí đã tiếp tục đồng hành.

Với số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng của 2 lần giúp đỡ, đủ để bé Trường bước vào ca phẫu thuật ghép tế bào gốc (khoảng 1,1 tỉ đồng, phía Viện huyết học truyền máu TW hỗ trợ 400 triệu đồng, bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ 700 triệu đồng) và hai bố con anh Vũ và bé Trà My điều trị thời gian dài.

Cuối năm 2019, trước khi em trai bước vào phòng cách ly là chị gái Trà My qua đời nên niềm hi vọng cuối cùng càng được trông chờ cả vào ca phẫu thuật lần này của bé Trường.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 5
Bao ngày, anh Vũ chỉ đứng bên ngoài nhìn ngóng vào phòng bệnh của con trai

Nhấn mạnh ca ghép tế bào gốc cho cậu bé Trường, Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình cho biết: “Cũng nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, Viện huyết học truyền máu TW đã cùng các chuyên gia Nhật Bản xác định việc ghép tế bào gốc cho bé. Sự thành công của ca ghép ngày hôm nay, phải kể đến công sức của biết bao độc giả báo Dân trí đã giúp đỡ suốt gần 3 năm qua cho gia đình”.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 6
Được sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, Viện huyết học truyền máu TW và chuyên gia Nhật Bản, cậu bé Trường đã chiến thẳng tử thần

Phạm Oanh

MỚI NHẤT
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 3 năm 2020
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 3 năm 2020

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 1,252,308,134 đồng.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 11:10

Thương lắm cậu bé mồ côi cha gồng mình cứu đôi mắt của mẹ
Thương lắm cậu bé mồ côi cha gồng mình cứu đôi mắt của mẹ

(Dân trí) - Với bao hoài bão, ước mơ đẹp đẽ, bỗng tai họa liên tục đổ xuống đầu em Ngọc khi bố đột ngột qua đời, đôi mắt mẹ đang hỏng dần....Cậu bé nghèo ham học rơi vào cảnh éo le đến cùng cực.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 04:25

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch
Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch

(Dân trí) - Tin mừng khi cậu bé Nguyễn Văn Nam ngừng tim 10 phút nay đã được xuất viện. Tuy nhiên mẹ bé vẫn đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” vì vừa trải qua ca ghép 2 phổi tại bệnh viện Việt Đức.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:06

Tính mạng mong manh của cô gái 19 tuổi, hãy cho em một lần được sống
Tính mạng mong manh của cô gái 19 tuổi, hãy cho em một lần được sống

(Dân trí) - Tôi đã nghẹn lại và như chết lặng trước tình cảnh cô gái 19 tuổi xin được chết trong vòng tay mẹ. Tính mạng cô gái thật mong manh, không có tiền mà bác sĩ bảo phải ghép phổi lên đến cả tỉ đồng...

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:57

Người phụ nữ vỡ mạch máu não được giúp đỡ có tiền phẫu thuật
Người phụ nữ vỡ mạch máu não được giúp đỡ có tiền phẫu thuật

(Dân trí) - Bị vỡ mạch máu não nhưng không có tiền đi viện khiến chị Luyến phải nằm ở nhà. Được sự giúp đỡ của bạn đọc, chị Luyến đã nhập viện Bạch Mai phẫu thuật và hiện đang điều trị tích cực.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:36

Bé gái lớn lên sau ca phẫu thuật tim, gia đình chưa một lần gặp ân nhân
Bé gái lớn lên sau ca phẫu thuật tim, gia đình chưa một lần gặp ân nhân

(Dân trí) - Sau ca phẫu thuật tim thành công, bé Vy "lớn nhanh như thổi" nhờ vị ân nhân giấu mặt và bạn đọc giúp đỡ. Chị Dung mẹ bé Vy tâm sự, chỉ mong được gặp vị ân nhân để được nói lời cảm ơn từ đáy lòng mình.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:17

Bạn đọc giúp đỡ người đàn ông bị liệt tứ chi sau lời kêu gọi của bác sĩ
Bạn đọc giúp đỡ người đàn ông bị liệt tứ chi sau lời kêu gọi của bác sĩ

(Dân trí) - Đại diện báo Dân trí vừa trao số tiền gần 110 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ anh Tín. Anh Tín là nhân vật trong bài viết “Bác sĩ kêu gọi giúp đỡ người đàn ông bị liệt tứ chi sau vụ tai nạn”.

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:20

Xót xa cảnh người phụ nữ quay quắt từng đồng để cứu chồng
Xót xa cảnh người phụ nữ quay quắt từng đồng để cứu chồng

(Dân trí) - Không có bảo hiểm y tế, chi phí điều trị quá tốn kém, chị Thu phải xoay xở, vay mượn khắp nơi để cứu chồng bị viêm tủy cấp nặng. Giờ thì chị bất lực, vì chỗ nào vay được tiền chị đã hỏi vay cả rồi...

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:42

"Các nhà hảo tâm đến thăm anh ấy chảy nước mắt"
"Các nhà hảo tâm đến thăm anh ấy chảy nước mắt"

(Dân trí) - Đột ngột mắc căn bệnh viêm màng não, khiến anh Mạnh từ một cán bộ trẻ năng nổ thành người sống thực vật. Khi bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm đến thăm, anh xúc động chảy nước mắt.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

Chàng trai mồ côi cha: "Các cô, chú cứu cháu với!"
Chàng trai mồ côi cha: "Các cô, chú cứu cháu với!"

(Dân trí) - Đó là lời khẩn cầu nghẹn ngào của chàng trai dân tộc Thái Lò Vinh Quang. Quang có chỉ định thay khớp háng nhưng gia đình bất lực, mẹ con Quang cõng nhau về quê, chàng trai nguy cơ tàn tật suốt đời...

Thứ tư, 11/03/2020 - 04:15

Xót xa cảnh người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà chờ chết!
Xót xa cảnh người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà chờ chết!

(Dân trí) - Gom góp cả nhà, anh Hoàn mới chỉ mang lên viện được vài triệu đồng đóng viện phí cho mẹ. Thương các con phải chạy vạy, vất vả, bà Lại ra kí hiệu xin bác sĩ cho về nhà chờ chết.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:16

Bạn đọc giúp đỡ chàng thanh niên tâm thần hơn 53 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ chàng thanh niên tâm thần hơn 53 triệu đồng

(Dân trí) - Cầm số tiền trên tay, bà Ngọ nghẹn ngào gửi lời cám ơn sâu sắc đến bạn đọc báo Dân trí đã quan tâm, chia sẻ nỗi đau đến cháu bà là anh Đinh Viết Niên bị tâm thần nhiều năm nay.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị
Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị

(Dân trí) - Cha tật nguyền, mẹ mất sức lao động, con bị bệnh động kinh co giật gần chục năm liền mà không tiền chữa trị, cả gia đình đang rơi vào cảnh bế tắc đến cùng cực.

Thứ hai, 09/03/2020 - 12:49

Cha mẹ nghèo bất lực nhìn con bị chấn thương sọ não “chết mòn” từng ngày
Cha mẹ nghèo bất lực nhìn con bị chấn thương sọ não “chết mòn” từng ngày

(Dân trí) - Chấn thương sọ não khiến cơ thể Huân mỗi ngày càng thêm tiều tụy, thảm thương... Vợ chồng nghèo đành bất lực nuốt nước mắt nhìn đứa con "chết mòn" theo ngày tháng...

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:44

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 4 tháng 2/2020
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 4 tháng 2/2020

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,214,320,500 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 05:38

Hoàn cảnh tội nghiệp của người phụ nữ bị chồng cũ truy sát đến nguy kịch
Hoàn cảnh tội nghiệp của người phụ nữ bị chồng cũ truy sát đến nguy kịch

(Dân trí) - Từ ngày Toà chấp thuận cho vợ chồng chị Vân li hôn, chị dẫn theo các con nay đây, mai đó để kiếm miếng cơm. Nghe tin mẹ ốm nặng, chị cùng các con về thăm và bị chồng cũ truy sát đến nguy kịch.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 05:35

Danh sách ủng hộ tuần 4 tháng 2 năm 2020
Danh sách ủng hộ tuần 4 tháng 2 năm 2020

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 1,252,308,134 đồng.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 05:27

Đau đớn cảnh anh nằm viện chờ chết, em bệnh tật đói khát nơi quê nhà
Đau đớn cảnh anh nằm viện chờ chết, em bệnh tật đói khát nơi quê nhà

(Dân trí) - Bố mẹ mất, hai anh em ruột bị chứng động kinh sống cơ cực đủ đường lại vừa gặp tai nạn thương tâm. Người anh đang nằm chờ chết ở bệnh viện, còn em gái động kinh sống cảnh đói khát nơi quê nhà.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 05:23

Cô giáo mầm non trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái
Cô giáo mầm non trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái

(Dân trí) - Mặc dù đã được các thầy thuốc tận tình cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, cô giáo Phạm Thị Tính đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay nhân ái của bạn đọc Dân trí.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:09

Bạn đọc giúp đỡ người phụ nữ bất hạnh trong tiệm sửa xe gần 80 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ người phụ nữ bất hạnh trong tiệm sửa xe gần 80 triệu đồng

(Dân trí) - Nhà báo Phạm Tâm - Phó trưởng Đại diện báo Dân trí tại Cần Thơ vừa trao số tiền gần 80 triệu đồng tới Trương Thị Nhật Tâm – người phụ nữ bất hạnh ôm con tá túc trong tiệm sửa xe.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 02:18

Người phụ nữ "phát điên" vì mất chồng con sẽ được mổ miễn phí
Người phụ nữ "phát điên" vì mất chồng con sẽ được mổ miễn phí

(Dân trí) - Người phụ nữ tận cùng nỗi đau như phát điên sau khi chồng con liên tiếp qua đời, bản thân chị đang phải đối mặt với tử thần vì u tuyến giáp. Chị Tấm sẽ được phẫu thuật miễn phí tại Hà Nội.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 12:35

Người cha trẻ trước khi chết chỉ lo các con sẽ không được ăn học
Người cha trẻ trước khi chết chỉ lo các con sẽ không được ăn học

(Dân trí) - Anh Nghêu là cột trụ gia đình nhưng bất ngờ bị ung thư trực tràng, đẩy gia đình vào cảnh chạy gạo, chạy thuốc từng bữa. Hiện anh sống không bằng chết vì bị những cơn đau hành hạ suốt ngày đêm.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:12

Người phụ nữ chằng chịt sẹo trên người được bạn đọc giúp đỡ số tiền lớn
Người phụ nữ chằng chịt sẹo trên người được bạn đọc giúp đỡ số tiền lớn

(Dân trí) - Nhận số tiền gần 87 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị Lan người phụ nữ chằng chịt sẹo trên người sau vụ hoả hoạn, đang nuôi chồng con ung thư xúc động gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:25

Người phụ nữ mù goá chồng nuôi 3 con thơ dại được giúp đỡ hơn 68 triệu đồng
Người phụ nữ mù goá chồng nuôi 3 con thơ dại được giúp đỡ hơn 68 triệu đồng

(Dân trí) - Nhận số tiền hơn 68 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị Vân - người phụ nữ mù goá chồng nuôi 3 con thơ nhiều năm nay vô cùng xúc động, chị hứa sẽ dành số tiền này chữa bệnh và nuôi con ăn học.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:17

Xót xa người mẹ mắc 7 căn bệnh, con gái bị bố bỏ rơi từ khi còn nhỏ

(Dân trí) - Những lúc bệnh gây đau nhức, chị chỉ muốn chết cho xong, nhưng sợ con sẽ khổ, nên chị gắng gượng. Bệnh tật cũng "nối gót" truyền từ mẹ sang cô con tội nghiệp bị cha bỏ rơi khi còn nhỏ...